Mục Sư Tiến Sĩ Ngô Minh Quang

Gia đình kia có một chiếc bình rất quý, là vật gia bảo từ thời ông bà. Một ngày kia cả nhà giựt mình vì chiếc bình rơi từ trên cao xuống nền gạch vỡ tan tành. Đứa bé gái khóc nức nở sợ mẹ đánh đòn. Mẹ bé chạy đến hỏi: “Việc gì vậy con?” Bé mếu máo nói: “Con đã làm vỡ bình bông”. Thay vì quở mắng, mẹ ẵm bé lên nói: “Dầu là bảo vật của nhà mình nhưng không sao đâu con”. Đứa bé gái sau nầy lớn lên trở thành thiếu nữ yêu kiều, tâm sự rằng: “Từ ngày bể chiếc bình bông quý giá đó, tôi khám phá ra rằng mình mới chính là bảo vật quý của ba má tôi”.

Thưa quý vị, mỗi đứa con là bảo vật mà Đấng Tạo Hóa ban cho cha mẹ. Thánh Kinh chép rằng:

Chúa tạo nên tâm thần con,
Dệt thành con trong lòng mẹ.
Cảm tạ Đức Chúa Trời đã sáng tạo con.
Lạ lùng, tuyệt diệu!
Con biết rõ,
Công việc Ngài vô cùng siêu việt.
Chúa thấy hết xương cốt con,
Khi con được tạo ra nơi kín đáo,
Kết hợp từ cát bụi.
Khi con còn phôi thai, Chúa thấy con,
Sách Chúa ghi chép đời con từng ngày,
Trước khi con sinh ra.
Chúa nghĩ đến con với lòng ưu ái:
Vô số tư tưởng cao quý!
Tư tưởng Chúa dành cho con nhiều hơn cát
Khi con thức giấc, Chúa vẫn nghĩ đến con.
Đức Chúa Trời ơi! Chắc Chúa sẽ giết kẻ ác,
Người khát máu, dang xa ta nào!
(Thi Thiên 139:13-19).

Chúa phán rằng: Dưới mắt Ta, con được quý chuộng và tôn trọng, vì Ta yêu mến con (Êsai 43:4a).

Khoảng 2000 năm trước khi còn tại thế, Chúa Cứu Thế đi khắp các thành, các làng, dạy dỗ trong các nhà hội, giảng tin lành nước Đức Chúa Trời, và chữa lành các thứ tật bịnh. Đoàn dân theo Ngài rất đông để được Ngài truyền dạy những bài học thật quý báu. Những bậc làm cha làm mẹ cũng đem các con mình đến xin Chúa chúc phước, nhưng họ bị các môn đệ Chúa quở trách vì sợ chúng quấy rầy Chúa, thấy hành động cản ngăn nầy Chúa rất giận, Ngài phán rằng: “Cứ để con trẻ đến gần Ta, đừng ngăn cản, vì Nước Thiên Đàng thuộc về những người giống như con trẻ ấy.” Trước khi đi nơi khác, Chúa đặt tay lên đầu ban phúc cho các con trẻ. (Mathiơ 19:13-15)

Qua hành động đặt tay chúc phước, Chúa muốn nhắc nhở các bậc làm cha, làm mẹ lúc nào cũng phải quý trọng, chăm sóc con cái mình. Chẳng những Chúa đặt tay lên đầu chúc phước cho các con trẻ, Ngài cũng ẵm bồng chúng. Thánh sử ký thuật lại rằng: Đoạn, Ngài bắt một đứa trẻ để ở giữa môn đồ; rồi ẵm nó trong tay, mà phán rằng: Hễ ai vì danh ta tiếp một đứa trong những đứa trẻ nầy, tức là tiếp Ta. (Mác 9:36-37a)

Thánh Kinh mô tả con trẻ là phước hạnh chớ không phải là gánh nặng. Vua Salômôn nổi tiếng là khôn ngoan, trước không ai bằng, sau không ai hơn nói rằng:

Chúa cho chúng ta con cái làm cơ nghiệp,
Tử tôn là phần thưởng của Ngài.
Con sinh trong tuổi thanh xuân,
Như mũi tên trong tay chiến sĩ.
Phúc cho người đông con vì sẽ không bị thua sút,
Khi tranh chấp với kẻ thù tại cửa thành.
(Thi Thiên 127:3-5)

Chúa Cứu Thế là Đức Chúa Trời cao cả mà còn trân quý con trẻ, chúng ta là ai mà lại xem nhẹ con cái mình? Hành động bồng ẵm nâng niu chúc phước của Chúa cũng nhắc nhở chúng ta phải đầu tư nhiều thì giờ cho con cái mình. Chúng ta hãy nói cho con em mình biết mình thương chúng như thế nào, và dạy cho chúng biết rằng Chúa rất yêu thương chúng.

Các nhà tâm lý đồng ý rằng hành động vuốt ve âu yếm của cha mẹ đối với con trẻ có tác động rất lớn. Con trẻ sẽ nhận biết rằng mình quan tâm, chăm sóc, chấp nhận chúng, khẳng định rằng cháu được yêu chuộng. Vào năm 1945, theo một sự khảo cứu của viện dưỡng nhi, cho biết những trẻ sơ sinh nào được các y tá bồng ẵm, nựng nịu mỗi ngày thì khỏe mạnh, ít khi ốm đau, chóng lớn hơn những em dẫu được bú và ăn đầy đủ nhưng không được nựng nịu ẵm bồng.

Theo một thông tín viên của tờ báo New York Times, người đã từng phỏng vấn cô đào chiếu bóng nổi tiếng nhiều năm về trước là Marilyn Monroe. Marilyn kể lại rằng đời sống ấu thơ của cô thật hỗn loạn vì phải sống trong nhiều gia đình cha mẹ nuôi nầy rồi lại đến cha mẹ nuôi khác. Nhà báo xin cô Marilyn Monroe cho biết trong những gia đình nuôi dưỡng cô, cô thương ai nhất? Cô trả lời rằng: Lúc tôi khoảng 7, 8 tuổi, khi sống trong gia đình đó có một phụ nữ đã đến nựng cằm tôi, ôm tôi, ngay lúc đó tôi cảm nhận được tình thương của bà dành cho tôi. Ngưng lại một giây lát Marilyn Monroe lau nước mắt: Hành động vuốt ve âu yếm dầu chỉ xảy ra thật ngắn ngủi nhưng tôi không bao giờ quên.

Chúa quý trọng con trẻ, Ngài cũng muốn các bậc làm cha trân quý con mình. Hành động ẵm bồng, chúc phước của Chúa, nhắc nhở chúng ta rằng không phải chỉ người lớn cần đến Chúa mà ngay cả trẻ con cũng cần Ngài, không những người lớn cần đến ơn cứu rỗi của Ngài mà trẻ con cũng rất cần ơn cứu rỗi đó.

Theo kết quả một cuộc thăm dò trong thời gian qua, khoảng 85% những người tiếp nhận Chúa Cứu Thế Jesus là dưới 21 tuổi. Người trẻ dễ có lòng tin cậy vào Chúa hơn như lời phán của Ngài rằng: Ta cho các con biết: Ai không tiếp nhận Đức Chúa Trời như con trẻ, sẽ không được vào Nước Trời. (Mác 10:45). Lời của Chúa dạy rằng những ai có lòng đơn sơ thì dễ tin hoàn toàn vào ơn cứu rỗi của Chúa. Vì những người có tuổi thường dễ nghi ngờ, lý luận. Nếu muốn tin thì thường viện cớ, trì hoãn, đến khi cơ hội qua thì dẫu hối tiếc nhưng đã quá muộn.

Lời Chúa cũng cho ta biết trẻ con rất quan trọng đối với Đức Chúa Trời. Theo luật của Chúa thời xưa khi người Do Thái vào đất hứa, nếu gia đình nào không có con, gia đình đó sẽ không được cấp sản nghiệp. Vì Chúa rất quý trọng con trẻ nên Ngài đã ủy thác những bậc làm cha làm mẹ, làm chị làm anh phải quan tâm đến trẻ thơ, chăm lo cho phúc lợi của chúng, nhất là sự cứu rỗi của chúng. Cha mẹ giữ vai trò thật quan trọng trong sự đào luyện trẻ thơ, dạy dỗ con đường phải theo.

Triết gia Paul dạy rằng: Cha mẹ không nên chọc giận con cái, nhưng phải nuôi nấng, sửa trị, dạy dỗ chúng theo đường lối Chúa (Êphêsô 6:4) Lãnh tụ Môi se cũng bảo những bậc cha mẹ rằng: Phải hết lòng thận trọng, ghi khắc những điều mình đã thấy vào tâm khảm, suốt đời đừng quên. Cũng kể lại cho con cháu mình những điều tai nghe mắt thấy Chúa đã làm. (Phục Truyền 4:9)

Vua Sa lô môn khuyên chúng ta rằng:

Dạy trẻ thơ nẻo chính đường ngay,
Dù đến già, nó chẳng đổi thay
. (Châm Ngôn 22:6)

Đừng bỏ qua việc sửa dạy con cái,
Roi vọt không làm nó chết đâu.
Người dùng roi sửa dạy con,
Là cứu linh hồn nó khỏi hư vong
(Châm Ngôn 23:13-14)

Chúa yêu quý vị và con cái quý vị, vì tất cả chúng ta đều là con cái Ngài. Từ khi tổ phụ chúng ta đã trái mạng Chúa, không vâng theo mạng lệnh của Ngài, phạm tội trọng với Ngài, tội lỗi đã vào thế gian gieo bao khổ đau, chiến tranh tang tóc cho nhân loại. Nhưng vì yêu chúng ta, vì quý trọng chúng ta mà Chúa Cứu Thế Jesus đã giáng trần để cứu vớt con người ra khỏi tội lỗi và lửa địa ngục. Ngài ban cho con người sự sống và sự sống phong phú trong đời này, và sự sống hạnh phúc ngập tràn trong cõi vĩnh hằng. Chúa phán với những ai thuộc về Ngài rằng: "Đừng sợ, vì Ta đã chuộc con. Ta gọi đích danh con; con thuộc về Ta. Khi con vượt qua đại dương, Ta sẽ ở cùng. Khi lội qua sông, con sẽ chẳng bị chìm đắm. Khi xông qua lửa, con sẽ chẳng bị phỏng, ngọn lửa không đốt cháy được con. Vì Ta là Chúa Tự Hữu Hằng Hữu, Thượng Đế của con, là Đấng Thánh của Y-sơ-ra-ên và Cứu Chúa của con. Ta ban Ai-Cập làm giá chuộc con, dùng Ê-ti-ô-bi và Sê-ba thế mạng con. Dưới mắt Ta, con được quý chuộng và tôn trọng, vì Ta yêu mến con. Ta dùng nhiều người đổi lấy con; Ta phó nhiều dân tộc để chuộc con về. Đừng sợ, vì Ta ở với con. Ta sẽ đem dòng dõi con trở về từ phương đông; Ta sẽ quy tụ con cháu con về từ phương tây. Ta sẽ bảo phương bắc và phương nam phóng thích và đưa dân Ta cả nam lẫn nữ trở về từ những vùng xa xôi tận cùng mặt đất. Tất cả những người được gọi bằng Danh Ta đã được Ta tạo nên để tôn vinh Ta; phải, Ta đã sinh thành, nắn đúc họ." (Êsai 43:1-7)

Thưa các bậc làm cha làm mẹ, khi quý vị nhận biết Chúa yêu quý vị, nhận biết Chúa Cứu Thế Jesus là Đấng cứu chuộc, Đấng chăm sóc và bảo vệ mình, rất mong quý vị cũng dạy con cái mình về Ngài. Hiện nay nhiều nhà lãnh đạo tinh thần của nước Mỹ cảm thấy mình thiếu sót vì đã không dành nhiều thì giờ dạy dỗ con mình theo con đường của Chúa, hướng dẫn con vâng theo lời dạy của Ngài, dạy chúng những giá trị đạo đức của Lời Chúa. Các nhà giáo dục Mỹ cũng kêu gọi các bậc cha mẹ dành 20 phút mỗi ngày để đọc sách cho con mình. Hai mươi phút là thời gian không dài nhưng sẽ rất hữu ích với trẻ. Qua giọng đọc rủ rỉ của cha mẹ mỗi ngày, hứng thú về việc đọc sách sẽ dần được hình thành trong trẻ. Bên cạnh đó, thực tiễn đã chứng minh, việc trẻ nghe đọc sách thường xuyên có thể giúp trẻ tăng cường khả năng chú ý, vốn từ vựng, kích thích, khơi gợi trí tưởng tượng, mở rộng tầm nhìn và kiến thức cho trẻ để trẻ được trang bị đức dục lẫn trí dục.

Chúa yêu quý vị, Ngài cũng yêu thương quý trọng con cái của quý vị! Rất mong quý vị đến với Chúa Jesus ngay giờ nầy để nhận được ơn cứu rỗi của Ngài, đồng thời con cái quý vị cũng sẽ nhận được hạnh phước từ nơi Ngài.

Kính chào quý vị và các bạn.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm