Previous

Dựa theo “Communication: Key to Your Marriage” by Dr. H Norman Wright – Tùng Tri tóm dịch

Kính thưa quý thính giả,

Tiếp theo những nguyên tắc căn bản được đề cập trong đề tài “Hôn Nhân Hạnh Phúc” trong tuần qua, trong tiết mục “Đời Sống Phước hạnh” hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau khám phá cách thức cụ thể nào vợ chồng có thể cùng nhau xây đắp một hôn nhân hạnh phúc bên nhau.

Trước hết, những cặp vợ chồng hạnh phúc là những người biết lợi dụng những cơ hội, tìm kiếm những cách thức để khích lệ nhau mỗi ngày. Lời Kinh Thánh nhắc nhở chúng ta rằng: “Phải loại bỏ khỏi đời sống anh em những điều cay đắng, oán hờn, giận dữ, cãi cọ, phỉ báng và mọi điều xấu xa khác. Phải có lòng nhân từ, yêu mến nhau, phải tha thứ nhau như Thượng Đế đã tha thứ anh em trong Chúa Cứu Thế” (Ê-phê-sô 4:31-32).

Vợ chồng cần có thái độ sẵn sàng lắng nghe nhau. Thật là quan trọng để bày tỏ sự quan tâm của bạn đến người phối ngẫu của mình qua thái độ lắng nghe, để xem người vợ hay người chồng đã phải đối diện với những thử thách nào trong ngày, đang vui hay buồn, đang lo lắng một vấn đề nào đó. Điều này có nghĩa là không làm gì khác, nhưng chỉ lắng nghe và nhìn vào nhau, chứ không phải vừa đọc báo hay xem ti-vi mà chỉ nghe một cách qua loa cho xong. Lắng nghe có nghĩa là chỉ nghe mà thôi, không cần phải cố gắng để đưa ra giải pháp này, cách thức nọ, chỉ trừ khi nào người phối ngẫu yêu cầu bạn làm điều này. Nếu là chồng, hãy dùng lời ngắn gọn để đáp ứng, để bày tỏ mình đang lắng nghe hết lòng, vì người vợ với đặc tính của một phụ nữ, rất muốn nghe những lời khẳng định rằng đức lang quân đang chăm chú đến vấn đề mình đang trình bày. Lời Kinh Thánh có hướng dẫn rằng: “Anh em nên ghi nhớ: phải nghe nhiều, nói ít và đừng giận dữ.” (Gia-cơ 1:19)

Vợ chồng nên thường xuyên bày tỏ tình âu yếm qua những cách thức khác nhau. Đôi khi chúng ta không cần phải nói gì hết, nhưng chỉ cần ngồi gần bên nhau, nắm lấy đôi bàn tay của nhau, cùng nhau im lặng ngắm nhìn những tia nắng cuối cùng trong ngày khuất sau ngọn cây, hay thưởng thức ráng mây đang ửng hồng trên bầu trời chiều hoàng hôn. Có thể đó là sánh bước bên nhau cùng dạo chơi trong công viên. Có thể đó là tự nguyện làm một việc gì đó mà người phối ngẫu rất thích và chỉ có người phối ngẫu mới biết và nhận ra điều này thôi. Khi người vợ hay chồng vừa trải qua một ngày căng thẳng, thay vì vội vã tìm hỏi vào chi tiết những việc này, hãy bén nhạy và đôi khi một cái ôm hôn, hành động sờ vai hay vuốt nhẹ lên mái tóc, cũng đủ để bày tỏ niềm cảm thông và gần gũi của hai người bạn đời bên nhau.

Cũng tương tự như vậy, có nhiều cách để bày tỏ sự quan tâm đến với nhau. Vào mỗi tối thứ sáu, tôi thường mang về nhà một DVD phim hay ca nhạc mà vợ tôi thích, để vợ chồng có thời giờ thưởng thức bên nhau sau một tuần lễ bận rộn. Tôi không có tài nấu nướng, nhưng hễ đi đâu, tôi thường mang mua về nhà những bánh trái đặc biệt mà vợ tôi ưa thích. Nếu có dịp đi xa một mình, chắc chắn là tôi hỏi nàng thích tôi mua tặng nàng những món gì. Nếu vì lý do nào đó phải đi ra tiệm, tôi thường điện thoại hỏi xem nàng có cần tôi mua gì không. Nếu nàng đang có ưu tư gì, tôi thường gọi nàng giữa giờ làm việc để hỏi thăm và khích lệ. Hãy nghĩ về người vợ hay chồng của mình thường xuyên hơn là chỉ nghĩ cho bản thân mình, theo như lời dạy của Kinh Thánh: “Phải có lòng nhân từ, yêu mến nhau” (Ê-phê-sô 4:32). Hãy ghi nhớ những ngày đặc biệt của nhau, mà không cần phải nhắc nhở, như sinh nhật của người phối ngẫu, ngày kỷ niệm lễ thành hôn. Có một số người vợ hay chồng đã bị tổn thương vì người phối ngẫu của mình, vì lý do này hay hoàn cảnh kia, đã quên những ngày quan trọng của nhau.

Một điều khác, chắc chắn sẽ mang lại đáp ứng tích cực, đó là bày tỏ lòng cảm kích đến với nhau. Điều này có nghĩa là bỏ công sức xem xét và chú ý, để nhận ra mọi điều, kể cả những điều nhỏ nhặt, mà người phối ngẫu đã thực hiện, và cho nàng hay chàng biết rằng bạn nhận biết và cảm kích về những điều đó.

Hãy bày tỏ sự quan tâm thành thật của bạn khi nhận ra người phối ngẫu đang bất an hay lo lắng điều gì, và thái độ này sẽ xây dựng sự hiệp nhất và thân mật trong đời sống vợ chồng. Đôi khi bạn cũng chẳng có thể làm được điều gì cụ thể, nhưng chỉ bày tỏ ý muốn được chia sẻ và giúp đỡ cũng là đủ cho nhau rồi. Tỏ ra thái độ nhận lỗi hơn là có ý chống đỡ, phòng thủ cũng là một hình thức bày tỏ lòng âu yếm đến với nhau. Khi người chồng của bạn chia sẻ một sự khó khăn nào đó mà người đó đang đối diện, đừng lôi những khó khăn tương tự trong quá khứ ra để trách móc chàng, hay vội vàng hướng dẫn chàng phải làm thế nọ hay thế kia, hay cười cợt chàng và vặn vẹo hỏi vì sao chàng lại rơi vào tình trạng như thế. Thay vào đó, hãy chú ý lắng nghe, đặt cánh tay bạn trên đôi vai của chàng, cho chàng biết rằng bạn cảm thông và bạn hiểu rõ nỗi buồn bực và thái độ hiện giờ của chàng.

Hãy bày tỏ sự cảm thông sâu sắc. Điều này có nghĩa là ở cùng một mức độ về mặt tình cảm lẫn lý trí của người phối ngẫu. Cảm thông sâu sắc có nghĩa là nhận định sự việc qua góc độ nhìn của người phối ngẫu, cảm nhận những gì nàng hay chàng đang cảm nhận và đón nhận câu chuyện hay sự việc qua cảm quan của người bạn đời.

Trong hôn nhân, bạn có sự lựa chọn để đáp ứng với người phối ngẫu bằng sự cảm thông, sự thương cảm hay sự lãnh đạm. Sự thương cảm là khi bạn chú tâm quá mức về mức độ cảm xúc của chàng hay nàng và điều này có thể làm suy yếu dần dần sức mạnh tình cảm của người bạn đời của bạn. Sự lãnh đạm là khi bạn không hề quan tâm chút xíu nào cả. Nhưng sự cảm thông là cùng đồng tình, cùng rung cảm, cùng cộng hưởng với nhau, để nhận biết trong hầu hết những tình huống, người bạn đời của mình đang cảm xúc như ra sao và đang suy nghĩ những gì. Cảm thông có nghĩa là thực sự cùng kinh nghiệm sự việc nào đó với người bạn đời, cùng một lúc, qua cái nhìn của người đó.

Hãy giải phóng cho nhau, để trút bỏ cái vỏ bọc bên ngoài. Hãy cho người bạn đời biết rằng mình chấp nhận chàng hay nàng, điều này có nghĩa là dầu chúng ta không đồng ý với nhau một số vấn đề, nhưng chúng ta vẫn sẵn sàng lắng nghe nhau. Điều này sẽ giải phóng người phối ngẫu của bạn ra cái vỏ bọc hay cái khung mà bạn có thể đang áp đặt và đang tưởng tượng về người đó. Điều này cao cả hơn cả lòng khoan dung nữa với ngụ ý như sau: “Chúng ta có khác nhau về phương diện này hay lãnh vực kia. Nhưng thật là tự nhiên khi anh là anh mà em chính là em. Vì chúng ta học hỏi để bổ sung cho nhau, cho nên khi cùng hiệp tác với nhau, chúng ta chỉ trở nên mạnh hơn hẳn, so với khi chúng ta phân rẽ nhau”. Mà thật vậy, chắc chắn là vợ chồng ăn ở với nhau sẽ ảnh hưởng và thay đổi lẫn nhau, nhưng khi cả hai giải phóng cho nhau để trút bỏ cái vỏ bọc bên ngoài, thì mục đích hiệp tác đã được công bố và cách thức hiệp tác cùng sẽ khác hẳn so với khi hai người còn e dè trong cái vỏ bọc của mình.

Một yếu tố không thể nào thiếu được trong một hôn nhân hạnh phúc, đó là tiếng cười thường xuyên. Cảm nhận được sự hóm hỉnh, có thể nói đùa với nhau, cùng chia sẻ nụ cười với nhau, giúp cho đời sống hài hòa, làm thăng bằng và bù đắp lại phương diện căng thẳng của hôn nhân. Có một số điều chỉ hai vợ chồng cười với nhau nơi riêng tư, nhưng có một số điều cả hai vợ chồng có thể chia sẻ và cùng cười với người thân hay bạn hữu. Một người có khả năng hài hước hay óc tiếu lâm là người biết cười về chính bản thân mình và cũng biết lây lan cái hóm hỉnh đó qua người bạn đời. Đôi khi những kỷ niệm đẹp nhất trong đời của hai vợ chồng là những chuyện tình cờ xảy ra một cách thật tức cười, cho dầu ngay trong lúc đó, có thể người vợ hay người chồng thấy thật nghiêm trọng và chẳng có gì đáng tức cười cả.

Hãy chung vui với nhau. Trong một hôn nhân tích cực, hai vợ chồng phải biết chung vui với nhau, chia sẻ những nỗi hồi hộp, sung sướng hay lòng náo nức vì một tin vui hay một sự việc nào đó. Người vợ hay chồng đang mang một niềm hân hoan trong lòng, muốn cho người bạn đời của mình biết và cùng kinh nghiệm niềm vui sướng đó với mình. Sứ đồ Phao-lô nhắc nhở chúng ta rằng lòng hân hoan tràn đầy hy vọng là một mệnh lệnh đến từ Thiên Chúa, khi ông nói rằng: “Hãy vui mừng trong Chúa luôn luôn. Tôi lại còn nói nữa: hãy vui mừng đi” (Phi-líp 4:4). Sứ đồ Phao-lô cũng khuyến khích chúng ta sẵn sàng chung vui, lây lay niềm vui đến cho nhiều người, khi ông căn dặn “Hãy vui với người đang vui” (Rô-ma 12:15).

Một điều quan trọng, không thể thiếu được trong một hôn nhân hạnh phúc; đó là tấm lòng ghi nhận và biết ơn. Vợ hay chồng chớ nên xem thường, cho những phúc lợi trong hôn nhân là chuyện mặc nhiên, thụ hưởng những điều đó mà không hề ghi nhận công khó nhọc của người bạn đời. Những cặp vợ chồng ở với nhau lâu năm, thường dễ có khuynh hướng khinh lờn, quên mất sự khó nhọc của người bạn đời và thường mặc nhiên cho rằng:

Vợ hay chồng tôi lúc nào cũng ở đây khi tôi cần.
Vợ hay chồng tôi lúc nào cũng yêu thương tôi.
Vợ hay chồng tôi lúc nào cũng đủ khả năng để chu cấp cho tôi.
Vợ hay chồng tôi lúc nào cũng như vậy, chẳng hề đổi thay.
Chúng tôi lúc nào cũng ở với nhau.

Khi mặc nhiên giả định như vậy, thì chúng ta đã đưa hôn nhân của mình đi vào ảo tưởng xa rời thực tại. Những người mặc nhiên thụ hưởng như vậy thường thiếu sự cảm kích và lòng trân quý trước những ơn lành của hôn nhân mang đến. Sau một thời gian, những người này tự cho rằng cuộc đời này đang mang ơn hay đang mắc nợ với họ, và họ không còn thói quen nói lời cảm ơn nữa.

Một khi bạn trở nên một người mặc nhiên thụ hưởng là bạn đang hạ thấp giá trị của người vợ hay chồng của bạn. Thái độ mặc nhiên thụ hưởng phản ánh thái độ xem thường, đánh giá thấp người bạn đời của bạn. Tất cả chúng ta đều muốn được thương yêu, được biết ơn và được tôn trọng, vì những điều này đem đến tất cả những lý do chính đáng để chúng ta sống mỗi ngày; nhưng khi bạn mang lấy thái độ mặc nhiên thụ hưởng, bạn đã cướp đi lý do sống ra khỏi tâm hồn của người phối ngẫu, khiến cho đời sống của người đó héo hắt và phai tàn. Có thể người bạn đời của bạn chịu đựng và vẫn chung thủy với bạn, nhưng người đó không còn thực sự sống nữa nhưng nàng hay chàng chỉ đang thực hiện một bản án chung thân mà thôi. Trong một hôn nhân lâu năm, khi cả hai vợ chồng bắt đầu khoác lấy thái độ mặc nhiên thụ hưởng, không còn biết ghi nhận và cảm ơn nhau nữa, thì một bức tường cách biệt sẽ được xây lên, ngăn cách hai vợ chồng với nhau. Trong một hôn nhân như vậy, hễ càng lâu năm, bức tường ngăn cách càng cao và sự cách biệt giữa hai người ngày càng lớn. Tuy vậy, tin vui ở đây là, cách thức để đập đổ bức tường ngăn cách này cũng rất đơn giản, đó là:

- Hãy nói cảm ơn và bày tỏ lòng cảm kích với người phối ngẫu qua bất cứ việc gì.

- Hãy tập để ý đến những điều xảy ra hằng ngày trong gia đình.

- Tập ban cho và nói tặng lời khen ngợi.

- Hãy thành thực trong những việc nhỏ nhưng gây những kết quả lớn, thí dụ như tặng hoa cho nhau, rủ nhau đi dạo ở một nơi yên tĩnh xinh đẹp vùng quê, mua vé mời nhau đi nghe hòa nhạc hay xem phim, rủ nhau vào một nhà hàng mới khám phá để cùng thưởng thức một món ăn lạ nào đó, tặng nhau một món quà vào những lúc bất ngờ nhất vv.

Nên nhớ rằng, dầu có ở với nhau đã bốn mươi năm, chúng ta cũng không bảo đảm là hôn nhân sẽ kéo tới năm bốn mươi mốt, nếu chúng ta mặc nhiên thụ hưởng, xem những điều ta đang hưởng là tự nhiên mà có và tình trạng đó sẽ cứ kéo dài như thế mãi mãi.

Quý thính giả thân mến,

Một điều cuối cùng chúng tôi muốn gởi đến quý thính giả trong đề tài “Xây Đắp Hôn Nhân Hạnh Phúc”, đó là hãy tập nói hai ngôn ngữ. Chắc quý vị thường thấy những người có cùng một thứ tiếng thường thích nói chuyện với nhau hơn, với lý do thật hiển nhiên là vì không có hàng rào ngôn ngữ giữa những người này. Nếu để ý kỹ một chút nữa, chúng ta thấy những người có cùng một kiểu nói hay cùng một cách diễn đạt thì thường dễ thông cảm và làm thân với nhau hơn. Trong nơi sở làm, các nhân viên thường được huấn luyện để quan sát và bắt chước cách nói chuyện của người đối diện, hầu gia tăng sự cảm thông và hữu hiệu trong việc giao tiếp mỗi ngày. Quy luật này cũng hoàn toàn đúng trong sự giao tiếp giữa hai vợ chồng. Hãy chấp nhận những sự khác biệt, khám phá những nét độc đáo trong từ vựng và cách thức truyền thông của người phối ngẫu, bắt chước những kiểu cách truyền thông của người bạn đời để truyền đạt một điều gì đến chàng và nàng, và chắc chắn điều này sẽ làm gia tăng sự hiểu biết và cảm thông lẫn nhau. Cũng đừng lo sợ là bạn sẽ đánh mất kiểu cách truyền thông độc đáo của mình, nhưng thực ra khi học biết và bắt chước kiểu cách ăn nói của người bạn đời là bạn đang làm giàu cho vốn từ vựng và phong cách giao tiếp của chính bạn. Trong một dịp khác, chúng ta sẽ đi sâu vào chi tiết về cách nào vợ chồng có thể truyền thông thật hữu hiệu với nhau.

Kính chúc quý vị và các bạn thành công trong việc xây đắp hôn nhân hạnh phúc và tận hưởng món quà hôn nhân tuyệt vời Thiên Chúa ban cho. Thân chào quý vị và các bạn.

Previous