Tiến sĩ David D. Ireland

Kính thưa quý thính giả,

Hôm nay chúng ta bước sang Chương thứ 9 của quyển sách Bí Quyết Để Có Một Đời Sống Hạnh Phúc. Trong chương này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem tha thứ là gì, và tại sao tha thứ lại là một hành động giúp chúng ta sống hạnh phúc, duy trì mọi quan hệ tốt đẹp với mọi người chung quanh. Mới nghe qua, có lẽ quý thính giả sẽ bật cười, và cho rằng ai cũng biết tha thứ là gì, thì cần gì phải nghe nữa. Nhưng có thật sự là chúng ta đã hiểu tường tận thế nào là thật sự tha thứ hay không? Những đặc điểm của sự tha thứ là gì? Khi nào thì chúng ta biết rằng mình đã thật sự tha thứ? Tại sao chúng ta cần phải biết tha thứ, và tha thứ như thế nào? Học biết cách tha thứ có ảnh hưởng đến đời sống của chúng ta ra sao?

Quý thính giả thân mến,

Có lẽ quý thính giả cũng đồng ý với chúng tôi rằng có một cuộc sống hạnh phúc không chỉ dừng lại ở chỗ ăn ngon mặc đẹp mà còn bao gồm cả một đời sống nội tâm thỏa lòng. Một cuộc đời hạnh phúc luôn tràn đầy sự tha thứ. Sống mà không biết tha thứ cũng giống như việc đi lại với cả tấn đá trên lưng bạn. Trong khi nhiều người đã cố phát triển có được cơ lưng mạnh mẽ khi đeo theo sự cay đắng và lòng thù hận, những người hạnh phúc lại biết vui hưởng những ích lợi mà sự tha thứ đem lại.

Mặc dù mối quan tâm mang tính học thuật về việc tha thứ giữa từng cá nhân còn khá mới mẻ, nhưng cựu tổng thống Jimmy Carter, tổng giám mục Desmond Tutu và nguyên nữ truyền giáo Elisabeth Eliot đã đưa ra một chiến dịch “nghiên cứu sự tha thứ” trị giá 10 triệu đô-la Mỹ. Tháng 5 năm 1998, Tổ chức John Templeton đã cấp học bổng cho 29 học giả để nghiên cứu về sự tha thứ. Những kết quả tìm được của cuộc nghiên cứu bao gồm việc quan sát cho rằng bày tỏ và nhận lãnh sự tha thứ là điều cần thiết để có và duy trì được mối quan hệ hạnh phúc.

Quý thính giả thân mến,

Sứ đồ Phi-e-rơ đã ghi nhận về Chúa Giê-xu là một người khoan dung và đầy lòng tha thứ. Và khi cố gắng để chính mình được Thầy yêu mến, Phi-e-rơ đã hỏi Chúa Giê-xu: “Thưa Chúa, nếu anh em tôi phạm tội cùng tôi, thì sẽ tha cho họ mấy lần? Có phải đến bảy lần chăng?” (Ma-thi-ơ 18:21).

Để trả lời, Chúa Giê-xu đã kể câu chuyện về một người mắc nợ bị đem đến trước mặt nhà vua, cũng là chủ nợ, đã cho người này vay 10.000 ta-lâng (Chúng ta có thể xem câu chuyện này trong sách Ma-thi-ơ 18: 23-34). Vì con nợ không thể trả nợ, nên nhà vua ra lệnh tống giam con nợ này vào tù, và vợ con của kẻ mắc nợ cùng mọi tài sản của họ sẽ bị bán đi để trừ nợ. Nhưng người này đã van nài, xin được tha thứ và nhà vua đã động lòng thương xót, xóa nợ và trả tự do cho con nợ nay.

Điều gì đã xảy ra tiếp theo? Khi kẻ mắc nợ này vừa được tha đi, thì hắn liền đi tìm người bạn đã mắc nợ mình 100 đơ-ni-ê để đòi nợ. Khi thấy người bạn không thể trả nợ, hắn liền đem giam người bạn mắc nợ của mình vào ngục, nơi mà chính hắn vừa được tha ra. Khi nhà vua biết được điều độc ác mà con nợ của mình đã làm, là người được nhận lãnh sự tha thứ rộng rãi của nhà vua, nhưng lại không biết tha thứ cho bạn hữu mình, ngài đã ban lệnh tống giam con người độc ác ấy vào ngục tối. Chúa Giê-xu kết thúc câu chuyện với phần áp dụng cho mối tương giao của chúng ta với Đức Chúa Trời và những người xử sự sai trật với mình: “Nếu mỗi người trong các ngươi không hết lòng tha lỗi cho anh em mình, thì Cha ta ở trên trời cũng sẽ xử với các ngươi như vậy” (Ma-thi-ơ 18:35). Ẩn dụ nổi tiếng này cho thấy sức mạnh to lớn của quá khứ - trên những người chịu khổ vì những kẻ không biết thương xót và trên chính những kẻ đã nhận được sự thương xót nhưng lại không biết thương xót và tha thứ cho người khác.

Quan Điểm Về Việc Bẻ Gãy Xiềng Xích

Kính thưa quý thính giả,

Chúng ta quan niệm thế nào về việc bẻ gãy xiềng xích khi nhận được sự tha thứ, và biết tha thứ cho người khác?

Ẩn dụ của Chúa Giê-xu cho thấy cách chúng ta mở những xiềng xích của quá khứ, là tìm kiếm sự tha thứ của Đức Chúa Trời và sự tha thứ từ những người mà chúng ta đã làm tổn thương. Điều này cũng cho thấy cách những người đã bị tổn thương có thể nới lỏng xiềng xích vốn buộc chặt họ trong giận dữ, trách cứ và lòng hận thù.

Nhưng chẳng phải lúc nào nói cũng dễ hơn là làm hay sao?

Cũng cần nhận ra rằng dù cho chúng ta đã làm tổn thương người khác đến mức độ nào trong quá khứ đi nữa, thì sự thật nằm ở chỗ, chúng ta đã làm tổn thương Đức Chúa Trời nhiều hơn thế nữa. Đôi khi vì hoàn cảnh, chúng ta không thể nhận được sự tha thứ từ người khác, nhưng Chúa luôn sẵn lòng tha thứ cho món nợ lớn mà chúng ta đang mắc nợ Ngài. Đây là lý do tại sao mục tiêu có được cuộc sống hạnh phúc phải đồng hành với thói quen biết tha thứ.

Việc tập áp dụng và thực hành thói quen này vào cuộc sống của bản thân đòi hỏi bạn phải có một cái nhìn đúng đắn về những người đã làm tổn thương bạn, cũng như về những người mà bạn đã làm tổn thương ho. Kẻ tôi tớ độc ác trong ẩn dụ của Chúa Giê-xu đã mắc nợ nhà vua, là hình bóng của Đức Chúa Trời, 10.000 ta-lâng, tức vào khoảng 1 tỉ đô-la Mỹ tính theo trị giá tiền ngày nay. Con nợ này mắc nợ nhiều đến mức ngay cả khi bán cả vợ con cũng không đủ trả hết nợ. Vào thời đó, bạn có thể mua một nô lệ ở bất kỳ nơi đâu với mức giá từ 500 đến 2.000 đơ-ni-ê. Số tiền này thậm chí cũng không bằng 1% số tiền mà người đầy tớ độc ác đã nợ chủ mình. Trái lại, một con nợ khác lại nợ người kia chỉ 100 đơ-ni-ê, tức vào khoảng 1.000 đô-la Mỹ kim tính theo trị giá tiền ngày nay. Đó quả là một sự chênh lệch quá sức tưởng tượng và hầu như không thể so sánh được! Điểm trớ trêu nổi bật nhất của câu chuyện là kẻ tôi tớ độc ác sẵn sàng ném con nợ của mình vào ngục vì món nợ 1.000 đô-la Mỹ trong khi chính hắn vừa được tha cho món nợ 1 tỉ đô-la.

Điểm chính yếu ở đây là bạn có thể để tinh thần không tha thứ kìm giữ bạn trong ngục tù của chủ nợ thuộc linh về một xung đột nhỏ mà người khác đã gây ra với bạn -một món nợ rất nhỏ gần như chẳng là gì khi so sánh với món nợ nổi loạn và bất tuân mà Chúa đã sẵn lòng tha thứ cho bạn.

Câu hỏi mà bạn phải tự hỏi chính mình là: có đáng để giữ lòng thù hận và cho phép điều này trói buộc tôi với quá khứ khi tôi đã được tha thứ quá nhiều?

Gia đình là nơi cần thiết nhất để chúng ta áp dụng ẩn dụ này. Tôi không thể kể hết cho bạn biết bao nhiêu người mà tôi đã được tiếp xúc, là những người đã để cho sự tổn thương từ những người trong nhà khiến gia đình họ mang bầu không khí ngột ngạt của “ngục tù của chủ nợ”. Họ bị trói buộc với những tổn thương và rạn nứt của quá khứ.

Có một câu chuyện kể về một người cha ở Tây Ban Nha. Ông là người đã kỷ luật con trai mình, Paco, một cậu bé ở tuổi thiếu niên vì có thái độ hỗn xược. Để đáp trả, cậu bé đã giận dữ đi ra khỏi nhà, thề rằng sẽ không bao giờ trở về nữa. Tối hôm đó, cậu bé không về nhà nên cha của cậu bé gọi điện đến nhà bạn bè của cậu. Cha của cậu vẫn cố tìm kiếm những ngày sau đó, gởi lại tin nhắn rằng ông muốn làm hòa với con trai mình nhưng mọi nỗ lực đều vô vọng.

Cuối cùng, ông đăng một quảng cáo trên báo tại Madrid. Trong quảng cáo, ông đưa ra lời van nài thật cảm động, kêu gọi con trở về nhà. Mẩu quảng cáo đó được viết như sau: “Paco con thương yêu, mọi lỗi lầm đã được tha thứ. Hãy trở về nhà với bố và gạt bỏ quá khứ đằng sau. Bố con mình hãy tha thứ cho nhau và cùng giải quyết vấn đề này. Hãy gặp bố tại sạp báo trưa mai. Bố sẽ đến gặp con ở đó. Thương con, bố.”

Buổi trưa ngay sau ngày mẩu quảng cáo được đăng lên báo, có tám trăm cậu bé mang tên Paco xuất hiện tại sạp báo!

Tôi tự hỏi những thành viên gia đình nào trong cuộc đời cần đến sự tha thứ của bạn. Tôi tự hỏi họ đã làm gì với bạn, hay họ đã làm tổn thương bạn như thế nào, hoặc họ đã nói gì để bạn phải đau đớn đến nỗi cảm thấy thờ ơ và bị quá khứ trói buộc, thậm chí là trong nhiều năm. Thông điệp của Chúa Giê-xu là chính họ cũng bị trói buộc và cần đến sự tha thứ của bạn. Bạn có để quyền năng của Chúa Giê-xu giúp bạn bày tỏ sự tha thứ đối với họ, để rồi giải thoát chính họ và bản thân bạn khỏi những xiềng xích này không? Bạn không thấy sao, món nợ một ngàn đô-la mà họ mắc nợ bạn thật chẳng là gì khi so sánh với món nợ một tỉ đô-la mà Đấng Christ đã xóa cho bạn?

Chúng ta không thật sự cần thiết để cho món nợ giữa những người trong gia đình đạt đến mức độ lớn thế này. Sống với nhau trong một gia đình, lẽ tự nhiên sẽ có cả những “va chạm”. Sống chung dưới một mái nhà cần đến thái độ tha thứ liên tục, tránh không để cho những cơn giận dữ biến thành mâu thuẫn lớn hơn. Sống trong một gia đình, thì mọi người cần đến sự tha thứ thường xuyên, nếu không gia đình đó sẽ đổ vỡ.

Gia đình sẽ bị tan rã nếu chúng ta không nhận ra sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời và nhận lãnh sự can đảm của Ngài để nói rằng: “Tôi tha thứ cho anh”. Nhưng tha thứ bao nhiêu lần? Phi-e-rơ nghĩ rằng ông đã rất rộng lượng khi nói ông có thể tha thứ cho anh em mình bảy lần. Nhưng Chúa Giê-xu đã thổi vỡ tung bong bóng ảo tưởng ấy khi hỏi “bảy mươi lần bảy thì sao?” Hãy hình dung cảnh Phi-e-rơ cặm cụi tính toán với những con số trên máy tính (hay có thể là bàn tính?) và được kết quả không phải là 7 lần tha thứ mà là 490 lần!

Rõ ràng là Chúa Giê-xu không nói về một con số cụ thể mà về thái độ chúng ta cần có khi nói đến sự tha thứ. Ở đây, Chúa đang nói về thái độ, chứ không phải là khả năng ghi tỉ số giữa hai bên. Ngài đang phán về cách chúng ta định hình lối sống của mình. Nếu luôn tự nhẩm tính rằng “À, mình đã tha thứ cho anh mình được 482 lần rồi, chỉ còn tám lần nữa thì mình sẽ không cần phải tha thứ cho anh ấy” thì quả bạn không vâng theo lời dạy dỗ này.

Bản Tính Hay Tha Thứ Của Đức Chúa Trời

Ẩn dụ của Chúa Giê-xu trình bày cách chúng ta nên tha thứ. Điều này được dựa trên bản tính hay tha thứ của Đức Chúa Trời. Hãy nghĩ đến tất cả những tội lỗi mà bạn đã sai phạm và tất cả những lần Chúa đều đã tha thứ cho bạn. Dĩ nhiên, bạn không thể thật sự làm điều này vì bạn thậm chí còn không nhớ hết những lần bạn phạm tội chống nghịch với Chúa. Bạn đã phạm tội từ khi còn là một đứa bé, từ trước khi em bé gái của bạn đang ngậm bình sữa và bạn sẵn sàng “hạ gục” em bé vì bạn muốn có chai sữa! Sau đó vài năm, bạn bắt đầu lấy cắp kẹo chewing gum của anh trai… rồi khi anh bạn nói cho cha mẹ biết, bạn đã nói dối và bảo rằng bạn không hề lấy kẹo của anh! Nhưng Đức Chúa Trời đã luôn hiện diện mọi lúc, và Ngài chỉ đang chờ đợi để tha thứ cho bạn như vị vua trong ẩn dụ ở trên.

Kính thưa quý thính giả,

Phát Thanh Hy Vọng xin tạm ngưng phần đọc sách hôm nay tại đây. Chúng ta sẽ tiếp tục nói đến việc tha thứ, các tác động và ảnh hưởng của hành động biết tha thứ trên đời sống cá nhân vào chương trình tuần sau. Chúng tôi ước mong sẽ được quý thính giả thân yêu đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi và cùng chúng tôi khám phá con đường dẫn đến hạnh phúc. Phát Thanh Hy Vọng xin kính chúc quý thính giả một cuối tuần an vui và thoải mái bên gia đình cùng bạn bè.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm