Mục Sư Tiến Sĩ Ngô Minh Quang

Hôm nay là một ngày đặc biệt, Ngày Nhớ Ơn Mẹ, ngày mà nhiều quốc gia trên thế giới vinh danh những bậc sinh thành và nhất là cảm ơn Đức Chúa Trời đã bạn tặng cho loài người tặng phẩm quý nhất: đó là người mẹ.

Ngày kia một bé gái hỏi mẹ rằng: “Mẹ ơi con không biết vì sao khi con mở một đóa hoa thì nó văng đứt hết, trong khi Chúa Trời mở ra thì tất cả vẫn còn đó, vẫn dính lại với nhau?” Khi nghe con hỏi câu hỏi nầy, bà mẹ đứng lặng thinh không biết trả lời. Nhưng sau đó không lâu, đôi mắt bé gái sáng lên, bé nói: “Mẹ ơi! Con biết rồi! Con mở đóa hoa từ bên ngoài, trong khi Chúa mở nó từ bên trong!”

Thưa quý vị,

Đức Chúa Trời là Đấng Tạo Hóa đã đặt trong lòng người mẹ tình yêu và tình yêu đó đã nở hoa, đã được mở ra từ bên trong. Chính vì thế tình yêu của mẹ như đóa hoa tươi nở mùa xuân và cứ nở mãi trong vườn xuân của Đấng Tạo Hóa.

Nói đến mẹ, chúng ta nghĩ đến nét dịu dàng, thân thương, trìu mến. Nghĩ đến mẹ chúng ta dâng lên Đấng Tạo Hóa lòng biết ơn vì Ngài đã ban cho chúng ta những bậc sinh thành, những người đã chăm sóc, nuôi nấng, dưỡng dục ta.

Ca dao nước ta có câu:

Thương thay chín chữ cù lao,
Tam niên nhũ bộ biết bao nhiêu tình,
Thương con mẹ ốm vóc hình,
Cạn bầu sữa mình mà tình không vơi.
Sinh thành kể mấy non cao cho bằng!

Vậy chín chữ cù lao là gì? Chín chữ cù lao mô tả chín công lao nhọc nhằn của cha mẹ đối với con cái. Chín công lao đó là ‘Sinh, cúc, phủ, dục, súc, trưởng, cố, phục, phúc’ có nghĩa là sinh nở, nâng đỡ, vỗ về, dạy dỗ, bú mớm, nuôi nấng, trông nom, nuông chiều, che chở.

Ngoài chín tháng cưu mang khó nhọc, người mẹ còn phải trải qua:

Sợ hãi, đau đớn khi sinh.
Nuôi con cam chịu mọi điều khổ cực.
Ngậm đắng nuốt cay, mớm ngọt cho con.
Hy sinh, như mỗi khi con trẻ đái dầm, người mẹ sẵn sàng chịu ướt, nhường chỗ khô cho con: “Bên ướt mẹ nằm, khô để cho con”.
Vui vẻ giặt đồ dơ cho con, mà không hề thấy gớm ghê!
Thương nhớ khi con xa nhà. Là những người sống nơi quê người đất khách, chúng ta càng cảm thấy thương cha mẹ khi cha mẹ đã sẵn lòng rứt ruột để chúng ta xuất ngoại, vui hưởng một đất nước giàu có với mọi tiện nghi.

Có những bậc cha mẹ sẵn sàng chịu hy sinh cả cuộc đời mình cho con, cho tương lai của con cái mình; sẵn sàng nhịn ăn, nhịn mặc cho con mình được no cơm, ấm áo.

Để bày tỏ lòng biết ơn đối với mẹ, Đặng Lê Khánh đã cảm tác bài thơ tựa đề là “Ngày Của Mẹ” như sau:

Ngày Mẹ cho ta tiếng khóc đầu đời
Ngày Mẹ ru ta từ thuở nằm nôi
Ngày Mẹ ôm ta ngực dòng sữa ấm
Ngày Mẹ rưng rưng ta nhoẻn miệng cười

Mẹ yêu ta đâu cần ta đền đáp
Mẹ tin ta dù ta mất niềm tin
Mẹ khuyên ta cho dù ta đã lớn
Mẹ nâng ta khi quỵ ngã đắm chìm

Tay Mẹ gầy mà chuyền đầy sức sống
Ngực Mẹ khô mà ấm áp yêu thương
Tóc bạc phơ mà lòng thì thắm đượm
Tình yêu con như trời biển mênh mang

Ta khóc đấy ư? Ta làm gì cho Mẹ?
Một nắm tiền dư? một bữa cơm ngon?
Một vòng phố vui? Một lời thăm hỏi?
Một ngày trong năm, đủ trả tình con

Mẹ yêu ta đâu cần ta đền đáp
Mẹ gần ta dù vạn dặm xa xôi
Mẹ bảo vệ ta dù Mẹ còn hay mất
Sóng bão sẽ tan khi thầm gọi: Mẹ ơi!

Ngày của Mẹ dài một đời không dứt
Nơi chốn quay về sau những nổi trôi
Nắm đôi tay gầy ta ơi đừng khóc
Hạnh phúc vô biên được sống bên người.

Thưa quý vị và các bạn,

Mẹ yêu chúng ta với tình yêu bao la, vô điều kiện. Phận làm con, chúng ta phải báo đáp tình yêu ấy như thế nào? Một trong những điều luật có lời hứa cặp theo do chính Đức Chúa Trời ra là: Hãy hiếu kính cha mẹ ngươi, hầu cho ngươi được sống lâu trên đất mà Chúa Hằng Hữu là Đức Chúa Trời ngươi ban cho. (Xuất Ê-díp-tô ký 20:12). Vậy làm thế nào để tỏ lòng hiếu kính của mình đối với những bậc sinh thành. Sau đây là 7 cách để bày tỏ tình yêu đối với mẹ:

(1) Yêu Mẹ Bằng Lời Nói. Người Á Đông chúng ta có tâm tình khép kín, thường bày tỏ lòng yêu thương cha mẹ qua hành động hoặc thái độ. Nhưng điều đó chưa đủ, chúng ta cần phải bày tỏ bằng lời nói. Khi Đức Chúa Trời bày tỏ tình yêu Ngài với nhân loại, Ngài đã dùng lời nói. Thánh Kinh ký thuật: Chúa Hằng Hữu từ thuở xưa hiện ra cùng tôi và phán rằng: Phải, ta đã lấy sự yêu thương đời đời mà yêu ngươi; nên đã lấy sự nhân từ mà kéo ngươi đến. (Giê-rê-mi 31:3). Người mẹ cần nghe chính môi miệng của con cái nói tiếng “yêu mẹ”. Vì lời yêu thương rất cần đối với trẻ con, với người tình, với vợ chồng, và với cha mẹ.

(2) Yêu Mẹ Bằng Hành Động. Người mẹ sẽ sung sướng biết bao, chẳng những khi nghe con mình nói “mẹ ơi con yêu mẹ”, mà còn ôm mẹ vào lòng. Thật không phải chúng ta đã ôm mẹ trước, nhưng chính mẹ đã ôm ấp chúng ta, lúc ta chỉ là một thai nhi trong bụng mẹ. Ước mong mỗi chúng ta đừng chỉ yêu mẹ bằng lời mà thôi, mà phải bày tỏ qua hành động.

(3) Yêu Mẹ Bằng Tình Yêu Nhẫn Nhục. Chúng ta phải luôn yêu mẹ, không phải chỉ yêu trong một giới hạn nào đó thôi. Yêu mẹ khi mẹ còn minh mẫn, còn mạnh khỏe và yêu mẹ ngay cả lúc tuổi mẹ đã xế chiều, lúc đầu óc mẹ không còn sáng suốt nữa. Chúng ta hãy nhớ lại ngày nào mẹ đã làm gì cho chúng ta, mẹ đã thức khuya dậy sớm vì ta, mẹ đã hao tốn bao nhiêu thời giờ công sức vì ta. Ca dao nước ta có câu: Mẹ nuôi con bể hồ lai láng, con nuôi mẹ tính tháng tính ngày hay là Gió mùa thu mẹ ru con ngủ, năm canh dài mẹ thức đủ năm canh. Mẹ đã làm không công cho chúng ta, không có chỗ nào trong thế giới thương mại có thể ví sánh với sự tận hiến về thể chất, tình cảm, tinh thần cho chúng ta bằng mẹ.

(4) Yêu Mẹ Với Tình Yêu Quan Tâm. Người mẹ muốn lắng nghe tiếng nói của con tim chúng ta. Khi mẹ còn trẻ, mẹ có đôi tai cảm thông, lúc nào cũng thương cảm và hiểu biết tâm tư chúng ta. Nhưng khi mẹ đã già, có khi đầu óc mẹ không còn bén nhạy, sự sợ hãi và lo âu đến với mẹ nhiều hơn trước, mặc cảm già nua lạc hậu, không theo kịp trào lưu văn minh, cộng với sức khỏe yếu kém, thân thể yếu đuối khiến mẹ hay than phiền, gay gắt. Nếu chúng ta không dành cho mẹ tình yêu quan tâm, để ý đến tâm tư và tình cảm của mẹ thì không có nỗi khổ nào lớn hơn đối với mẹ. Thánh Kinh dạy rằng: Hãy nghe lời cha đã sanh ra con, Chớ khinh bỉ mẹ con khi người trở nên già yếu. (Châm Ngôn 23:22)

(5) Yêu Mẹ Bằng Tình Yêu Biết Ơn. Người mẹ mong con mình nói lên lời cám ơn, không phải là lời cám ơn đầu môi chót lưỡi mà là lời cám ơn phát xuất từ nơi sâu kín của tâm hồn. Người có lòng biết ơn cha mẹ, biết ơn Trời, sẽ nói lên lời nói ân hậu, nói tiếng cảm ơn làm vui lòng mẹ cha. Lời Chúa dạy những người con rằng: Hãy mua chân lý, sự khôn ngoan, sự khuyên dạy, và sự thông sáng; chớ hề bán đi. Cha người công bình sẽ có sự vui vẻ lớn, và người nào sanh con khôn ngoan sẽ khoái lạc nơi nó. Ước gì cha và mẹ con được hớn hở, và người đã sanh con lấy làm vui mừng. (Châm Ngôn 23:23-25)

(6) Yêu Mẹ Bằng Tình Yêu Hào Phóng, Rộng Rãi. Chúa Cứu Thế Jesus có lần đã quở trách những người con vô trách nhiệm trong sự phụng dưỡng cha mẹ, Ngài phán rằng: Khi Môi-se dạy: ‘Phải hiếu kính cha mẹ’ và ‘Ai nguyền rủa cha mẹ phải bị xử tử’. Nhưng các ngươi bảo: nếu người nào lấy tiền phụng dưỡng cha mẹ, dâng cho Đền Thờ, người đó khỏi phụng dưỡng cha mẹ. Vậy tục lệ của các ngươi đã xóa bỏ mệnh lệnh trực tiếp của Đức Chúa Trời. Các ngươi còn làm nhiều điều khác cũng sai quấy như thế! (Mác 7:10-13)

(7) Yêu Mẹ Bằng Tình Yêu Tôn Kính. Mệnh lệnh của Đức Chúa Trời truyền cho hết thảy chúng ta rằng: Hãy hiếu kính cha mẹ ngươi, hầu cho ngươi được sống lâu trên đất mà Chúa Hằng Hữu là Đức Chúa Trời ngươi ban cho. (Xuất Ê-díp-tô ký 20:12). Đây là luật bất di bất dịch: Con cái phải hiếu kính cha mẹ mình. Trong gia đình nếu ví sánh người chồng là đầu, thì người mẹ phải là quả tim, là tấm lòng. Xin đừng ai làm tan vỡ lòng mẹ.

Thưa quý vị,

Người mẹ là người đáng cho chúng ta kính yêu và vinh danh. Nhưng có một Đấng Cao Cả hơn là Đấng sinh thành chúng ta và tặng cho chúng ta những người mẹ. Thánh Kinh chép:

Chúa Hằng Hữu từ trời nhìn xuống thấy tất cả loài người;
Từ Thiên Đàng Ngài quan sát tất cả nhân dân thế gian.
Chúa tạo linh hồn nhân loại, xem xét hành vi chúng ta.
Quân lực đâu giúp vua thắng trận?
Sức mạnh nào cứu được anh hùng?
Lúc lâm nguy chiến mã thành vô dụng,
Mạnh đến đâu cũng chẳng giải thoát ai.
Mắt Chúa Hằng Hữu nhìn người tin kính
Và người trông ngóng lượng nhân từ Ngài.
Chúa đưa tay cứu họ khỏi chết,
Qua cơ cực, bảo vệ họ an toàn.
(Thi Thiên 33:14-16)

Nhân Ngày Nhớ Ơn mẹ, xin quý vị dâng lên lòng biết ơn Đấng đã ban Mẹ Cha cho ta, là Đấng Cứu Giúp, là Tấm Khiên che chở quý vị. Rất mong quý vị tiếp nhận và mời Chúa Cứu Thế vào tâm hồn, để lòng của quý vị được an bình và vui mừng. Kính chào quý vị.