Tiến sĩ Gary Chapman

(Mời bạn bắt đầu cuốn sách Yêu Thương Như Một Lối Sống tại đây)

Kính thưa quý thính giả, trong phần mở đầu của quyển sách "Yêu Thương Như Một Lối Sống", tác giả là Tiến sĩ Gary Chapman đã viết như sau: Trong quá trình nghiên cứu về tình yêu, tôi đã định rõ những điều tôi tin tưởng là bảy đặc tính của một người yêu thương: Nhơn từ hay tử tế, Kiên nhẫn, Tha thứ, Nhã nhặn, Khiêm nhường, Rộng lượng, và Chân thật.

Bảy đặc tính này không phải là những cảm nghĩ mơ hồ hay những ý định tốt lành. Chúng là những thói quen chúng ta học tập thực hành khi quyết định trở nên những người yêu thương đích thực. Chúng là những đặc tính căn bản, thực tế có thể thực hiện được trong cuộc sống mỗi ngày. Thế nhưng kết quả của việc biến những đặc tính này thành một thói quen thật đáng chú ý: đó là sự thỏa mãn trong các mối quan hệ.

Tình yêu thương có nhiều khía cạnh. Nó giống như một viên kim cương có nhiều mặt nhưng chỉ phô bày một vẻ đẹp mà thôi. Cũng vậy, khi đặt chung lại với nhau, bảy đặc tính chính của tình yêu tạo nên một người yêu thương. Mỗi đặc tính thật thiết yếu. Nếu bạn đang thiếu một đặc tính trong các mối quan hệ của mình, bạn đang thiếu một điều gì đó rất ý nghĩa.

Tôi tin những đặc tính này là những chìa khóa không chỉ đưa đến các mối quan hệ thành công song cũng đưa đến sự thành công trong cả cuộc sống. Đó là vì con đường duy nhất để tìm thấy sự thỏa mãn đích thực trong đời sống là yêu thương người khác hết lòng.

Kính thưa quý thính giả, tuần qua chúng ta đã kết thúc chương 3, nói về tính kiên nhẫn. Hôm nay Phát Thanh Hy Vọng hân hạnh mời quý thính giả tiếp tục cuộc hành trình vào chương thứ tư để khám phá một đặc tính khác của người biết yêu thương chân thật, đó là sự tha thứ.

ĐƯỢC TỰ DO KHỎI SỰ GIẬN DỮ

Martin Luther King, Jr. đã nói: Tha thứ không phải là một hành động thỉnh thoảng mới có; nó là một thái độ thường xuyên lâu dài.

Vào ngày 2 Tháng 10, 2006, Charles Carl Roberts bước vào một ngôi trường nhỏ xíu chỉ có một phòng học của người Amish tại Nickel Mines, tiểu bang Pennsylvania, Hoa Kỳ, và đã giết chết năm nữ sinh trước khi tự bắn vào mình. Những hành động của anh ta đã làm chấn động cả nước Mỹ. Thế nhưng câu chuyện làm cho công chúng thậm chí rúng động nhiều hơn, đó là nhiều giờ sau việc bắn giết đẫm máu này những người láng giềng Amish đã chạy đến gặp vợ và ba con nhỏ của Roberts với lòng thương xót. Họ nói rõ rằng họ không có ác ý gì đối với Roberts và họ mong ước giải hòa với gia đình anh ta. Mấy ngày sau các thành viên trong cộng đồng người Amish đã tham dự lễ tang của Roberts và quyên góp một số tiền để giúp chu cấp cho vợ và các con của anh.

Tha thứ là một phần thật lớn lao trong thái độ của cộng đồng này, đến nỗi họ không thắc mắc đến việc công lý phải được thi hành nghiêm nhặt, hay nên khoan dung đối với một kẻ sát nhân. Yêu thương thật sự là một lối sống đối với họ.

THA THỨ là sử dụng lòng chân thành, sự thương xót, và sự tự nhận thức để làm hòa với người đã làm tổn thương bạn.

Thật đáng kinh hoàng khi công nhận rằng bạo lực là điều hoàn toàn có thể xảy ra trong nền văn hóa ngày nay. Tha thứ khiến chúng ta mất cảnh giác. Nó đi ngược lại những giả định của chúng ta. Nếu gia đình của năm nữ sinh vô tội kia đã phản ứng trong sự căm ghét và đòi trả thù thì có lẽ thế giới sẽ thấy điều ấy là dễ hiểu và cũng là lẽ đương nhiên. Nhưng cộng đồng người Amish tại bang Pennsylvania biết họ sẽ tìm thấy sự chữa lành chỉ qua sự tha thứ mà thôi.

Bạn và tôi có thể cần hoặc có thể không cần tha thứ cho một người nào đó trong những hoàn cảnh gây xúc động như thế. Nhưng cho dù hoàn cảnh của chúng ta ra sao đi nữa, sự tha thứ vẫn là một trong bảy đặc tính thiết yếu của tình yêu thương. Nếu chúng ta muốn là những người yêu thương thì chúng ta phải học tập tha thứ. Chúng ta phải tha thứ cho những sự thương tổn sâu xa nhất trong đời sống cũng như những sự xúc phạm hàng ngày của một thành viên trong gia đình hoặc việc một nhân viên bán hàng bắt chúng ta phải trả một giá quá cao tại cửa hàng dụng cụ gia đình. Cho dù sự xúc phạm lớn hay nhỏ, sự tha thứ đòi hỏi chúng ta tìm kiếm sự giải hòa nếu các mối quan hệ của chúng ta sẽ phải có một ảnh hưởng tích cực trên đời sống chúng ta.

Kính thưa quý thính giả, chúng tôi xin mời quý thính giả trả lời những câu hỏi sau đây:

Tôi Tha Thứ Đến Mức Nào?

1. Khi ai đó cư xử xấu với tôi, rất có thể tôi…

a. Ngưng nói chuyện với người đó cho đến khi người ấy xin lỗi.
b. Phớt lờ điều đã xảy ra và tiếp tục tiến bước.
c. Gặp trực tiếp người đó và nói lên cảm nghĩ của tôi.

2. Nếu người nào đó mà tôi yêu thương từ chối xin lỗi tôi, tôi…

a. Tức giận và rời khỏi phòng.
b. Giả vờ cho rằng điều đó chẳng quan trọng đối với tôi.
c. Nói cho người đó biết rằng tôi sẵn sàng tha thứ vào bất cứ lúc nào.

3. Khi ký ức về một hành động sai quấy ai đó đã cư xử với tôi hiện đến trong tâm trí, tôi…

a. Nhắc cho người kia nhớ về nỗi đau họ đã gây ra.
b. Tự nhủ là tôi không nên nhớ những điều như thế.
c. Cố gắng giải tỏa cơn giận của mình và dành sức lực để nghĩ về một điều gì khác.

4. Khi tôi phạm một lỗi lầm, rất có thể tôi…

a. Giải thích tại sao đó không phải là lỗi của tôi.
b. Cứ day dứt về lỗi lầm của mình trong nơi riêng tư và cảm thấy tồi tệ về nó.
c. Đi đến với người tôi đã phạm lỗi và cầu xin sự tha thứ.

5. Khi ai đó chất vấn tôi về một điều nào đó tôi đã làm sai, tôi…

a. Tìm cách biện hộ và đổ lỗi cho một người nào khác.
b. Thay đổi đề tài.
c. Xưng ra điều mình đã làm sai và cầu xin sự tha thứ.

Khi bạn nhìn vào bài trắc nghiệm ngắn này, bạn trả lời câu a bao nhiêu lần? Nếu đó là một câu trả lời được chọn lựa nhiều lần, bạn có khả năng phản ứng trong sự giận dữ khi ai đó làm tổn thương bạn; bạn có thể cần trở nên ý thức hơn về cách thức cơn giận của bạn ảnh hưởng đến bạn. Nếu câu trả lời thường xuyên nhất của bạn là câu b, có thể là bạn cố gắng tránh xung đột trong một mối quan hệ - ngay cho dù nó có nghĩa là việc cho phép một rào cản tồn tại giữa bạn và một người nào khác. Mục tiêu trong chương này là hiểu được tại sao sự đối chất, sự tha thứ, và sự giải tỏa trong những câu trả lời c thật quan trọng đối với việc yêu thương bằng một tình yêu chân thật.

Kính thưa quý thính giả,

Phát Thanh Hy Vọng xin tạm chia tay quý thính giả thân yêu tại đây. Chúng tôi ước mong được quý thính giả tiếp tục theo dõi tiết mục đọc sách của chúng tôi, để cùng chung tôi khám phá những bí quyết tuyệt vời trong một đời sống yêu thương chan hòa. Phát Thanh Hy Vọng xin kính chúc quý thính giả một cuối tuần thật nhiều niềm vui và bình an bên gia đình cùng bạn bè. Mong gặp lại quý thính giả vào tuần sau.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm