Tiến sĩ Gary Chapman

(Mời bạn bắt đầu cuốn sách Yêu Thương Như Một Lối Sống tại đây)

Kính thưa quý thính giả,

Hôm nay Phát Thanh Hy Vọng xin kính mời quý thính giả bước sang một chương mới trong quyển sách Yêu Thương Như Một Lối Sống của Mục sư Tiến sĩ Gary Chapman. Trong chương thứ sáu này, chúng ta sẽ nói đến sự khiêm nhường, một đức tính không thể thiếu để trở nên một người yêu thương chân thành trong cuộc sống hằng ngày.

BƯỚC XUỐNG ĐỂ NGƯỜI KHÁC CÓ THỂ BƯỚC LÊN

Bernard Meltzer, một nhà truyền thông nổi tiếng nhiều thập niên qua làn sóng phát thanh tại Hoa Kỳ, đã tuyên bố rằng: “Khiêm nhường là một điều lạ lùng nhất. Giây phút bạn nghĩ mình đã có được nó chính là giây phút bạn đã đánh mất nó.”

Khi tác giả Jim Collins và nhóm nghiên cứu của ông nghiên cứu những bí quyết đàng sau những công ty thành công nhất trong nước, họ tình cờ phát hiện ra một số khám phá bất ngờ. Quyển Good to Great mà Collins là tác giả, trình bày chi tiết những điều đã biến một công ty tốt trở thành một công ty xuất sắc về mặt thu được lợi nhuận lâu dài. Sách này bao gồm sự nghiên cứu về những kiểu cách lãnh đạo của các vị chủ tịch hội đồng quản trị tại các công ty từ tốt đã trở nên xuất sắc.

Tác giả Jim Collins viết như thế này: “Chúng tôi ngạc nhiên, thật sự sốc, khi khám phá kiểu lãnh đạo cần phải có để biến một công ty tốt thành một công ty xuất sắc. So sánh với những nhà lãnh đạo có uy tín lớn vốn tạo nên những tiêu đề và trở thành những nhân vật nổi tiếng, những nhà lãnh đạo tốt-đến-xuất sắc dường như đã đến từ sao Hỏa. Khiêm tốn, yên lặng, kín đáo, thậm chí rụt rè - những nhà lãnh đạo nầy là một hỗn hợp nghịch lý của sự khiêm tốn cá nhân và sự quyết tâm trong nghề nghiệp.”[1]

Sự khiêm nhường của những nhà lãnh đạo kinh doanh nầy lộ ra đặc biệt trong cách thức họ nói về chính mình - hoặc, đúng hơn là không nói về bản thân họ. Collins thuật lại rằng: “Trong suốt cuộc phỏng vấn với những nhà lãnh đạo tốt-đến-xuất sắc, họ sẽ nói về công ty và những sự đóng góp của những ủy viên khác trong ban quản trị bao lâu mà chúng ta vẫn còn muốn nghe, nhưng họ sẽ chuyển hướng để tránh bàn thảo về những sự đóng góp của cá nhân họ. Khi bị thúc ép để nói về bản thân mình, họ sẽ nói những điều như, ‘Tôi hy vọng mình không đang huyên thuyên như một nhân vật quan trọng.’ Hoặc là, ‘Nếu ban giám đốc đã không chọn những người kế tục vĩ đại như thế thì có lẽ các anh sẽ không đang nói chuyện với tôi hôm nay.’ Hoặc là, ‘Tôi đã có liên quan nhiều tới việc đó à? Ồ, điều đó nghe có vẻ như việc phục vụ bản thân thôi. Tôi không nghĩ là mình có thể nhận được nhiều sự khen ngợi. Chúng ta thật sung sướng có được sự giúp đỡ từ những con người tuyệt vời.’”[2]

Bất chấp sự khiêm tốn đáng chú ý của họ, tất cả những vị chủ tịch hội đồng quản trị nầy đều là những người vô cùng thành đạt. Họ lãnh đạo công ty của mình đến chỗ thu hồi vốn gần bảy lần cao hơn những công ty thuộc thị trường chung trong thời gian mười lăm năm.

Tôi đoán rằng những vị chủ tịch hội đồng quản trị nầy đã không dành nhiều thời gian suy nghĩ về việc thực hành sự khiêm tốn. Thay vào đó họ tập trung vào việc theo đuổi những đường lối kinh doanh lành mạnh và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với các nhân viên và khách hàng. Thái độ của họ khiến chúng ta nhìn vào sự khiêm nhường theo một cách thức mới mẻ.

Kính thưa quý thính giả,

Nhiều người trong chúng ta nghĩ đến sự khiêm nhường như là một nét tính cách yếu ớt, một điều gì đó chúng ta có bổn phận phải bày tỏ nhưng thật ra, sự khiêm nhường chỉ tỏ lộ khi chúng ta liều lĩnh đánh mất sự thành công trong nghề nghiệp và chịu đựng những người thắng chúng ta dễ dàng trong chính nhà riêng của mình. Hãy yêu cầu mọi người định nghĩa “sự khiêm nhường,” và có thể bạn sẽ không nghe những từ ngữ như sự thành công, sự thỏa mãn, sự tôn trọng, hay, quan trọng nhất, là mối quan hệ. Thế nhưng đây là những từ ngữ quan trọng nhất đối với người chủ tịch hội đồng quản trị khiêm nhường của những công ty tốt-đến-xuất sắc.

Trên thực tế, sự khiêm nhường không phải là một sự chọn lựa trên con đường tiến đến việc biến yêu thương thành một lối sống của chúng ta. Giống như những đặc tính khác của một người yêu thương, sự khiêm nhường khẳng định giá trị của một người nào khác. Và y như mọi hành động yêu thương khác, việc bước xuống để người khác có thể bước lên, cho chúng ta cơ hội có được niềm vui to lớn.

Tôi có khiêm nhường không?

Về mặt lý thuyết thì sự khiêm nhường không quan trọng lắm; chính việc chúng ta cư xử khiêm nhường đến mức nào trong những hoàn cảnh thông thường, hằng ngày mới xác định là chúng ta gây dựng hay phá đổ những người mình yêu thương. Thật đáng để suy xét cách thức chúng ta xử lý một số tình huống có thực trong đời sống khi chúng ta có sự chọn lựa để hành xử với sự kiêu ngạo hay khiêm nhường.

Sau đây là một vài câu hỏi chúng tôi xin mời quý thính giả lần lượt trả lời.

Câu 1. Nếu một người nào khác kể một câu chuyện về một điều gì đó người ấy đạt được hoặc có được, tôi thường…

a. Xen vào kể một câu chuyện thậm chí gây ấn tượng hơn về bản thân mình để tỏ ra mình hay hơn người kia.
b. Không nói gì nhưng có những cử chỉ hàm ý rằng tôi không nghĩ nhiều đến câu chuyện ấy.
c. Tỏ ra thích thú và nêu những câu hỏi.

Câu 2. Tại nơi làm việc, khi những người quyền cao chức trọng hơn đang ở quanh mình, tôi thường…

a. Cố gắng làm cho bản thân mình trông có vẻ tốt, ngay cho dù điều đó có nghĩa là nhận lời khen về những thành tựu của người khác.
b. Đề cập đến công việc riêng mình đã làm cho công ty, khi có được cơ hội.
c. Vạch ra những sự đóng góp của người khác, trong khi yên lặng để cho người khác tự nhận ra những hành động đóng góp của riêng mình.

3. Khi một thành viên trong gia đình hoặc một người bạn thân đạt được một điều gì đó trong một lãnh vực mà tôi ưa thích bản thân mình trội vượt hơn, tôi thường…

a. Tìm ra lỗi lầm trong thành quả của người ấy và rồi cố gắng xoay sự chú ý hướng về bản thân mình.
b. Không quan tâm tới thành quả của người ấy.
c. Chúc mừng người ấy và xác quyết là những người khác cũng sẽ biết được điều người ấy đã làm.

4. Nếu tôi không thích một người, và người ấy đang thất bại trước một điều gì đó, tôi thường…

a. Xét xem việc thất bại của người ấy có thể làm lợi cho tôi như thế nào.
b. Tình cờ nói đến sự kiện đó cho một người nào khác.
c. Tìm cơ hội để khẳng định người ấy.

5. Khi tôi ý thức về một điểm yếu hay nhược điểm trong chính mình, tôi thường…

a. Nghĩ về người có thể đã góp phần vào nhược điểm đó.
b. Cố gắng không nghĩ về nó chút nào.
c. Thực hiện những bước để chỉnh sửa khuyết điểm đó trong tương lai.

Cho mỗi câu trả lời a, bạn không được điểm nào. Hãy cho bạn một điểm cho mỗi câu trả lời b, và hai điểm cho mỗi câu trả lời c. Điểm của bạn càng cao thì bạn càng có thể vượt xa hơn trên con đường tiến đến sự khiêm nhường chân thật.

Kính thưa quý thính giả,

Phát Thanh Hy Vọng xin tạm chia tay quý thính giả thân yêu tại đây. Chúng tôi ước mong được quý thính giả tiếp tục theo dõi tiết mục đọc sách của chúng tôi, để cùng chung tôi khám phá những bí quyết tuyệt vời trong một đời sống yêu thương chan hòa. Phát Thanh Hy Vọng xin kính chúc quý thính giả một cuối tuần thật nhiều niềm vui và bình an bên gia đình cùng bạn bè. Mong gặp lại quý thính giả vào tuần sau.


[1] Jim Collins, Good to Great: Why Some Companies Make the Leap… and Others Don’t (New York: HarperBusiness, 2001), 12-13.
[2] SDD, 27.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm