Next

“How to Relate Better to People” by Dr. Clyde M. Narramore - Tùng Tri lược dịch

Kính thưa quý thính giả

Tại một buổi hội thảo về cách giao thiệp với những người chung quanh trong đời sống mỗi ngày, diễn giả buổi hội thảo đã bắt đầu một cách thật nhiệt tình như sau “Quý vị có thể sống thân thiện tốt đẹp với hầu hết mọi người trên quả đất này”. Sau khi nghe lời mở đầu đầy lạc quan như vậy, thính giả bên dưới xì xầm với nhau “Chắc ông này chưa bao giờ tiếp xúc với mấy hạng người giống như tôi đã gặp”.

Quý thính giả thân mến,

Phản ứng của buổi hội thảo cho thấy, có thể là lời mở đầu của diễn giả là quá lạc quan và hơi xa rời thực tế, hay tại vì trong những thành viên của buổi hội thảo, có người đã “xui xẻo” phải đối diện với những hàng xóm khó tính hay những người thật kỳ cục trong sở làm. Dầu vậy, thì lời mở đầu của diễn giả đã lôi cuốn mọi người vào trong một đề tài rất sốt dẻo mà ai trong chúng ta cũng muốn học hỏi và khám phá thêm.

Có thể nói, một trong những điều đáng làm, điều mà kết quả mang lại sự thỏa mãn nhiều nhất; đó là có mối liên hệ tốt với người khác. Chúng ta có thể xây cất những công trình vĩ đại, vẽ những bức họa tuyệt tác, sáng tác những giai khúc tuyệt vời, viết những cuốn sách bán chạy nhất, đặt chân lên cung Trăng hay sao Hỏa, phát minh những máy móc tối tân và làm nhiều điều ngoạn mục khác nữa, nhưng tất cả những điều vừa kể qua chỉ là vô nghĩa nếu công việc đó không có liên hệ gì hay mang lợi ích gì cho người khác.

Kính thưa quý thính giả,

Con người là kiệt tác của Thiên Chúa. Sau khi sáng tạo nên các từng trời, vô số tinh tú và trăng sao, trái đất cùng muôn loài sống, Thiên Chúa không thấy hoàn toàn thỏa nguyện. Do vậy, Ba Ngôi Thiên Chúa đã họp lại và đồng quyết định “Hãy tạo nên loài người”. Và Ngài đã không lầm lẫn khi quyết định sáng tạo nên con người mang những đặc tính giống như Ngài, như Thánh Kinh có ký thuật “Thượng Đế phán: “Hãy tạo nên loài người theo hình ảnh Chúng Ta, giống như Chúng Ta” (Sáng Thế Ký 1:26). Đó là cách mà Thiên Chúa ưu ái, dành nhiều tâm trí và sức lực trong công trình sáng tạo nên con người. Và cũng thật rõ ràng, mục đích dựng nên con người là để Thiên Chúa có bầu bạn, có mối giao hảo với con người. Sách Sáng Thế Ký đã ký thuật lại mối liên hệ gần gũi của Thiên Chúa với A-đam là người đầu tiên Thiên Chúa dựng nên. Thiên Chúa, Đấng Sáng Tạo ra muôn loài, mong muốn một mối giao hảo với ai? Ngài thèm khát mối liên hệ với chính con người như quý vị và tôi. Cũng giống như Thiên Chúa, quý vị và tôi cũng thèm khát mối liên hệ với nhau, như lời Kinh Thánh có mô tả:

“Anh em chung sống thuận hòa
Chẳng còn gì tốt đẹp êm đềm hơn!”
(Thi Thiên 133:1)

Thật vậy, một trong những điều tốt đẹp trong đời sống là làm sao học biết được cách liên hệ tốt với những người chúng ta tiếp xúc. Giống như muốn mở cửa thì cần phải có chiếc chìa khóa phù hợp, việc giao tiếp và gây mối thiện cảm với những người chung quanh cũng có những nguyên tắc thật quan trọng mà chúng ta cần phải thấu đáo.

Ngày nay, con người đã làm thật nhiều điều kỳ diệu bên ngoài không gian cách xa trái đất, nhưng chúng ta lại chú tâm thật ít cho chính hành tinh mà chúng ta đang cư trú, và chúng ta lại ít để ý hơn về việc giao tiếp với những người chung quanh trong đời sống mỗi ngày. Khi nói về lịch sử của một quốc gia, hầu như điều này đồng nghĩa với việc nghiên cứu những chiến tranh, những tranh chấp triền miên giữa dân tộc này với dân tộc kia, giữa nhóm người này với nhóm người khác. Khi nói về lịch sử thế giới, chúng ta lại liên tưởng ngay đến những trận thế chiến ác liệt, khi nhiều quốc gia liên kết lại với nhau để hủy diệt những quốc gia khác. Ngày nay, bất chấp cuộc cách mạng thông tin toàn cầu và sự tiến bộ vượt bực của khoa học và kỹ thuật, mối liên hệ giữa nhiều quốc gia, sự giao tiếp của nhiều dân tộc vẫn còn đang trong tình trạng căng thẳng. Các công ty, các tổ chức luôn tìm cách giúp đỡ các nhân viên trau giồi những kỷ năng giao tiếp giữa các cá nhân với nhau, nhưng những mâu thuẫn, đụng chạm cá nhân trong nơi làm việc vẫn còn là một vấn nạn hàng đầu hiện nay.

Kính thưa quý thính giả,

Tuy vậy, tình trạng chưa phải là hoàn toàn tuyệt vọng. Không ai trong chúng ta tự nhiên có thể hiểu được những người chung quanh hay tự nhiên am tường những cách thức giao thiệp đầy hiệu quả. Trong tuần này và những tuần tới, chúng tôi xin mời quý vị khám phá những nguyên tắc hữu ích và những phương pháp thực hành thật thực tế, để cải thiện mối liên hệ của chúng ta với nhiều người chung quanh. Xin cũng hãy nhớ rằng những liên hệ tốt không chỉ làm người khác vui vẻ, nhưng cũng làm chính chúng ta cũng vui vẻ, thỏa lòng và đời sống chúng ta trở nên giàu có, hạnh phúc và đáng sống hơn.

Điều đầu tiên là quý vị hãy nhìn vào chính bản thân mình. Một người vui vẻ, dễ thích ứng với cuộc sống thì có khả năng giao tiếp tốt với một người khác hơn là một người đang chán nản với chính bản thân mình. Nếu quý vị muốn gây thiện cảm với những người chung quanh, điều đầu tiên là hãy xem lại những cá tính và thái độ của chính mình. Hãy nhìn vào chính con người của mình. Tại sao vậy? Vì những cảm nghĩ sâu xa của quý vị về chính con người mình sẽ ảnh hưởng trên những cảm nghĩ của quý vị về người khác. Cái lăng kính mà quý vị nhìn vào người khác cũng chính là cái lăng kính mà quý vị nhìn về chính bản thân mình. Khi quý vị nhìn vào chính mình mà không hài lòng, thì quý vị cũng đang nhìn vào người khác với cái lăng kính lệch lạc đó.

Làm sao quý vị và các bạn đánh giá về chính mình? Sau đây là một số câu hỏi gợi ý để giúp quý vị và các bạn:

  • Bạn có vượt qua được những điều làm bạn thất vọng trong cuộc đời không?
  • Bạn có thái độ khoan dung, tha thứ và sẵn sàng chấp nhận chính mình và người khác không?
  • Bạn có bao giờ cười với chính mình không?
  • Bạn không xem thường, cũng không đánh giá quá cao về những khả năng của mình?
  • Bạn có chấp nhận những thiếu sót, khuyết điểm của mình không?
  • Bạn có tinh thần tự trọng không?
  • Bạn có thể đối phó với mọi tình huống xảy ra với bạn không?
  • Bạn có đang lo lắng, giận hờn, ghen tức, sợ hãi, cảm thấy bất an, bị áp chế, sống một mình, cảm thấy bị sai khiến hay bị điều khiển?
  • Bạn có tìm thấy niềm vui từ trong những điều đơn giản hằng ngày trong cuộc sống? Hay phải có những cuộc giải trí quy mô mới làm bạn vui được?
  • Người khác có thích tới gần bạn không? Họ có vui khi có bạn không?

Khi quý vị trả lời những câu hỏi gợi ý vừa rồi một cách trung thực và có suy xét cẩn thận, quý vị sẽ thấy được con người bên trong của mình một cách rõ ràng hơn. Nếu quý vị có vài câu trả lời tiêu cực, quý vị cần kiếm cách để cải thiện chính mình.

Kính thưa quý thính giả,

Điều đầu tiên để có mối liên hệ tốt với những người chung quanh là nhận biết chính bản thân mình. Nếu có những điều tiêu cực trong thái độ, cá tính và lối suy nghĩ cản trở chúng ta liên hệ tốt với người khác, chúng ta cần kiếm cách để điều chỉnh. Chúng ta có thể vận dụng ý chí và sức lực của chính bản thân. Nếu vấn đề nghiêm trọng hơn, chúng ta có thể nhờ tới bạn bè hay người thân hỗ trợ và góp ý. Chúng ta cũng có thể tìm đến những chuyên gia tâm lý để được phân tích rõ ràng vì đâu chúng ta đang mang những cá tính và thái độ tiêu cực.

Tuy vậy, những cá tính và thái độ tiêu cực thường là kết quả lâu dài của cách sống và những biến cố trong cuộc đời, không dễ gì thay đổi được trong một sớm một chiều. Niềm hy vọng duy nhất mà chúng tôi có được là kính mời quý vị tiếp nhận Chúa Giê-xu làm Cứu Chúa của đời mình. Chúa Giê-xu, Ngài là ai vậy và làm sao Ngài có thể biến đổi tâm tính của chúng ta?

Quý thính giả thân mến,

Chúa Giê-xu chính là Thiên Chúa Ngôi Hai trong Ba Ngôi Thiên Chúa, Đấng đã dựng nên cả vũ trụ, muôn loài, quý vị và tôi. Vì thấy loài người bất lực trước sự khống chế của tội lỗi và không sao thoát được hệ quả đau khổ đời đời trong hỏa ngục, nên cách đây hơn hai ngàn năm, Thiên Chúa Ngôi Hai đã tự nguyện giáng trần, sinh ra trong một con người mang tên Giê-xu. Đời sống của con người Giê-xu tràn đầy tình thương: Ngài chia sẻ những vui buồn, thông cảm với những yếu đuối của con người và cuối cùng Ngài đã hy sinh, chết đau thương trên cây thập tự, để làm giá chuộc tội cho muôn người, trong đó có quý vị và tôi. Những ai nhìn nhận mình thiếu sót trước Đấng Tạo Hóa, tin nhận vào tình thương và sự chết thế của Chúa Giê-xu, thì được Thiên Chúa xóa bôi mọi vi phạm, được tha tội và được khôi phục địa vị làm con của Ngài.

Khi chúng ta tin nhận Chúa Giê-xu, thì Thánh Linh, cũng chính là một ngôi Thiên Chúa, sẽ ngự trị vào trong tâm hồn, để hướng dẫn, gội rửa, thay đổi tâm tính chúng ta sao cho xứng hợp với thiên đàng vinh hiển là nơi cư ngụ đời đời của chúng ta. Những ai thuộc về Cứu Chúa Giê-xu không phải chiến đấu cô đơn và vô vọng với bản tính tiêu cực của mình, nhưng có Thánh Linh ở tận trong tâm hồn, nâng đỡ, tiếp sức, khích lệ từng giây, từng phút, dẫn đến một đời sống hoàn toàn đổi mới như Kinh Thánh khẳng định: “Nếp sống do Thánh Linh dìu dắt sẽ kết quả yêu thương, vui mừng, bình an, nhẫn nại, nhân từ, hiền lương, thành tín, hòa nhã, tự chủ” (Ga-la-ti 5:22–23).

Kính thưa quý thính giả,

Nếu chúng ta muốn có mối liên hệ tốt với những người chung quanh, quý vị và tôi cần phải tự chủ, hòa nhã và thân thiện trước. Tin vui là quý vị không phải chiến đấu cô đơn để có được những mỹ tính tốt lành. Quý vị có thể nương dựa vào Thiên Chúa là Đấng quyền năng, đầy yêu thương và thấu rõ mọi ngõ ngách, vướng mắc trong nơi sâu thẳm của tâm hồn.

Bên cạnh việc xem xét lại bản thân, trong tuần sau, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá những nguyên tắc cần thiết khác để có thể sống thân thiện với những người chung quanh.

Xin hẹn gặp lại quý vị.

Next


Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm