Tiến sĩ David D. Ireland

Thưa quý thính giả,

Tuần qua, chúng ta đã kết thúc Chương 1 của quyển sách Bí quyết để có một cuộc sống hạnh phúc. Trong suốt Chương 1, chúng ta đã được nghe tiến sĩ David Ireland giải thích một số điểm hết sức quan trọng trong nỗ lực tìm kiếm hạnh phúc của con người. Điều bí mật mà ít người biết đến trong việc tìm kiếm hạnh phúc, đó là đeo đuổi hạnh phúc là một chuyện, nhưng có được hạnh phúc hay không lại là một chuyện khác. Theo tác giả, thay vì đi tìm kiếm hạnh phúc, chúng ta hãy khám phá thói quen của những người hạnh phúc. Điều kỳ diệu nằm ở chỗ, hạnh phúc tăng lên theo việc bạn dự phần vào những công tác hỗ trợ, giúp đỡ người khác. Đây là nguyên tắc mà bất cứ người nào cũng có thể sử dụng để cải thiện hạnh phúc bản thân.

Chúng ta cũng đã được nghe tác giả khẳng định rằng hạnh phúc là sự chọn lựa để chúng ta có thể biến những bi kịch của chúng ta thành sự khải hoàn, vì chúng ta có sự tự do lựa chọn điều ta sẽ phản ứng với hoàn cảnh đang xảy ra cho mình, và rằng những người biết cười vui trong những tình huống khó khăn, hay thậm chí biết tự cười chính mình sẽ hạnh phúc hơn những người không biết cười. David Ireland đã giúp chúng ta nhận thức được rằng quan điểm, hay nhân sinh quan của chúng ta rất quan trọng, vì cách chúng ta nhìn người khác, cách chúng ta cảm nhận về mặt tình cảm, hoặc diễn giải thế giới chung quanh, và ngay cả cách đáng giá chúng ta đưa ra, đều dựa trên quan điểm chủ quan. Do đó, chúng ta phải thường xuyên kiểm tra lại quan điểm của mình để đoán chắc rằng đó là quan điểm đúng.

Tác giả đưa ra 4 câu hỏi để chúng ta có thể tự hỏi mình khi gặp những khó khăn trong cuộc sống, đó là:

  1. Tôi có đang phản ứng lại theo cách bốc đồng, tức giận nhất thời không?
  2. Đây có phải là điều tệ hại nhất có thể xảy đến với tôi không?
  3. Tôi muốn tương lai mình sẽ như thế nào?
  4. Làm sao để thiết lập một chiến lược đạt được hạnh phúc như một phần trong giải pháp toàn diện?

Khi chậm phản ứng và giữ được thái độ bình tĩnh lúc bạn cảm thấy tức giận, bạn sẽ giữ được tinh thần tích cực. Khi nhận được hung tin hay trải qua những khó khăn trong cuộc sống, bạn nên đặt những khó khăn ấy trong cái nhìn toàn diện cả cuộc đời mình để thấy rằng đó chưa hẳn là điều tệ hại nhất có thể xảy ra. Nhờ vậy, bạn có thể giữ được bình tĩnh và điều khiển cảm xúc của mình. Khi trân trọng tương lai, bạn tự đặt mình vào vai trò chủ động trong hiện tại để chuẩn bị cho hạnh phúc trong tương lai, vì tâm trạng hạnh phúc hay bất hạnh của bạn trong hiện tại phản ánh những lựa chọn và quyết định mà bạn đã thực hiện trong ngày hôm qua.

Hạnh phúc là có được sự thỏa lòng, vì thế, mọi người, và bất kỳ ai trên thế gian cũng đều có thể có được hạnh phúc. Hạnh phúc không phụ thuộc vào của cái, địa vị xã hội, chủng tộc hay trình độ học vấn, và không né tránh bất kỳ một người nào trên những bậc thang xã hội. Bí quyết dẫn đến hạnh phúc là sự thỏa lòng trong bất cứ hoàn cảnh nào, và hạnh phúc có liên quan chặt chẽ đến quan điểm, tức nhân sinh quan của chúng ta.

Thưa quý thính giả,

Tuần nay chúng ta sẽ bắt đầu Chương 2. Chúng tôi xin kính mời quý thính giả bước vào một cuộc khám phá kỳ thú để tìm hiểu thói quen của những người hạnh phúc.

Chúng ta không thể chọn lựa được sinh ra cũng như không thể quyết định sẽ không qua đời. Sinh và tử là những điều bất biến cho tất cả mọi người. Nhưng chúng ta có thể lựa chọn cách sống. Một số người đã chọn sống như những người bi quan, không nhìn thấy điều gì ngoài nan đề trong cuộc sống. Trong khi đó, một số người khác lại quyết định trở thành những người sống lạc quan, chỉ chú ý đến những điều tích cực giữa nhiều điều của cuộc sống.

Lựa chọn quan điểm là chọn lựa mà bạn cần thực hiện. Hạnh phúc cũng là một chọn lựa. Một quan điểm sống hạnh phúc không phải là những lời thần chú từ những người có uy tín trong giáo phái New Age. Lợi ích của hạnh phúc nhận được sự hậu thuẫn từ những nghiên cứu của các nhà khoa học phân tích hành vi, những người đã tìm ra thói quen của những người bày tỏ thái độ hạnh phúc và thỏa lòng thực thụ với cuộc sống của mình.

Thói quen của những người hạnh phúc là những phản ứng có chủ ý đã được minh chứng là đáp ứng được nhu cầu của con người trong cuộc sống. Những con người hạnh phúc này ban đầu cũng không biết các thói quên mang lại hạnh phúc cho họ. Đúng hơn, họ đã học được những phản ứng này trên con đường tìm ra một cuộc sống hạnh phúc. Bạn cũng có thể học cách sống hạnh phúc khi thực hiện cùng những nguyên tắc khả thi, vốn là những điều có thể phát triển thành các thói quen có chủ ý.

Tôi sẽ giải thích một số các thói quen phổ biến đã được khoa học chứng minh là đem đến hạnh phúc và sự thỏa lòng. Chẳng hạn như cuộc nghiên cứu tiên phong của các giáo sư Ed Denier và Martin Seligman đã cho thấy “những người hạnh phúc là những người rất thích tiếp xúc với người khác; họ là những người có mối quan hệ tình cảm lãng mạn hơn và có nhiều các mối quan hệ xã hội khác hơn so với những người không hạnh phúc.” Quan sát này hậu thuẫn cho giả thuyết rằng nếu bạn hướng ngoại, hòa đồng và ít khó chịu hơn, bạn sẽ cảm thấy hài lòng hơn với bản thân. Kết quả là bạn sẽ trở thành một người thích tiếp xúc với người khác hơn. Do thói quen hay đi ra ngoài, bày tỏ tình cảm và thiết lập các mối quan hệ là thói quen của những người hạnh phúc, nên cũng không có gì khó khăn để tin nếu những người bất hạnh hay khá hạnh phúc thực hiện những thói quen này, họ sẽ cảm thấy hài lòng nhiều hơn với cuộc sống và nhờ đó, sẽ được hạnh phúc hơn.

Sức Mạnh Của Thói Quen

Bằng việc quan sát những thói quen và các giá trị của những con người bình thường, các nhà khoa học về phân tích hành vi đã có thể định nghĩa một số thói quen giúp con người hạnh phúc. Tôi sẽ trình bày những dữ liệu này mà không cần đến loại ngôn ngữ chuyên môn của cuộc nghiên cứu và những thói quen này bên cạnh lời khuyên thực tiễn. Mục đích của tôi là làm sáng tỏ sự hạnh phúc qua việc chỉ cho bạn thấy những cách thức dễ dàng phát triển các thói quen đã được chứng minh là đem lại sự thỏa lòng cho mọi người. Thói quen của những người hạnh phúc được nhận biết rõ nhất là các phản ứng có chủ đích đã được chứng minh là đáp ứng nhu cầu của họ.

Trước hết, chúng ta phải xét đến một thói quen tiêu cực đó là: chọn cách kiếm cớ. Trong nhiều năm, Marlinda, vợ tôi đã nói tôi là một người tham công tiếc việc. Đây là lời chính xác mà vợ tôi đã nói: “David ơi, anh cần bớt giờ làm việc lại. Anh đâu phải là người bất khả chiến bại và anh cũng đâu nhất thiết phải dự phần vào tất cả các công việc khẩn cấp. Anh vẫn còn có một gia đình để chăm sóc mà” Mặc dù những lời này của vợ tôi làm tôi đau nhói, nhưng tôi vẫn tự bào chữa cho hành vi của mình với ý nghĩ rằng phải hoàn tất cho xong công việc và tôi là người duy nhất có thể làm được điều đó. Thế là tôi đưa ra đủ mọi lý do để bác bỏ ý kiến của vợ tôi. Thế nhưng với thời gian, những lý đó này trở nên ngày càng phức tạp.

Hạnh phúc là một chọn lựa. Viện cớ hay lý đó cho sự bất hạnh của một người cũng là một chọn lựa. Trong những lời chỉ dẫn dành cho hội thánh tại Phi-líp, Phao-lô đã chia xẻ quan điểm sống này nhằm giúp người khác tỉnh ngộ: “Tôi đã tập hễ gặp cảnh ngộ nào, cũng thỏa lòng ở vậy. Tôi biết chịu nghèo hèn, cũng biết được dư dật. Trong mọi sự và mọi nơi, tôi đã tập cả, dầu nó hay đói, dầu dư hay thiếu cũng được. Tôi làm được mọi sự nhờ Đấng ban thêm sức cho tôi” (Phi-líp 4:11-13).

Khi đọc những lời này, bạn trông đợi gì về sự tăng trưởng thuộc linh? Bao nhiêu lần bạn đã đến với Chúa, vị Quan tòa tối cao và nói rằng: “Chúa ơi, khi nào thì Ngài mới đoái xem hoàn cảnh của con và cải thiện cuộc sống của con? Khi nào thì Chúa mới giúp đỡ để con có thể thành công hơn trong công việc hay trong cuộc sống gia đình?” Tôi muốn nói rằng câu trả lời cho câu hỏi này không phụ thuộc vào khả năng chiêm nghiệm thời điểm của Chúa. Đúng hơn câu trả lời tùy thuộc vào chính bạn và vào mức độ bạn mong đợi về việc ngày mai, hành trình bạn bước đi với Chúa sẽ tốt đẹp hơn tình huống khó khăn trong hiện tại và vào mức độ bạn tin cậy Ngài. Câu trả lời của Chúa có thể được bày tỏ dưới bất kỳ hình thức nào mà Ngài muốn. Tuy nhiên, bạn sẽ có khả năng nhận được sự giúp đỡ nhiều hơn khi bạn tìm cách vận dụng những thói quen dẫn đến sự tăng trưởng thuộc linh và sự thỏa lòng. Khi tiếp cận với những thói quen mà một người cần có để đạt được cuộc sống hạnh phúc, bạn phải có tâm trí của một vận động viên vô địch hay nhà vô địch về mặt thuộc lĩnh theo cách gọi của tôi.

Tuần sau, chúng ta sẽ tìm hiểu phương cách bảo vệ các thói quen thuộc linh, là điều giúp chúng ta mở được cánh cửa hạnh phúc một cách khá dễ dàng. Chúng tôi xin cảm ơn quý thính giả đã theo dõi phần đọc sách trong suốt các tuần lễ qua. Phát Thanh Hy Vọng xin kính chúc quý vị một cuối tuần có thêm nhiều niềm vui trong cuộc sống. Ước mong sẽ gặp lại quý thính giả vào tuần sau.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm