Mục sư Tiến Sĩ Ngô Minh Quang

Có một y tá trẻ vừa mới ra trường, chăm sóc bệnh nhân đầu tiên là Eileen. Eileen mắc phải chứng bệnh rất nặng, chỉ nằm chờ chết, vì những mạch máu trong não cô đã bị vỡ ra. Nửa thân người cô đã mất cảm giác, dần dần toàn thân cô giống như khúc gỗ, rồi bị hôn mê. Các nhân viên bệnh viện mỗi ngày lật Eileen hai lần để truyền thức ăn lỏng vào bao tử. Việc làm nầy thật nhàm chán vì Eileen chẳng có một đáp ứng gì. Cô chẳng khác gì một tượng gỗ, không cử động hay tỏ ra hành động cám ơn nào! Trước khi chăm sóc Eileen, cô y tá trẻ được những y tá kinh nghiệm cho biết tình trạng của Eileen và việc mà cô phải làm.

Nhưng nữ y tá tập sự nầy quyết định là phải làm khác hơn với những gì các y tá của bệnh viện đó đã làm. Cô nói chuyện, hát, khích lệ Eileen, thậm chí tặng quà cho Eileen. Đến ngày Lễ Tạ Ơn, ngày trọng đại nhất của nước Mỹ và cũng là ngày quan trọng đối với những người biết ơn Đấng Tạo Hóa lòng về những ân lành Ngài dành cho họ, cô y tá này thay vì nghỉ phép, đã tình nguyện vào bệnh viên chăm sóc cho Eileen. Cô ta đến với Eileen đang bất động và nói rằng: “Chị Eileen ơi! Hôm nay là ngày rất trọng đại, ngày Lễ Tạ Ơn Đức Chúa Trời nhưng tôi không muốn xa chị. Chị biết Ngày Lễ Tạ Ơn nầy có ý nghĩa gì không?” Lúc đó tiếng điện thoại reo, cô ý tá nhắc chiếc điện thoại lên, nhưng khi quay đầu nhìn lại, cô vô cùng ngạc nhiên vì Eileen tỉnh dậy, nhìn cô với hai hàng nước mắt, chảy xuống làm ướt đẫm cả chiếc gối. Eileen lay động cả thân để bày tỏ lòng biết ơn người y tá trẻ đã tận tình chăm sóc một người chẳng hề có một đáp ứng gì, cảm ơn cô y tá đã hát những bài ca đầy khích lệ, với lời nói yêu thương, đầy hy vọng, nhất là nói đến Ơn Trời, Đấng sáng tạo và bảo tồn vạn vật, ban sự sống và chu cấp mọi vật thực cho loài người. Sau đó Eileen qua đời trong an bình với cả lòng biết ơn, biết ơn người y tá trẻ đã dành cho mình lòng ưu ái và sự chăm sóc đặc biệt.

Thưa quý vị và các bạn,

Biết ơn là một trong những mỹ đức của con người đối với Đấng Tạo Hóa và người đồng loại. Merster Ekhart nói rằng: “Nếu lời nguyện cầu duy nhất bạn thường cầu nguyện trong cả cuộc đời mình là “cảm ơn”, như thế là đủ!”.

Trong đời sống tạm bợ nầy chúng ta thấy nhiều người thường hay oán trách, hiếm người có lòng vui mừng, bày tỏ lòng biết ơn với những ân nhân của mình. Lòng biết ơn thường xuất phát từ những tấm lòng nhân hậu, những tâm hồn lạc quan, với quả tim luôn mở rộng. Lòng biết ơn là một “chất keo” liên kết mạnh mẽ tình cảm trong gia đình, nhất là đối với người bạn đời.

Quý vị tưởng tượng xem mình sẽ cảm thấy hạnh phúc đến thế nào nếu người bạn đời của quý vị lúc nào cũng tìm dịp để biểu lộ sự biết ơn. Tại thành phố Melbourne, một phụ nữ người Nhật với thân hình nhỏ bé đang dọn sạch cốp xe. Vì muốn làm thật sạch, cô chui vào cốp, thình lình cơn gió mạnh đóng cốp xe lại. Cô không mở cốp được. Trời nóng, cô xuất mồ hôi như tắm, rồi thấy lạnh, cô la lên nhưng chẳng ai nghe. Cô tưởng mình sẽ chết trong chính chiếc xe của mình. Nhưng Trời vẫn thương cô, khiến anh chồng tìm và kịp thời mở cốp xe cứu cô. Lời nói đầu tiên của cô với chồng mình là “Em cảm ơn anh đã cứu em!”

Lời cám ơn vô cùng quan trọng. Mỗi một cử chỉ quan tâm, chăm sóc và một lời cảm ơn nho nhỏ trong gia đình sẽ là hương vị cho hạnh phúc lứa đôi, tạo sự đầm ấm trong gia đình. Chẳng những biết ơn người bạn đời mình, nhưng chúng ta cũng cần biết ơn những ân nhân khác. Việc chúng ta có mặt trên đời này chẳng là một ân sủng hay sao? Chúng ta hãy cảm ơn cha mẹ đã sinh ra mình. Hãy cảm ơn Đức Chúa Trời là Đấng Tạo Hóa vì Ngài ban cho chúng ta sự sống, cho chúng ta được sống trong một hành tinh tuyệt đẹp nầy, giữa xã hội loài người, là những tạo vật thông minh nhất, nhạy cảm nhất và sáng tạo không ngừng, luôn tìm cách để đời sống ngày càng tốt đẹp hơn. Biết ơn là điều không thể thiếu trong đời sống chúng ta, nhất là biết ơn Trời, là Đấng Tạo Hóa, sinh thành mọi chủng tộc, sáng tạo con người.

Quý vị thử tìm hiểu con người trị giá bao nhiêu? Những chất liệu trong con người như sắt, chì, vôi, phosphorus… trị giá không quá 1 đô la. Nhưng khi mắc bệnh nào đó, bệnh nhân đó phải trả bao nhiêu tiền?

- Giải phẫu để thông động mạch tim phải trả từ $15,000-20,000 đô-la
- Thay tim $210,000 đô-la.
- Thay gan $115,000 đô-la
- Thay phổi $105,000 v.v…

(Không tính giá quả tim, gan và phổi vì là món quà hiến tặng, vô giá không thể tính bằng đô-la!)

Chưa kể bộ óc thông minh, một thân hình khỏe mạnh, khuôn mặt xinh đẹp, với thần hình kiều diễm mà Đấng Tạo Hóa phú cho.

Một nhân vật trong Thánh Kinh đã dâng lên Đấng Tạo Hóa mình cả lòng biết ơn rằng:

Hồn ta hỡi, hãy ngợi ca Đức Chúa Trời!
Toàn tâm thân, chúc tụng Danh Thánh Ngài!
Hồn ta hỡi, hãy ngợi ca Đức Chúa Trời!
Đừng quên các việc Ngài làm cho ta!
Mọi tội lỗi tôi, Chúa tha thứ cả,
Mọi bệnh tật tôi, Chúa đã chữa lành.
Chúa cứu tôi khỏi chốn diệt vong,
Bác ái nhân từ, Chúa phủ che tôi,
Ngài cho đời tôi tràn đầy hạnh phúc,
Phục hồi tuổi xuân, trẻ như phụng hoàng.
(Thi Thiên 103:1-5)

Để sống một đời sống có ý nghĩa, chúng ta hãy cẩn thận kẻo mình trở thành kẻ vô ơn. Chúng ta hãy để ý đến 3 thái độ cướp đi lòng biết ơn của ta.

  1. Kiêu ngạo. Có người nói rằng: Chẳng ai cho tôi điều gì, tôi phải làm việc mới có tiền. Chẳng có Trời đất nào cả! Thật một câu nói tự phụ cướp đi lòng biết ơn của chúng ta.
  2. Than phiền, không thỏa lòng. Đây là những điều cướp đi lòng tri ân của chúng ta với Đấng Tạo Hóa. Một bà kia có một thửa đất trồng khoai lang. Lúc nào bà cũng than phiền. Mỗi lần thu hoạch, bà than: "Mùa khoai nầy thất quá, toàn khoai úng, khoai sùng!" Qua năm sau bà than rằng mùa khoai nầy tệ quá toàn khoai nhỏ; đến năm thứ ba, dù mùa khoai thật trúng, bà vẫn than: Mùa khoai nầy thu hoạch toàn củ khoai lớn, không củ khoai nhỏ nào để cho heo ăn!
  3. Vô tình. Thái độ vô tình, thiếu sự quan tâm cướp đi lòng tri ơn của chúng ta. Có một cậu bé bị trợt chân té từ trên cầu tàu xuống nước. Cậu được một anh lính hải quân nhảy xuống vớt lên. Sau khi giao cậu cho mẹ cậu, bà mẹ đã chẳng nhưng không nói lên một lời cám ơn mà còn gằn giọng hỏi “Nón của con tôi đâu?”

Vậy làm thể nào để giữ mãi lòng biết ơn trong đời sống mình?

Triết gia Paul dạy rằng: Anh em hãy vui mừng luôn mãi. Cầu nguyện không ngừng. Hãy tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh. Anh em hãy làm như vậy, đó ý muốn của Đức Chúa Trời trong Chúa Cứu Thế Jesus. (2 Tê-sa-lô-ni-ca 5:16-18).

Có một phụ nữ người Đức di dân sang Mỹ, trao cho vị mục sư kia một số tiền, nhờ mục sư dâng lên Chúa cho bà, vì trước đây bà bị bệnh, bà phải dùng số tiền nầy lo thang thuốc, nay Chúa đã chữa bà lành, bà dâng lên Chúa số tiền nầy để nói lên lòng biết ơn của bà.

Giờ đây tôi xin đề nghị quý vị thử làm những điều sau đây: (1) Khi ta phải đóng thuế ta dâng lên Chúa lòng biết ơn bởi vì chúng ta đang có việc làm. (2) Khi phải cắt cỏ, phải lau kính cửa sổ chúng ta rộn lên niềm vui tri ân vì chúng ta có được căn nhà. (3) Khi chúng ta mỏi mệt, mồ hôi tuôn chảy sau một ngày làm việc, chúng ta không than phiền và cám ơn Chúa đã cho hoàn tất một ngày làm việc đầy kết quả.

Có một thanh niên sau khi tốt nghiệp đại học ngành kế toán, mở một văn phòng kế toán với lợi tức hàng năm rất cao. Cha của anh là người di dân đến Mỹ, sau nhiều năm làm việc vất vả có được một thương vụ nhỏ. Thay vì biết ơn cha mẹ, cậu lại tỏ ra khinh thường, cho rằng cha mình quá dở. Cậu nói với cha: “Không biết cha mẹ đã làm gì, kiếm tiền chẳng bao nhiêu trong khi con mới mở công ty, tiền bạc đã được thu nhập nhiều như thế này!” Người cha sau đó ôn toàn nói: “Con ơi, khi ba đến đất nước nầy chỉ có vỏn vẻn 2 bộ đồ. Nay anh con làm bác sĩ, chị con làm giáo sư, con là trưởng phòng kế toán. Cha mẹ được làm chủ một căn nhà và một thương vụ. Cha khuyên con nên suy nghĩ và nghiền ngẫm về công ơn đó.”

Trong ngầy lễ Tạ Ơn, chúng ta hãy dâng lên Chúa lời biết ơn và tiếp tục tri ơn Ngài.

Hãy biểu lộ lòng biết ơn với Đức Chúa Trời, với những người quanh mình bằng lời nói, ánh mắt, việc làm... Hãy biểu lộ lòng biết ơn với những người thương yêu ta nhất, rằng ta sung sướng được sống với họ, được gặp họ... Khi tưới một khóm hoa, bạn nghĩ nó đang cảm ơn Đức Chúa Trời đã làm cho nó xanh tốt. Vậy hãy ân cần chỉ đường cho một người khách lạ, nhường chỗ cho một cụ già, nâng một em bé bị ngã, đỡ đần một người vác nặng, giúp một người hoạn nạn, đón tiếp ai đó với nụ cười... Kẻ tạo ơn và người biết ơn đều được nhấm nháp hương vị ngọt ngào như nhau.

Hãy dâng lên Chúa Cứu Thế Jesus lòng biết ơn. Ngài đã giáng trần vì quý vị, Ngài chết thế cho quý vị và đã sống lại. Hãy dâng lên Chúa cả tấm lòng biết ơn và mời Ngài vào đời sống mình ngay giờ nầy.

Kính chào quý vị và các bạn.