Mục Sư Tiến Sĩ Ngô Minh Quang

Thật không ai có thể cắt nghĩa được tình yêu, người nào nói rằng mình cắt nghĩa được tình yêu thì người đó chẳng biết chi về tình yêu.

Có người đã họa lên mấy vần thơ dưới đây để hỏi tình yêu là gì:

Tình yêu là cái chi chi
Nói hoài không chán,
Bàn hoài không xong
Tình yêu là tách cà-fê
Uống vào thì đắng,
Uống hoài không thôi
Tình yêu là trái tim hồng
Bao nhiêu công sức vun trồng dựng xây
Tình yêu biết đợi biết chờ
Biết cay biết ngọt biết vui biết buồn.

Chữ tình yêu trong tiếng Anh là LOVE. Bốn mẫu tự đầu của chữ LOVE đứng đầu các chữ sau:

Like
Over power
Valentine’s Day
Encouragement.

Like có nghĩa là thích. Tình yêu khởi sự từ cảm tình ban đầu, hai người thấy thích nhau. Thoạt đầu chàng và nàng thích nhau rồi cảm mến nhau, cả hai dành cho nhau lòng ưu ái đặc biệt. Trong đôi mắt chàng, nàng đẹp như một thiên thần. Cả chàng và nàng có cùng nhịp đập của con tim.

Overpower là chế ngự hay chinh phục. Chinh phục là yếu tố quan trọng trong tình yêu. Chẳng hạn nếu tình yêu của một thanh niên không chinh phục được người mình thương thì nàng sẽ không khi nào đáp lại tình yêu của anh và sống với anh trọn đời. Sự chinh phục nầy bắt đầu bằng tấm lòng nhân ái, bằng cả con tim với lời lẽ yêu đương, những buổi hẹn hò, những cử chỉ âu yếm, những quan tâm săn sóc. Thật ra sự chinh phục nầy phải đến từ tấm lòng chân thật, chớ không đến từ miệng lưỡi ngọt ngào với những lời đường mật hay chinh phục bằng diện mạo bên ngoài, bằng tiền tài hay danh vọng. Có những cô gái trẻ đã yêu cuồng sống vội, hiến dâng không toan tính, để rồi khi bị phụ, trong lúc ghen hờn, nóng giận, mất tự chủ... bỗng trở thành hung thủ gây án. Khi ngồi trong trại giam họ đã ân hận việc mình làm, đó cũng chính là quãng thời gian dài họ phải trả giá cho sự bồng bột, dại khờ...

Tại thành phố Nha Trang, nổi tiếng với Thùy Dương Cát Trắng có một nữ sinh viên với mái tóc dài tha thướt, khuôn mặt trái xoan đã hớp hồn chàng kỹ sư trẻ trong lần đầu tiên gặp gỡ, rồi sau vài lần tiếp xúc họ càng cảm mến nhau hơn. Thời gian trôi qua, người kỹ sư trẻ tuổi nầy đã tung ra nhiều “ngón nghề”, qua việc sáng đưa chiều đón, tặng những món quà xinh xắn, dùng những lời nói ngọt ngào, nàng nhanh chóng xiêu lòng. Người con gái trẻ đẹp nầy tưởng rằng mình đang sống trong mơ, tưởng rằng anh là người đã hết lòng yêu mình, sẽ trở thành người chồng lý tưởng của mình nên đã không nghe lời mẹ cha, đã vội trao hết đời con gái mình cho anh ta. Khi biết người tình mình có thai, anh ta bắt đầu ra sức lẩn tránh. Thai nhi lớn dần, không thể tiếp tục đi học đại học, cô tìm đến văn phòng làm việc của anh để nói hết nỗi lòng mình. Thoạt đầu anh ta viện cớ khó khăn không có tiền làm đám cưới, thêm với những khó khăn trong công việc, không có thời gian cho cô. Nhưng sau đó không lâu, anh ta trở mặt, đã không an ủi cô mà còn tàn nhẫn cho rằng anh không phải là cha của đứa bé trong bụng cô. Người con gái căm tức kẻ phụ tình, sau đó đã trở lại sở làm của anh, mang theo một bình axit đậm đặc, thừa dịp anh ta vô ý, tạt vào mặt anh ta, phá hoại khuôn mặt khôi ngô tuấn tú của anh. Anh bị mù, mặt mày anh ta biến dạng, sống những ngày tăm tối. Cô trốn vào Sài Gòn và đã bị bắt.

Thánh Kinh cũng mô tả tình yêu của một hoàng đế cao sang tên là Salomon với một nàng thôn nữ tên là Shulammite. Dầu hoàng đế Salomon giàu có, đầy thế lực, nhưng ông không dùng uy quyền mà dùng tình yêu để chinh phục cô thôn nữ Shulammite. Nàng thôn nữ đã cảm động trước lòng chân thành đó nên đã thổ lộ:

Xin anh đừng kể hèn sang
Coi em như chiếc ấn vàng trong tâm,
Ái tình mạnh tợ tử thần,
Lòng ghen bốc cháy như âm phủ kề.
Tình yêu, đám lửa thật ghê,
Phừng phừng cao ngọn, tư bề cháy thiêu.
Dù sông biển nước thật nhiều
Cũng không dập tắt tình yêu được nào;
Dù ai tiền bạc chất cao,
Ái tình không thể mua vào được đâu.
(Nhã Ca 8:6-7)

Qua lời thổ lộ tâm tình của nàng thôn nữ, chúng ta thấy 5 điều:

(1) Tình yêu tận hiến. Trong hôn nhân không phải là của anh hay của em, mà là của chúng ta. Chàng phải coi nàng như chiếc ấn vàng trong lòng của mình và nàng cũng xem chàng như vậy. Người thời đó (cách đây 3000 năm) dùng chiếc nhẫn có khắc chữ làm con dấu đóng trên sáp dùng trên bằng khoán để xác nhận tài sản thuộc về mình. Người con gái không nói chiếc nhẫn có ấn tín đeo trong tay của người tình nhưng là để trong lòng mình. Trong hôn nhân cả hai ký hôn thú, giống như tờ giao kèo, tờ giao kèo ấy không kết ước 50-50 nhưng là 100-100. Tình yêu cả hai dành cho nhau phải là 100%.

(2) Tình yêu bền chặt. Lời Thánh Kinh mô tả: Dù sông biển nước thật nhiều, cũng không dập tắt tình yêu được nào. Theo thống kê gần đây tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 2,4 triệu đám cưới, nhưng có 1,1 triệu ly hôn. Lý do nhiều hôn nhân đổ vỡ bởi vì người ta đã không hiểu rõ tình yêu thật là gì; họ đã xem nhẹ hôn nhân, đã không tận hiến cho nhau, đã không thật sự yêu nhau trọn đời. Triết gia Paul dạy rằng: Tình yêu hay nhẫn nại, nhân từ; tình yêu chẳng ghen tị, khoe mình hay kiêu căng. Tình yêu không khiếm nhã, không vị kỷ, không nhạy giận, không chấp trách, không vui mừng về việc bất công nhưng hân hoan trong sự thật. Tình yêu khoan dung tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả. Tình yêu trường tồn bất diệt. Các lời giảng thuyết hùng hồn sẽ dứt, tài nói ngoại ngữ sẽ ngưng và tri thức con người sẽ lỗi thời. (1 Cô rinh tô 13:4-8)

(3) Tình yêu có sức mạnh vô song. Thánh Kinh chép: Tình yêu, đám lửa thật ghê. Phừng phừng cao ngọn, tư bề cháy thiêu. Dù sông biển nước thật nhiều, cũng không dập tắt tình yêu được nào. Thánh Kinh mô tả tình yêu như đám lửa đang thiêu đốt, thật nóng, thật mạnh mẽ. Thế giới ngày nay đang lo sợ cho quả đất càng hâm nóng, nhưng lại quên một điều tốt cần hơn là gia đình đang giá lạnh cần phải được sưởi ấm. Chỉ có tình yêu thật mới đem lại sự nồng ấm và hạnh phúc cho gia đình. Tình yêu thật đến từ Đức Chúa Trời là Đấng sáng tạo con người và thiết lập hôn nhân. Thánh Kinh chép rằng: Ai không yêu thương là chưa biết Đức Chúa Tròi, vì Đức Chúa Tròi chính là Tình yêu. (1 Giăng 4:8) Vì Đức Chúa Trời là tình yêu, nên Ngài đã ban cho ta tình yêu, Ngài ban năng lực cho tình yêu. Sự bày tỏ thật đâu đậm, thật phong phú, thật chân tình của tình yêu đến từ Đức Chúa Trời. Loài người trước khi phạm tội đã sống trong tình yêu, trong hạnh phúc, nhưng sau khi phạm tội, khổ đau, cay đắng hận thù đến với con người. Rồi Chúa Cứu Thế vào đời, Ngài phục hồi tình yêu cho loài người. Ngày nay nhiều cuộc đời khổ đau đã tìm được niềm hạnh phúc khi đến với Chúa Cứu Thế, nhiều gia đình tan vỡ được hàn gắn khi quay đầu lại với Chúa Cứu Thế Jesus.

(4) Tình yêu bảo tồn. Dù sông biển nước thật nhiều, Cũng không dập tắt tình yêu được nào. Dù những trận sóng thần quét sạch cả thành phố ở Nam Dương, Tích Lan, Thái Lan nhưng không thể so với sức mạnh tình yêu. Vì tình yêu bền vững trong mọi thời gian, không gian, hoàn cảnh. Như lời nàng Shulammite nói với hoàng đế Salomon rằng: Tình đôi ta vững xiết bao. Có gì phá nỗi tình sâu bao giờ?

(5) Tình yêu có giá trị cao. Kinh Thánh chép: Dù ai tiền bạc chất cao, Ái tình không thể mua vào được đâu (Nhã Ca 8:7a). Người ta nói: Có tiền mua tiên cũng được, nhưng có một thứ mà tiền không thể mua được, đó chính là tình yêu thật. Thánh Kinh chép: Một người nữ tài đức ai sẽ tìm được? Giá trị nàng trổi hơn châu ngọc. Lòng người chồng tin cậy nơi nàng, Người sẽ chẳng thiếu huê lợi. Trọn đời nàng làm cho chồng được ích lợi, Chớ chẳng hề sự tổn hại. (Nhã Ca 31:10-12)

Tình yêu thật là tình yêu chiếm hữu, bền chặt, đầy năng lực, bảo tồn và quý báu. Thưa quý vị và các bạn, bức tranh vĩ đại nhất mô tả tình yêu thật chính là Tình Yêu của Chúa dành cho những ai thuộc về Ngài. Ngài ví những ai thuộc về Chúa là người vợ. Vì quá yêu thương loài người chúng ta Ngài đã chết thay cho chúng ta.

Valentine’s Day. Trở lại mẫu tự thứ 3 trong chữ LOVE là chữ V, chữ đầu của 'Ngày của tình yêu', ngày mà những cặp tình nhân, những đôi vợ chồng khắp nơi trên thế giới tặng nhau những đóa hoa xinh đẹp đong đầy tình yêu. Thật ra không phải chỉ trong Ngày Tình Yêu mà phải là mỗi ngày trong đời sống chúng ta phải luôn trân quý, ban tặng điều tốt đẹp nhất, ý nghĩa nhất cho người mình yêu.

Encouragement: Nói đến sự khích lệ lẫn nhau trong mối liên hệ của vợ chồng, hay người tình. Chẳng những đôi bạn yêu nhau say đắm, mà còn hiểu nhau, cảm thông nhau, yêu người bạn đời mình hơn cả bản thân mình.

Một lần nữa, nhân Ngày Tình Yêu, chúng tôi chúc mừng những ai đang sống với người bạn đời mình. Hãy hết lòng yêu thương quý mến, trân trọng, chăm sóc khích lệ người mình yêu, đồng thời đặt lòng tin mình vào Chúa Cứu Thế Jesus, Đấng đã vì yêu chúng ta mà hy sinh mạng sống Ngài để giải cứu chúng ta ra khỏi tội lỗi, ban cho chúng ta sự sống an vui trong hiện tại và sự sống tràn đầy phước hạnh trong cõi vĩnh hằng.

Kính chào quý vị và các bạn.