NextPrevious

“How to Relate Better to People” by Dr. Clyde M. Narramore - Tùng Tri lược dịch

Kính thưa quý thính giả,

Trong tiết mục Đời Sống Phước Hạnh tuần trước, chúng ta đã đề cập về nỗi khát khao được gây dựng mối liên hệ tốt đẹp và đầy thiện cảm với những người chung quanh trong đời sống hằng ngày. Con người chúng ta là kiệt tác vĩ đại nhất của Thiên Chúa, được Ngài dựng nên theo như ảnh tượng và bản tính tốt lành của chính Ngài. Thiên Chúa dựng nên chúng ta bằng tình yêu vô đối, với mục đích để làm bầu bạn, để kết thân với Ngài. Con người chúng ta được dựng nên cho các mối liên hệ; để liên hệ tốt đẹp với Đấng Tạo Hóa và để giao tiếp thân thiện với nhau. Do vậy, xây dựng được mối liên hệ tốt đẹp với những chung quanh là niềm khao khát của mỗi chúng ta và điều này đem đến sự thỏa nguyện và niềm hạnh phúc trong đời sống.

Tuy vậy, lịch sử đã chứng minh rằng thế giới, xã hội, cộng đồng con người tràn ngập những mâu thuẫn, những tranh chấp và không mấy ai nắm vững những nguyên tắc căn bản để có thể giao tiếp giữa những cá nhân với nhau một cách hiệu quả và tốt lành. Trong tuần trước, chúng ta đã cùng nhau khám phá nguyên tắc đầu tiên để có thể giao tiếp tốt với những người chung quanh: đó là quý vị và tôi phải xem xét lại chính bản thân mình, nhận ra những cá tính, thái độ hay lối suy nghĩ tiêu cực nào cản trở chúng ta giao tiếp tốt với người khác. Trong tuần này, chúng ta cùng nhau khám phá nguyên tắc thứ nhì, đó là học hiểu những người chung quanh.

Kính thưa quý thính giả,

Nếu quý vị muốn xây dựng mối liên hệ tốt với những người chung quanh, thì hiểu biết và chấp nhận chính bản thân mình cũng chưa đủ, nhưng quý vị và tôi cần phải hiểu những người chung quanh chúng ta. Một trong những cản trở lớn nhất cho sự hiểu biết này, đó là chúng ta thường giả định rằng người khác cũng có cùng cảm quan hay lối suy nghĩ giống như mình. Thật ra mỗi cá nhân đều có ba phương diện khác nhau.

Phương diện thứ nhất là thể xác vật lý. Ngay từ bề ngoài thì không ai giống ai cả. Có người khỏe mạnh, có người yếu đuối. Những người bị dị ứng với đồ ăn và thức uống, thì tâm trí những người này lúc này cũng bận rộn xem hôm nay mình ăn được món gì, nên tránh xa món gì vv. Những người khỏe mạnh, không bị dị ứng, khó mà cảm thông với sự bận tâm của những người bị dị ứng. Và đây chỉ là một đơn cử nho nhỏ về hàng trăm, hàng ngàn những khác biệt về thể chất giữa những con người với nhau, đã khiến những người chung quanh có những hành vi cử chỉ khác nhau. Quý vị và tôi sẽ không hiểu được những người khác nếu chúng ta không thông cảm, tự đặt mình vào hoàn cảnh của họ để nhận diện những ảnh hưởng khác nhau của thể chất trên đời sống.

Con người không chỉ khác nhau về hình dáng bên ngoài hay sức khỏe, nhưng mỗi cá nhân còn là một bản thể tâm linh. Dầu chấp nhận hay phủ nhận, con người là một bản thể tâm linh, có linh hồn là linh chất đến từ Thiên Chúa, là phần chính gốc của cá nhân đó. Chính tâm linh khiến chúng ta khao khát, tìm kiếm và mong muốn được giao thông với Đấng tạo dựng ra mình. Có người có một đời sống tâm linh thật tốt đẹp. Những người này có mối liên hệ cá nhân, gần gũi với Thiên Chúa, thông qua mối liên hệ với Cứu Chúa Giê-xu. Những người này có sự hướng dẫn của Thánh Linh, tức Ngôi Ba trong Ba Ngôi Thiên Chúa, ở cùng, giúp sức, nâng đỡ mọi mặt trong cuộc sống. Những người này tra cứu, học hỏi Kinh Thánh mỗi ngày, khám phá ra mục đích cao đẹp của đời sống và chương trình kỳ diệu Thiên Chúa hoạch định cho họ. Những người này tìm thấy sự khích lệ và hướng dẫn cho đời sống, vì họ quan hệ gần gũi với Thiên Chúa và bước đi trong ánh sáng của lời Ngài. Cuộc đời đối với những người này thật rõ ràng vì họ biết mình đang làm gì và đang tiến về đâu. Ngược lại, có những người mà đời sống tâm linh hầu như trống rỗng hay khô cạn. Họ chẳng biết mình là ai, sinh ra trên đời để làm gì và họ cũng không hề biết hay nhận ra mình đang tiến về đâu. Cuộc đời, tương lai đối với họ là những bí mật bao trùm. Họ tự sống, tự dò dẫm bước đi, bằng sự phán đoán riêng của chính mình, mà chẳng hề giao thông với Đấng Tạo Hóa và chẳng hề nhận lấy sự hướng dẫn từ Ngài.

Bên cạnh phương diện tâm linh, mỗi cá nhân còn là bản thể phức tạp, với những cảm quan và xúc cảm khác nhau, như thi sĩ Đa-vít có ghi:

“Cảm tạ Thượng Đế
Đã sáng tạo con
Lạ lùng, tuyệt diệu!”
(Thi Thiên 139:14)

Bên cạnh phương diện thể xác và tâm linh, phương diện tinh thần và tình cảm ảnh hưởng rất lớn trên những suy nghĩ, quyết định và hành động của một cá nhân. Ai cũng mang một nhu cầu tình cảm căn bản, đó là thấy mình thuộc về một nơi chốn nào, đó là thấy mình có được thương yêu không và thấy mình có xứng đáng, có giá trị hay không. Thông thường, thì chính người cha, người mẹ, người thân trong gia đình đáp ứng những nhu cầu tình cảm căn bản này. Những nhu cầu này khi được đáp ứng đầy đủ hay khi bị thiếu hụt, sẽ ảnh hưởng to lớn trên đời sống tình cảm lâu dài, suốt cả cuộc đời của một người.

Có một chàng thanh niên viết một lời tâm sự như sau: “Tôi lớn lên với suy nghĩ rằng tranh đấu mới là mạnh mẽ, còn thương yêu chỉ là yếu đuối. Chắc quý vị đã đoán ra phần nào về hoàn cảnh thời thơ ấu của tôi. Ba tôi không bao giờ nói hay đối xử tử tế với gia đình, mặc dầu ông đối xử cũng khá với những người ngoài gia đình. Ông ấy luôn phê bình, chỉ trích, lên án tôi và đánh đập tôi liên miên. Cả ba và mẹ tôi nói xấu sau lưng tôi về những lỗi lầm và thất bại của tôi. Con người bên trong tôi hoàn toàn suy sụp, tôi chỉ còn cảm thấy sợ hãi và hận thù mà thôi. Tôi không hề biết thế nào là tự tin. Tôi luôn nghĩ rằng mình là một người vô dụng, chẳng ích lợi gì cho ai cả.” Cứ như thế, chàng thanh niên này kể lại những niềm đau và những mâu thuẫn trong những năm tháng đầu đời của cậu.

Kính thưa quý thính giả,

Tất cả chúng ta đều có những kinh nghiệm từng trải trong đời khác nhau, và những kinh nghiệm này ảnh hưởng sâu đậm trên cách chúng ta suy nghĩ về mình và người khác. Hãy thận trọng vì có thể ngay người hàng xóm của quý vị, hay một người thân, một người cùng làm việc trong sở, sâu thẳm trong tâm hồn họ, là những cảm giác đau thương nào đó, khiến họ có những hành vi cử chỉ mà chúng ta cảm thấy bất thường hay không sao hiểu được.

Để có thể giao tiếp tốt với những người chung quanh, điều đầu tiên là hãy nhìn chính về bản thân mình, xem xét chúng ta có mang thái độ cởi mở, thân thiện, khoan dung để có thể sẵn sàng chấp nhận và tiếp cận với người khác không. Tiếp theo đó, hãy cố gắng để tìm hiểu về những điều xung quanh, vì mỗi cá nhân đều mang những khác biệt về thể chất, tình cảm, tâm hồn và đời sống tâm linh. Trong tuần tới, chúng tôi xin mời quý vị cùng khám phá những phương cách thực tế để giúp tiếp cận và giao tiếp thân thiện với những người chung quanh chúng ta.

Xin thân chào quý vị.

NextPrevious


Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm