Mục Sư Tiến Sĩ Ngô Minh Quang

Thưa quý vị,

Có một câu đố: “Áo đơn áo kép, đứng nép bờ ao; Nhà giàu có mấy chiếc tàu, con ở dưới đất, mẹ sanh trên đầu; Cây không bào mà trơn, bông không sơn mà đỏ” là cây gì? Câu trả lời là ‘cây chuối’.

Tôi nhớ lúc còn học ở tiểu học, trong bài luận văn tả cây chuối tôi đã mở đầu bài luận bằng câu: “Sau nhà em có trồng nhiều chuối, nhưng em chú ý nhất là cây chuối xiêm, vì nó đã trổ buồng…”

Thưa quý vị,

Sống xa quê hương, nhưng nếu trong vườn nhà chúng ta có trồng vài cây chuối thì không có gì thích cho bằng vì hình ảnh quê hương vẫn luôn xuất hiện trong mắt ta! Chuối thật gần gũi với người Việt. Giữa bụi chuối là chuối mẹ, xung quanh là bầy chuối con xúm xít, khiến cho ta liên tưởng đến người mẹ Việt Nam đầy tình thương lúc nào cũng thương yêu, che chở, bảo bọc bầy con.

Theo các khoa học cho biết thì chuối thuộc họ Musa, có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới Đông Nam Á. Theo Huỳnh Phong Lưu trong trang mạng VietnamCayDa thì chuối là loại cây dễ trồng, không kén đất, mọc nhiều ở nông thôn. Hiện nay ở nước ta có nhiều loại chuối khác nhau như: Chuối xiêm, chuối mật, chuối hột, chuối hương, chuối già và chuối cau. Chuối cau tuy nhỏ trái nhưng ngon không thể tả! Nhưng chuối lại chịu nhiều thiệt thòi hơn các loại cây khác, vì chúng thường được trồng ở sau vườn, ở cạnh bờ ao, nên ca dao có câu: "Gió đưa bụi chuối sau hè, Anh mê vợ bé bỏ bè con thơ".

Người Việt Nam khi cất nhà thường chọn hướng xây, chọn vị trí đào ao, trồng cây: "trước trồng cau, sau trồng chuối". Thời xưa, chuối không được người ta trân trọng như trầu cau trong lễ cưới, chào mời “miếng trầu là đầu câu chuyện”, nhưng chuối quả lại là nguồn thức ăn rất bổ dưỡng không thể thiếu trong đời sống chúng ta.

Đời sống của cây chuối sẽ chấm dứt sau khi chuối trổ buồng, trái chín. Những đàn con của chúng tiếp tục lớn lên, trổ buồng ra trái để phục vụ con người. Những tàu lá xanh của chuối dùng để gói bánh như bánh ít, chả giò, chả lụa, và đặc biệt là bánh tét, bánh chưng trong dịp tết "thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ, cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh". Chuối sống để cuốn bánh tráng, chuối chín làm chuối nướng, làm thức ăn tráng miệng hay dùng để chế biến những món ăn khác như chuối khô, chuối ngào đường, chuối đóng hộp, dầu chuối… Thân chuối dùng làm gỏi chuối, bắp chuối ăn với bún nước lèo. Tục ngữ nước ta có câu: "Trẻ trồng na, già trồng chuối" Công dụng của chuối thật nhiều. Từ ngọn lá, thân chuối, nải chuối, thậm chí cả củ chuối. Tất cả đều đem lại sự hữu ích cho con người.

Chuối con xắt nhỏ trộn với rau răm làm gỏi thịt gà luộc xé phay ăn rất ngon. Chuối cây làm dưa ăn với mắm kho lươn rất hấp dẫn, đây là hai món ăn thường dùng ở nông thôn. Bẹ chuối, cọng chuối dùng làm dây, làm chỉ dệt vải. Lá chuối dùng để gói bánh. Bắp chuối làm gỏi trộn thịt gà, gỏi tôm gỏi tép với chanh và muối ớt. Ngày xưa ông bà mình nghèo đôi khi cũng ăn củ chuối. Chuối non, già, chín đều dùng được, trái non tước vỏ xắt mỏng ăn với mắm kho rất ngon; chuối chín, chuối nướng, chuối nấu, chuối chưng, chuối chiên, bánh chuối... là món ăn nhiều người ưa thích.

Thường thường, người ta đốn chuối khi trái già, hoặc còn xanh, hoặc dú trong lu chín rồi bán. Chuối “dú” để trong lu, phủ lá lên, đậy nắp lại đôi ba ngày mới chín. Ăn chuối chín này ngon nhưng không bằng chuối chín trên cây là trái cây người ở chợ hoặc thành thị ít có dịp thưởng thức. Để có hương vị đặc biệt của chuối chín, phải mất nhiều thì giờ và công phu. Chuối chín bắt đầu từ nải trên đi xuống và mất nhiều ngày. Nếu để trần, chim sẽ ăn hết, cho nên người ta phải lấy một cái bao trùm kín buồng chuối, đợi cho cả buồng chuối chín hết, mới chặt xuống. Chuối chín vàng nghệ trông thật hấp dẫn, ăn lại ngọt thanh, hương thơm dễ chịu. Chuối chín để vỏ vàng có chấm nâu li ti bằng hột tiêu gọi là chuối trứng quốc ăn càng ngon hơn. Khi chuối chín, người ta lột vỏ ép phơi khô, xắt nhỏ ngào đường. Đây là món ăn truyền thống không thể thiếu được, dùng thay bánh mứt để tiếp khách ở nông thôn. Nó có đầy đủ các hương vị: ngọt, dòn, béo, thơm ngon. Nhai miếng chuối khô, uống ly nước trà mới thấy thấm thía, gần gũi với thiên nhiên.

Nhưng có món chuối thật ngon mà ít người biết đến đó là món chuối xiêm phơi sương. Người ta nói ăn món này sẽ bổ khỏe, lên cân, mắt sáng, cười tươi, nước da hồng hào đẹp hẳn ra. Lựa hai đến ba trái chuối xiêm chín trên cây cho mỗi lần ăn, chọn trái mập ú, no tròn vỏ vàng có chấm li ti, lột vỏ để trong tô. Cà nhỏ đường phèn chừng hai muỗng canh, rắc đều lên chuối sau đó lấy miếng vải mùng bịt kín tô. Khi mặt trời vừa khuất, đem tô chuối này để lên chỗ cao thoáng, không khí trong lành, qua một đêm lấy xuống ăn. Dùng cái muỗng xắn từng miếng nhỏ đưa vào miệng, nuốt tới đâu, hơi lạnh, chất ngọt đậm nồng tới đó. Đây là món ăn độc đáo tuyệt vời.

Trái chuối giàu vitamin C, cũng có vitamin D và E, vitamin B1, B2, B12 giúp ngăn ngừa thiếu máu, vitamin A bảo vệ thị lực. Ngoài ra chuối còn có canxi, sắt, magiê… là loại trái cây có nhiều năng lượng dùng cho mọi lứa tuổi. Người ta khuyên nên cho trẻ em và người bệnh, người mỏi mệt dùng chuối. Chuối vừa là món ăn ngon vừa là bài thuốc quý. Theo các bác sĩ của Mỹ khẳng định, một trong các món ăn bổ dưỡng nhất của loài người nhất đối với các quý ông là trái chuối.

Chuối chín là món ăn bổ dưỡng. Chuối là nguồn của nhiều món ăn rất ngon và cũng là dược liệu của nhiều bài thuốc hay. Chuối hột hỗ trợ thận, hệ thống tiêu hóa và chữa lành một số bệnh. Theo công trình nghiên cứu của giáo sư Kurijama ở Học viện Thực phẩm Tokyo, Nhật Bản, chuối có tác dụng kép trên hệ thần kinh. Chuối vừa gây hiệu quả an thần nhẹ nhàng dựa trên cơ chế thư giãn, vừa thúc đẩy chức năng tư duy theo chiều hướng lạc quan yêu đời. Trang mạng bacsi.com nói về sự đa năng của cây chuối, thì quả chuối cung cấp nhiều chất bổ dưỡng, giúp phát triển cơ thể, quân bình hệ thần kinh, tăng trưởng hệ xương và sức đề kháng.

Đông y cho rằng những người phổi yếu, đờm nhiều, hen suyễn, sốt rét chưa khỏi hẳn, cơ thể hàn không nên ăn chuối. Theo một số bài thuốc hay cho rằng chuối trị được sạn thật, sạn mật và bàng quang. Chuối hỗ trợ cho việc điều trị tiểu đường, viêm loét dạ dầy, chữa chứng nhức răng. Chuối trị ngay cả chứng lang ben, bắc làu, chuối cũng được pha chế để làm thuốc giải độc, điều trị bệnh huyết áp và chứng tiêu chảy.

Nói đến cây chuối, chúng ta không thể quên đến Đấng tạo ra cây chuối, như tục ngữ nước ta có câu: “ăn trái nhớ kẻ trồng cây” hay “cây có gốc mới trổ cành sanh ngọn, nước có nguồn mới bể rộng sông sâu”. Ngày xưa thi sĩ David, khi thưởng thức những thứ ngon vật lạ ông đã dâng lên Đức Chúa Trời là Đấng Tạo Hóa lời tri ân trong Thi Thiên:

Hồn ta hỡi, hãy ngợi ca Đức Chúa Trời!
Toàn tâm thân, chúc tụng Danh Thánh Ngài!
Hồn ta hỡi, hãy ngợi ca Đức Chúa Trời!
Đừng quên các việc Ngài làm cho ta!
Mọi tội lỗi tôi, Chúa tha thứ cả,
Mọi bệnh tật tôi, Chúa đã chữa lành.
Chúa cứu tôi khỏi chốn diệt vong,
Bác ái nhân từ, Chúa phủ che tôi,
Ngài cho đời tôi tràn đầy hạnh phúc,
Phục hồi tuổi xuân, trẻ như phụng hoàng.
(Thi Thiên 103:1-5)

Chẳng những David dâng lên Đấng Tạo Hóa mình lời cảm tạ về sự chu cấp của Ngài về thể chất, ông cũng dâng lên Ngài lời cảm tạ vì Ngài đã thỏa đáp nhu cầu tâm linh, Ngài giải cứu mạng sống ông khỏi chốn diệt vong. David tiếp:

Chúa Hằng Hữu xót thương, nhân ái,
Khoan nhẫn và mãi mãi yêu thương,
Ngài chẳng chấp nê, quở trách hoài,
Thịnh nộ Ngài không kéo dài vĩnh viễn.
Chúa không báo trả tương xứng tội ta phạm,
Cũng chẳng gia hình thích đáng lỗi ta làm.
Như trời lồng lộng bao trùm mặt đất,
Đức yêu thương che phủ người kính sợ Ngài.
Đông tây xa cách nhau chừng nào.
Chúa đem tội ta cách xa ta chừng ấy.
(Thi Thiên 103:8-12)

Để cứu loài người chúng ta khỏi chốn diệt vong, khoảng 2000 năm trước, Chúa Cứu Thế Jesus đã từ trời giáng hạ làm người để chết thế tội cho thế nhân. Những ai tiếp nhận Chúa sẽ nhận được sự sống đời đời từ nơi Ngài và được Ngài chu cấp mọi điều khác nữa như lời Thánh Kinh: "Trước chương trình kỳ diệu ấy, chúng ta còn biết nói gì? Một khi Đức Chúa Trời đứng với chúng ta, còn ai dám chống lại chúng ta? Đức Chúa Trời đã không tiếc chính Con Ngài, nhưng hy sinh Con để cứu chúng ta, hẳn Ngài cũng sẽ ban cho chúng ta mọi sự luôn với Con Ngài". (Rô-ma 8:31-32)

Thưa quý vị và các bạn, thế giới chúng ta đang sống là một thế giới đầy bất an, cuộc sống bấp bênh, thị trường kinh tế khủng hoảng, động đất, chiến tranh, dịch lệ xảy ra khắp nơi và gần đây nhất là hỏa diệm sơn ở Băng Đảo (Iceland) hoạt động trở lại khiến cho bầu trời Âu châu mờ mịt cát bụi và khói mù làm tê liệt đường hàng không của nhiều nước trong một thời gian.

Ngày tận thế sẽ không còn lâu nữa! Ngày Chúa trở lại rất gần! Chúa trở lại trần gian này để đón rước những ai thuộc về Chúa. Rất mong quý vị ngay giờ nầy đến với Chúa, ăn tội lỗi mình, chân thành mời Chúa ngự trị linh hồn. Chúa yêu quý vị, Ngài ban muôn vật cho quý vị, và cao điểm của tình yêu Chúa là sự hy sinh mạng vàng của Chúa trên thập tự. Rất mong quý vị đến với Chúa ngay giờ nầy.

Kính chào quý vị và các bạn.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm