Tùng Tri

Kính thưa quý thính giả,

Như lời Châm Ngôn trong Kinh Thánh có chép: “Lời xoa dịu tựa cây ban sự sống”, thì khi bạn và tôi nói ra những lời lành, khi chúng ta ban ra những lời chúc phước, thì những lời nói tuyệt vời này, giống như nước, giống như không khí, giống như thức ăn bổ dưỡng, tưới cho cây xanh tâm hồn của người nghe được thêm xanh mướt, được thêm mượt mà, được đơm bông, được kết trái, được ngập tràn niềm vui.

Có hai cách chúc phước cho nhau. Thứ nhất là lời chúc phước cho hiện tại và thứ nhì là lời chúc phước cho tương lai.

Lời chúc phước cho hiện tại là những lời nói tử tế, bày tỏ bạn công nhận những cá tính tốt lành, nói lên bạn thừa nhận những công việc tốt đẹp trong hiện tại của người đối diện. Lời chúc lành cho hiện tại tập trung vào những điều đáng ca ngợi nơi người đối diện ngay trong bây giờ. Bất cứ ai ai cũng có một số ưu điểm ngay trong hiện tại, một số cá tính dễ mến ngay trước mắt, rất đáng được tán dương, rất đáng được đề cao. Dĩ nhiên là không ai là hoàn toàn tốt cả, nhưng đừng để những điểm thiếu sót này che khuất tầm nhìn của chúng ta, cản trở bạn và tôi trong việc đề cao hay khen ngợi những điểm tốt ở nơi người đối diện.

Sau đây là một vài thí dụ về những lời chúc phước cho hiện tại.

Bạn có thể chúc phước một đứa trẻ con như sau: “Nè, con là đứa trẻ tử tế và tốt bụng”.

Bạn có thể nói với người bán hàng như thế này: “Chị thật là vui vẻ. Mua bán với chị thật là dễ dàng”.

Bạn có thể nói với một người bạn cùng làm việc trong sở: “Anh là một người siêng năng mà lại có tinh thần trách nhiệm cao. Công ty này thực may mắn có anh làm việc”.

Bạn có thể nói với người cấp trên như sau: “Tôi rất vui vì được làm việc với chị. Chị có lòng quan tâm, để ý đến tôi và yểm trợ tôi thật nhiều trong công việc”.

Bạn có thể chúc phước cho người vợ hay người chồng của mình như vầy: “Mình thật là thủy chung mà lại giỏi giang nữa”.

Khi bạn và tôi tập trung vào điểm tốt của người khác, bạn sẽ luôn luôn nhìn ra những nghĩa cử, những ưu điểm đáng để ca ngợi, đáng để biểu dương, đáng để nói ra những lời chúc phước tốt lành dành cho người đó.

Những con chó hay những con mèo vô chủ, nếu chúng ghé qua sân nhà bạn, mà bạn luôn đối xử thật tốt với chúng, cho chúng đồ ăn hay thức uống, thì chúng sẽ cứ tiếp tục quay trở lại sân nhà bạn. Đây là một cách so sánh không lấy gì xứng hợp cho lắm, những cũng tương tự như vậy, khi bạn nói ra những lời chúc phước, đem lại niềm hạnh phúc cho người nghe, thì không sớm thì muộn, những người đó sẽ trở lại để kiếm bạn, để được kết tình bằng hữu lâu dài với bạn.

Quý thính giả thân mến,

Lời chúc phước thứ nhì là lời chúc phước cho tương lai. Khi bạn và tôi thấy được một tiềm năng ở một người, nhận ra một khả năng đang ẩn dấu, tin tưởng rằng khả năng đó sẽ dẫn đến một tương lai tốt đẹp, thì khi chúng ta bày tỏ sự cảm nhận và niềm tin đó, thì đây chính là lời chúc phước cho tương lai đến với người đó.

Đặc biệt hơn nữa, nếu bạn đã thuộc về Cứu Chúa Giê-xu, được Thánh Linh soi dẫn để thấy được một tương lai xa hơn ở nơi một người, thì khi bạn bày tỏ khải tượng này cho người đó, những lời nói này sẽ trở nên lời chúc phước cho tương lai của người đó, đi kèm với sự chứng giám của Đấng Tạo Hóa, như Kinh Thánh có bày tỏ: “Đừng lấy ác trả ác, lấy sỉ nhục trả sỉ nhục, nhưng hãy đáp lại bằng lời chúc phước vì anh chị em được kêu gọi phải đối xử với mọi người như thế để nhận được ân phúc” (1 Phi-e-rơ 3:8)

Sau đây là một vài thí dụ về lời chúc phước cho tương lai.

Bạn có thể chúc phước cho một đứa trẻ như vầy: “Con có tấm lòng quan tâm đến người khác. Lớn lên, chắc chắn con sẽ là một người vợ hiền và một người mẹ thật tốt”.

Bạn có thể chúc phước cho một em học sinh như sau: “Con thật là siêng năng và sáng dạ. Trong tương lai, con chắc chắn sẽ gặt hái thật nhiều thành công”.

Bạn có thể chúc phước cho một người trẻ tuổi như thế này: “Em có một khả năng sáng tạo rất phong phú. Không bao lâu, em sẽ làm nên nhiều điều hữu ích cho mọi người”.

Tiến sĩ Mary Swope, tác giả của quyển sách “Bless Your Children Every Day”, xin tạm dịch là “Chúc Phước Cho Con Mỗi Ngày”, nhắc lại truyền thống của các gia đình người Do-thái, khi cha mẹ chúc phước cho con cái hằng ngày, khiến cho cộng đồng người Do-thái luôn luôn thành công, giàu có và ít tội phạm nhất, bất kỳ họ sinh sống ở nơi nào trên thế giới.

Thật ra đây không phải là một công thức kỳ bí gì hay một lễ nghi tôn giáo nào để làm vui lòng Đấng Tạo Hóa, nhưng chỉ đơn giản là nói những lời lành trên những người thân yêu, nhắc lại bao lời hứa phước hạnh được chép trong Kinh Thánh mà Thiên Chúa hứa ban cho mỗi con người chúng ta.

Chính Thiên Chúa đã chúc phước cho thủy tổ loài người là A-đam và Ê-va, cũng như cho biết bao nhiêu người khác nữa. Ngày nay, Đấng Tạo Hóa vẫn đang tiếp tục chúc phước cho con người, khi chúng ta dựa vào lời hứa của Ngài mà nói ra những lời lành, như Kinh Thánh sách Châm Ngôn 18:21 có khẳng định: “Sống chết ở nơi quyền của lưỡi; Kẻ ái mộ nó sẽ ăn bông trái của nó”.

Khi chúng ta nhân danh Đấng Tạo Hóa, nhắc lại những lời chúc phước của Ngài trên những người thân yêu, trên những người xung quanh, thì Ngài sẽ giữ lời hứa mà tuôn tràn ơn phước trên người đó.

Sau đây là một lời chúc phước trên con trẻ mà tiến sĩ Mary Swope đề nghị trong quyển sách của bà.

“Trong danh Chúa Cứu Thế Giê-xu, trong con là một thần linh đầy sáng tạo đang ngự trị, bởi vì con được dựng nên theo hình ảnh của Đấng Tạo Hóa, Đấng đã dựng nên cả đất lẫn trời. Ngài sẽ ban cho con những ý tưởng mới để phác họa, để xây đắp và để thực hiện. Hãy để cho Ngài mang đến trong óc tưởng tượng của con, đầy ắp những tư tưởng thật sáng tạo, thật mới mẻ, để khi những tư tưởng này trở nên hiện thực, sẽ phản ánh vinh quang của Ngài và đem lại phước hạnh cho nhiều người. Nguyện sự đẹp đẽ của Đấng Sáng Tạo hướng dẫn các công việc của tay con làm”.

Kính thưa quý thính giả,

Vào đêm Giáng Sinh năm 1769, cậu thiếu niên Johann Dannecker, trong khi chạy giỡn ngoài đường trong thành phố Stuttgart, Đức quốc, đã vô tình đâm vào một người già, khiến ông té ngã lăn xuống đất. Sau đi đứng dậy, ông cụ thay vì cự nự hay trách mắng, ông hỏi tên họ của Johann, rồi sau đó bắt chuyện, tìm hiểu xem lớn lên Johann muốn làm chuyện gì. Sau đó, ông cụ nhìn thẳng vào đôi mắt của Johann và nói lời chúc phước cho tương lai của cậu bé rằng: “Hãy quyết định những gì con muốn làm trong tương lai, và trong bất cứ điều gì khi con quyết định, trước khi cuộc đời con kết thúc, con sẽ thực hiện những điều mà cả thế giới sẽ ca tụng và khen ngợi con”.

Cậu thiếu niên Johann Dannecker không bao giờ quên được những lời chúc phước này. Những lời lành này như những hạt mầm gieo vào trong tâm hồn của Johann. Theo tháng ngày, Johann đã trở nên một điêu khắc gia vô cùng nổi tiếng, với những công trình điêu khắc đồ sộ được trưng bày tại các thủ đô danh tiếng của Âu-châu, tuy vậy Johann cũng vẫn chưa cảm thấy thật hài lòng với những thách thức bất tận của tinh thần sáng tạo.

Một ngày nọ, Johann Dannecker đọc những dòng ký thuật trong Kinh Thánh nói về Chúa Cứu Thế Giê-xu, lòng ông tràn đầy lòng ngưỡng mộ và sự cảm hứng về con người đầy nhân lành này. Sau đó, ông đã thực hiện một công trình điêu khắc về Chúa Cứu Thế Giê-xu, là công trình ông vừa lòng nhất, vì đã đạt đến những hoài bão và thách thức lớn lao nhất trong lòng ông từ bao lâu nay.

Sau đó, hoàng đế Napoleon mời ông tạc tượng thần Vệ Nữ cho thành phố Louvre, nhưng ông đã từ chối như sau: “Kính thưa Hoàng Đế. Kẻ hạ thần đã nhận được khải tượng thiêng liêng từ thiên đàng, xem đây là niềm cảm hứng và đề tài cho những thành tựu cao quý nhất của mình, không thể nào dám đắc tội với Đấng Tạo Hóa, để mà ra sức, tạc nên một pho tượng nữ thần. Nghệ thuật của hạ thần là chỉ dành cho Đấng Tối Cao”.

Quý thính giả thân mến,

Ước mong bạn và tôi không để một ngày trôi qua, mà không kịp thấy những điều tốt đẹp ở một người nào đó chung quanh, để nói lên một lời ngợi khen và cảm kích với người đó.

Ước mong bạn và tôi không để một ngày trôi qua, mà không kịp nhìn thấy một khả năng tiềm tàng trong người đối diện, để nói lên lời chúc phước cho tương lai tốt đẹp của người ấy.

Hãy chúc phước cho nhau vì đây là mạng lệnh của Đấng Tạo Hóa, để đem đến phước hạnh cho người thân yêu.

Hãy chúc phước cho ngày nay.

Hãy chúc phước cho ngày mai nữa.

Thân chào quý vị và các bạn.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm