Tiến sĩ Gary Chapman

(Mời bạn bắt đầu cuốn sách Yêu Thương Như Một Lối Sống tại đây)

Kính thưa quý thính giả,

Tuần trước chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về ý nghĩa của tình yêu chân thật. Tình yêu chân thật làm lộ rõ ra con người thật của chúng ta, là con người lý tưởng mà chúng ta mong muốn đạt đến. Tình yêu chân thật có thể rất đơn giản và xác thực, có thể dũng cảm khiến người ta có thể làm được những việc phi thường xuất phát từ một trái tim thương yêu người khác thật lòng. Thậm chí, tình yêu chân thật nhìn thấy cả đến cái chết như là một cơ hội để yêu thương người khác.

Tôi đã từng giả định rằng nếu người ta biết làm thế nào để bày tỏ tình yêu cách hiệu quả thì họ sẽ hăm hở làm điều đó. Giờ thì tôi nhận thức rõ rằng giả định đó là sai lầm. Các ngôn ngữ của tình yêu là những cách thức quan trọng để truyền đạt yêu thương, nhưng nếu các ngôn ngữ của tình yêu không xuất phát từ tình yêu chân thật thì lời nói và hành động của chúng ta không có ý nghĩa gì cả.

Bảy nét tiêu biểu của một người yêu thương không phải là một sự thêm vào cho năm ngôn ngữ của tình yêu; chúng là nền tảng cho mọi ngôn ngữ của tình yêu. Để yêu thương có hiệu quả trong bất cứ mối quan hệ nào, chúng ta cần sử dụng bảy thói quen này để trau giồi một thái độ yêu thương trong sự tương tác thông thường nhất.

Quý thính giả thân mến,

Tuần này, chúng ta sẽ nói đến việc chọn lựa yêu thương. Đúng là những người sống yêu thương không được miễn trừ khỏi những khó khăn của cuộc sống. Nếu bạn đã từng được bảo rằng yêu thương sẽ làm giảm bớt các nan đề của mình, bạn đã được thông tin không đúng. Lịch sử cho chúng ta thấy rằng nhiều người, cả đến những người yêu thương nhất, không chỉ đã từng chịu đựng động đất, lụt lội, bão táp, cuồng phong, tai nạn xe cộ, bệnh tật, và những hoạn nạn khác nhưng thậm chí cũng đã từng bị bắt bớ vì việc chủ trương hay ủng hộ một đời sống yêu thương.

Làm sao một người có thể chịu đựng sự đau đớn như thế mà vẫn ao ước theo đuổi một đời sống đầy tình yêu thương? Đôi khi chính ở giữa sự khó khăn mà chúng ta tìm thấy những cơ hội lớn lao nhất của mình để kinh nghiệm và san sẻ yêu thương. Một trong những điều đẹp đẽ về việc sống một đời sống đầy tình yêu thương là chúng ta không phụ thuộc vào hoàn cảnh để có được sự thỏa mãn. Chúng ta tìm thấy niềm vui trong sự chọn lựa để yêu thương người khác, cho dù họ có đáp lại tình yêu của chúng ta hay không và cho dù hoàn cảnh có xảy ra theo cách chúng ta mong muốn không.

Yêu thương có thể được đi kèm bởi cảm tưởng thương xót đối với những người chúng ta đang giúp đỡ. Nhưng trước tiên, yêu thương là một thái độ bày tỏ rằng “Tôi chọn tập trung đời sống mình vào việc giúp đỡ người khác.”

YÊU THƯƠNG TRIỆT ĐỂ

Khi chúng ta yêu thương chân thật, chúng ta nhận thức rõ tình yêu đích thực triệt để có thể như thế nào. Yêu thương đủ để thay đổi một siêu cường. Chẳng hạn như, bởi việc chăm lo cho những người nghèo và yêu thương ngay cả kẻ thù mình, các Cơ Đốc nhân trong vài thế kỷ đầu tiên đã chiến thắng được một nền văn hóa hư hoại, tự cho mình là trung tâm. Họ bắt đầu bằng việc yêu thương nhau trong những cách thức nhỏ nhặt, chia sẻ tài sản và thức ăn và bày tỏ lòng thương cảm với phụ nữ, trẻ em, và những người bị xem thường vào thời đó. Nền văn hóa suy đồi, đói khát quyền lực của Đế Quốc La-mã chấp nhận giáo phái mới rộng rãi bởi vì những người quan sát bên ngoài đã nói, “Hãy xem họ yêu thương nhau dường bao.”

Việc phục vụ người khác đi ngược lại quy tắc của nền văn hóa ban cho để rồi chúng ta có thể nhận lãnh. Có thể chúng ta không thích hợp với thế giới quanh mình khi chúng ta khởi sự yêu thương người khác, nhưng tình yêu chân thật ban cho chúng ta cơ hội để khám phá một niềm vui sâu xa hơn so với niềm vui mà những cách thức thông thường của thế gian có thể đem đến.

Một Vấn Đề Sống Còn

Tất cả mọi điều này nghe có vẻ tốt đẹp, nhưng trong một thế giới của sự xung đột thường xuyên, liệu tình yêu thương có cơ may chăng? Báo chí và các màn ảnh truyền hình của chúng ta đầy ắp những sự tường thuật hàng ngày về hành động vô nhân đạo của chúng ta đối với nhau, phần lớn những điều đó đã bị vi phạm trong danh nghĩa tôn giáo hoặc vì lòng tham cá nhân. Hãy xem bất cứ buổi đàm đạo nào trên truyền hình và bạn sẽ thấy rằng chúng ta đã đánh mất nghệ thuật của sự đối thoại có ý nghĩa. Bất cứ chương trình tin tức nào sẽ nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta ít có sự tôn trọng đối với những người bất đồng với mình. Các chính trị gia và các nhà lãnh đạo tôn giáo dường như lúc nào cũng ở trong thế công kích và hiếm khi sẵn sàng để lắng nghe nhau.

Tôi tin rằng tình yêu không chỉ có cơ may trong thế giới này, song trên thực tế nó là cơ may duy nhất của chúng ta. Nếu chúng ta có thể tiến đến chỗ tôn trọng lẫn nhau như là những người đồng loại cần đến nhau và chọn tìm kiếm tình trạng hạnh phúc của nhau, tiềm năng để có được những điều tốt lành thiện hảo là vô cùng vô tận. Nếu chúng ta không làm được điều này, chúng ta sẽ đánh mất chân giá trị của mình và chúng ta sẽ sử dụng những tiến bộ kỹ thuật của năm mươi năm qua để hủy diệt lẫn nhau. Nếu chúng ta muốn giải quyết những vấn đề trong xã hội toàn cầu của mình, chúng ta cần sự tôn trọng và sự đối thoại có ý nghĩa tuôn tràn từ tình yêu thương.

Liệu việc mua cho một phụ nữ vô gia cư một chén súp hay đưa con gái bạn đến công viên hoặc lái xe đưa một đồng nghiệp đến người thợ máy khi chiếc xe hơi của anh ta bị hỏng sẽ thật sự tạo nên một sự khác biệt trong thế giới này chăng? Câu trả lời là một từ mạnh mẽ ‘đúng vậy’. Chúng ta có thể có những ý tưởng cao đẹp hơn về ý nghĩa của tình yêu thương, chẳng hạn như hy sinh rất nhiều thời gian hay tiền bạc hay thậm chí tận hiến đời sống mình, nhưng tại sao chúng ta cần phải sẵn lòng để chết cho ai đó khi chúng ta sẽ không đổ đầy bình xăng cho người ấy? Mọi đặc tính của tình yêu chân thật bắt đầu với những điều nhỏ nhặt.

Nếu tất cả chúng ta trở thành những người yêu thương chân thật, chúng ta có thể tạo nên sự khác biệt trong một thế giới đầy hỗn loạn. Yêu thương không chỉ mang tính thực tế mà còn là hy vọng tồn tại duy nhất của chúng ta.

Nếu bạn thật sự mong muốn yêu thương ai đó,
Hãy bắt đầu trong những cách thức nhỏ nhặt.

Làm thế nào Tôi Có Thể Tăng Trưởng trong Tình Yêu Thương?

Cho dù bối cảnh xuất thân của chúng ta là gì đi nữa, chúng ta không thể là một người yêu thương nếu không có việc làm cụ thể. Một điều gì đó trong bản chất con người của chúng ta chống trả lại khao khát yêu thương chân thật trong chúng ta.

Cái phần trong bản tính của chúng ta vốn đặt phúc lợi của riêng mình lên trên phúc lợi của người khác có thể được xem là cái tôi giả dối của chúng ta. Tác động tập trung vào chính mình của cái tôi giả dối này thật lan tràn đến nỗi nó đã trở nên một lối sống đối với nhiều người. Đó là lý do vì sao khi những người yêu thương vĩ đại, chẳng hạn như một số người chúng ta sẽ gặp gỡ trong sách này, xuất hiện trên sân khấu, chúng ta được thu hút đến với họ. Những người yêu thương chân thật này đang hành động phô bày cái phần trong bản tính của chúng ta vốn thúc đẩy chúng ta yêu thương người khác. Cái tôi đích thực này phục vụ người khác bởi vì chỉ trong việc phục vụ chúng ta mới tìm thấy sự thỏa mãn trong các mối quan hệ. Cho dù chúng ta có ý thức về điều đó hay không, khi chúng ta hành động thiếu yêu thương, chúng ta không đang sống thực với con người thật của mình. Bởi vì chúng ta được tạo dựng cho các mối quan hệ, nên khi chúng ta ban cho ai đó tình yêu chân thật, chúng ta đang bày tỏ con người thật của mình.

Việc trau giồi bảy đặc tính của tình yêu thương giúp chúng ta xây dựng các mối quan hệ vững bền nhất có thể được qua thái độ, lối sống, và hành động của chúng ta. Khi chúng ta không thể coi trọng các mối quan hệ qua bảy đặc tính này, chúng ta có thái độ tiêu cực đối với người khác, bồn chồn không yên, và sẵn sàng để tấn công hoặc phòng thủ.

Khi chúng ta quyết định yêu thương chân thật, khao khát được tăng trưởng trong tình yêu thương và bày tỏ con người thật của mình bắt đầu tuôn tràn tự nhiên hơn từ tấm lòng đã được biến đổi của chúng ta. Vai trò của chúng ta là mở rộng tấm lòng và tâm trí mình hàng ngày để nhận lãnh tình yêu thương và để tìm kiếm cơ hội san sẻ tình yêu đó với người khác. Càng làm điều này thì chúng ta càng dễ dàng yêu thương người khác hơn.

SỨC MẠNH CỦA TÌNH YÊU CHÂN THẬT

Chính trị gia Lee Atwater là một tấm gương về một người học tập sống theo con người thật của mình. Vào thập niên 1980 ông là một cố vấn thành công cho Đảng Cộng Hòa quốc gia. Phương pháp của ông là hủy hoại danh tiếng các đối thủ chính trị của mình bằng cách gieo rắc những câu chuyện làm mất phẩm giá họ trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Đang khi theo đuổi sự nghiệp chính trị của mình, ông được chẩn đoán mắc phải một căn bệnh hiểm nghèo. Trước khi chết ông gọi nhiều cuộc điện thoại và viết nhiều bức thư gửi đến những người ông đã từng công kích, cầu xin sự tha thứ và bày tỏ sự đau buồn về những gì ông đã làm.

Một trong những người nhận được các bức thư này là một chính trị gia đảng Dân Chủ người mà cuộc đời chính trị đã từng gần như bị hủy hoại khi Atwater tiết lộ một tình tiết trong quá khứ của ông ta. Trong bức thư gửi cho người này Atwater đã viết, “Điều rất quan trọng tôi cần cho ông biết đó là trong tất cả mọi việc đã xảy ra trong sự nghiệp của tôi, một trong những điểm ti tiện còn lại là tình tiết ấy.”

Chính trị gia đảng Dân Chủ này cảm động sâu sắc trước lời xin lỗi của Atwater. Sau đó ông dự lễ tang của Atwater và nói, “Tôi hy vọng những nhà cố vấn chính trị trẻ tuổi muốn tranh đua với những thủ đoạn rêu rao những điều tiêu cực của đối thủ mình với quan điểm chính trị sợ hãi sẽ nhận thức rõ rằng Lee Atwater, khi đối diện với cái chết, đã trở nên… một người ủng hộ quan điểm chính trị của tình yêu thương và sự giải hòa.”[1] Atwater nhắc nhở chúng ta về niềm vui và các mối quan hệ phong phú có được khi chúng ta chọn hành động theo con người thật của mình và bày tỏ tình yêu chân thật.

Tôi hy vọng rằng khi bạn tiến xa hơn trên con đường yêu thương chân thật, bạn sẽ vui hưởng việc nhìn thấy các thái độ và hành vi cư xử của mình thay đổi. Hành trình tiến đến một mức độ yêu thương mới mẻ sẽ không kết thúc tại trang cuối của quyển sách này, nhưng việc đọc những câu chuyện về bảy đặc tính của một người yêu thương sẽ cho phép bạn hưởng được kết quả của tình yêu thương và không bao giờ còn thấy thỏa mãn với sự tẻ nhạt của một lối sống tự cho mình là trung tâm. Nếu bạn thành công, việc xây dựng các mối quan hệ chân thật sẽ trở thành một thói quen trong đời sống bạn đến nỗi niềm vui lớn lao nhất bạn nếm biết sẽ là niềm vui trong việc biến yêu thương thành một lối sống cho mình.

Phát Thanh Hy Vọng xin tam chia tay với quý thính giả thân yêu tại đây. Chúng tôi xin kính chúc quý thính giả một cuối tuần thật nhiều bình an và niềm vui bên gia đình cùng bạn bè. Mong gặp lại quý thính giả vào tuần sau.


[1] Trích dẫn trong Timothy George và John Woodbridge, The Mark of Jesus (Chicago: Moody Publishers, 2005), 47-48.
Tìm Kiếm