Tùng Tri

Kính thưa quý thính giả,

Khi chúng ta nói ra những lời lành, khi miệng của bạn và tôi thốt lên những câu nói tốt đẹp, thì những ngôn từ tử tế này, không chỉ đem lại cho người nghe một niềm vui sâu đậm, nhưng cũng mang lại cho tha nhân một niềm hy vọng cho hiện tại và cho tương lai nữa.

Do vậy, mà những lời nói lành, những lời nói ân hậu, cũng còn được gọi là những lời chúc phước nữa, bởi vì những lời nói tốt đẹp này có thể chở những phước hạnh từ thiên đàng đến cho người nghe.

Thực ra, việc nói lời chúc phước không phải là một công thức kỳ bí hay một lễ nghi tôn giáo nào, nhưng chỉ đơn giản là tuyên bố và nhắc lại với người đối diện về bao lời hứa của Đấng Tạo Hóa, là Đấng yêu thương và muốn ban thật nhiều phước hạnh cho mọi người, như Kinh Thánh có chép: “Chúng ta hy vọng chắc chắn nơi lời hứa của Chúa, vì Ngài luôn luôn thành tín. Cũng hãy lưu ý khích lệ nhau trong việc yêu thương, tương trợ và làm đủ các việc lành” (Hê-bơ-rơ 10:23-24)

Do vậy, việc nói lời lành, nói lời chúc phước là một công việc rất đơn giản, ai cũng có thể làm được, bất chấp trình độ học vấn ra sao. Ai ai cũng có thể nói một vài lời lành để đem lại phước hạnh cho người nghe và cho chính mình. Sự phước hạnh của thiên đàng chẳng ở đâu xa xôi cả, nhưng ở ngay dưới mũi của bạn và tôi, tức là những lời thốt ra từ miệng của chúng ta.

Tuy vậy, vạn sự khởi đầu nan. Khi bạn bắt đầu thực hiện việc nói lời lành, chúc phước cho người khác, thoạt tiên bạn cũng sẽ cảm thấy lúng túng hay ngượng ngùng làm sao ấy. Bạn có nhớ khi chúng ta mới học lái xe, chúng ta phải chăm chú mọi chi tiết trên đường, mọi thao tác trên xe, nhưng sau đó, những việc này trở thành tự nhiên và dễ dàng. Việc chúc phước mới đầu sẽ gặp ngượng ngùng, lúng tùng, nhưng làm riết thì công việc này sẽ trở nên một điều tự nhiên quen thuộc.

Một điểm đáng ghi nhớ là bạn và tôi không thể nào có thể gây nguy hại hay làm tổn thương một người khi chúng ta nói lời chúc phước. Bạn và tôi chẳng phải lo sợ có thể phạm một lỗi lầm nào khi chúng ta nói lời khen ngợi với người đó. Tất cả mọi người đều ưa thích nghe lời khen ngợi. Bạn và tôi khỏi phải lo lắng rằng mình sẽ rơi vào một tình trạng rủi ro nào cả, vì lời nói chúc phước chỉ chuyên chở phước hạnh từ thiên đàng và tình thương của Đấng Tạo Hóa đến cho người nghe mà thôi.

Cuối cùng, nói nhiều, nghe nhiều, thấy thật hay, thấy thật hữu lý, thấy thật ích lợi, mà rồi không làm gì hết thì thật là đáng tiếc, khiến cho việc nghe, việc thấy, việc suy nghĩ đâm ra lãng phí một cách vô ích.

Do vậy, bạn và tôi đừng chần chờ, đừng nấn ná, nhưng hãy thực hiện việc chúc phước ngay ngày hôm nay, bằng những bước đầu thật đơn giản và thực tế.

Quý thính giả thân mến,

Cách thức đầu tiên để truyền đạt lời chúc phước là khi bạn đang mặt đối mặt với người đối diện, nhìn vào đôi mắt người đó trong khi miệng nói lên những lời thật chân thành từ tận đáy lòng của chính mình. Nếu thích hợp, như người trong gia đình hoặc bạn bè thân thiết, bạn có thể đặt tay lên người đó trong khi nói lời chúc phước.

Đôi khi lời chúc phước đến một cách thật tự nhiên, nhưng cũng có lúc, bạn phải chuẩn bị xếp đặt ý nghĩ và lời nói trước. Khi bạn chúc phước càng thường xuyên hơn, thì lời chúc phước càng tự nhiên, càng dễ nói hơn. Nên nhớ rằng, khi bạn nói lời chúc phước mà miệng ngập ngừng lúng túng thì cũng khiến cho người nghe bị ngượng ngùng lúng túng theo như bạn.

Thông thường, người nhận lời chúc phước sẽ cảm thấy khó xử trước những lời tử tế này. Có một vài lý do vì sao người nhận lời chúc phước dễ rơi vào tình trạng khó xử. Lý do thứ nhất là lời chúc phước rất hiếm hoi trong thế giới ngày nay; người ta hiếm khi được ai khen ngợi, do vậy, khi được khen ngợi tán dương, đa số không biết mình phải nên xử trí ra sao. Tiếp theo nữa, có một số người tự ti mặc cảm, tự đánh giá mình là thấp kém, do vậy, ngay trong giây phút ban đầu bỡ ngỡ, họ có thể không tin vào những lời chúc phước của bạn.

Nói chung, phần đông sẽ phản ứng tiêu cực trước lời chúc phước của bạn. Mặc dù như vậy, nhưng chẳng ai có thể quên được những lời lành, những lời khen ngợi mà bạn tặng cho họ và do vậy, lời chúc phước của bạn, cuối cùng vẫn mang lại kết quả tốt đẹp cho người nghe. Khi bạn cảm thấy người nghe lúng túng, hãy thâu ngắn lại lời chúc phước và đi thẳng vào điểm chính quan trọng cần phải nói. Cũng đừng đợi người đó phản ứng, nhưng hãy nở một nụ cười, để họ biết rằng bạn rất chân thành, rồi sau đó bạn trở lại với sinh hoạt bình thường. Công việc của bạn là ban lời chúc phước, mang đến lời ấm áp đầy tình thương, cho dầu lời khen ngợi của mình có được người nghe chấp nhận hay không.

Nếu bạn vẫn chưa quen chúc phước bằng miệng trong khi mặt đối mặt, bạn có thể gởi thư, gởi thiệp hay gởi email. Trong thư hay trong thiệp, bạn có thể bày tỏ lòng biết ơn, hay nói lên lời khen ngợi về một đức tính dễ thương nào đó, hay đơn giản chúc phước cho tương lai của người đó. Một ưu điểm trong việc này là người nhận có thể đọc đi đọc lại nhiều lần tấm thiệp hay email chất chứa những lời lành bạn gởi đến cho người đó. Thậm chí, nếu bạn không biết viết điều gì, thì bạn có thể viết lại những lời chúc phước đã có sẵn trong Kinh Thánh như: “Cầu xin Chúa chúc phước và phù hộ anh chị em! Cầu xin vinh quang của diện mạo Ngài soi sáng anh chị em! Cầu xin Ngài tỏ lòng nhân từ với anh chị em, làm ơn và ban bình an cho anh chị em!” (Dân Số Ký 6:24-26)

Một cách thức khác nữa là bạn có thể chúc phước người khác qua điện thoại, nếu bạn không thể gặp mặt được người đó hoặc quá bận rộn, không đủ thời giờ hay bất tiện để có thể gởi thiệp hay điện thư.

Quý thính giả thân mến,

Hãy bắt đầu nói lời chúc phước với những người thân yêu trong gia đình, với vợ, với chồng, với con cái, với cha mẹ hay với ông bà. Chúng ta thường có khuynh hướng nhận ra ưu điểm của người ngoài, trong khi lại mặc nhiên chấp nhận những công việc tốt lành của những người thân yêu gần gũi nhất với chúng ta. Bạn và tôi thường nhận ra thành quả của người ngoài, nhưng lại hững hờ với những cố gắng thường nhật của những người đang chung sống dưới một mái ấm với chúng ta. Một bà nội trợ đã thuật lại rằng, không khí trong nhà bà trở nên vui vẻ và ấm áp hơn, khi người chồng thường xuyên nói lời cảm ơn với bà, sau bao năm người chồng đó mặc nhiên xem những chuyện trong nhà là bổn phận phải làm của bà. Bà thực sự được cảm kích khi nghe ông nói: “Em ơi, nhà mình có cái tủ áo đầy phép lạ. Mỗi lần anh mở cái tủ áo, là luôn có quần áo, khăn, vớ sạch sẽ, được xếp sẵn thật ngăn nắp”.

Trẻ con rất dễ bị tổn thương trước các lời nói nặng nề tiêu cực, vì tâm hồn chúng nó còn non nớt và mềm mỏng. Giống như những hạt mầm bé nhỏ, những lời lành được gieo vào tâm hồn con trẻ, sẽ trở nên những mùa gặt thật sung túc trong tương lai. Đối với trẻ con, cha mẹ là người gây ảnh hưởng lớn lao nhất và chúng nó rất cần lời chúc phước và khen ngợi từ đấng sinh thành. Lời chúc phước có thể đến nhiều cách khác nhau; có thể ngay vào lúc chúng làm một điều gì thật đáng khen, cũng có thể vào các dịp đặc biệt như sinh nhật, lễ tốt nghiệp hay khi chúng đạt được một thành tích nào. Điều đáng lưu ý là phải chúc phước và khen ngợi con trẻ thường xuyên, như một sự khẳng định mạnh mẽ, để giúp chúng nhận ra về giá trị cao đẹp và tương lai tốt lành của chúng.

Cũng đừng quên chúc phước đến ông bà hay những người lớn tuổi trong gia đình, vì họ thường nghĩ rằng cuộc đời họ nay đã qua đi rồi, họ không còn ích lợi cho ai nữa và chẳng có mấy ai quan tâm đến họ.

Rồi sau đó, hãy tập ngợi khen hay chúc phước những người bạn gặp gỡ thường xuyên ngoài xã hội, thí dụ như những người bạn cùng sở làm, những nhân viên đứng bán hàng vv.

Nên lợi dụng những dịp đặc biệt như lễ kỷ niệm ngày thành hôn, ngày sinh nhật, ngày lễ mừng thọ ông bà hay cha mẹ, lễ tốt nghiệp vv. để làm một bữa tiệc chúc phước. Thí dụ trong dịp mừng thọ của cha mẹ, bạn và tôi có thể mời một số đông người trong gia đình tham dự, nêu rõ lý do và yêu cầu những người tham dự chuẩn bị trước những lời khen ngợi. Trong buổi lễ, cha hay mẹ được đặt ngồi ở giữa, trong khi mỗi người lần lượt bày tỏ lời khen ngợi về các công lao khó nhọc của đấng sinh thành cũng như nói lên lời chúc phước tốt đẹp.

Kính thưa quý thính giả,

Những phước hạnh của thiên đàng thật là bất tận, nhưng cũng ở rất gần, ngay trong tầm tay của mỗi người.

Những phước hạnh của thiên đàng ở ngay dưới lỗ mũi của bạn và tôi, tức là trong những lời chúng ta thốt ra từ cửa miệng mỗi ngày.

Nhân vì những lời lành, nhân vì những lời chúc phước thốt ra từ miệng một người mà Đấng Tạo Hóa sẽ mang đến cho người nghe lẫn người nói thật nhiều phước hạnh, vì sách Ê-phê-sô 4:29 trong Kinh Thánh có hướng dẫn: “Chớ có lời thối tha nào ra từ miệng anh em, nhưng khi có cần thì hãy dùng lời lành có thể gây dựng, để giúp ơn cho kẻ nghe”.

Ai ai cũng muốn nhận lãnh phước hạnh. Để nhận lãnh phước hạnh, bạn và tôi hãy ban phước qua những lời nói lành mỗi ngày, vì lời chúc phước tuân theo luật gieo gặt.

Hễ gieo gì thì gặt đó.
Hễ gieo ra lời lành thì sẽ gặt hái điều lành.
Hễ gieo nhiều lời phước hạnh thì gặt hái vô số phước hạnh.
Hễ gieo ngày hôm nay thì chắc chắn sẽ gặt ngày mai.

Lời chúc phước tuy đơn giản nhưng đầy năng quyền, có thể biến đổi người nghe ngàn lần tốt đẹp hơn, phước hạnh hơn.

Hãy chúc phước cho những người chung quanh ta mỗi ngày, để bạn và tôi kinh nghiệm được phước hạnh thiên đàng ngay trong khi còn ở trên trần gian này.

Chúc quý vị và các bạn thành công.

Thân chào quý vị và các bạn.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm