Tiến sĩ Gary Chapman

(Mời bạn bắt đầu cuốn sách Yêu Thương Như Một Lối Sống tại đây)

Kính thưa quý thính giả,

Tuần trước chúng ta đã biết rằng không ai thức giấc một buổi sáng nọ và quyết định, từ giờ trở đi, mình sẽ là một người tử tế. Sự tử tế, giống như mọi đặc tính của tình yêu thương, phát huy theo thời gian khi chúng ta mở rộng tấm lòng và tâm trí mình để trở nên những người yêu thương hơn. Chúng ta bắt đầu bằng cách đồng ý với mục đích này: Vâng, tôi muốn có một đời sống được tiêu biểu bởi lòng tử tế nhân hậu. Nhận biết rằng cái tôi giả dối chỉ coi trọng bản thân mình, chúng ta phải chủ ý học biết làm thế nào để giữ sự tử tế nhân hậu trên lịch làm việc của mình mỗi ngày.

Một trong những điều tốt đẹp về việc yêu thương chân thật là nó tiếp thêm sinh lực cho chúng ta. Khi chúng ta tử tế với mọi người, chúng ta luôn tìm kiếm những cách thức khác nhau để thực hiện việc cư xử tử tế. Khi người khác tử tế với chúng ta, chúng ta được thôi thúc để tiếp tục đền đáp lại điều đó cho người khác.

Việc yêu thương chân thật đem lại sự chữa lành cho linh hồn và thân thể của chính chúng ta! Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng việc cư xử tử tế có những lợi ích cho sức khỏe về thể chất lẫn tinh thần. Việc cư xử tử tế đối với những người khác làm gia tăng ý thức về giá trị bản thân, tinh thần lạc quan, và sự thỏa mãn trọn vẹn trong cuộc sống của một người. Cảm giác thoải mái nhẹ nhàng và sự bình an nối tiếp sau khi thực hiện một hành động tử tế thật phổ biến đến nỗi nó đem lại sự vui sướng thỏa lòng cho người làm việc đó. Những lợi ích về sức khỏe và cảm giác thanh thản này tiếp tục trở lại trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày sau khi sự việc đã diễn ra, mỗi khi hành động tử tế này được nhớ đến.

Quý thính giả thân mến, hôm nay chúng ta lại cùng nhau tiếp tục theo dõi những hành động tử tế của những con người bình thường trong vóc dáng bên ngoài, những vĩ đại với trái tim yêu thương chân thành đã góp phần thay đổi thế giới chung quanh họ như thế nào.

Sự Hy Sinh của Một Cậu Bé

Mười lăm năm trước, Michael, con trai của Jeff và Kristi Leeland, chỉ còn sống được vài tuần lễ. Điều duy nhất có thể cứu cậu ta là một sự cấy ghép tủy xương, tốn đến 200.000 đô-la. Công ty bảo hiểm của gia đình Leeland từ chối trả tiền cho sự cấy ghép này, và dựa vào tiền lương giáo viên của Jeff thì cặp vợ chồng này tự sức họ không thể nào đủ khả năng chi trả cho ca mổ được.

Đó là khi Dameon, một trong những học sinh thường bị bạn bè chọc ghẹo và chế diễu nhất trong trường trung học nơi Jeff làm việc tại Kirkland, Washington, trao cho Jeff những tờ giấy bạc 5 đô-la, tổng số tiền cậu vừa mới rút hết ra từ tài khoản ngân hàng của mình. Khi nghe nói về sự dâng tặng của Dameon, vị hiệu trưởng của trường đã mở một tài khoản với 60 đô-la của Dameon, thôi thúc các học sinh tại trường Trung học Kamiakin đóng góp thêm phần của riêng họ vào nỗ lực của Dameon. Chẳng bao lâu cộng đồng đã tập hợp lại đàng sau các học sinh. Trong chưa đầy bốn tuần lễ hành động nhân ái của Dameon đã khơi dậy một cuộc vận động rộng khắp thành phố thu được 227.000 đô-la cho sự cấy ghép tủy cứu mạng sống của Michael.

Nhìn thấy ảnh hưởng của hành động phục vụ từ một cậu bé, gia đình Leeland đã khởi đầu các Câu Lạc Bộ Chim Sẻ Mỹ, một tổ chức phi lợi nhuận có câu lạc bộ đặt trụ sở tại các trường học, cung ứng cơ hội cho trẻ em giúp đỡ các trẻ em khác đang cần chữa trị về mặt y học nhưng không đủ khả năng tài chánh. Kể từ năm 1995, Các Câu Lạc Bộ Chim Sẻ đã thu được trên 2 triệu rưỡi đô-la để giúp đỡ hơn bốn trăm trẻ em tàn tật hoặc bị bệnh nặng. Trẻ em được thôi thúc để tình nguyện thay mặt cho “Chim Sẻ được chọn” của chúng đã chung sức đóng góp trên một trăm ngàn giờ phục vụ cộng đồng khắp đất nước.

Jeff nói rằng, một trong những lợi ích được thêm vào của Các Câu Lạc Bộ Chim Sẻ là “ảnh hưởng tinh tế nhưng rất tích cực và hiệu quả vốn có thể tước hết khả năng tác hại của nền văn hóa tiêu cực của cả một trường học” khi trẻ em cùng làm việc với nhau để bày tỏ sự tử tế nhân hậu. “Một ý thức lớn lao hơn về sự hiệp một và ân huệ tràn ngập nền văn hóa của học đường khi các em phục vụ cộng đồng trong sự nghiệp chung của việc giúp đỡ Chim Sẻ được chọn của chúng.”

Chúng ta có thể chưa từng nhìn thấy những kết quả của sự hy sinh của mình khi chúng ta cư xử tử tế, nhưng tình yêu thương chân thật kêu gọi chúng ta phục vụ người khác chỉ vì chúng ta biết rằng một hành động phục vụ có thể thay đổi nhiều đời sống. Cho dù chúng ta đang phục vụ một người vô gia đình, một em nhỏ, hay người ngồi đối diện với chúng ta tại bàn ăn tối, khi chúng ta cư xử tử tế, chúng ta thừa nhận giá trị của một người khác. Sự tử tế nhân hậu có thể vô cùng đơn giản. Những tác động của nó có thể kéo dài cả một đời.

Các mối quan hệ của bạn sẽ như thế nào nếu như bạn…

 • Đã nhìn thấy mọi cuộc gặp gỡ với một người khác như là một cơ hội để bày tỏ sự tử tế nhân hậu?
 • Quyết định cư xử tử tế không chỉ vào những khi dễ chịu nhưng cả vào những lúc khó khăn?
 • Dành ra một tuần lễ mỗi năm cho việc cùng tham gia với những người khác trong một đề án thực hiện sự tử tế nhân hậu cho những người đang có nhu cầu?
 • Nói những lời lẽ giúp ích cho người khác và nói lời xin lỗi về bất cứ lời nói hay hành động thiếu tử tế, ân hậu nào?
 • Luôn tìm kiếm cơ hội để khẳng định giá trị của một người khác?

Áp Dụng Cho Chính Mình

CÂU HỎI ĐỂ THẢO LUẬN VÀ SUY NGẪM

 1. Hãy mô tả một thời điểm khi bạn cảm thấy co sự vui sướng thỏa lòng của một người có ích khi cư xử tử tế với ai đó.
 2. Một trong những cách thức bạn ưa thích nhất để cư xử tử tế là gì?
 3. Khi nào một hành động hay lời nói tử tế đã thôi thúc bạn tiếp tục đền đáp lại sự tử tế đó cho một người khác?
 4. Khi bạn nhìn vào bài tự-kiểm tra mà chúng tôi sắp nói đến, xin vui lòng cho biết điều gì nổi bật lên đối với bạn cho thấy sự tử tế nhân hậu là một phần rất tự nhiên của đời sống bạn?
 5. Bạn thấy khi nào là khó khăn nhất để cư xử tử tế?

NHỮNG CHỌN LỰA ĐỂ ÁP DỤNG

1. Hãy cố gắng hình dung mỗi người bạn gặp là một người ....

 • Có giá trị rất lớn
 • Có nhiều tài năng
 • Được sinh ra cho một vai trò độc đáo trong cuộc sống
 • Có khả năng nhận lãnh và đáp lại tình yêu thương chân thật

Hãy cố gắng hình dung chính mình là:

 • Một người đã được biến đổi đang trong tiến trình phát huy các thái độ yêu thương chân thật
 • Một ai đó có khả năng được mặc lấy sự tử tế nhân hậu
 • Một ai đó được ban cho khả năng để bày tỏ sự tử tế nhân hậu khi đối diện với sự khước từ hay lối cư xử thiếu tử tế, nhân hậu
 • Một ai đó có thể đem đến cho người khác sự tự do để nhận lãnh, khước từ, hoặc đền đáp lại những hành động tử tế nhân hậu
 • Một ai đó nhìn thấy mọi cá nhân như là một cơ hội để bày tỏ sự tử tế nhân hậu

Bạn có thể muốn in những chi tiết này trên một phiếu mục lục và để phiếu này trong một nơi bạn sẽ nhìn thấy mỗi ngày, như trên chiếc gương trong phòng tắm chẳng hạn.

2. Hãy chọn một ngày trong tuần này, và ghi lại mọi hành động và lời nói tử tế nhân hậu mà bạn quan sát thấy suốt cả ngày. Chỉ hãy liệt kê ra điều gì đã được thực hiện hay được nói và ai đã làm hoặc nói điều đó.

3. Ít nhất hai buổi sáng trong tuần này hãy nghĩ đến năm cơ hội bạn có thể có trong ngày hôm ấy để bày tỏ sự tử tế với ai đó bằng lời nói hoặc hành động. Vào cuối ngày hãy ghi lại những hành động phục vụ bạn đã thực hiện. 4. Hãy thực hành việc nghe chính mình nói chuyện. Sau mỗi cuộc trò chuyện với ai đó, hãy tự hỏi, Mình đã nói điều gì tử tế ân hậu? và Mình đã nói điều gì không tử tế ân hậu? Kế đó hãy xin lỗi về từng lời trong những câu không tốt đẹp mình đã thốt ra.

Kính thưa quý thính giả,

Có lẽ quý thính giả vẫn còn nhớ bảy bí quyết để yêu thương được nhắc đến ở phần giới thiệu sách. Các bí quyết bao gồm những đặc tính của một người biết yêu thương, đó là tử tế, kiên nhẫn, tha thứ, nhã nhặn, khiêm nhượng, rộng lượng và chân thật. Chúng ta vừa chấm dứt chương thư 2 của quyển sách Yêu Thương Như Một Lối Sống, nói về sự tử tế, đặc tính thứ nhất trong những đặc tính của một người có tình yêu thương chân thật. Tuần sau, chúng ta sẽ bước sang chương thứ 3, nói đến đặc tính thứ hai của một người biết yêu thương, đó là tính “Kiên Nhẫn”. Chúng ta sẽ học cách CHẤP NHẬN SỰ BẤT TOÀN CỦA NGƯỜI KHÁC như thế nào.

Phát Thanh Hy Vọng xin tạm chia tay quý thính giả thân yêu tại đây. Chúng tôi ước mong quý thính giả sẽ tiếp tục theo dõi tiết mục đọc sách của chúng tôi, để cùng chúng tôi khám phá những bí quyết tuyệt vời trong một đời sống yêu thương chan hòa. Phát Thanh Hy Vọng xin kính chúc quý thính giả một cuối tuần thật nhiều niềm vui và bình an bên gia đình cùng bạn bè. Mong gặp lại quý thính giả vào tuần sau.

Tìm Kiếm