Tiến sĩ David D. Ireland

Quý thính giả thân mến,

Tuần trước tác giả khích lệ chúng ta thiết lập một ngưỡng thích hợp cho việc thỏa lòng bằng việc học cách vui hưởng cuộc sống ngay lúc này. Nếu chấp nhận quan điểm của Kinh Thánh, chúng ta sẽ không phải chờ đợi để tìm được sự thỏa lòng vì hạnh phúc được tìm thấy qua việc học biết cách vui hưởng cuộc sống ngay ngày hôm nay! Như vua Sa-lô-môn đã cho chúng ta biết rằng cuộc sống không bao giờ là hoàn hảo cả, vì thế bạn có thể bắt đầu vui hưởng cuộc sống mà không phải chờ đợi đến khi có gì thay đổi trong cuộc sống của bạn. Những lời hứa trong Kinh Thánh dành cho tất cả mọi người, kể cả bạn. Những ân tứ của Đức Chúa Trời, cả khả năng tận hưởng tài sản, công việc và cuộc sống đều được ban cho vô điều kiện. Đây là món quà từ Chúa, là một phần bày tỏ tình yêu thương Ngài dành cho nhân loại, kể cả bạn. Khả năng vui hưởng cuộc sống phải được bản thân bạn nắm giữ mà không có sự khó chịu nào, vốn là những điều có thể ngăn cản bạn khỏi vinh dự này. Hạnh phúc thật sự là đã có sẵn dành cho bạn.

Thưa quý thính giả,

Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tham khảo các đề tài tiếp theo của chương 3 ‘Học Cách Thỏa Lòng’. Đó là ‘Giá trị của nhận thức’ và ‘Tìm thấy sự thỏa lòng’.

Giá Trị Của Nhận Thức

Cột mốc quan trọng trong quan điểm của Sa-lô-môn về một cuộc sống vui thỏa là khi ông nhận ra việc vui hưởng cuộc sống là điều tốt lành (xem Truyền đạo 5:18). Một nhận thức như thế cũng giống như sau khi kiến chắn gió xe hơi của bạn đã được lau chùi. Bạn có thể nhìn thấy con đường phía trước mà không phải đoán điều gì đang ở trên đường đi của bạn. Tương tự, khi bạn nhận ra ý định của Đức Chúa Trời dành cho chúng ta là tìm thấy sự thỏa lòng trong từng công việc mỗi ngày như làm việc, nấu nướng, giặt giũ, kiểm tra sổ sách, toàn bộ quan điểm của bạn có thể sẽ thay đổi. Đột nhiên, công việc nấu nước dường như không còn là một mối phiền toái nữa và bạn sẽ thấy công việc làm của mình đầy thú vị chứ không chỉ là một trách nhiệm bực mình mà bạn cần thực hiện.

Đạt đến nhận thức này không chỉ là việc công nhận một quan điểm mới mà còn là một món quà đến từ Chúa. Sa-lô-môn đã cố gắng thuyết phục quan điểm này là một phần quan trọng của sự thỏa lòng. Ông viết: “Hễ Đức Chúa Trời ban cho người nào giàu có, của cải, làm cho người có thể ăn lấy, nhận lãnh kỷ phần, và vui vẻ trong công lao của mình… ấy là một sự ban cho của Đức Chúa Trời” (Truyền đạo 5:19). Đạt đến vị trí thỏa lòng mới mẻ này bao gồm cả việc chấp nhận số phận hay tình trạng của một người. Điều này không có nghĩa là bạn đánh mất những ước mơ và khát vọng. Quan điểm này đặt bạn ở vị trí vui hưởng cuộc sống ngay trong hiện tại chứ không đợi đến khi mọi ước mơ của bạn đã thành hiện thực.

Gần đây, một người bạn của tôi bị đột quị nên tiếng nói bị ảnh hưởng. Sau vài tháng phục hồi chức năng, Jim bắt đầu lấy lại được 95% khả năng nói. Dù tôi rất vui mừng trước sự bình phục của anh, một kết quả kỳ lạ khác từ kinh nghiệm sống còn này của anh ấy là anh đã nhận ra rằng anh được ban tặng cuộc sống để thỏa lòng với cuộc sống đó. Con trai lớn anh tâm sự với tôi rằng giờ đây, hai cha con anh có mối quan hệ rất tốt đẹp vì Jim đã nhận ra rằng mỗi giây phút trên đất đều rất quý giá. Giờ đây, hai cha con anh có thể tán gẫu với nhau hàng tiếng đồng hồ trên điện thoại. Trong khi đó, trước kia, khi Jim chưa bị đột quị, mỗi lời nói ra giữa hai cha con đều mang một mục đích cụ thể nào đó. Quan sát của Sa-lô-môn quả thật chính xác: “Kìa, ta đã nhìn thấy rằng ăn, uống, và hưởng phước của sự lao khổ mình làm ở dưới mặt trời trọn trong những ngày mà Đức Chúa Trời ban cho, ấy là tốt và hay; vì đó là kỷ phần mình” (Truyền đạo 5:18). Bạn tôi Jim đã nhận ra rằng anh có thể tìm thấy niềm vui qua việc trò chuyện với con trai về những điều bình thường trong cuộc sống.

Tìm Thấy Sự Thỏa Lòng

Học cách vui hưởng cuộc sống qua việc tìm thấy sự thỏa lòng trong những điều bình thường mỗi ngày sẽ vẫn chưa xảy ra nếu bạn không thực hiện bước ăn năn với Chúa. Do việc chấp nhận số phận và thỏa lòng trong công việc của mình phản ánh sự tiếp nhận món quà tặng từ Chúa nên việc bỏ qua lời khuyên của Kinh Thánh về việc biết thỏa lòng với những điều này, dù có nhận thức hay vô thức đều cho thấy thái độ từ chối tiếp nhận quan điểm của Chúa về cách tìm thấy sự thỏa lòng. Không chấp nhận việc Chúa nắm giữ mọi điều phản ảnh lòng kiêu ngạo với ý nghĩ: “Chúa có thể sai về vấn đề này. Tự tôi biết sẽ tìm thấy hạnh phúc ở nơi nào.” Lối suy nghĩ sai trật này cần đến sự ăn năn - một bước cách xa khỏi quan điểm không đúng và tiếp nhận quan điểm của Chúa. Nếu không, quan điểm trước đây của bản thân sẽ lên tiếng nói rằng bạn luôn đúng còn Đức Chúa Trời lại sai.

Điều gì ngăn trở bạn ăn năn và tìm kiếm sự tha thứ của Đức Chúa Trời khi bạn nhận ra mình sai trật? Ngay lúc này, bạn hãy dành ra vài phút để cầu xin Đức Chúa Trời tẩy sạch khỏi lòng mình quan điểm dối trá cho rằng hạnh phúc không thể tìm thấy được qua những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống. Một vài phút cầu nguyện sẽ giúp bạn có một quan điểm được thay đổi. Quan điểm này sẽ đem lại niềm vui cho bạn qua công việc, gia đình, hội thánh và ngay cả qua suy nghĩ của chính bạn. Mặc dù có thể không có gì thay đổi trong những lĩnh vực này nhưng bạn sẽ thay đổi.

Thưa quý thính giả thân mến,

Trong những tuần qua chúng ta đã đang cùng nhau theo dõi chương thứ ba với chương đề ‘Học cách thỏa lòng’ qua đó tác giả trình bày rằng hạnh phúc là một chọn lựa; hạnh phúc là khả năng tìm ra sự vui thỏa trong cuộc sống và hạnh phúc là kết quả tấm lòng của bạn. Phát Thanh Hy Vọng xin tạm chấm dứt phần đọc sách nơi đây. Chúng tôi ước mong nhận được sự góp ý của thính giả khắp nói về những kinh nghiệm của quý vị trong việc tìm kiếm hạnh phúc. Kính chúc quý thính giả một cuối tuần thoải mái, vui vẻ bên gia đình và bạn bè. Xin hẹn gặp lại quý thính giả vào tuần sau.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm