Tiến sĩ David D. Ireland

Quý thính giả thân mến,

Tuần trước chúng ta đã được nghe về câu chuyện của ông Marco là người bạn của tác giả bất ngờ biết rằng ông bị bệnh bạch cầu. Lúc đó, Marco 35 tuổi và đã lập gia đình được bảy năm với Michelle và có 3 đứa con trai. Khi họ phải đối mặt với cái chết, Marco và Michelle đã quyết định sẽ hướng đến ngưỡng thỏa lòng thấp nhất khi đưa ra một điểm tích cực nhỏ nhất trong một hoàn cảnh đe dọa đến tính mạng của Marco. Marco đã nhận ra rõ ràng rằng ít ra, anh cũng muốn gia đình mình nhìn thấy ở anh là một người con của Chúa, là người luôn vui thỏa trong mọi hoàn cảnh. Marco đã xác nhận sự thật hạnh phúc là một chọn lựa và quyết định rằng ngay cả nếu phương pháp hóa trị liệu không thành công và phép lạ chữa anh lành bệnh không xảy ra, anh sẽ vẫn thỏa lòng. Vài tháng sau đó, Marco được chữa lành khỏi căn bệnh bạch cầu một cách lạ lùng. Sau đó, anh cùng gia đình tiếp tục hầu việc Chúa. Anh đã học được cách thỏa lòng khi chọn lựa sống hạnh phúc.

Chúng ta cũng đã biết nên học cách vui hưởng cuộc sống vì chúng ta có thể tìm gặp được sự thỏa lòng, ngay giữa những điều đang xảy ra trong cuộc sống của mình. Điều này có nghĩa là bạn cần có thái đó tích cực trong đời sống mình, và sẵn lòng mở rộng quan điểm của bản thân về những điều xác định tính tích cực khi trải qua một kinh nghiệm nào đó trong cuộc đời. Cách bạn đánh giá vấn đề, và tiêu chuẩn về ngưỡng hạnh phúc do chính bạn lựa chọn, sẽ đem lại cho bạn sự thỏa lòng, dù trong hoàn cảnh nào.

Trong sách Truyền Đạo có thuật về vua Sa-lô-môn là người giàu có nhất trên thế giới cổ đại nhưng của cải vẫn không đem lại cho ông hạnh phúc. Với 700 người vợ và 300 hầu thiếp cũng không đem lại sự thỏa mãn cho ông. Ông kết luận rằng vẫn còn có một điều khác nữa trong cuộc sống ngoài tiền bạc, dục vọng và đeo đuổi khoái lạc. Vua Sa-lô-môn đã muốn có một quan điểm về cuộc sống, quan điểm sẽ giúp ông có được sự thỏa lòng khi ông cô đơn một mình.

Sau khi tìm kiếm câu trả lời, ông nhận ra rằng “ăn, uống, và hưởng phước của sự lao khổ mình làm ở dưới mặt trời trọn trong những ngày mà Đức Chúa Trời ban cho, ấy là tốt và hay; vì đó là kỷ phần mình. Hễ Đức Chúa Trời ban cho người nào giàu có, của cải, làm cho người có thể ăn lấy, nhận lãnh kỷ phần, và vui vẻ trong công lao của mình…, ấy là một sự ban cho của Đức Chúa Trời” (Truyền đạo 5:18-19). Tìm kiếm sự thỏa lòng trong cuộc sống là một câu trả lời tài tình kết thúc cuộc tìm kiếm về mặt triết học của Sa-lô-môn.

Do cuộc sống vẫn luôn có những điều bình thường và cần thiết như ăn, uống và làm việc, nên ý định của Chúa dành cho chúng ta là tìm thấy sự thỏa lòng trong những điều bình thường đó. Chấp nhận ưu thế này trong cuộc sống sẽ khiến hạnh phúc trở nên dễ đạt được và bình thường hơn. Quan điểm này bảo đảm rằng hạnh phúc không phải là điều khó nắm được như suy nghĩ của nhiều người. Hạnh phúc có thể và phải tìm được trong mức độ thỏa lòng mà một người tìm thấy trong những hoạt động bình thường của cuộc sống.

Thưa quý thính giả,

Câu hỏi của chúng ta hôm nay là hạnh phúc có dành cho bạn không?

Đối với nhiều người, những lời của vua Sa-lô-môn thật vô nghĩa vì trong thâm tâm, họ tin rằng bản thân mình sẽ không bao giờ có được một cuộc sống thỏa lòng. Một lối suy nghĩ sai lầm là: ‘Có lẽ những người khác sẽ có được hạnh phúc còn tôi thì không!’ Nếu đây là quan điểm của bạn, thì bạn vẫn đang ở khá gần với lẽ thật. Những lời hứa trong Kinh Thánh dành cho tất cả mọi người, kể cả bạn. Những ân tứ của Đức Chúa Trời, cả khả năng tận hưởng tài sản, công việc và cuộc sống đều được ban cho vô điều kiện. Những món quà này từ Chúa là một phần bày tỏ tình yêu thương Ngài dành cho nhân loại, kể cả bạn. Khả năng vui hưởng cuộc sống phải được bản thân bạn nắm giữ mà không có sự khó chịu nào, vốn là những điều có thể ngăn cản bạn khỏi vinh dự này.

Tôi nhớ khi bắt đầu học đại học, ngành kỹ sư, một trong những khóa học khó nhất tôi phải học là phép tính vi phân và phép tính tích phân- một môn toán học cao cấp. Tôi không thể hiểu các khái niệm và thực tế đó đã được phản ánh qua điểm số của tôi. Tôi bắt đầu nghĩ rằng tôi không thể làm gì để đậu được môn học này. Thái độ chủ bại này tồn tại trong suy nghĩ tôi suốt vài tuần dù tôi biết tôi phải đậu được môn học này để được học tiếp năm thứ hai. Nhưng thái độ này hoàn toàn thay đổi khi tôi nhận được một lá thư ngắn mà mẹ gởi cho tôi. Dù sự việc đã xảy ra cách đây 25 năm, tôi vẫn nhớ thật rõ như thể mọi việc mới xảy ra ngày hôm qua. Trong thư, mẹ đã viết: “David này, điều gì người khác làm được, con cũng có thể làm được!” Mẹ tôi không biết về những tranh chiến lúc đó của tôi và cũng không ai biết điều này. Nhưng lá thư đó đã làm thay đổi suy nghĩ của tôi. Nó giúp tôi nhận biết rằng nếu một người khác có thể hiểu và giải quyết được những khó khăn của phép tính vi phân và tích phân, tôi cũng có thể làm được như vậy. Lá thư đó đã giúp tôi lấy lại sự nhiệt tình và tự tin. Tôi đậu môn học đó và lên tiếp năm thứ hai. Trong vòng bốn năm, tôi tốt nghiệp đại học với mảnh bằng cử nhân kỹ sư cơ khí.

Dù mục tiêu của bạn là gì chăng nữa, nguyên tắc vẫn như vậy khi nói đến việc sống một cuộc đời thỏa lòng: một cuộc sống hạnh phúc, thỏa lòng dành cho tất cả mọi người, kể cả bạn.

Vui hưởng cuộc sống ngay ngày hôm nay:

Một câu hỏi khó nhưng vô cùng quan trọng cho cuộc thảo luận của chúng ta là: Bạn có thể bắt đầu vui hưởng cuộc sống hay không nếu không có gì thay đổi trong cuộc sống của bạn? Đa số mọi người đều đang chờ đợi để được hạnh phúc. Họ đang chờ đến lúc một đứa con chào đời hay chờ cho một đứa bé có thể tự mình đi vệ sinh. Những người khác đang chờ để mua một ngôi nhà mới hay chờ dọn nhà ra riêng. Các doanh nhân chờ đợi những hợp đồng làm ăn lớn sẽ đến. Điều cơ bản là phần lớn mỗi người đều tự dạy mình rằng chỉ có thể đạt được hạnh phúc khi mọi thứ đều hoàn hảo. Nhưng vua Sa-lô-môn cho chúng ta biết rằng cuộc sống không bao giờ là hoàn hảo! Chúng ta đều sẽ chờ đợi một điều hay một người nào đó. Nhưng nếu chấp nhận quan điểm của Kinh thánh, chúng ta sẽ không phải chờ đợi để tìm được sự thỏa lòng. Mặc dù cuộc sống có nhiều những điều vụn vặt, nhưng hạnh phúc được tìm thấy qua việc học biết cách vui hưởng cuộc sống ngay ngày hôm nay!

Ngay lúc này, bạn hãy quyết định sẽ thôi phàn nàn về công việc, gia đình, người bạn đời, con cái, tài chánh hay những ước mơ chưa thành hiện thực và bắt đầu vui hưởng cuộc sống. Ở đây, tôi không có ý nói bạn phải từ bỏ những ước mơ của bản thân hay không khao khát một mối quan hệ tốt đẹp hơn với những người quan trọng trong cuộc sống bạn. Đúng hơn, tôi đang khích lệ bạn thiết lập một ngưỡng thích hợp cho việc thỏa lòng bằng việc học cách vui hưởng cuộc sống ngay lúc này.

Thưa quý thính giả,

Tuần tới chúng ta sẽ cùng nhau tham khảo các đề tài tiếp theo là ‘Giá trị của nhận thức’ và ‘Tìm thấy sự thỏa lòng’.

Phát Thanh Hy Vọng xin tạm chấm dứt phần đọc sách tại nơi đây. Chúng tôi ước mong nhận được sự góp ý của thính giả khắp nói về những kinh nghiệm của quý vị trong việc tìm kiếm hạnh phúc. Kính chúc quý thính giả một cuối tuần thoải mái, vui vẻ bên gia đình và bạn bè. Xin hẹn gặp lại quý thính giả vào tuần sau.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm