Tiến sĩ David D. Ireland

Kính mời quý vị bắt đầu cuốn sách Bí Quyết Để Có Một Cuộc Sống Hạnh Phúc tại đây

Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau bắt đầu bằng lời mở đầu của sách với khởi tựa ‘Cuộc Tìm Kiếm Hạnh Phúc’

Thưa quý thính giả,

Cách đây vài năm, trong một cuộc phỏng vấn ngôi sao nhạc pop triệu phú Madonna mà sự nghiệp ca hát đã đưa cô lên đỉnh cao danh vọng, người ta đã hỏi cô: “Cô có hạnh phúc không?” và câu trả lời của cô là: “Tôi không hề biết ai hạnh phúc cả!”

Hạnh phúc là một thứ hàng hóa mà người dân Hoa Kỳ theo đuổi như thể nó là một phần nhiệm vụ yêu nước của mình. Bản tuyên ngôn Độc lập của Hoa Kỳ nêu rõ “việc đeo đuổi hạnh phúc” là một quyền lợi cơ bản từ Đức Chúa Trời. Chúng ta tìm kiếm lý tưởng này trong cả những nỗ lực chung và riêng.

CHÂN DUNG CỦA MỘT NGƯỜI HẠNH PHÚC

Bạn thử nhìn thấy hình ảnh của tôi trong kỳ nghỉ gần đây với gia đình. Tôi thật hạnh phúc ngồi trên chiếc ghế dài dưới tàn lá dừa trên hòn đảo Puerto Rico. Bãi cát trắng mịn, tiếng chim hót vang ríu rít và những làn gió mát dịu của Đại Tây Dương thổi nhẹ trên gương mặt tôi. Marlinda, vợ tôi đang ngồi cạnh và dịu dàng mơn trớn tay tôi. “Nan đề” lớn nhất của tôi lúc đó là phải quyết định chọn lựa xem tôi nên với tay để lấy ly nước pina coloda hay lấy một quyển sách rất hay đang nằm cạnh đó. Nếu nhà họa sĩ huyền thoại Norman Rockwell người Hoa Kỳ nhìn thấy tôi lúc đó, chắc hẳn ông sẽ vẽ chân dung của tôi và đặt tựa đề “Người hạnh phúc” cho bức tranh. Thế rồi, một ý nghĩ đáng sợ xuất hiện trong tâm trí tôi đó là: Tôi vẫn không thể khiến cho phút giây này kéo dài mãi mãi. Nhưng trong một khoảnh khắc ngắn ngủi đó, tôi tự cảm thấy mình thật hạnh phúc. Bức tranh hoàn hảo này sẽ là loại hình ảnh mà phần lớn mọi người đều hình dung đến khi nghĩ về hạnh phúc.

Nói chung, bạn sẽ nói mình đang hạnh phúc tới mức độ nào? - rất hạnh phúc, khá hạnh phúc hay không hạnh phúc? American Institute of Public Opinion (tạm dịch là Học Viện Hoa Kỳ chuyên thăm dò ý kiện dư luận) đã sử dụng câu hỏi này trong hơn ba thập niên qua để đánh giá mức cảm nhận hạnh phúc của con người. Trong suốt hơn 30 năm qua, trung bình khoảng 20% người Mỹ khi được hỏi câu này đã trả lời rằng họ “rất hạnh phúc”. Mức độ đáng tin cậy có tính khoa học của câu hỏi này cũng gặp phải sự nghi ngờ từ nhiều phía. Các chuyên gia chuyên nghiên cứu về hành vi của con người đã tỏ ra nghi ngờ về mức độ đáng tin cậy của cuộc khảo sát. Vì sao? Thực tế đã cho thấy câu trả lời của những tham dự viên dường như lại thay đổi sau một tháng, nếu họ được hỏi cùng một câu hỏi ấy lần nữa. Nói cách khác, mức độ cảm nhận hạnh phúc của con người sẽ thay đổi trong một khoảng thời gian ngắn, khoảng ba mươi ngày, tùy theo quan niệm hay hoàn cảnh của họ. Tôi mạo muội đưa ra dự đoán rằng những người được phỏng vấn này đã khám phá rằng những điều tưởng chừng đem lại hạnh phúc cho họ vào lúc ấy, về sau, đã nhận thấy những điều đó chỉ là ảo ảnh.

Hạnh phúc dường như là điều rất khó nắm giữ, cũng giống như việc thắng cuộc trong trò cá cua. Nếu đã từng đến các thành phố lớn trên thế giới, bạn có thể đã nhìn thấy một kẻ bất lương với một chiếc bàn trò chơi gồm những vật rất đơn giản. Trò chơi gồm ba con sò và một viên bi. Đối tượng là một người liều lĩnh đặt cược rằng anh ta sẽ chọn được con sò có viên bi được đặt ở dưới. Người chủ bài khẩn trương mời gọi một người lạ bước vào trò chơi bằng cách dàn dựng một lượt chơi thua với một người đã trà trộn vào đám đông theo dõi cuộc chơi và để người này giả vờ là người thắng cuộc. Khách qua đường, những người đứng lại lóng ngóng quan sát cuộc sống thành thị không hề biết rằng một mạng nhện đã được giăng ra để bẫy con mồi. Người qua đường nhìn thấy cơ hội dễ dàng có được tiền thưởng và chấp nhận lời thách đấu của kẻ vô lương tâm kia. Kẻ này đặt viên bi dưới một vỏ sò rồi nhanh chóng và điêu luyện xê dịch vị trí của các con sò. Khi những vỏ sò ngừng lại, người tham gia cuộc chơi phải chỉ ra con sò có giấu viên bi. Người chơi tự tin chỉ vào vỏ sò mà người này chắc chắn sẽ có viên bi nằm ở dưới. Người chủ nhấc chiếc vỏ sò, và trước sự ngạc nhiên của khách qua đường, viên bi không nằm ở vị trí như người khách tưởng. Người chủ vô lương tâm nhấc một vỏ sò khác và chỉ cho người khách thấy viên bi nằm ở dưới chiếc vỏ đó. Tiền bạc được trao tay giữa người chơi bạc lận và một nạn nhân ngây thơ đã bị làm tiền thật khéo léo.

Cũng giống như nạn nhân của trò cá cua, đa số mọi người đều tin rằng họ sẽ tìm thấy hạnh phúc trong một công việc, một mối quan hệ hay một kinh nghiệm mới, để rồi sau đó họ quay lưng bỏ đi, thất vọng vì không tìm thấy điều mình mong đợi. Việc theo đuổi hạnh phúc không chỉ là một nỗ lực vô ích mà ngay cả đối tượng vốn được cho là nguồn đem lại hạnh phúc dường như cũng luôn thay đổi. Đây là lý do tại sao các nhà nghiên cứu khảo sát nhận được nhiều câu trả lời khác nhau cho cùng một câu hỏi sau khoảng thời gian một tháng.

ĐEO ĐUỔI HẠNH PHÚC

Đeo đuổi hạnh phúc là một chuyện, nhưng có được hạnh phúc hay không lại là một chuyện khác. Cuộc tìm kiếm hạnh phúc này nhắc tôi nhớ đến câu chuyện về một con chó già nhìn thấy một chú chó trẻ hơn đang quay vòng vòng để đuổi theo cái đuôi của mình.

Con chó già lên tiếng hỏi: “Tại sao chú mày lại đuổi theo cái đuôi của mình thế kia?”

Chú chó trẻ hơn đáp lời: “Tôi đã thông hiểu về triết học và giải quyết nhiều vấn đề của vũ trụ mà trước tôi chưa có con chó nào làm được. Tôi đã nghiệm ra rằng điều tốt nhất cho một con chó là hạnh phúc và hạnh phúc đó chính là cái đuôi của tôi. Vì vậy, tôi phải chạy theo nó để khi có được cái đuôi, tôi sẽ có hạnh phúc.”

Con chó già nói tiếp: “Con trai ơi, ta cũng chú ý đến nhiều vấn đề của vũ trụ theo cách nhìn thiển cận của mình và ta cũng đã nghiệm ra một số điều. Ta cũng đã nhận định rằng hạnh phúc là điều tốt nhất cho một con chó, và hạnh phúc đó nằm trong cái đuôi của ta. Nhưng ta cũng nhận thấy rằng khi ta đuổi theo hạnh phúc, nó cứ chạy xa khỏi ta; nhưng khi ta đi lo công việc của mình, hạnh phúc sẽ theo ta.”

Con chó già đã đưa ra cho con chó trẻ hơn một bài học khôn ngoan về việc theo đuổi hạnh phúc. Cũng vậy, tôi tin rằng chúng ta cũng có thể cải thiện sự hài lòng với cuộc sống của bản thân khi học hỏi thói quen của những người hạnh phúc. Đa số các khoa học gia bỏ thời giờ để nghiên cứu về những xáo trộn, bất thường trong con người nhằm tìm ra thuốc chữa. Nhưng tôi đi theo một phương pháp ngược lại. Bằng việc nghiên cứu những điều lành mạnh mà những người hạnh phúc đang làm, chúng ta sẽ tìm ra phương thuốc cho hạnh phúc. Tôi muốn mời các bạn, chúng ta sẽ cùng nhau xem xét những thói quen bình thường của những con người hạnh phúc. Tương tự như cách ngân hàng huấn luyện nhân viên thu ngân phân biệt được tiền giả hay tiền thật bằng phương pháp xác định những đặc điểm nổi bật của tờ giấy bạc thật, chúng ta cũng sẽ nghiên cứu về thói quen của những con người hạnh phúc để có thể nhanh chóng loại bỏ những nguồn hạnh phúc giả tạo trong cuộc sống của mình. Tuy nhiên, việc khám phá thực thụ sẽ là khả năng xác định và thực hiện thói quen của những con người hạnh phúc.

Thưa quý thính giả,

Chúng tôi mong ước được thường xuyên gặp lại quý thính giả trong những thứ bảy tới để chúng ta có thể cùng nhau tham khảo quyển sách hữu ích này để mỗi người chúng ta sẽ có một cuộc sống thật sự hạnh phúc. Xin thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào tuần sau.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm