Mục sư Ngô Minh Quang

Kính thưa quý vị & các bạn,

Có một câu chuyện ngụ ngôn về một số người sống an lành trên một hòn đảo. Trong số những người sống trên hòn đảo đó có 4 người chơi thân với nhau tên là Hạnh Phúc, Nỗi Buồn, Tri Thức và Tình Yêu. Một ngày kia, đài khí tượng cho biết tại đó sẽ có một biến động khiến hòn đảo nầy phải chìm sâu xuống lòng đại dương. Thế là người người trên đảo gồng gánh nhau, xuống thuyền tìm đường lánh nạn. Hạnh Phúc, Nỗi Buồn và Tri Thức cũng theo đoàn người rời đảo, chỉ một mình Tình Yêu quyết định ở lại. Tình Yêu ở lại không phải vì anh không tin lời cảnh báo trên, nhưng vì anh tìm cách đưa tất cả mọi người xuống thuyền, anh sẽ là người rời đảo cuối cùng.

Valentines Day CD coverSau đó không lâu, hòn đảo dần dần chìm xuống, Tình Yêu bị bỏ lại. Khi thấy Giàu Có ngồi trên chiếc thuyền rất lớn đi ngang qua, Tình Yêu vẫy tay kêu cứu:
"Anh Giàu Có ơi ! Xin ghé vào cho tôi đi cùng"
Giàu Có đáp: "Không được đâu anh. Thuyền tôi chở đầy vàng bạc tài sản quý báu không còn chỗ cho anh đâu!"
Sau đó ít lâu chiếc thuyền xinh đẹp của Phù Hoa đi ngang qua. Tinh Yêu cũng xin Phù Hoa ghé vào, nhưng Phù Hoa lên tiếng rằng:
"Tôi vốn quen sống một mình, không muốn bị ai quấy rầy! Xin Tình Yêu thông cảm cho tôi nhé!" Vừa lúc đó chiếc thuyền của Nỗi Buồn đến, Tình Yêu tin rằng bạn mình sẽ không bỏ rơi mình, nhưng rồi Nỗi Buồn cũng lên tiếng:
"Tình Yêu đừng giận mình nhe! Mình buồn quá! Mình không tiếp ai xúc hết." Bỗng đâu có một tiếng gọi của Tri Thức:
"Lại đây Tình Yêu. Ta sẽ đưa cháu đi" nói xong người cho thuyền cập bến. Quá vui mừng, Tình Yêu vội bước lên thuyền quên lên tiếng chào một người khách lạ đi cùng thuyền với Tri Thức. Khi ngồi xuống cạnh hai người, Tình Yêu hỏi:
"Bác Tri Thức ơi! Làm sao bác biết cháu ở đây mà đến cứu giúp?" Tri Thức trả lời:
"Nhờ bác nầy! Quý danh của bác là Thời Gian”. Tình Yêu ngạc nhiên hỏi:
"Vì sao bác Thời Gian lại giúp cháu?" Tri Thức chúm chím với nụ cười đầy khôn ngoan đáp:
"Bởi lẽ chỉ có Thời Gian mới hiểu được giá trị của Tình Yêu"

Thưa quý vị và các bạn, qua câu chuyện nầy chúng ta học được bài học gì? Câu nói "Chỉ có thời gian mới hiểu được giá trị của tình yêu" có hữu lý không?

Tình yêu là gì? Tình yêu là một khái niệm trừu tượng khó ai có thể cắt nghĩa đầy đủ. Nhà thơ nước ta có lần than lên rằng:
Có ai biết được chữ Tinh Yêu
Có nghĩa gì đâu một buổi chiều,
Nó chiếm hồn ta bằng nắng nhạt
Bằng mây nhè nhẹ gió hiu hiu.

Nhà thơ Xuân Diệu lại bi quan hơn :
Yêu là chết trong lòng một ít
Vì mấy khi yêu mà đã được yêu.
Cho rất nhiều song nhận chẳng bao nhiêu;
Người ta phụ, hoặc thờ ơ, chẳng biết

Phút gần gũi cũng như giờ chia biệt.
Tưởng trăng tàn, hoa tạ với hồn tiêu,
Vì mấy khi yêu mà chắc được yêu!
Yêu, là chết trong lòng một ít.

Họ lạc lối giữa u sầu mù mịt
Những người si theo dõi dấu chân yêu.
Và cảnh đời là sa mạc cô liêu.
Và tình ái là sợi dây vấn vít
Yêu, là chết ở trong lòng một ít

Thật chẳng ai lý giải được vì sao tự dưng mình yêu, cũng không ai giải thích được vì sao mình lại tự dưng hết yêu, cũng không ai bắt mình hay người khác yêu được. Bởi vì tình yêu xuất phát từ con tim, từ sự biến đổi của tình cảm trong lòng, cho nên người ta không cần phải chuẩn bị để yêu ai. Có người khi mới yêu thấy mình sẽ chết mất nếu thiếu người mình yêu, nhưng bỗng một ngày nào đó họ lại nhận ra rằng họ không thể sống nổi nếu còn tiếp tục với người ấy.

Thật ra tình yêu chính là tặng phẩm Đức Chúa Trời ban cho loài người. Nhờ tình yêu mà hai người khác phái, hai người xa lạ, người dưng khác họ lại đem lòng thương nhau, lập gia đình và sống với nhau trọn đời.

Thưa quý vị & các bạn,

Có những tình yêu đến từ con người và có tình yêu đến từ Đấng Tạo Hóa. Chỉ có tình yêu đến từ Đức Chúa Trời mới bền vững trong mọi thời gian. Nhờ tinh yêu đó mà hôn nhân của con người mới không đổ vỡ. Chúa Cứu Thế Jêsus phán: "Còn lúc khởi đầu công trình tạo dựng, Đức Chúa Trời đã làm nên con người có nam có nữ; Vì thế, người nam sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai sẽ thành một xương một thịt. Như vậy, họ không còn là hai, nhưng chỉ là một xương một thịt. Vậy, sự gì Đức Chúa Trời đã phối hợp, loài người không được phân ly". (Mác 10 :6-9). Qua lời dạy của Chúa Cứu Thế chúng ta thấy rằng chương trình của của Đấng Tạo Hóa là kết hợp người nam và người nữ trong hôn nhân trọn đời. Hôn nhân đầu tiên trên đất và bao hôn nhân của hàng tỉ người trên thế giới trải qua bao thế kỷ đã nhắc lại ý định của Đức Chúa Trời. Đức Chúa Chúa Trời đã ban cho đôi bạn có phái tính khác nhau, ban cho đôi bạn tình yêu của Ngài. Với tình yêu đó người nam phải lìa cha mẹ, để gắn bó với vợ mình trong hôn nhân đến mức cả hai trở nên một, để hỗ tương với nhau về mọi phương diện từ tình cảm, tâm lý, sinh lý. Một khi họ đã được Đức Chúa Trời phối hiệp con người không thể phân rẽ họ theo ý muốn của mình được.

Chúa Cứu Thế Jêsus cũng nghiêm trọng phán rằng "Người nào bỏ vợ để cưới người khác là phạm tội ngoại tình đối với vợ. Còn nếu đàn bà bỏ chồng để lấy chồng khác, thì cũng phạm tội ngoại tình." (Mác 10:11-12)

Thưa quý vị,

Hôn nhân không phải là sản phẩm của loài người, do con người nghĩ ra mà chính là tặng phẩm, chương trình của Đức Chúa Trời. Chính vì thế hôn nhân là sự liên kết trọn đời của hai tâm hồn và thể xác. Rất mong những đôi bạn đang sống bên nhau hãy quý trọng người bạn đời mình, trân quý tặng phẩm Đức Chúa Trời ban cho mình. Còn những bạn chưa lập gia đình cần phải chuẩn bị kỹ trước khi quyết định đi đến hôn nhân, trước ngày hôn lễ được cử hành. Vì khi đã ký vào tờ giấy kết hôn rồi, có nghĩa là bạn đã có một lời hứa, một cam kết, một lời thề trước Đấng Tạo Hóa, thì bạn phải có trách nhiệm và nghĩa vụ với điều đó, trong một thời gian dài, là cả cuộc đời mình. Đây là một quyết định mang tính nghiêm túc và lâu dài không dựa vào những tình cảm nhất thời, những cảm tính thiếu bền vững.

Chúa Cứu Thế Jêsus cũng cho chúng ta biết vì sao hôn nhân của con người đổ vỡ. Chính tội lỗi đã ngăn cách loài người với Đấng Tạo Hóa và loài người với nhau. Để giải quyết nan đề nầy, Chúa Jêsus đã giáng trần, làm nhịp cầu nối liền giữa Trời và người. Chính Chúa Jêsus đã đến dự đám cưới của đôi bạn tại một thị trấn nhỏ ở Do Thái 2000 năm trước và đem lại niềm vui và hạnh phúc cho đôi bạn qua phép lạ hóa nước thành rượu. Từ đó trải qua bao thế kỷ đến ngày nay hễ gia đình nào, hôn nhân nào có Chúa làm chủ sẽ trở nên nồng ấm. Chúa Cứu Thế Jêsus biến những cuộc tình nhạt nhẽo đến chỗ mặn nồng. Gia đình nào có Chúa sẽ là gia đình hạnh phúc trọn vẹn, vợ chồng sẽ sống đầm ấm suốt cuộc đời mình.

Ngày nay sở dĩ gia đình mất hạnh phúc, thiếu niềm vui vì người ta đã không nhận biết Chúa Cứu Thế Jêsus. Ngài chính là Đấng ban tình yêu và hạnh phúc thực sự cho loài người. Cuộc thăm dò gần đây cho biết: tỉ lệ ly dị tại Hoa Kỳ ngày nay gần gấp đôi thập niên 1960. Thống kê thường hay được trích dẫn nhiều nhất là 50% các cuộc hôn nhân tại nước Mỹ sẽ kết thúc bằng ly dị. Tại Úc cũng thế, nhiều gia đình người Việt ta cũng đã chia tay. Sự giàu sang, tiện nghi, không bảo vệ được hạnh phúc của những gia đình ấy.

Trong Ngày Tình Yêu nầy quý vị có muốn gia đình mình luôn đầm ấm, tình yêu của quý vị lúc nào cũng nồng cháy? Quý vị hãy đến với Chúa Cứu Thế Jêsus, chính là là Đấng Thiết Lập Hôn nhân. Đấng ban tình yêu và duy trì hạnh phúc. Thánh Kinh hứa: Hạnh phúc thay bạn nào kính sợ CHÚA, ăn ở theo đường lối của Người. Công khó tay bạn làm, bạn được an hưởng, bạn quả là lắm phúc nhiều may. Hiền thê bạn trong cửa trong nhà khác nào cây nho đầy hoa trái; và bên bàn ăn con cái quây quần, vươn sức sống như chồi ô liu. Người nào kính sợ Chúa Hằng Hữu, hẳn được phúc dồi dào như thế. Xin CHÚA từ Si-ôn xuống cho bạn muôn vàn ơn phúc. Ước chi trong suốt cả cuộc đời bạn được thấy Giê-ru-sa-lem phồn thịnh, được sống lâu bên đàn con cháu. Nguyện dân ta vui hưởng thái bình. (Thi Thiên 128:1-6)

Rất mong quý vị tiếp nhận Chúa Cứu Thế vào đời sống mình, mời Ngài làm chủ gia đình mình. Tôi tin chắc rằng sự hiện diện của Chúa sẽ đem lại niềm vui và hạnh phúc cho quý vị. Chúa yêu quý vị, Chúa muốn gia đình quý vị được hạnh phúc, Chúa đến trần gian vì quý vị, cửa Thiên đàng mở ra vì quý vị. Xin quý vị hãy đến với Chúa ngay giờ nầy.

Kính chào quý vị & các bạn.