Tiến sĩ Gary Chapman

(Mời bạn bắt đầu cuốn sách Yêu Thương Như Một Lối Sống tại đây)

Những tuần lễ trước, chúng ta đã được nghe rằng yêu thương không phải là một mối xúc cảm phủ chụp lên chúng ta hay một mục tiêu khó nắm bắt tùy thuộc vào hành động của người khác. Tình yêu chân thật là một điều gì đó trong phạm vi khả năng của chúng ta, khởi đầu từ thái độ của chúng ta và lên đến cao điểm trong hành động của chúng ta. Nếu chúng ta nghĩ đến yêu thương như một cảm xúc, chúng ta sẽ bị nản lòng khi không thể luôn luôn có được cảm xúc đó. Khi chúng ta nhận thức rõ yêu thương chủ yếu là một hành động, chúng ta sẵn sàng sử dụng những công cụ mình có để yêu thương sâu sắc hơn. Lối sống tự cho mình là trung tâm khiến chúng ta cô độc và trống rỗng. Yêu thương như một lối sống đưa đến sự thỏa mãn sâu xa nhất có thể được.

Tôi đoan chắc rằng hầu hết chúng ta đều có một ước mong trở thành những người yêu thương tuyệt vời hơn. Chúng ta mong muốn không chỉ chăm lo cho người khác mà còn yêu thương họ cách chân thật nữa. Chúng ta cảm thấy vui thích về chính mình khi chúng ta tận dụng năng lực để giúp đỡ người khác; điều đó dường như đúng đắn và cao quý. Chúng ta cảm thấy tồi tệ khi ngẫm nghĩ về những hành động vị kỷ của mình.

Khi mọi điều đã được nói và làm, những người trưởng thành, già dặn hơn, và cảm thấy được thỏa mãn nhiều nhất là những người đã từng đầu tư đời sống của mình trong việc bạn cho yêu thương. Họ có thể là những người thật giàu có, hoặc họ là những người sống nhờ vào thu nhập ít ỏi. Họ có thể là những người có địa vị tiếng tăm hoặc họ có thể không được thế giới rộng lớn hơn biết đến. Nhưng nếu họ đã từng đầu tư trong việc biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn để sống thì chúng ta có thể tìm thấy nụ cười hài lòng tên gương mặt họ. Tôi không biết những chi tiết nhỏ nhặt trong đời sống bạn, tôi biết rằng khi bảy đặc tính của một người yêu thương trở thành một phần tự nhiên của cách thức bạn liên hệ với người khác, bạn sẽ tìm thấy loại vui mừng đó.

Tình yêu chân thật đơn giản và xác thực như việc nấu những bữa ăn ngon cho gia đình hoặc chăm sóc người phối ngẫu của chúng ta bằng những hành động nhỏ nhặt trong sinh hoạt hàng ngày để thể hiện tình yêu thương ấy. Tình yêu chân thật đơn giản và xác thực như việc có Renee sẵn sàng đưa đón các em học sinh chung khu phố mình đến trường cách an toàn trong mùa đông đầy tuyết phủ. Tình yêu chân thật có thể dũng cảm như loại tình yêu thúc đẩy những người như Ruby Jones của vùng New Orleans. Nữ ý tá sáu mươi bảy tuổi này chọn vượt qua cơn bão Katrina với tám bệnh nhân sắp chết của bà trong khu đặc biệt dành cho những bệnh nhân sắp qua đời tại Trung tâm Y khoa Lindy Boggs khi cơn bão Katrina ập vào vùng bờ biển của thành phố New Orleans mà bà đang sống.

Sự tử tế có nghĩa là việc phục vụ một ai khác ngay cho dù nó bao gồm sự hy sinh. Những phụ nữ tại Starbucks đã hy sinh tiền bạc để đem lại niềm vui cho người khác. Người đàn ông giúp tôi ra khỏi bãi đậu xe đã hy sinh một khoảng thời gian của ông ngày hôm ấy. Dù lớn hay nhỏ, những hành động tử tế truyền đạt một điều “Bạn là một người có giá trị.”

Trong một thế giới tranh giành cấu xé lẫn nhau, cuối cùng chỉ còn một kẻ sống sót. Nếu không có những hành động tử tế, thế giới trở thành một nhà tù tối tăm và hiu quạnh đối với mỗi chúng ta. Với những hành động tử tế, chúng ta có thể giúp đỡ nhau tiếp tục tồn tại. Sự tử tế không phải là một vấn đề chính trị. Đó là vấn đề sống còn của con người. Chúng ta không thể nào yêu thương chân thật nếu chúng ta không sẵn lòng hy sinh.

Mặc dầu sự tử tế của từng thành viên trong tập thể vô cùng quan trọng, đặc biệt là vào những thời điểm có thiên tai, song nhu cầu quan trọng hơn là cần có các hành động tử tế cá nhân được biểu lộ như là một lối sống đầy tình thương yêu. Hầu hết bất cứ ai cũng có thể đáp ứng trước một tình huống khủng hoảng bởi vì nhu cầu thật là rõ rệt. Một người quan tâm chân thật cần phải nhận diện ra các cơ hội để bày tỏ sự tử tế trong dòng chảy của cuộc sống hàng ngày. Như vậy chúng ta có thể nói rằng sự tử tế được bày tỏ tốt nhất khi chúng ta không cần phải dừng lại để suy nghĩ về nó.

Kính thưa quý thính giả, như đã hứa vào tuần trước, hôm nay chúng ta sẽ nói đến SỰ SAN SẺ CỦA ĐỜI SỐNG BẬN RỘN và những ví dụ điển hình về người thật, việc thật trong những hành động tử tế mà người ta làm cho nhau.

Chúng ta thường trở nên quá bận bịu với những mối quan tâm riêng của mình đến độ chúng ta không thấy được nhu cầu của những người quanh mình. Một khi nhìn thấy các nhu cầu, chúng ta phải thực hiện bước nhảy vọt từ việc nhìn thấy đến việc đáp ứng. Điều đó sẽ có thể hàm ý sự hy sinh một hoặc cả hai vốn quý của chúng ta, đó là tiền bạc và thời gian.

Chúng ta có thể cho rằng mình có quá ít thời giờ hoặc tiền bạc để giúp đỡ người khác. Chúng ta thường lý luận, Tôi sẽ tham gia vào nếu tôi có thể, nhưng vì tôi không thể, nên tôi sẽ đóng góp cho công tác từ thiện. Việc đóng góp cho hội từ thiện thật ra là một hành động nhân ái, và đôi khi đây có thể là điều tốt nhất chúng ta có thể làm, nhưng hầu hết chúng ta đều có khả năng để tăng trưởng khi chính bản thân chúng ta bày tỏ những biểu hiện của lòng nhân ái, tử tế trong đời sống mỗi ngày.

Hơn hai ngàn năm trước (đó là hai ngàn năm trước khi có sự gấp rút của các máy fax, điện thoại đi động và internet), triết gia Hy-lạp Socrates đã cảnh báo “Hãy thận trọng đối với sự san sẻ của một đời sống bận rộn.” Chúng ta có thể không nghĩ là mình có thời gian để khen ngợi nhân viên tiếp tân hay để nói cho người ngồi trực ở bàn phía trước của rạp chiếu phim biết rằng đèn xe hơi của ai đó đang chiếu sáng trong bãi đậu xe. Hoặc chúng ta có thể quá bận tâm tới việc kế tiếp cần làm trên lịch công tác của mình đến nỗi chúng ta thậm chí bỏ qua việc dành thời gian để cư xử tử tế với một ai đó. Nhưng cuộc sống của chúng ta có thể hoàn thành nhiều việc tốt đẹp hơn biết bao nếu như chúng ta xem con người quan trọng hơn là chiếc đồng hồ!

Khi sự tử tế trở thành một phần tự nhiên của đời sống mình, chúng ta không cần dừng lại để suy nghĩ về việc liệu nó có xứng đáng hay không. Tất cả chúng ta đều có những khả năng và cơ hội khác nhau. Sự thách thức là làm sao chúng ta có thể sử dụng kiến thức và kỹ năng mình có để đáp ứng như cầu của những người quanh mình.

Vẻ Đẹp của Sự Tử Tế

Một trong những niềm vui khi viết quyển sách này là được nghe những câu chuyện từ những người ở khắp đất nước kể về cách nào họ đã kinh nghiệm sự tử tế trong đời sống họ. Đây chỉ là một vài ví dụ về cách thức chúng ta yêu thương nhau:

Karen từ Ithaca, New York, đã kể cho tôi nghe về cô bạn Kathy của mình, người “đã dành sáu tháng trường để đưa một người bạn làm việc chung đến các buổi chữa bệnh bằng hóa trị. Cô cũng lấy thuốc theo toa và dành thời gian với cô bạn, giúp cô ấy những việc cần thiết trong nhà.”

Spencer luôn lén nhét một bức thư nhỏ đầy sự khích lệ vào va-li của vợ anh trước khi cô lên đường đi công tác xa.

Debbie tổ chức một buổi lễ kỷ niệm sinh nhật bất ngờ dành cho người trông nom văn phòng với công ty của cô.

Lauren đem đến cho Chris thịt băm có lẫn phó mát, thịt rán, và sữa, món ưa thích nhất của cậu ta, khi Chris không thể rời khỏi nhà sau khi giải phẫu ở lưng.

Ba mươi năm sau Robert vẫn còn nhớ người hàng xóm đã đem đến cho ông ta một bắp rau diếp hai mươi chín xu bởi vì nó được bán hạ giá.

Khi Kyle đến sở làm một buổi sáng nọ, anh khám phá rằng người trợ lý của anh đã mua một lò sưởi cho văn phòng anh chỉ vì cô ta nhận thấy căn phòng bị lạnh.

Joseph viết, “Anh yêu em!” ở các phần lề của sổ ngân phiếu khi anh sửa một lỗi về phép cộng vợ anh đã tính nhầm.

Khi Helene và Alex đi nghỉ trở về, họ thấy người hàng xóm của mình đã dọn sạch bãi cỏ của họ.

Một người bạn cũ bảo tôi, “Tôi lớn lên với một ông bố nghiện rượu và một bà mẹ phải làm việc quá sức. Cuộc sống thật vất vả. Nhưng tôi có một bà ngoại chăm lo cho tôi mỗi buổi chiều khi tôi từ trường về nhà. Bà luôn chuẩn bị bánh ngọt và sữa cho tôi và ôm hôn tôi. Cứ nghĩ đến là tôi lại rùng mình không biết mình sẽ ra sao ngày hôm nay nếu như bà tôi đã không hiện diện trong cuộc đời mình.”

Kim chăm sóc cho em bé của Dorothy mà không nhận thù lao khi Dorothy trở lại làm việc vài ngày một tuần.

Mary mang đến một nồi thịt hầm cho các nhân viên cùng làm việc với cô vào một ngày tuyết giá.

Nate nhớ lại, “Cho dù tôi đã nêu biết bao nhiêu câu hỏi khi chúng tôi xem một trận bóng, ba tôi vẫn luôn dành thời gian để trả lời tôi và giải thích các quy luật cho tôi hiểu.”

Trước khi những người thân trong gia đình của Jasmine đến thăm đứa cháu trai của họ, một nhóm bạn của cô đã bất ngờ đến nhà cô mang theo bàn chải cứng chà sàn, máy hút bụi, và giẻ lau sàn, và dành trọn buổi chiều để lau dọn nhà cửa cho cô.

Một sự Thay Đổi Thái Độ

Hầu hết chúng ta sẽ thừa nhận rằng nếu chúng ta muốn trở thành những người tử tế đích thực, chúng ta cần từng trải một sự thay đổi thái độ. Cái tôi giả dối của lối sống tự cho mình là trung tâm nói, “Tôi sẽ tử tế với bạn nếu bạn sẽ tử tế với tôi.” Cái tôi chân thật của tình yêu đích thực nói, “Tôi sẽ tử tế với bạn cho dù bạn đối xử với tôi ra sao đi nữa.” Chúng ta nuôi dưỡng cái tôi đích thực như thế nào? Chúng ta kính nghiệm một sự thay đổi thái độ ra sao hầu cho chúng ta có thể sẵn sàng tử tế với người khác ngay cả khi họ là những người xa lạ hoặc (thậm chí còn khó khăn hơn) khi chúng ta biết rõ họ và họ đối xử với chúng ta cay nghiệt?

Kính thưa quý thính giả,

Phát Thanh Hy Vọng xin tạm biệt quý thính giả thân yêu với câu hỏi này. Ước mong quý thính giả sẽ suy nghĩ về câu hỏi và tìm ra câu trả lời cho chính mình về việc bày tỏ long nhân ái, sự tử tế, ngay cả khi sự bày tỏ ấy đòi hỏi chúng ta rất nhiều nỗ lực để thực hiện. Chúng tôi xin kính chúc quý thính giả một cuối tuần thật nhiều bình an và niềm vui bên gia đình cùng bạn bè. Mong gặp lại quý thính giả vào tuần sau.

Tìm Kiếm