Tiến sĩ Gary Chapman

(Mời bạn bắt đầu cuốn sách Yêu Thương Như Một Lối Sống tại đây)

Kính thưa quý thính giả,

Trong tuần lễ trước, Phát Thanh Hy Vọng bắt đầu giới thiệu đến quý thính giả thân yêu một quyển sách hay với nhan đề: Yêu Thương Như Một Lối Sống của Tiến sĩ Gary Chapman. Quyển sách này được chia ra làm 3 phần. Phần một, tác giả trình bày những lý do vì sao chúng ta muốn yêu thương để có được sự thỏa mãn của một đời sống biết yêu thương. Phần 2 gồm có 8 chương nhằm mục đích tiết lộ cùng quý thính giả 7 bí quyết để yêu thương. Các bí quyết bao gồm những đặc tính của một người biết yêu thương, đó là tử tế, kiên nhẫn, tha thứ, nhã nhặn, khiêm nhường, rộng lượng và chân thật. Bước sang phần ba, trong 3 chương liên tiếp, tác giả sẽ từng bước hướng dẫn chúng ta cách làm thế nào để Biến Yêu Thương thành một Lối Sống trong Hôn Nhân, trong việc Nuôi Dạy Con, tại Nơi Làm Việc. Chương thứ mười hai, tiến sĩ Gary Chapman sẽ giải thích về Động Cơ để Yêu Thương.

Trước khi bước vào phần một, tác giả trình bày cùng quý thính giả cách sử dụng sách này như thế nào để có hiệu quả cao nhất, xin kính mời quý thính giả cùng theo dõi như sau:

Trong quyển Yêu Thương như một Lối Sống bạn sẽ tìm thấy nhiều câu chuyện từ những con người ở khắp đất nước vốn đã từng khám phá, hay đang cố gắng khám phá, niềm vui của việc sống theo bảy đặc tính của một người yêu thương. Bạn cũng sẽ tìm thấy những ý tưởng thực tiễn về cách phát triển những đặc tính này trong đời sống riêng của mình. Tôi đề nghị là bạn không nên đọc vội vàng cho hết sách song hãy dành thời gian để khảo sát tỉ mỉ từng khía cạnh của tình yêu trong mọi loại quan hệ trong đời sống bạn. Hãy ghi nhớ điều này và xin lưu ý là mỗi chương trong Phần Hai bao gồm những yếu tố sau:

Thứ nhất, là Bản câu hỏi. Bài tự trắc nghiệm đơn giản này sẽ thách thức bạn suy nghĩ kỹ lưỡng cách thức một trong bảy đặc tính yêu thương này được biểu hiện trong đời sống bạn. Tôi khích lệ bạn làm bài trắc nghiệm này trước khi đọc chương sách để giúp bạn nhạy bén nhận ra những điểm mạnh và điểm yếu của mình trong các mối quan hệ khi bạn đọc về nét tính cách được trình bày trong chương đó.

Thứ hai là Một định nghĩa mới. Ở đầu mỗi chương tôi cung cấp định nghĩa của mình về đặc điểm của một nét tính cách nào đó trong bối cảnh của tình yêu đích thực.

Thứ ba là Các thói quen cần đạt được. Bởi vì mỗi đặc tính trong bảy đặc tính của một người yêu thương là một thói quen, cho nên việc thực hiện chúng trong đời sống hàng ngày được xây dựng trên những thói quen nhỏ hơn. Những ô nhỏ xuyên suốt một chương cung cấp cho bạn những ý tưởng về cách làm cho khái niệm yêu thương chân thật trở thành một thực tại trong đời sống bạn.

Thứ tư là Các đối thủ. Chúng ta sẽ không cần bất cứ quyển sách nào về tình yêu thương nếu như chúng ta đã không có những mối xúc cảm, những sự yếu đuối riêng, và những hoàn cảnh để vượt qua trong các mối quan hệ của mình. Mỗi một đặc tính trong bảy đặc tính này có nhiều đối thủ, hay kẻ thù, nhưng thường thì một đối thủ nổi bật lên. Trong phần này của mỗi chương, tôi sẽ xem xét nhanh gọn một điều có thể đang tác động khiến ngăn trở việc phát triển một nét tính cách riêng biệt trong đời sống hàng ngày. Khi chúng ta cảnh giác trước những đối thủ của tình yêu thương, chúng ta sẽ có thể thắng hơn chúng dễ dàng hơn.

Thứ năm là “Mối quan hệ của bạn sẽ như thế nào nếu như…” Tôi đã thấy trong đời sống riêng của mình rằng thật ích lợi khi mơ ước về cách thức mọi sự có thể trở nên và rồi cố gắng để biến những ước mơ đó thành hiện thực. Phần này, ở cuối mỗi chương, khích lệ bạn nhận thức rõ các mối quan hệ của mình có thể khác biệt đến đâu nếu như bạn thực hiện một số thay đổi, thậm chí những thay đổi nhỏ, trong cách bạn liên hệ với người khác.

Thứ sáu là Áp dụng cho chính mình. Cho dù bạn đang đọc quyển sách này một mình hay đang chia sẻ cuộc hành trình với một nhóm, những câu hỏi ở cuối mỗi chương sẽ giúp bạn suy ngẫm xem đề tài của chương có liên quan tới đời sống bạn như thế nào trong những cách thức riêng biệt. Vì mục tiêu của quyển sách này là bạn sẽ không chỉ học biết về tình yêu thương nhưng cũng sẽ trở nên một người yêu thương hiệu quả hơn, ở cuối phần này tôi đưa ra những đề nghị cho sự tăng trưởng cá nhân.

Kính thưa quý thính giả,

Yêu Thương như một Lối Sống dành cho bất cứ ai mong muốn có các mối quan hệ tốt đẹp hơn và thành công trong cuộc sống. Không gì có tiềm năng để thay đổi thế giới mãi mãi hơn là những hành động yêu thương tuôn tràn từ những người biết coi trọng các mối quan hệ. Và như chúng ta sẽ khám phá, không gì đem lại sự vui mừng hơn là việc yêu thương người khác thật lòng.

Tôi đã viết quyển sách này không bằng ngôn ngữ kỹ thuật của tâm lý học hay xã hội học nhưng bằng ngôn ngữ của những người nam người nữ bình thường ngoài phố. Tôi tin chính những con người bình thường như bạn hay tôi sẽ nắm giữ chìa khóa của việc tạo dựng một thế giới trong đó các mối quan hệ được coi trọng trên mọi thứ khác, trong đó việc phục vụ người khác là điều thông thường và được mọi người mong đợi, trong đó trẻ em lớn lên để tôn trọng lẫn nhau - vâng, thậm chí yêu thương nhau nữa. Đây không phải là một ước mơ không thể thực hiện được. Nó thật sự là một ước mơ trong tầm tay của mỗi chúng ta.

PHẦN MỘT

VÌ SAO CHÚNG TA MUỐN YÊU THƯƠNG

Chương Một: Sự Thỏa Mãn của một Đời Sống Yêu Thương

Một trong những sự bù đắp đẹp đẽ của cuộc sống chính là không ai có thể chân thành cố gắng giúp đỡ người khác mà lại không tự giúp bản thân mình. Ralph Waldo Emerson

Bạn là một người có nhiều mối quan hệ. Những mối quan hệ đó có thể bao gồm người láng giềng, bạn đồng nghiệp, con cái, người phối ngẫu, cha mẹ, anh chị em, và bạn bè. Chắc chắn các mối quan hệ đó cũng bao gồm nhân viên bán hàng tại cửa hàng tạp phẩm, anh chàng vừa mới đến sửa hệ thống ống nước nhà bạn, và cả đến người phụ nữ gọi điện thoại cho bạn suốt bữa ăn tối hôm qua để yêu cầu bạn làm một “cuộc khảo sát chớp nhoáng” mặc dầu cô ta chẳng đang “bán thứ gì.” Trên thực tế bạn có một loại quan hệ nào đó với mọi người tương tác với bạn mỗi ngày.

Nếu giống như hầu hết mọi người thì bạn mong muốn có các mối quan hệ tốt đẹp nhất có thể được. Tuy nhiên, có thể bạn đã khám phá ra các mối quan hệ có thể khó khăn đến mức nào. Chúng ta có những sự hiểu lầm hay bất hòa về việc ai lấy chiếc xe hơi, ai rửa chén bát, và thậm chí tại sao ai đó đã bật công tắc cái máy pha cà phê suốt đêm trong phòng giải lao.

Khi các mối quan hệ thân thiết của bạn trở nên căng thẳng, bạn tự hỏi phải chăng mình đang thiếu mất một điều gì đó, có thể là một điều mà những người khác đã tìm thấy. Nếu tình yêu quan trọng như thế, và bạn biết rằng bạn yêu thương ai đó, vậy thì tại sao mối quan hệ vẫn còn gây ra đau khổ?

Sự Thành Công Đích Thực

Trong văn phòng tư vấn của mình tôi đã từng lắng nghe hàng trăm người chia sẻ những câu chuyện về các mối quan hệ đổ vỡ và các ước mơ đã tan đi như mây khói của họ. Mới tuần trước một ông đã bảo tôi, “Tôi không hề nghĩ đây là nơi mình sẽ đặt chân đến vào cái tuổi bốn mươi hai này. Tôi trải qua hai cuộc hôn nhân đổ vỡ, ít khi gặp mặt các con tôi, và không có mục đích sống nào cả.”

Hầu hết chúng ta bắt đầu hành trình trưởng thành của mình với những khát vọng cao đẹp. Chúng ta trông mong mình sẽ làm việc chăm chỉ, kiếm ra tiền, tích lũy của cải, có gia đình yêu thương, và tận hưởng cuộc sống. Đối với nhiều người, những ước mơ này trở thành những cơn ác mộng trước khi họ được nửa đời người. Sứ điệp hy vọng mà tôi đã tìm cách chia sẻ tại văn phòng của mình trong suốt nhiều năm chính là cuộc sống không kết thúc cho đến khi nó thật sự chấm dứt. Hôm nay chính là ngày để xoay đổi cuộc đời bạn theo một hướng tích cực.

Tôi tin chìa khóa để đạt được thành công chính là việc khám phá ra sức mạnh của việc yêu thương người khác. Sự thành công đích thực là như thế nào? Mọi người dường như có câu trả lời khác nhau: tiền bạc, sự thăng tiến, danh tiếng, sự nắm giữ chức vụ, việc chiến thắng cuộc thi đấu. Tất cả mọi điều này là những sự theo đuổi chính đáng, nhưng đâu là điều đem lại một cảm giác thành đạt đích thực? Định nghĩa của riêng tôi về sự thành công là “để lại góc trời của bạn tốt đẹp hơn so với lúc bạn tìm thấy nó.” “Góc trời” của bạn có thể tập trung vào một thị trấn riêng biệt hay một vùng phụ cận trong một thành phố, hay nó có thể đưa bạn đến hàng chục đất nước. Cho dù phạm vi ảnh hưởng của bạn rộng đến đâu đi nữa, khi bạn đang tìm cách để làm phong phú thêm cuộc sống của người khác qua các mối quan hệ, bạn sẽ tìm thấy hình thức thành công đem đến sự thỏa mãn nhất.

Sự thật là, bạn được dựng nên cho các mối quan hệ. Việc trải nghiệm sự phong phú của các mối quan hệ yêu thương tuyệt vời hơn so với bất cứ điều gì tiền bạc, danh tiếng, hay sự khen ngợi trong nghề nghiệp có thể đem lại. Nếu ngay lúc này từ yêu thương nghe có vẻ mơ hồ với bạn, tôi hy vọng quyển sách này sẽ giúp bạn thấy được yêu thương là như thế nào trong đời sống hàng ngày. Khi chúng ta yêu thương người khác bởi vì chúng ta coi trọng họ như là những con người riêng biệt, chúng ta kinh nghiệm được một niềm vui không giống như bất cứ điều gì khác có thể đem lại.

Khi bạn tìm cách làm phong phú thêm cuộc sống của người khác, bạn tìm thấy hình thức thành công đem lại sự thỏa mãn nhất.

Tại sao lại cần một Quyển Sách nữa về Tình Yêu?

Bí quyết để tìm thấy niềm vui trong việc yêu thương người khác là tập trung vào việc ban cho yêu thương chứ không phải việc nhận lãnh yêu thương. Thực tại đó là động cơ thúc đẩy chính yếu của tôi khi thêm một quyển sách nữa về tình yêu vào hàng ngàn bài báo và hàng trăm quyển sách đã từng được viết về đề tài này trong năm mươi năm qua. Phần lớn những điều đã được viết tập trung vào việc “nhận được tình yêu bạn mong muốn.” Việc nhận được yêu thương là một kết quả tốt đẹp của việc yêu thương người khác, nhưng niềm vui thuần khiết của tình yêu thương trước tiên đến từ việc có một thái độ yêu thương, cho dù chúng ta nhận được điều gì đáp lại.

Thưa quý thính giả,

Phát Thanh Hy vọng xin tạm ngưng phần đọc sách hôm nay tại đây, ước mong quý thính giả tiếp tục theo dõi vào thứ bảy tuần sau để chúng ta cùng học biết làm thế nào để biến yêu thương thành một lối sống. Phát Thanh Hy Vọng xin kính chúc quý thính giả thân yêu một cuối tuần thoải mái bên gia đình cùng bạn bè.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm