Tùng Trân

Kính thưa quý thính giả,

Đã từ lâu, ai cũng biết rằng, tình thương yêu của người mẹ, sự chăm sóc, bảo bọc của bậc từ mẫu sẽ đem lại ảnh hưởng thật lớn cho đứa con, từ thể chất, tinh thần và cả cá tính nữa. Một số khám phá mới của khoa học gần đây khẳng định điều này, như tờ nhật báo The Age của Melbourne, Úc Đại Lợi, số ra ngày 15 tháng hai năm 2007, công bố rằng, tình thương của mẹ sẽ làm thay đổi một ít chi tiết trong mẫu gen di truyền của đứa con, khiến nó sẽ đỡ lo lắng và sợ sệt trong cuộc đời tương lai.

Khám phá đầy bất ngờ này cho biết, thay vì mật mã di truyền đã được định sẵn trước trong gen khi đứa bé chào đời và sẽ vĩnh viễn cố định, cơ thể của một bé sơ sinh có thể “sửa đổi” một vài chi tiết trong tập cẩm nang hướng dẫn tạo hình, cho phép đứa trẻ mau chóng thích nghi với thế giới đang đổi thay không ngừng.

Khám phá này là kết quả của các cuộc thí nghiệm trên chuột khi các con chuột con vừa chào đời, được đặt gần mẹ chúng, được mẹ dành thật nhiều thời giờ để liếm da và lông. Đã từ lâu, các nhà nghiên cứu đều biết rằng các loài động vật, khi còn nhỏ mà được gần mẹ và nhận đầy tình thương của mẹ, thường ít lo sợ và có nhiều can đảm hơn. Cuộc thí nghiệm gần đây của các nhà di truyền học thuộc đại học McGill cho thấy tình mẫu tử đem lại hiệu ứng bình an cho con trẻ bằng cách thay đổi tác động của mẫu gen có trách nhiệm kiểm soát phản ứng của não bộ khi bị áp lực trong đời sống.

Chính những “sửa đổi” trong gen đã nảy sinh ra thêm nhiều tế bào cảm ứng, nằm trong một phần của não trước, bên trong thùy thái dương. Những tế bào cảm ứng này có chức năng làm giảm bớt phản ứng của cơ thể trong những tình huống căng thẳng. Những cuộc thí nghiệm tiếp theo cho thấy những thay đổi này trong gen tồn tại lâu dài và thậm chí có thể được di truyền qua tới thế hệ kế tiếp.

Khám phá “sửa đổi” gen do tình thương của mẹ đang mở ra một cái nhìn mới về vai trò của người mẹ, lề lối giáo dục và kinh nghiệm tuổi thơ sẽ ảnh hưởng trên sức khỏe của đứa con và những liên quan về chứng béo phì, tiểu đường, trầm cảm vv.

Không những trên phương diện thể chất không thôi, tình mẫu tử còn giúp đứa con hình thành cá tính và phát triển tinh thần đạo đức nữa. Cách đây vài năm, trong một cuộc hội thảo về khả năng lãnh đạo của một đại công ty, người ta đưa ra câu hỏi chính của cuộc hội thảo này là: “Ai là những người lãnh đạo có ảnh hưởng lớn nhất trong thế giới hiện nay?” Trong suốt thời gian hội thảo, sau nhiều bàn luận và phân tích thật kỹ lưỡng về vai trò và chức năng của người lãnh đạo, mọi người đều đồng ý với nhau rằng các bà mẹ là những người lãnh đạo có ảnh hưởng lớn nhất trong thế giới chúng ta, rồi sau đó mới đến các người cha.

Đây quả là điều khiến mọi người thức tỉnh. Chúng ta hãy nhìn xem: cơ quan lập pháp thiết lập các luật lệ, chính phủ quy định những chính sách, nhưng luật pháp và chính sách thường là kết quả sau khi những tội ác và sự lạm dụng đã xảy ra. Những người có thẩm quyền ban bố luật pháp hay chính sách để đề phòng hay ngăn chận việc ác hay việc xấu cứ tiếp diễn. Như vậy, trước khi có luật pháp, chính sách hay điều lệ, phải có ý thức đạo đức, phải có lương tâm dẫn đường. Ở nơi nào một người học được cách phân biệt điều gì đúng, điều gì sai? Ở nơi nào một người hình thành động lực để thôi thúc mình vào những mục tiêu tốt lành trong cuộc sống?

Nơi đó chính là mái ấm gia đình. Nơi đó chính là chiếc nôi thuở mới lọt lòng mẹ. Nơi đó là vòng tay ấm áp của người mẹ hiền, với ánh mắt trìu mến, với giọng hò êm ái, với dòng sữa ngọt ngào. Chính hình ảnh của người mẹ, cử chỉ âu yếm, những lời dạy khuyên nhắn nhủ của mẹ đã hình thành nên cá tính, quan niệm sống và cảm giác an ninh cho con trẻ khi nó lớn lên và bước vào đời.

Một đứa trẻ đang khóc, có thể nó không đói, cũng không lạnh, nhưng nó chỉ thèm nghe tiếng mẹ và được mẹ bồng ẵm. Chẳng có vòng tay nào êm ái, ấm áp và an bình hơn vòng tay của mẹ. Chính từ người mẹ mà chúng ta học được bài học đầu đời về tình thương, tình thân thuộc và thấy mình được yêu thương, được trìu mến. Người cha có thiên chức riêng của mình và cũng ảnh hưởng đến quan niệm sống của con, nhưng người đặt nền tảng cho nhân sinh quan của con trẻ chính là người mẹ trong gia đình.

Điều này không có nghĩa là không có những điều khác ảnh hưởng to lớn trên đứa bé. Thật ra có nhiều điều có thể làm lung lạc quan niệm sống của đứa trẻ sau này và thật đau buồn biết bao khi người mẹ đã dốc đổ cả tình thương trên con, nhưng nó lại bị sa đà, bị lôi cuốn vào những cạm bẫy giả dối trong cuộc đời.

Dầu vậy, tình thương của mẹ có một mãnh lực vô biên trong suốt cả đời người. Có mẹ là có lời khích lệ, có lời động viên để đi đến thành công cuối cùng. Có mẹ là có lời yên ủi, lời đỡ nâng trong khi thất bại. Nhớ đến mẹ thì còn có thể kiên trì, nhẫn nại trong thử thách, còn trung thành với những mục tiêu tốt lành, dầu cho thế giới có nghĩ ra sao về mình, vì mình đã có mẹ hiểu mình rồi.

Quý thính giả thân mến,

Thượng Đế đã ban cho mỗi chúng ta, dầu cao sang hay nghèo khó, một người mẹ với tình thương vô bờ bến và tấm lòng bao dung. Đừng xem điều này là tự nhiên mà có, nhưng hãy cảm ơn Thượng Đế vì món quà quý báu này, mà Kinh Thánh có so sánh là “còn quý hơn châu ngọc”. Cũng hãy đối xử hiếu thảo với mẹ, không phải một năm chỉ có một lần trong “Ngày Từ Mẫu”, nhưng trong mọi lúc, mọi nơi như mạng lịnh của Đấng Tối Cao có ghi: “Phải hiếu kính cha mẹ, như vậy ngươi mới được sống lâu trên đất mà Chúa Hằng Hữu Thượng Đế ban cho” (Xuất Ê-díp-tô ký 20:12)

Các bà mẹ thân mến,

Các bà cũng nên vui mừng vì biết rằng các bà có được cơ hội có một không hai, để ảnh hưởng sâu đậm trên cuộc đời của con mình, từ tâm tính, nhân sinh quan, niềm tin, cho đến tình thương yêu và niềm hy vọng. Chính Thiên Chúa đã bổ nhiệm, trao cho các bà thiên chức làm mẹ và khi các bà hết lòng trong vai trò của mình, các bà là người bạn cùng cộng tác với Ngài để xây đắp và nuôi dưỡng một linh hồn, là điều vô cùng quý giá trước mặt Ngài.

Thật tiếc cho những ai không còn được gần gũi với mẹ vì hoàn cảnh xa xôi cách trở hay vì không còn có mẹ trên đời, tuy vậy, điều đau buồn nhất trong thế giới ngày nay, đó là có rất nhiều trẻ thơ vẫn có mẹ ở đấy mà vẫn như xa cách, vẫn “mồ côi” mẹ vì những người mẹ đã bị lôi cuốn trong guồng máy bận rộn của xã hội, không ngừng đeo đuổi những mục tiêu cá nhân, xem thường thiên chức làm mẹ mà Thiên Chúa đã giao phó cho mình.

Ước mong quý bà thấy được tầm quan trong trong vai trò làm mẹ, vì các bà có thể thay đổi cả một tương lai hay cả một thế hệ bằng cách ảnh hưởng trên tâm trí của các con nhỏ ngay trong gia đình. Tương lai của cộng đồng, thành phố, quốc gia phụ thuộc vào những công dân và những công dân này sẽ suy nghĩ như thế nào, hành xử ra sao, phần lớn là do hạt giống yêu thương mà các bà mẹ gieo rắc trong lòng con trẻ.

Kinh Thánh có mô tả phần thưởng cao quý mà người mẹ làm trọn thiên chức sẽ được vinh dự nhận lãnh như sau:

Con cái chúc nàng hạnh phúc,
Chồng nàng tấm tắc khen:
'Có nhiều phụ nữ tài đức,
Nhưng mình vượt xa mọi người’.
(Châm Ngôn 31:28-29)

Cầu chúc các bà mẹ thỏa nguyện trong thiên chức của mình. Sau những năm tháng kiên trì bày tỏ tình thương vô điều kiện với con, sẵn lòng tha thứ, lắng nghe và chấp nhận con, cầu nguyện khẩn thiết cho chúng, ước mong các bà thấy được con mình trưởng thành, sống đẹp lòng Thiên Chúa và sống đẹp lòng mọi người.

Thân chào quý vị và các bạn.