Ngọc Diệp

Quý thính giả thân mến

Vừa ăn xong cái Tết Mậu Tý hết sức tưng bừng vào tuần lễ vừa qua, thì tuần nay chúng ta lại có một lễ hội khác để ăn mừng, đó là Valentine’s Day.

Valentine’s Day, có người dịch là Lễ Tình Nhân, có người dịch là Ngày Tình Yêu. Riêng phần người viết, thì chúng tôi chọn cách dịch thứ hai, gọi Valentine’s Day là Ngày Tình Yêu, vì nó thích hợp hơn và có tính cách bao quát hơn. Đây là ngày mà những người đang yêu có dịp bày tỏ tình yêu của mình một cách lãng mạn và tình tứ. Ngay cả những tình yêu đơn phương cũng được bầy tỏ cho đối tượng biết một cách tế nhị và bí mật, mà cho dù có công khai bày tỏ thì cũng chẳng ai nỡ từ chối ngay hay giận hờn gì mình.

Gọi là Ngày Tình Yêu vì đây là ngày dành cho tất cả những ai đang yêu, kể cả những người đã thành vợ thành chồng chứ không chỉ dành riêng cho những đôi tình nhân. Ngày 14 tháng Hai là ngày bận rộn nhất trong năm của những thương vụ bán hoa, cũng là ngày mà hoa hồng trở nên hiếm hoi, và tăng giá đến mấy chục lần, nhất là loại hoa hồng màu đỏ thắm, biểu tượng của một tình yêu say đắm.

Thưa quý thính giả,

Ngày tình yêu không chỉ là một lễ hội của người tây phương, mà hiện nay, đã trở thành lễ hội của toàn thế giới. Theo thống kê của Hiệp Hội các Nhà Sản Xuất Thiệp tại Hoa Kỳ, thì từ khoảng giữa thế kỷ thứ 19 cho đến nay, mãi lực của các loại thiệp dành cho Ngày Tình Yêu Valentine’s Day tại Hoa Kỳ rất cao, chỉ đứng sau mãi lực của các loại thiệp Giáng Sinh mà thôi. Thống kê cũng cho thấy hàng năm có khoảng gần một tỷ tấm thiệp đã được gọi đi khắp thế giới nhân dịp ăn mừng lễ hội Ngày Tình Yêu này.

Từ trước đến nay, người ta thường cho rằng phụ nữ Pháp đứng đầu danh sách về tính cách tính từ và lãng mạn trong tình yêu. Vậy bây giờ phụ nữ Pháp có còn đứng đầu danh sách ấy nữa hay không? Chúng tôi xin khẳng định mình không chú tâm làm mích lòng phụ nữ Pháp, mà chỉ xin dựa vào những con số thông kê về số lượng tiêu thụ thiệp mừng của ngày Valentine’s Day mà thôi. Cũng theo ước đoán của Hiệp Hội Các Nhà Sản Xuất Thiệp tại Hoa Kỳ, thì phái nữ tại Hoa Kỳ đã mua đến khoảng 85% các loại thiệp Valentine’s Day so với nam giới.

Đó là chuyện mừng Valentine’s Day bên Hoa Kỳ. Có lẽ quý thính giả đang thắc mắc không biết bên Úc Châu mình thì như thế nào?

Thưa quý thính giả,

Quý vị sẽ khá ngạc nhiên, khi biết rằng nam giới tại Úc lại lãng mạn trong vấn đề bày tỏ tình cảm hơn là nữ giới, vì có đến 58% quý ông mua thiệp Valentine’s Day tặng cho người yêu, trong khi chỉ có 41% phụ nữ làm điều này mà thôi.

Giới trẻ tại Úc cũng mừng Ngày Tình Yêu tưng bừng hơn, nghĩa là có đến 90% thanh niên thiếu nữ tại Úc trong khoảng từ 18–24 tuổi cho biết họ rất háo hức được ăn mừng và bày tỏ tình yêu của mình cho đối tượng biết. Ngược lại, chỉ có 45% những người trong khoảng từ 50 tuổi trở lên cho biết họ sẽ mua quà và ăn mừng Valentine’s Day. Chúng ta cứ mở những tờ nhật báo tại Úc vào ngày 14 tháng Hai thì sẽ thấy có cả ngàn lời chúc tặng được đăng báo trong ngày này.

Quý thính giả thân mến,

Điều lý thú về phương cách bày tỏ tình cảm trong Ngày Tình Yêu, đó là có nhiều người đã kín đáo tỏ lộ mối tình đơn phương của mình một cách bí mật, bằng cách tặng quà mà không để tên người gởi. Người nhận được món quà bất ngờ và bí mật trong Ngày Tình Yêu sẽ làm một cuộc điều tra xem món quà và lời chúc tặng xuất phát từ đâu.

Rồi từ việc nhận quà và tìm hiểu người tặng quà bí mật này, mà đã có nhiều mối tình chớm nở. Những mối tình này có khi chẳng đi đến đâu, cũng có khi lại đưa đến những kết thúc tốt đẹp bằng việc se duyên kết tóc lứa đôi. Tuy vậy, đôi khi cũng xảy ra chuyện dở khóc dở cười vì người nhận quà đã đoán trật lất khiến người tặng quà chỉ còn biết ngậm ngùi im lặng.

Câu chuyện có thật ấy xảy ra ngay trong công ty của chúng tôi vào Ngày Tình Yêu cách đây 2 năm khi một đồng nghiệp độc thân nhận được một hộp quà thật to do một tiệm bán hoa tươi đem lại, trong đó có 21 nụ hoa hồng đỏ thắm.

Đây là một anh chàng độc thân thuộc loại workaholic, vì chàng chỉ mải mê làm việc và chẳng để ý đến cô nào trong sở cả. Cao lớn, nhưng cũng thuộc loại hơi nặng cân, cùng cách đi đứng dềnh dàng của anh chàng cộng thêm bộ râu quai nón khiến chúng tôi đã thân tặng cho cái biệt danh là con gấu.

Anh chàng Con Gấu của chúng tôi sau khi nhận được quà cũng đã kín đáo dò hỏi khắp sở làm xem chủ nhân của món quà ấy là ai. Cuối cùng, qua những lời đồn đãi to nhỏ, chàng đã biết được tên của người đặt quà tăng là Mandy. Kẹt một nỗi, trong sở làm lại có đến 2 cô Mandy. Kẹt hơn nữa, là cả hai cô đều xinh đẹp, duy có một cô thon gọn gọi là Mandy A, còn một cô khá nặng ký, gọi là Mandy B. Vài tuần sau, có người đã bắt gặp anh chàng Con Gấu của chúng tôi đi chơi với cô Mandy B. Bây giờ họ sắp thành vợ thành chồng.

Điều lý thú là cuộc tình của họ đã khởi đầu từ 21 nụ hoa hồng mà người gởi tặng, lại không trở thành cô dâu tương lai. Thì ra anh chàng Con Gấu của chúng tôi đã đoán lầm cô Mandy B tặng hoa cho anh, nên anh đã lân la kết thân và mời cô đi chơi.

Sau khi đã trao trọn con tim cho cô Mandy B rồi, trong một dịp tình cờ anh mới biết được người tặng hoa cho anh không phải là người mà anh đang hò hẹn. Dù sao đi nữa, thì cũng từ Ngày Tình Yêu và món quà bí mật mà anh đã có một mối tình thật đẹp và tìm ra người trong mộng sắp cùng anh chia sẻ cuộc đời.

Thưa quý thính giả,

Từ khi được Thượng Đế ban tặng cho hai người đầu tiên trên mặt đất là ông A-đam và bà Ê-va đến nay, tình yêu đã trở thành một đề tài muôn thuở của nhân loại trong mọi lãnh vực sáng tác nghệ thuật như âm nhạc, thi ca, hội họa, điêu khắc. Tình yêu đã, đang, và sẽ luôn luôn là nguồn cảm hứng vô tận của con người.

Cũng vì thế, mà Triết gia Plato đã có lần tuyên bố: “Khi được tình yêu chạm đến, thì bất cứ ai cũng trở thành thi sĩ cả.” Đại văn hào Shakespeare lại so sánh tình yêu với ánh mặt trời tươi đẹp khi viết rằng: “Tình yêu đến, tựa như ánh dương sau cơn mưa”. Thật là một ví sánh thật tượng hình, cho chúng ta một bức tranh rực rỡ của tình yếu phải không quý vị?

Rồi nhờ phương tiện thông tin hiện đại như xã hội chúng ta đang sống đây, thì nhiều người đã bắt đầu chọn cách nhận lời chúc qua máy điện thoại di động, gởi thiệp eCard điện tử, hoặc có thể mua quà trên internet để gởi cho người mình yêu, dù đang phải sống xa hàng chục ngàn cây số.

Quà tặng trong Ngày Tình Yêu cũng trở nên đa dạng và phong phú hơn, từ hoa hồng đỏ đến kẹo sô cô la, các món đồ chơi, đến những con gấu thật dễ thương ôm một trái tim đỏ thắm, những chùm bong bóng hình trái tim, các CD nhạc, các DVD phim về tình yêu lứa đôi, hoặc ngay cả đồ trang sức và nữ trang có giá tiền thích hợp với từng túi tiền của giới tiêu thụ nữa.

Điều đáng buồn, là giới thương gia ngày càng thương mại hóa các dịp lễ để bán thật nhiều hàng cho giới tiêu thụ. Giới bán hàng đã tận dụng tối đa mỗi ngày lễ và chẳng hề bỏ qua cơ hội để quảng cáo những mặt hàng của mình. Giới tiêu thụ cũng bị cuốn hút vào việc mua sắm quà tặng, và có thể nói, dần dần ý nghĩa thật sự và tốt đẹp của ngày lễ cũng phần nào bị quên lãng đi.

Quý thính giả thân mến,

Ông mục sư Rick Warrens, trong tác phẩm Đời Sống Theo Đúng Mục Đích đã cho rằng:

“Món quà được khao khát nhiều nhất trong tình yêu không phải là những viên đá quý, những bông hoa hay kẹo sô-cô-la, mà là sự chú ý tập trung vào người mình yêu. Tình yêu tập trung một cách chăm chú vào người yêu đến độ chúng ta quên mất chính bản thân mình vào lúc đó. Sự chú ý nói lên rằng “anh xem trọng em đến mức dành cho em điều quý giá nhất của anh – đó là thời gian.”

Cũng theo ông, thì “ý nghĩa của tình yêu không nằm ở những gì chúng ta suy nghĩ, những gì chúng ta làm hay chu cấp cho người khác, nhưng nằm ở chỗ chúng ta ban tặng chính mình bao nhiêu. Đàn ông, nói riêng, thường không hiểu điều này. Nhiều người đã nói với tôi: “Tôi thật chẳng hiểu nổi vợ và các con tôi. Tôi lo cho họ mọi thứ họ cần. Vậy họ còn muốn gì nữa chứ?”. Họ muốn chính bạn! Đôi mắt, đôi tai, thời gian, sự chú ý, sự hiện diện, sự tập trung của bạn – thời gian của bạn. Không một điều gì có thể thay thế nó.”

Thưa quý thính giả,

Hãy thử tưởng tượng chúng ta nhận được một món quà đắt tiền trong Ngày Valentine’s Day với tấm thiếp ghi lời chúc:

“Em yêu, Tặng em món quà này để mừng Ngày Tình Yêu. Anh không thể sống thiếu em. PS: Tối nay anh sẽ đi ăn cơm với mấy người bạn nên không thể về nhà trước 12 giờ khuya. Em và con cứ ăn cơm trước, đừng đợi anh.”

Câu chuyện này nghe có về khôi hài và ngược đời, nhưng biết đâu chúng ta đã có lần đối xử tương tự như thế với những người mình thương yêu?

Ngày Tình Yêu năm nay, chúng ta hãy cảm ơn Thượng Đế về món quà tình yêu mà Thượng Đế đã ban tặng cho chúng ta, ấy là Ngài đã ban tặng chính Ngài cho chúng ta qua Cứu Chúa Jesus Christ. Tình yêu khiển cuộc sống của chúng ta thăng hoa, khiến trái tim chúng ta rộng mở và thấy cuộc đời thật tươi đẹp. Nguyện tình yêu của Thượng Đế, là Thiên Chúa Từ Ái, luôn ở trong đời sống của quý vị thính giả, và quý vị có thể nếm biết được tình yêu ngọt ngào của Ngài để có một cuộc sống sung mãn và hạnh phúc. Hẹn gặp lại quý vị vào lần sau.