Tiến sĩ David D. Ireland

Quý thính giả thân mến,

Tuần trước chúng ta đã theo dõi tầm quan trọng của ‘Giá Trị Của Nhận Thức’. Cột mốc quan trọng trong quan điểm của Sa-lô-môn về một cuộc sống vui thỏa là khi ông nhận ra việc vui hưởng cuộc sống là điều tốt lành. Khi bạn nhận ra ý định của Đức Chúa Trời dành cho chúng ta là tìm thấy sự thỏa lòng trong từng công việc mỗi ngày, toàn bộ quan điểm của bạn có thể sẽ thay đổi. Đạt đến vị trí thỏa lòng mới mẻ này bao gồm việc chấp nhận số phận hay tình trạng của một người. Quan điểm này đặt bạn ở vị trí vui hưởng cuộc sống ngay trong hiện tại chứ không đợi đến khi mọi ước mơ của bạn đã thành hiện thực. Chúng ta cũng đã được cho biết rằng: Học cách vui hưởng cuộc sống qua việc tìm thấy sự thỏa lòng trong những điều bình thường mỗi ngày sẽ vẫn chưa xảy ra nếu bạn không thực hiện bước ăn năn với Chúa. Bỏ qua lời khuyên của Kinh thánh về việc biết thỏa lòng với những gì bạn đang có, dù có nhận thức hay vô thức đều cho thấy thái độ từ chối tiếp nhận quan điểm của Chúa về cách tìm thấy sự thỏa lòng. Không chấp nhận Chúa là Đấng nắm giữ mọi điều phản ảnh lòng kiêu ngạo của một người với ý nghĩ rằng: “Chúa có thể sai về vấn đề này. Tự tôi biết sẽ tìm thấy hạnh phúc ở nơi nào.” Lối suy nghĩ sai trật này cần đến sự ăn năn. Nếu không, quan điểm trước đây của bản thân sẽ lên tiếng nói rằng bạn luôn đúng còn Đức Chúa Trời lại sai.

Hãy dành ra vài phút để cầu xin Đức Chúa Trời tẩy sạch khỏi lòng mình quan điểm dối trá cho rằng hạnh phúc không thể tìm thấy được qua những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống. Một vài phút cầu nguyện sẽ giúp bạn có một quan điểm được thay đổi đem lại niềm vui cho bạn qua công việc, gia đình, hội thánh và ngay cả qua suy nghĩ của chính bạn. Mặc dù có thể không có gì thay đổi trong những lĩnh vực này nhưng bạn sẽ thay đổi.

Thưa quý thính giả,

Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau theo dõi tiếp phần cuối của chương 3:

Đi Theo Đường Lối Lòng Bạn Muốn

Đa số mọi người đều sống trong sợ hãi. Họ sợ nghe những điều mà gia đình mình sẽ nói đến, sợ những điều mà hàng xóm xung quanh sẽ nghĩ về họ. Họ sợ cả những điều mà đồng nghiệp suy nghĩ về họ dù phần lớn những người này chỉ đóng một vai trò nhỏ trong cuộc sống của họ.

Mỗi tháng, nhân viên tư vấn báo chí Ann Landers nhận trung bình khoảng mười ngàn lá thư. Hầu hết những lá thư đó đều đến từ những người đang nặng trĩu ưu tư. Một lần Ann Landers được hỏi rằng trong số những lá thư cô vẫn nhận mỗi tháng, đâu là nan đề nổi bật nhất? Cô cho biết một vấn đề nổi trội nhất đó là sợ hãi. Mọi người sợ không còn sức khỏe, sợ mất của cải và những người thân yêu. Thậm chí con người sợ cả chính cuộc sống.

Nói một cách khác, con người luôn sợ sống. Đa số mọi người đều sợ đi theo đường lối mình muốn vì họ sợ nghe những lời chỉ trích từ gia đình hay bạn bè. Chúa Giê-xu đã phán: “Vì chưng của cải ngươi ở đâu, thì lòng ngươi cũng ở đó” (Ma-thi-ơ 6:21). Do đó, của cải hay sự thỏa lòng của một người sẽ luôn ở rất gần với tấm lòng của người đó. Điểm mấu chốt nằm ở chỗ thu hết can đảm để làm theo điều bạn cho là đúng dù mọi người xung quanh có nói hay nghĩ gì chăng nữa.

Đi theo đường lối mình muốn là làm theo những ước mơ, đam mê và khao khát của bản thân. Là một Cơ đốc nhân, tôi nhận biết rằng Đức Chúa Trời ban cho tôi mọi tình cảm, ước mơ, khả năng cảm nhận và vui hưởng niềm vui. Một lần nữa, chúng ta có thể học đôi điều từ sự khôn ngoan của vua Sa-lô-môn qua lời Kinh thánh: “Hỡi kẻ trẻ kia, hãy vui mừng trong buổi thiếu niên, khá đem lòng hớn hở trong khi còn ấu thơ, hãy đi theo đường lối lòng mình muốn, và nhìn xem sự mắt mình thích, nhưng phải biết rằng vì mọi việc ấy, Đức Chúa Trời sẽ đòi ngươi đến mà xét đoán” (Truyền đạo 11:9). Chúng ta được khích lệ đi theo đường lối lòng mình muốn vì điều này sẽ đem lại niềm vui cho chúng ta. Hành động làm theo điều mình cho là đúng này cần được thực hiện ngay từ lúc trẻ tuổi, chứ không phải đợi đến khi chúng ta đã về hưu và không còn quan tâm đến những điều người khác nghĩ. Chúng ta càng trẻ, chúng ta càng cần phải học thói quen tìm được sự thỏa lòng qua việc làm theo những đam mê của bản thân bởi việc quá thận trọng không đảm bảo đem lại cho chúng ta hạnh phúc!

Sa-lô-môn cũng nói rõ về ý kiến của mình bằng câu kết luận: “Đức Chúa Trời sẽ đòi ngươi đến mà xét đoán”. Nói một cách khác, đừng để ý riêng của bản thân dẫn dắt bạn đi vào con đường hủy diệt là điều chắc chắn sẽ đưa đến sự đoán phạt của Chúa. Tất cả chúng ta đều biết ít nhiều một vài người vì đi theo ý riêng của mình nên đã dẫn đến sự hủy diệt của bản thân hay của gia đình. Đây không phải là kiểu hành trình mà Sa-lô-môn khuyến khích chúng ta đi theo. Để tránh con đường hủy diệt này, bạn cần giữ vững cam kết hoàn toàn làm theo những chuẩn mực luân lý và đạo đức của Kinh thánh khi theo đuổi những đam mê của mình. Bên cạnh đó, chúng ta cũng không thể để cho nỗi sợ hãi lấn áp bản thân đến nỗi trở nên nhút nhát với những đam mê của mình vì sợ rằng cám dỗ làm điều ác vẫn luôn rình mò quanh đây. Hành trình của một Cơ đốc nhân là một chuyến hành trình trở nên giống với đặc tính và hình ảnh của Đấng Christ. Hành trình này cho rằng chúng ta sẽ phải liều lĩnh vì không thể duy trì sự thay đổi thuộc linh phẳng lặng nếu không học cách vượt qua cám dỗ.

Để làm theo điều mình cho là đúng, bạn không thể chỉ chú ý vào việc tránh né cám dỗ. Đúng hơn, bạn nên hướng đến việc đeo đuổi những khát vọng của bản thân. Khi những ước vọng và đam mê của bạn cũng giống với ý muốn của Đức Thánh Linh và với lời dạy trong Kinh thánh, hãy cứ theo đuổi những ước mơ quý giá ấy. Lời khuyên khôn ngoan của vua Sa-lô-môn là: “hãy vui mừng… khá đem lòng hớn hở… hãy đi theo đường lối lòng mình muốn” (Truyền đạo 11:9). Lòng bạn đang nói gì với bạn? Hay nói một cách khác, nếu không sợ hãi, bạn sẽ làm gì? Trong một quyển sách tôi viết, quyển Perfecting Your Purpose (tạm dịch Hoàn Thiện Mục Đích Của Bạn), tôi dẫn dắt độc giả qua một cuộc hành trình bốn mươi ngày để giúp họ hiểu và thực hiện mục đích mà Đức Chúa Trời ban cho họ qua việc can đảm. Can đảm là một khả năng theo đuổi khát vọng trong đời sống của bạn dù phải đối diện với nhiều trở ngại.

Giá Trị Của Lòng Can Đảm

Thông thường, chúng ta không nhận ra tầm quan trọng hay giá trị của lòng can đảm mãi đến khi lòng cản đảm được thể hiện trong cơn khủng hoảng. Một hoàng đế vây một thành nọ và không nghe bất kỳ một lời kêu than xin thương xót nào cả. Cuối cùng, vị vua ban lệnh ông cho phép tất cả những phụ nữ được đi ra khỏi thành cùng với bất kỳ thứ gì mà họ có thể mang theo. Những người phụ nữ ra khỏi nhà và cõng chồng con trên lưng mình. Khi vị vua trông thấy như thế, ông bật khóc và cuối cùng hiểu được sức mạnh của lòng can đảm. Tương tự, nếu đời sống bạn không có sự thỏa lòng, bạn cần nhận ra đây là một khủng hoảng. Quan điểm này giúp chúng ta thu hết can đảm để tiến lên phía trước trong mỗi trường hợp. Lòng can đảm chính là yếu tố giúp chúng ta vượt qua những khó khăn và có được một cuộc sống thỏa lòng.

Lòng can đảm tự thể hiện mình trong nhiều trường hợp khá phổ biến: một đứa bé tập đi khi bị ngã hết lần này đến lần khác; thách thức người khác hoàn thành cuộc chạy đường dài dù phải mất đến vài tiếng đồng hồ chậm hơn mức giờ thông thường; những bậc phụ huynh độc thân cố thường xuyên đáp ứng những nhu cầu của con cái mình, những người nội trợ tìm thấy cuộc sống đầy thú vị ngoài cuộc sống công sở và những gia đình vẫn tiếp tục sống có ý nghĩa sau một bi kịch xảy ra. Mỗi người trong chúng ta cần quyết định rằng cuộc sống của chúng ta xứng đáng được có niềm vui. Với lòng can đảm, bạn sẽ có được niềm vui đó khi làm theo đường lối lòng mình muốn.

Hãy áp dụng!

Chúng ta hãy quay trở lại câu hỏi bạn sẽ làm gì nếu bạn không sợ hãi? Việc dò xét tấm lòng mình sẽ giúp bạn có được câu trả lời chính xác cho câu hỏi rất quan trọng này. Dù kết luận bạn đưa ra là gì chăng nữa, bạn cũng sẽ cần thu hết can đảm để thực hiện mục tiêu đó. Những người hạnh phúc áp dụng một ngưỡng hợp lý cho hạnh phúc bản thân. Bạn cũng sẽ đạt được ngưỡng đó khi quyết định sống hạnh phúc, tìm niềm vui trong cuộc sống và làm theo đường lối lòng mình muốn. Hãy áp dụng! Hãy theo đuổi một cuộc sống hạnh phúc!

Phát Thanh Hy Vọng xin tạm chấm dứt phần đọc sách tại nơi đây.

Tuần tới chúng ta sẽ cùng nhau bước sang chương thứ tư: Quan Điểm Hạnh Phúc Và Hy Vọng. Chúng tôi ước mong nhận được sự góp ý của thính giả khắp nói về những kinh nghiệm của quý vị trong việc tìm kiếm hạnh phúc. Kính chúc quý thính giả một cuối tuần thoải mái, vui vẻ bên gia đình và bạn bè. Xin hẹn gặp lại quý thính giả vào tuần sau.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm