Tiến sĩ David D. Ireland

Kính thưa quý thính giả,

Hôm nay chúng ta sẽ bước sang một chương mới trong quyển sách “Bí Quyết Để Có Một Đời Sống Hạnh Phúc”, đó là Đơn Thuốc Cho Mối Quan Hệ Hạnh Phúc. Có lẽ quý thính giả cũng đồng ý rằng nếu không có gia đình và bạn bè hỗ trợ về mặt đạo đức, tình cảm và thể chất thì cuộc sống của chúng ta sẽ thiếu mất niềm vui và ý nghĩa trong đời, và cô đơn cùng nỗi buồn sẽ hủy diệt niềm hạnh phúc của chúng ta.

Đơn thuốc này không có những thành phần cấu tạo phức hợp, không đòi hỏi những chất liệu đắt tiền hay quý hiếm, khó tìm, vì mọi người đều có thể tìm thấy những chất liệu trong đơn thuốc ấy ngay trong đời sống thường nhật. Bí quyết để sống hạnh phúc không thật sự là một bí mật. Vấn đề là ở chỗ con người chúng ta đã quá bận rộn đến nỗi không nhận ra rằng chính nhịp sống nhanh của bản thân đã tạo nên sự bất hạnh. Vấn đề không phải là nhịp sống mà chính sự thay thế cuộc sống xã hội bằng lối sống quá nhanh.

Chương 7 “ĐƠN THUỐC” CHO MỐI QUAN HỆ HẠNH PHÚC

Phần lớn chúng ta đều dựa nhiều vào gia đình và bạn bè để được hỗ trợ về mặt đạo đức, tình cảm và thể chất. Cách chúng ta nhìn nhận những mối quan hệ này là điều không thể thiếu với hạnh phúc của bản thân. Một cuộc nghiên cứu liên quan đến hơn 8000 người trưởng thành đã đưa ra kết luận rằng mức hạnh phúc của một người sẽ giảm đi 26% nếu họ thường xuyên so sánh chất lượng các mối quan hệ gia đình và xã hội của bản thân với chất lượng các mối quan hệ xã hội của người khác. Vì vậy, chúng ta nên hình thành thói quen vui hưởng và có một quan điểm thực tế về gia đình và bạn bè của chúng ta. Tạo ra một tiêu chuẩn giả tạo dựa vào việc so sánh là phản tác dụng với việc đạt được sự thỏa lòng trong cuộc sống.

Tình trạng cảm xúc trong gia đình và các mối quan hệ quan trọng của chúng ta thường thiết lập nên mức thỏa lòng trong đời sống [của chúng ta]. Chỉ những người tự cao, tự đại mới có vẻ như thờ ơ với sự bất hạnh xuất phát từ những vấn đề của các mối quan hệ. Một luận án cao học đã cho thấy mức hạnh phúc của con người tăng lên 30% khi họ có mối quan hệ xã hội rộng hơn. Nói một cách khác, chúng ta là những tạo vật mang tính xã hội; vì vậy, khi sống đúng với bản chất xã hội của mình, chúng ta sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn. Bí quyết để sống hạnh phúc không thật sự là một bí mật. Vấn đề là ở chỗ con người chúng ta đã quá bận rộn đến nỗi không nhận ra rằng chính nhịp sống nhanh của bản thân đã tạo nên sự bất hạnh. Vấn đề không phải là nhịp sống mà chính sự thay thế cuộc sống xã hội bằng lối sống quá nhanh.

Đây cũng là lý do tại sao những hài kịch như Cheers, Seinfeld và Friends lại trở nên quá nổi tiếng. Công chúng khao khát những cảm giác mà tình bằng hữu có thể đem lại, vậy nên chúng ta sống theo cách gián tiếp khi ngồi trên ghế và ước ao có được một nơi mà “mọi người đều biết tên của chúng ta” như nội dung của bài hát chính trong hài kịch Cheers.

Khi chẩn đoán tình trạng tinh thần của người Mỹ, các nhà tâm lý học C. Murray và M.J. Peacock đã kết luận rằng khi khám phá một cuộc sống thỏa lòng, những yếu tố trước hết ấy là số bạn bè, sự gần gũi với bạn bè và với gia đình, những mối quan hệ có ý nghĩa với đồng nghiệp và láng giềng. Do không thể có được cuộc sống thỏa lòng nếu không tạo ra những mối quan hệ hạnh phúc, chúng ta phải học biết về năm khía cạnh của các mối quan hệ gồm có: (1) giá trị của tính dễ bị tổn thương; (2) cách giải quyết mâu thuẫn tích cực; (3) sức mạnh của lòng khoan dung; (4) chấp nhận những khác biệt và (5) qui luật thời gian.

GIÁ TRỊ CỦA TÍNH DỄ BỊ TỔN THƯƠNG

Nhiều người đã sai lầm khi nghĩ rằng tính dễ bị tổn thương là nguồn gốc của sự yếu đuối. Tôi thì lại cho rằng đó chính là nguồn của sức mạnh. Tôi phải thừa nhận rằng đây là điều nghịch lý. Thật ra, minh họa hùng hồn nhất cho tính dễ bị tổn thương là khi Đức Chúa Trời, qua Đấng Christ, đã hiểu được đau khổ của con người qua sự cứu rỗi Ngài dành cho chúng ta trên thập tự giá. Là “Chiên Con của Đức Chúa Trời”, chức vụ của Chúa Giê-xu trên đất là sự chết hi sinh. Là Chiên Con, số phận của Ngài đã được định là bị làm thịt, làm ứng nghiệm những lời đau đớn mà tiên tri Ê-sai đã nói hàng trăm năm trước khi mô tả về sự chuộc tội: “Nhưng người đã vì tội lỗi chúng ta mà bị vết, vì sự gian ác chúng ta mà bị thương; bởi sự sửa phạt ngài chịu chúng ta được bình an, bởi lằn roi người chịu, chúng ta được lành bịnh.” (Ê-sai 53:5). Chúa Giê-xu đã chịu đứng vào vị trí bị tổn thương, chịu đánh đập, sỉ nhục để dành sự cứu rỗi cho loài người.

Chúng ta hạ thấp giá trị của tính dễ bị tổn thương vì không hiểu được tầm quan trọng trong việc thiết lập những mối quan hệ có ý nghĩa. Chúng ta thường phá vỡ nền tảng của các mối quan hệ khi chà đạp tấm lòng của người khác vào những thời điểm họ dễ bị tổn thương, khi mà lẽ ra những ràng buộc yêu thương có thể được đẩy mạnh.

Bớt Cảnh Giác

Từ ngữ dễ bị tổn thương (vulnerable) có gốc từ từ velner re có nghĩa là “bị thương” trong tiếng La-tinh. Định nghĩa đầy đủ hơn, thì từ ngữ này có nghĩa là “dễ bị thương hay bị tấn công”. Điều này có nghĩa là khi một người dễ bị tổn thương trong mối quan hệ, người ấy bớt cảnh giác và không phòng thủ, để mình bị rơi vào chỗ dễ bị tấn công. Người dễ bị tổn thương chọn dùng những từ khích lệ hơn là những lời khó nghe. Một hành vi nghiêm khắc giờ đây đã được thay bằng một cử chỉ dịu dàng. Lúc này, do hàng phòng thủ của người đó đã không còn, nên bạn có thể chọn lựa giữa việc làm tổn thương người ấy hay nhận được ích lợi từ vị trí dễ bị tổn thương này. Phản ứng khôn ngoan là quý trọng giây phút như một biểu hiện bày tỏ sự chân thật.

Chọn con đường không nhạy cảm sẽ ngay lập tức khiến hàng phòng thủ của người đang ở vị trí dễ bị tổn thương xuất hiện trở lại. Và khi hàng phòng thủ đã xuất hiện trở lại, người này sẽ có thể tự hứa rằng sẽ không bao giờ bộc lộ chính bản thân mình nữa, ít nhất là với bạn. Trái lại, nếu bạn chọn cách ôm chặt lấy người dễ bị tổn thương, bạn sẽ có được một cơ hội hiếm có để nhìn thấu tấm lòng và tâm hồn của họ. Những giây phút đó thật khó biết trước vì chúng ta có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào, có thể là những lúc vui hay buồn và không có một khuôn mẫu chuẩn nào cả. Một sự thật đó là nếu không có những lúc dễ bị tổn thương, bạn sẽ không thể có được mối quan hệ hạnh phúc và lành mạnh.

Có Cái Nhìn Rõ Ràng

Định nghĩa thứ nhì của từ dễ bị tổn thương là “phơi bày”. Ý nghĩa này giúp chúng ta có một cái nhìn sâu sắc khác về giá trị của tính dễ bị tổn thương. Khi một người trong vị trí dễ bị tổn thương, họ đang để cho người khác nhìn thấy rõ rệt những nguyên nhân đằng sau hành vi, chọn lựa và ao ước trong tương lai của họ.

Trong lá thư viết cho tín hữu tại thành Phi-líp, Phao-lô đã dốc đổ tấm lòng mình với những lời lẽ sau:

“Ấy chẳng phải tôi không thể cậy mình trong xác thịt đâu. Ví bằng kẻ khác tưởng rằng có thể cậy mình trong xác thịt, thì tôi lại có thể bội phần nữa, tôi chịu phép cắt bì ngày thứ tám, về dòng Y-sơ-ra-ên, chi phái Bên-gia-min, người Hê-bơ-rơ, con của người Hê-bơ-rơ; về luật pháp, thì thuộc phe Pha-ri-si; về lòng sốt sắng, thì là kẻ bắt bớ Hội thánh; còn như về sự công bình của luật pháp, thì không chỗ trách được. Nhưng vì cớ Đấng Christ, tôi đã coi sự lời cho tôi như là sự lỗ vậy. Tôi cũng coi hết thảy mọi sự như là sự lỗ, vì sự nhận biết Đức Chúa Jesus Christ là quý hơn hết, Ngài là Chúa tôi, và tôi vì Ngài mà liều bỏ mọi điều lợi đó. Thật tôi xem những điều đó như rơm rác, hầu cho được Đấng Christ và được ở trong Ngài, được sự công bình, không phải công bình của tôi bởi luật pháp mà đến, bèn là bởi tin đến Đấng Christ mà được, tứ là công bình đến bởi Đức Chúa Trời và đã lập lên trên đức tin.” (Phi-líp 3:4-9)

Phao-lô đặt mình trong vị trí dễ bị tổn thương trước các tín hữu tại thành Phi-líp khi nói rằng ông sẵn sàng từ bỏ mọi điều để trở thành tôi tớ của Đấng Christ. Vị sứ đồ đã không giữ lại điều gì khi ông sử dụng ngôn ngữ hình tượng đến thế “tôi đã coi sự lời cho tôi như là sự lỗ vậy” (c.7) hay “tôi cũng coi mọi sự như là sự lỗ vậy” (c.8) khi đề cập đến gốc gác và huyết thống Do thái của mình. Từ ngữ “sự lỗ” có nghĩa là rơm rác, những thứ bỏ đi. Vị sứ đồ đang bày tỏ thái độ xem nhẹ di sản tự nhiên của mình nếu điều này đồng nghĩa với việc lựa chọn Đấng Christ, di sản thuộc linh của ông. Nếu đây không phải là việc đặt mình vào vị thế dễ bị tổn thương thì tôi quả thật cũng không biết đó là gì.

Khi mối quan hệ của bạn đang phát triển đến mức dễ bị tổn thương nhiều hơn, hãy nhìn thật rõ tấm lòng của người bạn của bạn. Đây là nơi bạn sẽ tìm thấy hạnh phúc và sự thân mật thực thụ.

Phát Thanh Hy Vọng xin tạm dừng phần đọc sách hôm nay tại đây, chúng tôi mong được quý thính giả đón nghe chương trình của chúng tôi vào tuần sau, để tiếp tục cùng chúng tôi đi trên con đường dẫn đến hạnh phúc và có sự thỏa lòng trong cuộc sống. Phát Thanh Hy Vọng xin kính chúc quý thính giả thân yêu một cuối tuần nhiều niềm vui và bình an bên gia đình cùng bạn bè. Xin thân chào và hẹn gặp lại quý thính giả vào tuần sau.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm