Mục Sư Tiến Sĩ Ngô Minh Quang

Harry Houdini là nhà ảo thuật lừng danh thế giới vào đầu thế kỷ 20 với biệt tài tự cởi trói và thoát xiềng. Ngồi trước khán giả với cả hai tay bị trói, hai chân bị cùm bằng những sợi dây xích thật to và những ống khóa chắc chắn, Harry Houdini cười ngạo nghễ: "Dầu bị trói cách nào, tôi cũng sẽ thoát ra được!" Harry Houdini được mệnh danh là ‘Lươn Linh Động’ uốn éo tài tình, là ‘Chú Mèo’ năng động nhanh nhẹn. Dầu bị giam cầm, cột trói bằng mọi cách, dầu bị đóng chặt trong những chiếc quan tài, bị táng trong nồi nước sôi, ông cũng vượt ra được. Dầu bị bỏ vào bao bố, chôn xuống lòng đất, ông cũng thoát ra. Dầu bị bỏ vào ngục thất với hệ thống an ninh kiên cố nhất, với sự canh chừng nghiêm nhặt nhất, ông cũng vượt ra khỏi ngục.

Nhưng rồi vào tháng 10 năm 1926, sau buổi trình diễn ở thành phố Montreal, Canada, ông đã trút hơi thở cuối cùng. Không ai biết chắc tại sao Harry chết. Theo lời tường thuật của hai học trò ông có mặt hôm đó thì màn vượt thoát nầy không do Harry phác họa mà lại do một sinh viên Đại Học McGill nghĩ ra. Trong màn trình diễn nầy, Harry bị trói chặt vào chiếc ghế dài, bị đánh vào bụng thật mạnh. Dầu ông đã thoát ra cách tài tình, nhưng ông đã bị chấn thương, cộng với bệnh ruột dư bộc phát, Harry cố sức nín chịu cơn đau đớn khủng khiếp đó, từ khước mọi sự chữa trị của các bác sĩ.

Khi đề cập đến cái chết lúc đang nằm trên giường bệnh, Harry nói với vợ rằng: "Em đừng lo cho anh, vì biết đâu trong cái chết anh tìm được ‘con đường thoát’. Khi tìm được, anh sẽ trở về với em. Hẹn gặp em trong ngày kỷ niệm của anh". Người vợ tin lời hứa của Harry, mỗi đêm thắp nến bên di ảnh của ông. Năm thứ nhất, năm thứ nhì trôi qua, rồi mãi đến năm thứ 10 mòn mỏi đợi chờ, vợ nhà ảo thuật gia lừng danh thế giới Harry Houdini đã bỏ cuộc, bà thổi tắt ngọn nến vì biết rằng tử thần không trả ông lại cho bà, vì dù ông có tài thoát khỏi mọi sợi dây trói của trần thế, nhưng không có cách nào để thoát khỏi dây sự chết.

Thưa quý vị và các bạn,

Hai ngàn năm trước, Chúa Cứu Thế Jesus cũng đã bị tử thần trói buộc, nhưng sự chết không giữ Ngài trong phần mộ được lâu. Sau 3 ngày, Chúa đã sống lại, vượt ra khỏi phần mộ. Hòn đá lấp cửa mộ được lăn ra không phải để cho Chúa thoát ra, nhưng để cho các môn đệ dấu yêu của Chúa biết rằng Ngài không còn ở đó nữa, Ngài đã sống lại rồi! Triết gia Paul nói rằng: "Trước hết tôi truyền lại cho anh em những chân lý tôi đã tin nhận: Chúa Cứu Thế chịu chết vì tội chúng ta theo lời Thánh Kinh. Chúa được mai táng, qua ngày thứ ba Ngài sống lại theo lời Thánh Kinh. Chúa hiện ra cho sứ đồ Phi-e-rơ, rồi cho các sứ đồ. Ngài lại hiện ra cho hơn 500 anh em xem thấy cùng một lúc, phần đông vẫn còn sống, nhưng một vài người đã qua đời. Sau đó Chúa hiện ra cho Gia-cơ, rồi cho tất cả các sứ đồ. Sau hết, Ngài cũng hiện ra cho tôi, như cho một hài nhi sinh non. Tôi là người hèn mọn hơn hết trong các sứ đồ, không đáng gọi là sứ đồ, vì tôi đã khủng bố Hội thánh của Đức Chúa Trời. Nhưng nhờ ân phúc Đức Chúa Trời, tôi được đổi mới như ngày nay, và ân Ngài ban cho tôi không đến nỗi vô ích. Tôi đã chịu vất vả hơn tất cả các sứ đồ, thật ra không phải tôi nhưng nhờ ân Chúa cho tôi. Nhưng dù tôi hay các sứ đồ khác chịu gian khổ, mục đích chúng tôi là truyền bá Phúc âm để anh em tin nhận" (1 Cô-rinh-tô 15:3-11)

1. Chúa Sống Lại Là Sự Kiện Lịch Sử. Không những thánh sử là quyển Thánh Kinh đã ghi lại mà sử gia Do Thái và La Mã là Josephus, đã ký thuật vào đầu thế kỷ thứ nhất. Josephus đã ghi chép cách khách quan về Chúa Cứu Thế Jesus như sau: Vào thời gian nầy, có Jesus, người rất khôn ngoan, Ngài đã làm những việc diệu kỳ, Ngài là giáo sư truyền dạy chân lý khiến người nghe vô cùng thích thú. Ngài đã thu hút mọi người, cả Do Thái lẫn ngoại bang. Ngài chính là vị Cứu Tinh của nhân loại. Quan tòa Phi-lát đã không tìm thấy Ngài có lỗi gì, Ngài đã bị kết án, bị đóng đinh trên cây thập tự, ngay cả những môn đệ thân tín của Chúa cũng đã bỏ đi. Đến ngày thứ ba Chúa đã từ kẻ chết sống lại hiện ra với họ; Những vị tiên tri của Đức Chúa Trời đã nói tiên tri về Ngài. Những người theo Ngài được Ngài người ta gọi là những người thuộc về Chúa Cứu Thế (Christian hay Cơ đốc nhân)

Luật sư Frank Morison, là người hoài nghi về sự Chúa sống lại. Ông cố tìm ra những chi tiết lịch sử, khảo cổ về Chúa để làm tài liệu viết một quyển sách chống lại Chúa. Nhưng sau một thời gian tìm kiếm những bằng chứng, những dữ kiện, ông biết mình đã lầm, ông ăn năn xin Chúa tha tội mình, trở lại quy phục Chúa. Sau đó chính ông đã viết quyển sách “Ai Đã Lăn Hòn Đá Lấp Cửa Mộ” minh chứng rằng Chúa thật đã sống lại.

2. Chúa Sống Lại Là Sự Kiện Thật Kỳ Diệu vì đây một biến động lớn và duy nhất trong lịch sử nhân loại xưa nay. Chúa Sống đem hy vọng cho con người, Chúa tha thứ và phục hồi quyền làm con của Đức Chúa Trời cho những ai mở lòng ra đón nhận Chúa vào tâm hồn. Đạo của Chúa là đạo Sống vì Cứu Chúa của nhân loại đã sống lại. Ngài đã chiến thắng tử thần, tiêu diệt nọc độc của sự chết và quyền lực của tội lỗi, nên Ngài có quyền ban sự bình an cho tất cả mọi người tin nhận Ngài. Chúa Jesus hứa: "Ta ban sự bình an cho các ngươi sự bình an chẳng phải như thế gian ban cho. Lòng các ngươi chớ hề bối rối cũng đừng sợ sệt" (Giăng 14:17).

3. Chúa Sống Lại Có Liên Hệ Đến Mỗi Cá Nhân Chúng Ta. Nhiều người xem Lễ Phục Sinh chỉ là ngày để nghỉ ngơi, để cùng gia đình bạn hữu họp mặt, ăn uống, vui chơi sau mấy tháng đầu năm làm việc vất vả. Thật ra sự sống lại của Chúa liên hệ mật thiệt với mỗi chúng ta vì lời Thánh Kinh khẳng định rằng: Nếu chúng ta chỉ hy vọng nơi Chúa Cứu Thế về đời nầy thôi, thì trong cả nhân loại, chúng ta là những người bất hạnh hơn hết. Nhưng Chúa Cứu Thế thật đã sống lại, Ngài sống lại đầu tiên trong muôn triệu người sẽ sống lại. Do một người mà có sự chết, cũng do một người mà có sự sống lại của kẻ chết. (1 Cô-rinh-tô 15:19-21)

Có một bài thánh ca nổi tiếng của Bill Gaither diễn tả sự liên hệ mật thiết của chúng ta với Chúa Phục Sinh rằng: Vì Jesus sống, tôi bước đi trong hy vọng. Bóng đêm xa dần, lòng luôn vững tin. Vì tôi biết rõ Chúa sống quyền uy trên khắp trời. Vì Jesus sống luôn với tôi, tôi vui sống trong Ngài.

4. Chúa Sống Lại Là Sự Bảo Đảm Và Sự Cứu Rỗi Toàn Vẹn Của Đức Chúa Trời Cho Người Tin Chúa Cứu Thế Jesus. Dầu những giáo chủ của trần thế sống đời đạo đức, dầu có những lời giáo huấn rất hay, nhưng tất cả đều đã chết và mãi nằm yên trong lòng đất. Khác với họ, Chúa Cứu Thế Jesus chính là Đức Chúa Trời trong thân xác con người, đã chết vì tội chúng ta, và đã sống lại. Chúa đã sống lại để đem sự cứu rỗi toàn vẹn cho những ai mở lòng ra đón tiếp Ngài vào tâm hồn, làm chủ đời sống mình. Thánh Kinh chép: "Nhưng Chúa Cứu Thế thật đã sống lại, Ngài sống lại đầu tiên trong muôn triệu người sẽ sống lại. Do một người mà có sự chết, cũng do một người mà có sự sống lại của kẻ chết. Do A-đam mọi người đều chết; do Chúa Cứu Thế mọi người đều sẽ sống lại" (1 Cô-rinh-tô 15:20-22)

Một ngày kia có một nhà truyền giảng Tin Lành đang trên con đường từ chợ trở về nhà thì ông gặp một cậu bé tinh nghịch đang chọc phá mấy con chim bị nhốt trong chiếc chuồng bằng sắt cũ kỷ, rỉ sét. Nhà truyền đạo hỏi cậu bé: "Cháu sẽ làm gì với những con chim già nầy?"

Cậu bé trả lời với giọng nói cộc lốc, kiêu căng: "Đem về tôi sẽ lấy roi đánh chúng! Nhổ lông chúng… sau đó để cho mèo ăn thịt!"

Nhà Truyền Đạo sau khi nghe cậu nói, lòng ông se thắt lại, ông hỏi cậu bé rằng: "Em bán mấy con chim nầy bao nhiêu tiền?"

Cậu bé ngạc nhiên hỏi: "Ông định mua mấy con chim già nầy à! Chúng nó chẳng có giá trị gì!"

Nhà Truyền Đạo nói: "Bao nhiêu tiền em?"

Sau một hồi suy nghĩ cậu bé nói: "10 đô".

Nhà Truyền Đạo móc bóp trả tiền cho cậu bé rồi tẻ bước vào cánh đồng xanh gần đó, đứng dưới bóng của một tàng cây lớn. Ông tháo cửa chuồng chim, nhẹ nhàng thả chúng ra. Những con chim sau thời gian tù túng trong chiếc lồng chật hẹp tồi tàn đã tung cánh bay vào vòm trời xanh biếc.

Thưa quý vị và các bạn,

Loài người chúng ta giống như mấy con chim đáng thương kia, bị cầm tù trong ngục tù tội lỗi. Chúa Jesus đến để giải cứu chúng ta khỏi bàn tay tàn bạo, áp bức của quỷ vương. Ngài dùng chính máu của mình để mua chuộc chúng ta, đem chúng ta vào khung trời tự do phước hạnh của Ngài. Ngài đã chết vì tội lỗi ta, và sống lại vinh quang. Sự Phục Sinh của Chúa bảo đảm sự cứu rỗi toàn vẹn, đem lại sự sống vĩnh cửu cho những ai tin nhận Ngài. Thánh Kinh hứa rằng: “Đạo rất gần con. Đạo ở ngay trong miệng, trong lòng con”. Đó là Đạo đức tin chúng tôi hằng công bố: Nếu miệng anh em xưng nhận Giê-xu là Chúa, và lòng anh em tin Thượng Đế đã khiến Ngài sống lại thì anh em được cứu rỗi. Vì do lòng tin, anh em được kể là người công chính, và do miệng xưng nhận Ngài, anh em được cứu rỗi. Thánh Kinh đã viết: “Ai tin Ngài sẽ không thất vọng” (Rô-ma 10:9-11)

Vì Chúa Jesus sống, chúng ta sẽ sống hy vọng trong hiện tại và sống hạnh phúc vô tận trong cõi vĩnh hằng. Rất mong quý vị tiếp nhận Chúa ngay giờ nầy.

Kính chào quý vị và các bạn.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm