Tùng Tri

Kính thưa quý thính giả,

Trong ngày hôm qua, thứ sáu 26 tháng Giêng 2007, cả nước Úc lại một lần nữa liên hoan kỷ niệm ngày quốc khánh Australia Day. Bên cạnh những nghi lễ trang trọng như lễ thượng cờ, lễ nhập quốc tịch và lễ trao phần thưởng cho những công dân Úc có công đóng góp cho cộng đồng và quốc gia, thì người ta cũng tổ chức khiêu vũ, hòa nhạc và những môn giải trí khác để mọi người chung vui trong ngày quốc khánh thật trọng đại này. Bất luận già, trẻ, lớn, bé, nguồn gốc dân tộc hay văn hóa nào, mọi công dân Úc đều có thể tham dự và chung vui với nhau trong ngày Australia Day.

Cách đây hơn hai thế kỷ, vào ngày 26 tháng giêng 1788, thuyền trưởng Arthur Phillip dẫn đầu một đoàn thuyền buồm gồm 11 chiếc, xuất phát từ Anh quốc, đã cập vào vịnh Sydney, khai mở một thuộc địa Anh đầu tiên tại vùng đất mà ngày nay là tiểu bang New South Wales của xứ Miệt Dưới Down Under này. Mới đầu, ngày 26 tháng giêng được chọn làm ngày kỷ niệm sự kiện đổ bộ lên lục địa Úc, cũng là ngày thành lập tiểu bang New South Wales và người ta chỉ kỷ niệm ngày này tại tiểu bang New South Wales mà thôi. Cho mãi đến năm 1888 thì các tiểu bang, trừ Nam Úc, mới bắt đầu kỷ niệm ngày 26 tháng giêng như một ngày chung cho cả nước. Hồi đó, người ta gọi ngày 26 tháng giêng là ngày “First Landing”, “Foundation Day” hay “Anniversary Day”. Vào năm 1946, chính quyền liên bang và chính quyền các tiểu bang họp lại và đồng ý gọi ngày 26 tháng giêng là “Australia Day”, tuy vậy ngày kỷ niệm mỗi năm sẽ là ngày thứ hai gần nhất với ngày 26 tháng giêng, để dân Úc có được một cuối tuần long weekend kéo dài tới ba ngày, tha hồ mà kỷ niệm hay liên hoan. Tuy vậy, vào năm 1994, chính phủ quyết định chọn ngày nghỉ hằng năm đúng vào ngày 26 tháng giêng để cả nước cùng kỷ niệm sự lập quốc của Úc Đại Lợi.

Trong ngày trọng thể này, người ta tổ chức trao huân chương cho những công dân Úc với những thành tựu vượt bậc, cũng như xướng tên những công dân danh dự hàng năm “Australian of the Year” là những người có công trạng lớn lao. Lễ nhập quốc tịch Úc được tổ chức long trọng khắp nơi, thủ tướng Úc đọc diễn văn trước quốc dân và người ta bắn pháo bông ở hết các thành phố lớn để kỷ niệm sự lập quốc của quốc gia tuy trẻ nhưng rất thịnh vượng này. Bên cạnh ý nghĩa lịch sử của ngày 26 tháng giêng, ngày nay dân Úc chung vui trong ngày này với sự nhận thức rằng đất nước này là một quốc gia hiện đại, đa văn hoá, với sự đóng góp của nhiều công dân xuất phát từ những nguồn gốc dân tộc khác nhau, tiềm tàng những khả năng mang đầy hứa hẹn cho tương lai.

Kính thưa quý thính giả,

Xét về diện tích, thì Úc Đại Lợi là quốc gia lớn thứ sáu trên thế giới sau Nga, Gia-nã-đại, Trung quốc, Hoa kỳ và Ba Tây. Tuy vậy, dân số nước Úc thật là khiêm nhường, với khoảng 20 triệu người, với đủ các sắc dân và khoảng 70% dân số sống tại 10 thành phố lớn. Nước Úc là quốc gia duy nhất quản trị một khối lục địa trọn vẹn cùng những hòn đảo phụ cận. Lãnh thổ chính của nước Úc là một hòn đảo khổng lồ, nhưng cũng là một lục địa nhỏ nhất và bằng phẳng nhất trên quả địa cầu này. Ngọn núi cao nhất của Úc là đỉnh Kosciuszko, với độ cao khiêm nhường chỉ độ 2228 thước, trong tiểu bang New South Wales, thuộc trong vùng núi tuyết phủ Snowy Mountains tuyệt đẹp, còn được mệnh danh là “nóc nhà của nước Úc”. Đất nước này cũng là một lục địa khô hạn thứ nhì trên thế giới, chỉ thua vùng Nam Cực băng giá mà thôi. Lãnh thổ Úc nhận mưa rất ít với ba phần tư đất đai hầu như không có nước. Tuy vậy, những vùng có nước và trồng trọt được của nước Úc lại màu mỡ và dư sức cung cấp thực phẩm cho toàn thế giới. Nước Úc được chia thành sáu tiểu bang với hai lãnh thổ. Tiểu bang lớn nhất là Tây Úc, với diện tích gần bằng với cả khối Tây Âu.

Xét về mặt kinh tế. nước Úc là một trong một vài nước có nền kinh tế nổi bật nhất thế giới với sự phát triển nhanh, lạm phát thấp, tiền lời ít và đầy tiềm năng. Nhờ vào nguồn tài nguyên thiên nhiên thật dồi dào, dân chúng Úc tận hưởng một đời sống cao kể từ thế kỷ 19.

Cách sống của dân Úc phản ánh nguồn gốc Tây phương, mặc dù xã hội Úc là đa văn hóa, với sự đóng góp thật phong phú của trên 6 triệu người di dân từ khoảng 200 quốc gia khác nhau. Cứ trong 10 người dân Úc, có khoảng 4 người là di dân hay con cháu của thế hệ di dân đầu tiên tới Úc, và khoảng phân nửa số người di dân không có nguồn gốc nói tiếng Anh. Ngoài di dân, nước Úc còn có khoảng hơn 400,000 người thổ dân, chiếm khoảng 2.2 % tổng số dân Úc.

Sau khi cuộc chiến tranh Việt Nam kết thúc, nước Úc là một trong những quốc gia mở rộng cánh tay nhân đạo để tiếp nhận người tị nạn Đông dương. Đất nước bao la này với truyền thống dân chủ, tình người rộng mở và thân thiện, là nơi cư ngụ của khoảng 180,000 đồng bào Việt hiện nay, chỉ đứng sau Hoa Kỳ với con số 1,200,000 và Pháp với 300,000 người.

Kính thưa quý thính giả,

Trong câu chuyện ngày Australia Day 26 tháng giêng, lịch sử có ghi lại một sự kiện thú vị như sau. Đó là sau khi đoàn thuyền buồm gồm 11 chiếc, mà dân Úc còn thường gọi là “the First Fleet”, xin tạm dịch là “Đoàn Thuyền Đầu Tiên tới lục địa Úc” vừa cập vào vịnh biển Sydney ngày 26 tháng giêng 1788, thì trong ngày Chúa nhật đầu tiên sau đó, tức là ngày 3 tháng hai năm 1788, người ta tổ chức một buổi lễ Tạ Ơn dưới vòm một cây cao tại Sydney. Trong buổi lễ Tạ Ơn đầu tiên này của nước Úc, giáo sĩ Richard Johnson, là vị giáo sĩ được tháp tùng trong đoàn tàu trên, đã xướng đọc lời Thánh Thi 116 câu 2 như sau:

“Tôi biết lấy chi đền đáp CHÚA bây giờ
Vì mọi ơn lành Người đã ban cho?”

Đó là lời cảm ơn của những người đầu tiên khai phá và xây dựng nước Úc dâng lên Thiên Chúa, vì Ngài đã gìn giữ họ được an toàn qua chuyến hải hành đầy nguy hiểm qua nửa vòng trái đất.

Dĩ nhiên là đoàn thuyền đầu tiên này đem những người Úc đầu tiên không phải thổ dân đến lục địa này. Nhưng một điều quan trọng khác nữa, quyết định vận mệnh và tương lai của của nước Úc, là đoàn thuyền này đã mang đến một giáo sĩ đầu tiên và Cơ-đốc giáo cho nước Úc. Nếu không phải là Cơ-đốc giáo được mang vào và phổ biến tại Úc, thì quốc gia này, với luật pháp, thể chế, kinh tế đã hoàn toàn khác hẳn như ngày nay. Nhận xét về tính lịch sử của yếu tố này, ông Peter Costello, đương kim Bộ Trưởng Bộ Tài Chánh và Ngân Khố Liên Bang của Úc Đại Lợi đưa ra lời nhận xét như sau:

“Một yếu tố duy nhất quyết định cách thức nước Úc được hình thành và phát triền là truyền thống Cơ-đốc giáo. Dầu biết hay không, thì luật pháp và xã hội nước Úc đặt trên nền tảng này. Và nền tảng này dựa trên Mười Điều Răn được chép trong Kinh Thánh là lời của Thượng Đế. Điều răn thứ nhất là “Ngươi không được có thần nào khác đối nghịch với Ta. Ngươi không được tạc tượng, vẽ hình bất cứ vật gì ở trên trời cao. Ngươi không được dùng danh Thiên Chúa của ngươi một cách bất xứng, vì Thiên Chúa không dung tha kẻ dùng danh Ngài một cách bất xứng. Ngươi hãy nhớ ngày sa-bát, mà coi đó là ngày thánh”. Đó là nền tảng cho sự tôn thờ một Chân Chúa duy nhất. Những điều răn khác như “Phải hiếu kính cha mẹ ngươi” hay “Ngươi không được ngoại tình” là nền tảng cho hôn nhân và gia đình. Điều răn “Ngươi không được giết người” là căn bản của quyền sự sống. Điều răn “Ngươi không được trộm cướp” là nền tảng cho quyền sở hữu. Điều răn “Không được làm chứng dối. Không được tham muốn nhà cửa, vợ, tôi trai, tớ gái, bò, lừa, hoặc vật gì khác của người láng giềng” là nền tảng để tôn trọng tha nhân và những quyền lợi của người khác.”

Chính Peter Costello cũng khẳng định là “Đây là những nguyên tắc thật tốt đẹp của xã hội chúng ta. Từ những nguyên tắc này mà ra những luật pháp và thể chế đã hình thành nên nước Úc ngày nay”

Kính thưa quý thính giả,

Chúng ta đang sống tại nước Úc là một trong vài quốc gia thịnh vượng, an ninh và dân chủ hạng nhất trên thế giới hiện nay. Chúng ta cảm nhận tấm lòng nhân đạo của người dân Úc đã mở rộng để cưu mang khoảng 180,000 người Việt đã chọn nơi này làm quê hương thứ hai. Thực ra quý vị và tôi đang kinh nghiệm quyền năng vô hạn và tấm lòng nhân từ bao la của Thiên Chúa trải rộng trên đất nước này, vì những người tiền phong của quốc gia này biết ơn và kính sợ Ngài, y như lời hứa của Ngài đã chép trong Thánh Thi 33 câu 12 như sau:

Hạnh phúc thay quốc gia được CHÚA làm Chúa Tể,
Hạnh phúc thay dân nào Người chọn làm gia nghiệp.

Nhân ngày 26 tháng giêng năm nay, hồi tưởng lại những cưu mang và niềm hạnh phúc mà quốc gia này mang đến cho quý vị, quý vị có đang biết ơn Thiên Chúa và tìm kiếm Ngài trong đời sống của chính mình không?

Xin kính chào quý vị.