Tiến sĩ David D. Ireland

Kính thưa quý thính giả,

Tuần trước chúng ta vừa chấm dứt chương thứ 5 Biến Ước Mơ thành Hiện Thực. Trong phần cuối chương đó chúng ta đã được nghe trình bày về bước thứ ba trong ba bước để khám phá ra mục đích cuộc sống của bạn. Đó là Bước Vào. Bước vào nói về việc thực hiện những quyết định mà bạn đã đưa ra trong giai đoạn bước ra. Việc bước lùi để được phục hồi và đưa ra một kế hoạch mới sẽ có ích gì nếu bạn không bước vào và thực hiện những quyết định mà bạn đã đưa ra? Tác giả đã kể lại cho chúng ta về kinh nghiệm của chính vợ chồng ông như sau:

Công việc kỹ sư không còn thỏa mãn tôi nữa, dù lúc đó tôi vẫn còn khá trẻ, chỉ khoảng 25-26 tuổi. Vợ chồng tôi bắt đầu xây dựng một hội thánh mới mà lúc đó đã có được 30 người, một hội thánh vẫn còn khá non trẻ và gặp nhiều khó khăn. Tôi đã quyết định sẽ lánh đi xa vài ngày để tìm biết ý muốn của Chúa với cuộc đời của tôi. Những câu hỏi này đã luôn đeo bám tôi: Tôi thuộc về đâu? Mục đích của tôi trong giai đoạn này của cuộc đời là gì? Tôi có nên vẫn là một kỹ sư hay nên hầu việc Chúa toàn thời gian? Vì Chúa là Đấng duy nhất có thể trả lời những câu hỏi này, nên tôi đã quyết định tìm kiếm ý muốn của Ngài. Tôi đã thực hiện bước lùi để có thể nhận biết sự khôn ngoan của Chúa về vấn đề này. Tôi sắp xếp thời gian để xin nghỉ phép, chuẩn bị kiêng ăn và cầu nguyện trong ba ngày sau đó. Với Kinh Thánh, sổ ghi chép và bút viết, tôi đã rút lui vào phòng ngủ dành cho khách để ở với Chúa. Đến cuối ngày thứ ba, tôi không còn chút nghi ngờ nào về việc Chúa muốn tôi hầu việc toàn thời gian. Tôi hoàn toàn nhận biết rõ ràng về vấn đề này. Vợ chồng tôi lại cùng nhau bàn bạc vấn đề này. Vợ tôi đã đồng ý hầu việc toàn thời gian là một phần trong mục đích Chúa dành cho cuộc sống tôi. Vì vậy, chúng tôi sẽ bước vào chương trình của Chúa với đức tin. Tôi xin thôi giữ chức vụ kỹ sư. Thật lạ là hội thánh của chúng tôi phát triển tăng lên gấp hai lần trong vòng sáu tuần. Do tôi đã bước vào chương trình của Chúa, nên Ngài cũng đã cung ứng mức lương cho tôi và kể từ lúc đó chúng tôi đã chưa hề nhìn lại để nuối tiếc. Tôi được học biết rằng lời khuyên của Chúa Giê-xu về bước lùi, bước ra và bước vào chính là chìa khóa để khám phá ra mục đích cuộc sống của bạn.

Chúng ta đang ở đâu với những ước mơ, mục tiêu và mục đích sống của cuộc đời mình? Đức Chúa Trời đã đặt để bạn trên đất này với một mục đích. Vì vậy, bạn sẽ không thể có được một cuộc sống thỏa lòng khi tách rời khỏi việc đeo đuổi và thực hiện mục đích sống của bản thân.

Quý thính giả thân mến,

Hôm nay chúng ta sẽ bước vào chương 6 - Hạnh Phúc và Bận Rộn

Tôi vẫn luôn nghe mọi người nói rằng: “nếu bạn muốn một việc nào đó được hoàn tất, hãy giao công việc đó cho một người bận rộn”. Nhưng tôi cũng đã khám phá được một ý kiến thậm chí còn hay hơn nữa, đó là: nếu bạn muốn một việc nào đó được hoàn tất, hãy giao công việc đó cho một người hạnh phúc.

Người hạnh phúc thường là những người bận rộn, là những người đã học biết cách sắp xếp thời gian nghỉ ngơi và thư giãn vào lịch làm việc bận rộn của bản thân. Đa số những người ngoài tuổi sáu mươi bất kể văn hóa, dân tộc hay quốc tịch đều nhận thấy rằng một lối sống quá bận rộn sẽ đánh mất đi hạnh phúc. Họ dường như cho phép bản thân mình sống ngược lại với xã hội. Trong khi đa số mọi người đều mải mê làm việc, hối hả và lo lắng với cố gắng cải thiện chất lượng và hạnh phúc cuộc sống thì bạn sẽ thấy những người đã về hưu lại thanh thản tản bộ, đi du lịch và vui thỏa những chuyến đi ngắm cảnh ngay chính trong khu vực láng giềng của mình.

Những người này đã khám phá ra điều gì mà đa số chúng ta lại bỏ qua? Trên bề mặt, chìa khóa dẫn đến hạnh phúc dường như là khi con người đã ngoài sáu mươi. Nhưng khi xem xét tường tận hơn, chúng ta thấy rằng hạnh phúc có mối liên hệ với những mục tiêu và quan điểm cuộc sống của bạn. Một cuộc nghiên cứu năm 1996 cho thấy một người có 43% khả năng đạt được sự thỏa lòng, hạnh phúc khi những mục tiêu của người ấy có mối liên hệ với triết lý sống của người đó. Nói một cách khác, nếu theo triết lý sống của bạn, nghỉ ngơi và thư giãn là những điều quan trọng, thì khả năng đạt được mục tiêu của bạn với tâm trạng tinh thần hạnh phúc là 43% chỉ vì bạn có thời gian nghỉ ngơi và thư giãn. Những người hưu trí vô tình đã khám phá ra điều này. Thói quen kết hợp sự bận rộn và thư giãn, nghỉ ngơi là điều dễ hiểu nhưng không nhất thiết dễ làm. Bạn không cần phải đợi đến lúc lớn tuổi, nhưng bạn phải tự cho phép mình đi ngược lại nhiều giả định văn hóa. Một giả định như thế đó là bạn càng bận rộn, bạn sẽ càng nhanh có được hạnh phúc.

Nhưng bạn đọc cũng đừng vội nhầm lẫn việc nghỉ ngơi cần thiết với sự biếng nhác, vốn là điều lãng phí thời gian và không có ích gì cả. Khi kết hợp thời gian nghỉ ngơi vào lịch làm việc bận rộn của bạn, hãy tự đánh giá liệu những khoảng thời gian này có đang được sử dụng hữu hiệu không hay đó chỉ đơn giản là vỏ bọc của sự biếng nhác.

Lần nọ, có một người biếng nhác đến nỗi anh thật sự thắng $100,000 tiền mặt trong cuộc thi xem ai là người biếng nhác nhất trên thế giới. Cuộc thi do một nhà triệu phú tài trợ đã kết thúc sau ba tháng tìm kiếm người biếng nhác nhất trên thế giới. Người thắng cuộc được tìm thấy trên một bãi biển với làn da đang bị lột và bị bỏng do ánh nắng mặt trời lúc ban trưa.

Nhà triệu phú hỏi người biếng nhác: “tại sao anh lại nằm trên bãi biển dưới ánh nắng rất nóng thế kia?”

Người này trả lời: “Tôi ra đây khi mặt trời chưa lên và tôi không cử động gì cả.”

Nhà triệu phú nói tiếp: “Đây là tiền thưởng của anh.”

Người kia trả lời: “Ông hãy lăn người tôi qua và bỏ tiền vào túi giùm tôi.”

Nghỉ ngơi đều đặn dường như là điều không hiệu quả, thậm chí là đôi chút nhàm chán. Tuy nhiên, nghỉ ngơi giúp bạn giữ được năng lượng mới mẻ khi theo đuổi những ước mơ của bản thân. Cũng đơn giản như chính nguyên tắc giản dị này, nhiều người lại gặp khó khăn trong việc áp dụng nguyên tắc này vào cuộc sống của mình. Bạn có lẽ cần đến một sự thay đổi trong cách nghĩ để tán thưởng cách thức này. Công việc cũng cần được xen kẽ với sự nghỉ ngơi để bạn có thể thấy vui thích với công việc và có được hạnh phúc trong cuộc sống. Điều này cũng giống như câu chuyện của Sam, là người đã được thuyết phục làm một việc mà cuối cùng đem lại lợi ích cho anh.

Mọi người trừ Sam đều ký vào bản kế hoạch hưu trí mới của công ty. Đây là kế hoạch kêu gọi một phần đóng góp nhỏ từ nhân viên và công ty sẽ chi trả phần còn lại. Tuy nhiên, kế hoạch chỉ được áp dụng khi 100% nhân viên đều đồng ý tham gia. Cấp trên và đồng nghiệp của Sam cố thuyết phục anh nhưng chỉ vô ích, vì anh cho rằng kế hoạch sẽ không có tác dụng. Cuối cùng, giám đốc công ty mời Sam lên văn phòng ông và nói rằng: “Sam này, đây là bản kế hoạch hưu trí mới của công ty và đây là viết. Tôi muốn anh ký vào những giấy tờ này. Tôi rất tiếc phải nói rằng nếu anh không ký, anh sẽ bị sa thải ngay lập tức.” Và Sam đã ký ngay vào bản kế hoạch đó. Vị giám đốc hỏi tiếp: “Còn bây giờ, anh có thể cho tôi biết lý do tại sao anh không chịu ký vào những giấy tờ này sớm hơn không?”

Sam trả lời: “Thưa ông, trước đây, chưa ai giải thích rõ ràng như vậy với tôi cả.”

Một số người cũng cần được giải thích về nguyên tắc phân chia công việc và nghỉ ngơi theo cách tương tự. Các bác sĩ nói: “Bạn cần nghỉ ngơi, nếu không, bạn sẽ chết trong vòng một năm.” Cách nói mang tính đối đầu này chỉ là ngôn ngữ mà một số người hiểu được.

Người hạnh phúc là những người bận rộn đã hình thành được thói quen đưa việc nghỉ ngơi vào thời khóa biểu tất bật của họ. Việc nghỉ ngơi thường xuyên đưa ra bốn bước cơ bản cho một người bận rộn, là người đã hiểu ra cách để cùng lúc hạnh phúc: (1) thường xuyên nghỉ ngơi, (2) biết cách phục hồi lại sức khỏe, (3) định hình cách làm việc của cá nhân bạn và (4) vui hưởng toàn bộ quá trình này.

Thưa quý thính giả,

Phát Thanh Hy Vọng xin tạm ngưng phần đọc sách hôm nay tại đây. Tuần sau chúng ta sẽ cùng nhau đọc tiếp phần nói về những cách thức này.

Chúng tôi ước mong nhận được sự góp ý của thính giả khắp nói về những kinh nghiệm của quý vị trong việc tìm kiếm hạnh phúc. Kính chúc quý thính giả một cuối tuần thoải mái, hạnh phúc bên gia đình và bạn bè. Xin thân chào và hẹn gặp lại quý thính giả.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm