Tiến sĩ Gary Chapman

(Mời bạn bắt đầu cuốn sách Yêu Thương Như Một Lối Sống tại đây)

Kính thưa quý thính giả,

Trong những tuần lễ trước, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về ý nghĩa của tình yêu chân thật là như thế nào. Tình yêu chân thật làm lộ rõ ra con người thật của chúng ta, là con người lý tưởng mà chúng ta mong muốn đạt đến. Các ngôn ngữ của tình yêu là những cách thức quan trọng để truyền đạt yêu thương, nhưng nếu các ngôn ngữ của tình yêu không xuất phát từ tình yêu chân thật thì lời nói và hành động của chúng ta không có ý nghĩa gì cả.

Bảy nét tiêu biểu của một người yêu thương không phải là một sự thêm vào cho năm ngôn ngữ của tình yêu; chúng là nền tảng cho mọi ngôn ngữ của tình yêu. Để tinh yêu thương có hiệu quả trong bất cứ mối quan hệ nào, chúng ta cần sử dụng bảy thói quen này để trau giồi việc bày tỏ một thái độ yêu thương trong đời sống hằng ngày.

Chúng ta cũng đã nói đến việc chọn lựa yêu thương là như thế nào. Những người sống đời sống yêu thương không được miễn trừ khỏi những khó khăn va các nan đề của cuộc sống. Làm sao một người có thể chịu đựng sự đau đớn và họan nạn mà vẫn ao ước theo đuổi một đời sống đầy tình yêu thương? Đôi khi chính ở giữa sự khó khăn mà chúng ta tìm thấy những cơ hội lớn lao nhất của mình để kinh nghiệm và san sẻ yêu thương. Một trong những điều đẹp đẽ về việc sống một đời sống đầy tình yêu thương là chúng ta không phụ thuộc vào hoàn cảnh để có được sự thỏa mãn. Chúng ta tìm thấy niềm vui trong sự chọn lựa để yêu thương người khác, cho dù họ có đáp lại tình yêu của chúng ta hay không và cho dù hoàn cảnh có xảy ra theo cách chúng ta mong muốn không.

Các Cơ Đốc nhân trong vài thế kỷ đầu tiên đã chiến thắng được một nền văn hóa hư hoại, tự cho mình là trung tâm điểm của vũ trụ. Những Cơ Đốc Nhân này bắt đầu bằng việc yêu thương nhau và chia sẻ tài sản, thức ăn cho nhau. Họ đầy lòng thương cảm với phụ nữ, trẻ em, và những người bị xem thường trong xã hội vào thời đó. Nền văn hóa suy đồi, đói khát quyền lực của Đế Quốc La-mã sau cùng đã chấp nhận giáo lý Cơ Đốc một cách rộng rãi, bởi vì những người quan sát bên ngoài đã nói “Hãy xem họ yêu thương nhau dường bao.”

Nếu tất cả chúng ta trở thành những người yêu thương chân thật, chúng ta có thể tạo nên sự khác biệt trong một thế giới đầy hỗn loạn. Yêu thương không chỉ mang tính thực tế mà còn là hy vọng tồn tại duy nhất của chúng ta.

Cho dù bối cảnh xuất thân của chúng ta có là gì đi nữa, chúng ta không thể là một người yêu thương nếu không có việc làm cụ thể. Có thể khẳng định rằng chúng ta được tạo dựng nên cho các mối quan hệ, nên khi chúng ta ban cho ai đó tình yêu chân thật, chúng ta đang bày tỏ con người thật của mình.

Việc trau giồi bảy đặc tính của tình yêu thương giúp chúng ta xây dựng các mối quan hệ vững bền nhất có thể được qua thái độ, lối sống, và hành động của chúng ta. Khi chúng ta quyết định yêu thương chân thật, khao khát được tăng trưởng trong tình yêu thương và bày tỏ con người thật của mình thì việc chúng ta cần thực hành, do là mở rộng tấm lòng và tâm trí mình hàng ngày để nhận lãnh tình yêu thương và để tìm kiếm cơ hội san sẻ tình yêu đó với người khác. Càng làm điều này thì chúng ta càng dễ dàng yêu thương người khác hơn.

Quý thính giả thân mến,

Bạn đã sẵn sàng cho cuộc hành trình chưa? Nếu đã sẵn sàng thì có lẽ bạn sẽ mong muốn làm một cam kết cùng chúng tôi với lời hứa như sau:

“Tôi cam kết tiếp tục theo dõi và khám phá bảy đặc tính của tình yêu thương được bàn thảo trong quyển sách này. Tôi sẽ tìm cách nuôi dưỡng trái tim mình bằng tình yêu thương dành cho người khác. Tôi mong muốn yêu thương người khác vì bản thân tôi cũng xứng đáng được yêu thương.”

Hôm nay, chúng ta sẽ bước sang PHẦN HAI với chương đề: BẢY BÍ QUYẾT ĐỂ YÊU THƯƠNG

Trong CHƯƠNG HAI, chúng ta sẽ nói đến sự Tử Tế. Chúng ta KHÁM PHÁ NIỀM VUI GIÚP ĐỠ NGƯỜI KHÁC.

Aesop, một triết gia và là nhà kể chuyện ngụ ngôn lừng danh đã từng nói: "Không có hành động tử tế nào, dù nhỏ nhặt đến đâu, từng bị xem là phí phạm".

Tôi sẽ bắt đầu chương hai với một nhân vật là bà Sylvia. “Tôi có điều này dành cho những người không nơi nương tựa,” Sylvia nói. “Khi tôi nhìn thấy ông ta bước vào ngay ngày đầu tiên ấy, tôi đã nỗ lực đặc biệt để chào ông. Thấy ông ta có vẻ lôi thôi lếch thếch nên tôi rất chú tâm đến ông ta.”

Trong độ tuổi trung niên, James cứ luôn ngủ vùi và uống say mèm. Ông ta không cửa không nhà, nhưng nơi tạm trú của địa phương dành cho người vô gia cư cũng không nhận những kẻ say sưa. Vì thế, James, cùng với một nhóm bạn bè của ông ta, ngủ trong công viên thành phố. Ông ta bắt đầu làm việc tại văn phòng của Sylvia sau khi một cặp vợ chồng nọ quan tâm đến cộng đồng những người vô gia cư đã giúp ông ta tìm được việc làm.

Sylvia, một bà ngoại đầy nghị lực và cũng là nhân viên tiếp tân lam việc bán thời gian, luôn có ý tìm kiếm James mỗi khi bà có mặt ở văn phòng. Ông ta kể cho bà nghe về gia đình và quá khứ của mình. Dần dà họ quen biết nhau.

Khi James cho Sylvia biết ông sẽ đi New Mexico một thời gian, bà không chắc chắn là mình sẽ được gặp lại ông ta. Bốn tháng sau ông ta trở lại với tin sét đánh là ông bị ung thư. Ông đã đi chào từ biệt mẹ của mình, nhưng bà ta đã đuổi ông đi. Giờ ông trở về thành phố này, sợ hãi và đơn độc.

“Ông ta sống tại một nhà trọ tồi tàn trong một thời gian bởi vì bệnh của ông không đủ nặng để có thể nhập viện,” Sylvia nhớ lại, “nhưng vài tháng sau ông được vào ở tại một bệnh xá với sự trợ giúp của chính phủ.”

Vì James không được người thân nào trong gia đình thăm viếng, Sylvia bắt đầu thăm ông ta đều đặn khi sức khỏe của ông giảm sút dần. Họ nói chuyện về những ký ức thời thơ ấu của ông và những giấc mơ ông đã có về thiên đàng. Họ nói chuyện thoải mái về những nỗi lo sợ cũng như những hy vọng của ông ta về sự chết. Trong nhiều tháng, Sylvia quan sát thấy thân thể ông tiều tụy đi khi sự đau đớn gia tăng. Khi James quá yếu không thể nói chuyện được, bà nắm tay ông ta và hát cho ông nghe. Khi ông qua đời, Sylvia là người duy nhất có mặt ở đó.

Giờ đây bà nói rằng, “Tôi không nhớ đã từng nghĩ rằng mình là người tốt bụng. Đó chỉ là điều cần phải làm mà thôi. Tôi đã trò chuyện với ông ta. Đã quan tâm đến ông ta. Có quá nhiều người đơn độc trên thế giới này; James không đáng phải đơn độc như vậy.”

Lòng tử tế hay nhân ái có nghĩa là việc chú ý đến một ai khác và nhận ra nhu cầu của người đó. Nó có nghĩa là việc nhìn thấy giá trị trong mọi người chúng ta gặp gỡ. Và giống như mọi đặc tính của một người yêu thương, lòng tử tế có thể đơn giản hơn nhiều, và mạnh mẽ hơn, so với điều chúng ta có thể nhận ra.

Sau đây, chúng tôi kính mời quý thính giả cùng chúng tôi làm một bài tự trắc nghiệm như sau. Sau khi đọc mỗi câu hỏi, chúng tôi sẽ đọc câu trả lời để quý vị chọn lựa. Hãy chọn câu trả lời cho riêng mình một cách chân thật, vì chỉ có một mình quý vị biết câu trả lời của mình mà thôi.

Tôi Có Thói Quen Bày Tỏ Sự Tử Tế Không?

Khi bạn làm bài tự trắc nghiệm sau, hãy xem xét những lời lẽ và hành động thông thường nhất của bạn.

1. Khi tôi ở một nơi công cộng, chẳng hạn như một cửa hiệu quần áo, tôi…

 • Thấy mình cáu gắt với những người chen lấn mình.
 • Cố gắng hòa hợp với càng ít người càng tốt.
 • Tận hưởng bất cứ cơ hội nào để mỉm cười với ai đó.

2. Khi việc làm điều thiện cho ai đó bao gồm sự hy sinh thời giờ, tiền bạc, hoặc sự thuận lợi về phía mình, tôi…

 • Gạt bỏ ý tưởng ấy mà chẳng nghiêm túc xem xét việc này.
 • Sẵn sàng hy sinh nếu tôi biết mình sẽ nhận được điều gì đó đáp lại.
 • Cân nhắc xem sự hy sinh có đáng không và cố gắng làm cho nó có hiệu quả.
3. Khi ai đó không tử tế với tôi, tôi…
 • Phản ứng trong sự giận dữ.
 • Cố gắng tối đa để tránh gặp người đó.
 • Tìm cách để cư xử tử tế với người đó.

4. Khi tôi nghe về việc những người khác đang thực hiện những hoạt động từ thiện vào chiều thứ bảy, tôi…

 • Hy vọng họ đừng mời tôi tham dự, bởi vì rõ ràng là họ có lịch làm việc rảnh rỗi hơn tôi.
 • Cảm thấy có lỗi vì không tham dự.
 • Cân nhắc cách nào tôi có thể làm điều gì đó tương tự trong khu hàng xóm của mình.

5. Khi tôi nhìn thấy ai đó ăn mặc hoặc cư xử rất khác với tôi, tôi…

 • Cảm thấy mình trội hơn người đó.
 • Cố gắng tránh người đó vì họ làm cho tôi không thoải mái.
 • Cố gắng liên hệ với họ trong một cách thức nào đó bởi vì họ có thể dạy tôi điều gì đó.

Có lẽ quý thính giả đã nhanh chóng thấy câu trả lời tự nhiên nhất cho mọi câu hỏi. Nhưng điều quan trọng là cần ý thức được bạn đang ở đâu hiện giờ khi bạn thực hiện các bước tiến tới việc yêu thương chân thật hơn.

Phát Thanh Hy Vọng xin tạm chia tay với quý thính giả nơi đây. Chúng tôi xin kính chúc quý thính giả một cuối tuần thật nhiều bình an và niềm vui bên gia đình cùng bạn bè. Mong gặp lại quý thính giả vào tuần sau.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm