Tùng Tri

Quý thính giả thân mến,

Năm MớiChúng ta đang đứng trước thềm năm mới. Năm cũ với những vui, buồn, yêu, ghét, thành công hay thất bại, nay đã trở thành quá khứ. Năm mới với 52 tuần lễ còn mới toanh, đang chờ đón chúng ta. Chúng ta sẽ làm gì đây, hoạch định những điều gì đây trong năm mới này? Chúng ta muốn đạt điều gì trong 12 tháng sắp tới?

Quý thính giả thân thương,

Người ta khắp nơi trên thế giới làm hai điều giống nhau khi đứng trước thềm năm mới; đó là liên hoan đón mừng năm mới và làm cam kết trong ngày đầu năm. Đầu tiên, chúng tôi muốn mời quý vị xem xét qua sự kiện làm cam kết trong những ngày đầu năm, rồi sau đó tìm hiểu xem tại sao người ta có thói quen liên hoan đón mừng năm mới.

Thông thường, đứng trước năm mới, người ta thường cam kết rằng năm nay tôi sẽ cố gắng để sửa đổi điều này, thực hiện điều kia, thí dụ như “tôi sẽ kiêng ăn để xuống 5 kg, tập thể dục nhiều hơn, tiêu tiền ít hơn, dành nhiều thời giờ hơn cho bà xã với mấy sấp nhỏ vv.”. Nếu là người lỡ mắc phải những thói quen xấu, đã từng gây bao phiền toái cho bản thân và gia đình về thì giờ, tiền bạc cho đến sức khỏe, tự nhiên, trong ngày đầu năm mới mẻ, nhiều người cũng hạ quyết tâm dứt bỏ những thói quen xấu này.

Những cô cậu đang trong thời kỳ dùi mài kinh sử, đang chờ đợi một ngày “ngựa anh đi trước, võng nàng theo sau”, trong ngày đầu năm, cũng cam kết siêng năng, chăm chỉ để đạt cho được cái tín chỉ này, cái diploma nọ, cái degree kia vv. Phải nói hiện tượng làm cam kết đầu năm, hay còn được gọi là “New Year’s Resolution”, rất phổ biến và có tính toàn cầu. Theo như một số tài liệu, người ta cho rằng tục lệ làm cam kết đầu năm xuất phát từ thời cổ xưa tận bên xứ Ba-by-lôn. Trong thời xa xưa này, khi đời sống xã hội và văn hóa đặt nền tảng trên nông nghiệp, tức là trồng trọt hay chăn nuôi, thì những lời cam kết đầu năm thường là những điều hạ quyết tâm để hoàn trả lại cho khổ chủ những dụng cụ làm nông mà mình đã mượn nhưng lỡ quên không trả lại như cày, bừa, cuốc, xẻng vv. Và cứ thế mà tập tục này tiếp nối và biến thái cho đến thời đại của máy vi tính ngày nay.

Trong 5 ngày đặc biệt nhất của hành tinh xanh này là Ngày Đầu Năm, Lễ Giáng Sinh, Lễ Phục Sinh, Ngày Từ Mẫu và Ngày Sinh Nhật, thì lễ hội Ngày Đầu Năm là có lâu đời nhất, kèm theo với một tập tục phổ biến nhất là lời cam kết đầu năm. Thế nhưng điều kỳ lạ ở đây là các con buôn lại không hoặc chưa thương mại hóa tập tục này như đã từng làm cho 4 ngày đặc biệt kia. Tập tục “cam kết đầu năm” phổ biến và lâu đời như vậy mà chưa được các nhà thương mại nâng cấp và bành trướng, thì quả là một hiện tượng thật lạ lùng và hi hữu, đáng được xem xét để coi tại sao như vậy.

Hãy cứ thử tượng tượng người ta tung ra thị trường loại thiệp “cam kết đầu năm”. Nếu bạn mua về, bạn sẽ làm gì với tấm thiệp này? Dĩ nhiên là bạn viết xuống những cam kết đầu năm trên tấm thiệp này, thí dụ như là “chừa thuốc, bỏ rượu, lánh xa sòng bài, tiết kiệm tiền bạc, không nóng giận, không đánh đập vợ con vv.”. Sau đó, bạn sẽ làm gì với tấm thiệp này? Bạn sẽ gởi đến một người thân yêu chăng như vợ, chồng, cha, mẹ vv.. như một bày tỏ thiện chí của bạn trong năm mới, quyết tâm trở thành một người chồng, người vợ tốt hơn, một người cha gương mẫu hơn hay một đứa con hiếu thảo hơn? Điều này mới nghe thì cũng hữu lý, như suy nghĩ cho kỹ thì có những điều khúc mắc. Như người xưa có câu “bút sa, gà chết”, có nghĩa là những gì bạn đã hứa hẹn và viết xuống, thì cũng giống như một loại “văn bản pháp lý” với chữ nghĩa rành rành ra đó, nếu đã hứa mà không thực hiện được thì sẽ bị “đối phương” truy tố và làm khó dễ. Nếu bạn may mắn thoát được một lần, bảo đảm năm tới, bạn không bao giờ dám gởi cho “đối phương” cái thiệp “cam kết đầu năm” lần nữa. Còn giả dụ như bạn viết xuống rồi giữ cho mình, không gởi cho ai hết, để chỉ lâu lâu lấy ra coi thử mình có giữ đúng như mình cam kết không, thì cũng là một điều tốt, nhưng trong trường hợp này, vì không cần phải gởi cho ai thì bạn sẽ không phí tiền để đi mua thiệp “cam kết đầu năm” làm gì. Có phải vì đại đa số chúng ta không bao giờ theo đuổi nổi lời “cam kết đấu năm” cho nên cái dịch vụ thiệp “cam kết đầu năm” không bao giờ có thể bành trướng để trở thành thương mại hóa được chăng? Như vậy thì tại sao người ta vẫn tiếp tục “cam kết đầu năm”, để rồi năm tới lại xin “tái cam kết” với cái vòng lẩn quẩn như vậy?

Quý thính giả thân thương,

Khi hồi chuông vang lên khắp nơi nơi để báo tin một năm mới đang tới, đại đa số loài người trên hành tinh này tạm dừng lại mọi công việc để đón chào năm mới. Người ta mở rượu champagne để chúc mừng, mở tiệc, xem bắn pháo bông, nhảy múa, bắt tay, ôm nhau, hôn nhau và chúc cho nhau những lời tốt lành cho năm mới. Nói chung, đại đa số chúng ta chào đón năm mới với một thái độ hân hoan, mặc dù chúng ta hoàn toàn không biết năm mới sẽ sáng lạng, tốt đẹp hơn năm cũ hay không. Thái độ hân hoan cần có trước thềm năm mới xuất phát từ hai nhu cầu căn bản của con người, đó là nhu cầu cần được tha thứ cho quá khứ và cần có hy vọng cho tương lai. Những lủng củng, phiền toái, hờn giận của năm cũ, hãy cho trôi qua với quá khứ. Đừng nhắc lại những niềm đau cũ nữa. Đây là năm mới. Hãy làm lại từ đầu. Hãy cam kết với nhau, với chính mình. Tương lai rồi sẽ tốt đẹp hơn.

Kính thưa quý thính giả,

Chúng ta hân hoan chào đón năm mới, rồi hạ quyết tâm cam kết đầu năm. Theo như thống kê cho biết, đại đa số chúng ta giữ được lời cam kết của mình không quá được một tháng, có nghĩa là qua tháng giêng là hình như mọi phấn khởi, ý chí của ngày đầu năm dường như tan biến. Qua khỏi tháng giêng, đời sống lại trở lại với những thói quen, tật cũ, để rồi một năm nữa lại trôi qua vẫn y như năm trước, rồi lại cam kết, rồi đến tái cam kết vv. Chỉ có một số ít người là thực hiện được lời cam kết đầu năm, còn tại sao đại đa số chúng ta không giữ nổi?

Sứ đồ Phao-lô là một người được Thượng Đế sử dụng để rao giảng về tình yêu thương của Đấng Tạo Hóa và sứ điệp cứu rỗi cho nhân loại. Chính sứ đồ Phao lô cũng đã từng trải qua những cuộc tranh chấp nội tâm và đã tâm sự như sau: “chúng ta chỉ là người trần tục yếu đuối, làm nô lệ cho tội lỗi. Tôi không hiểu nổi hành động của mình: tôi không làm điều mình muốn, nhưng làm điều mình không muốn”. Sau biết bao nhiêu suy tư và xâu xé, chính sứ đồ Phao-lô đã khám phá ra một quy luật đang thống trị và giam hãm tất cả chúng ta như sau: “Khi muốn làm điều tốt, tôi lại làm điều xấu. Dù trong thâm tâm, tôi vẫn yêu thích luật Thượng Đế, nhưng có một luật khác trong thể xác tranh đấu với luật trong tâm trí, buộc tôi phục tùng luật tội lỗi đang chi phối thể xác tôi…Thật bất hạnh cho tôi! Ai sẽ cứu tôi thoát ách nô lệ của thể xác tội lỗi hư hoại nầy?

Nhưng cuộc đời của Phao-lô đã không chết chìm đi trong sự yếu đuối của bản ngã khi ông khám phá ra rằng chính Chúa Giê-xu là Thượng Đế đã đến thế gian trong thân xác con người, hầu có thể đại diện cho loài người, lãnh án chết, đền nợ tội lỗi thế cho tất cả chúng ta. Theo luật công bình, khi phạm tội, chúng ta sẽ bị phân xử và xa cách vĩnh viễn với Thượng Đế là nguồn của sự hạnh phúc và bình an. Nhưng vì biết loài người chúng ta yếu đuối và không thể tự giải thoát mình ra khỏi sự khống chế của tội lỗi, Thượng Đế Ngôi Hai đã phải giáng trần cách đây trên 2000 năm để gánh hình phạt của tội lỗi cho chúng ta. Khi tôi và bạn nhìn nhận mình yếu đuối và tin nhận Ngài, tội lỗi của chúng ta được Chúa bôi xóa và Ngài cũng biến đổi chúng ta thành một con người mới, với một nhân sinh quan mới và sức sống mới từ nơi Ngài, như lời Kinh Thánh có chép: “Ai ở trong Chúa Cứu Thế là con người mới: cuộc đời cũ đã qua, nhường chỗ cho đời sống hoàn toàn đổi mới.

Quý thính giả thân thương,

Chúng ta không thể phủ nhận một điều là thế giới ngày càng biến động với nhiều điều thật bất ngờ. Nạn khủng bố đang tràn lan, Bắc Hàn đang hăm he với vũ khí nguyên tử giết người hàng loạt, môi trường và thời tiết đang xáo trộn nặng nề vv. Nhưng trong những cảnh dâu bể đổi thay của cuộc đời này, bạn và tôi có thể nhận ra một điều thật bền vững và luôn thủy chung, đó chính là tình yêu của Đấng tạo dựng nên bạn và tôi. Ngài vẫn cho mặt trời soi sáng mỗi ngày, ban cho tôi và bạn hơi thở, cùng với sự khéo léo, sức lực và cơ hội mỗi ngày để mưu cầu cuộc sống. Trong khi bạn và tôi đang sống một đời sống phủ nhận Ngài, chính Ngài đã tự nguyện giáng trần và chết thế cho sự yếu đuối của bạn và tôi. Tình yêu diệu kỳ của Ngài đáng là nơi nương dựa vững chắc cho mọi giông tố của cuộc đời như sứ đồ Phao-lô đã khám phá: “Tôi biết chắc chắn không một điều nào có thể ngăn cách chúng ta với tình yêu thương của Thượng Đế. Dù cái chết hay cuộc sống, dù thiên sứ hay ác quỷ, dù tình hình hiện tại hay biến chuyển tương lai, dù quyền lực uy vũ, dù trời cao, vực thẳm, dù bất cứ vật gì trong vũ trụ - cũng chẳng bao giờ phân cách nổi chúng ta với tình yêu thương của Thượng Đế đã thể hiện nơi Chúa Cứu Thế Giê-xu, Chúa chúng ta.

Quý thính giả thân mến,

Đứng trước thềm năm mới, bạn muốn đặt tương lai mình vào những lời cam kết đầu năm của mình, bằng chính ý chí, sức lực và sự khôn ngoan của chính mình, hay bạn muốn đặt cuộc đời của mình vào trong lời cam kết đầy yêu thương và bền vững của Thượng Đế, là Đấng đang nắm giữ tương lai và dòng lịch sử của con người và cũng là Đấng yêu thương và đang chờ đợi bạn?

Lời cam kết của Thượng Đế là:

“Chúng ta hãy đến, tranh luận với nhau:
Dù tội lỗi ngươi đỏ như vải điều
Sẽ trở nên trắng như tuyết.
Dù đỏ như màu đỏ thẳm,
Sẽ trắng như lông chiên.”

Và lời hứa đầy yêu thương là: “Ta đã đến để chiên được sống và sống sung mãn.

Xin kính chúc quý vị một năm mới sung mãn và hạnh phúc.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm