Mục Sư Tiến Sĩ Ngô Minh Quang

Qua cơn động đất và sóng thần tại Nhật Bản, chúng ta nhiều lần nghe nói đến chất phóng xạ. Mời quý vị cùng tìm hiểu chất phóng xạ và ảnh hưởng của nó trên con người.

Theo Bác sĩ Trần Văn Sáng, một trong những bác sĩ được nhiều đồng hương vùng Hoa Thịnh Đốn, tiểu bang Virginia, kính mến: “Phóng xạ là một danh từ mà chúng ta nghe rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày từ các vụ nổ bom nguyên tử trong lịch sử mà chúng ta biết ở Hiroshima và Nagasaky, vụ nổ Chernobyl bên Liên Xô cũ, cho tới khi chúng ta đi chụp hình trong nhà thương hay ở những nơi chụp hình quang tuyến thì người ta cũng nói đến vấn đề có thể bị ảnh hưởng của phóng xạ. Phóng xạ là những tia phát xuất ra từ một nhân tố gọi là neutrinos. Cấu trúc neutrinos gồm hai phân tử chính là protron và neutron. Hai chất này kết chặt với nhau để tạo ra nhân tố, của tất cả những chất trong thiên nhiên mà chúng ta thấy. Sự kết hợp này rất chặt chẽ và do những lực hết sức đặc biệt trong thiên nhiên.

Nhưng một khi lực này bị phá vỡ, nó di động hay di chuyển vị trí của những phân tử thì nó sẽ phát ra những tia mà chúng ta thấy thường sử dụng gọi là tia Alpha, Beta và Gamma. Trong những tia đó có tia gọi là X-ray, mà trong y học sử dụng để chụp hình quang tuyến vì tia này có thể đi xuyên thấu vào trong cơ thể. Cũng như có những tia mạnh hơn như tia Gamma, nó có thể xuyên thấu qua những bức tường, kể cả những bức tường bằng sắt.

Những tia này có ảnh hưởng rất lớn trong thiên nhiên, vũ trụ, và ảnh hưởng đối với cơ thể con người. Chính vì vậy khi chúng ta đi chụp hình, CAT scan hay chụp X-ray thì người ta đều thấy có những người chụp hình quang tuyến bảo vệ cơ thể của họ bằng cách mang những tấm chắn. Trong thiên nhiên cũng có những tia này rất nhiều, khi hút thuốc lá, hay khi chúng ta đi tới những nơi có lò nguyên tử hạt nhân, v.v...Thì phần lớn chúng ta lúc nào cũng có mức độ tiếp xúc với những chất phóng xạ này không nhiều, thì ít. Nhưng mức độ quá nhỏ thành ra chúng ta không thấy nó ảnh hưởng đến cơ thể của chúng ta.

Đó là một số những ý niệm hết sức đơn giản về chất phóng xạ để quý vị thấy là không phải chỉ có khi xảy ra những tai nạn ở những lò hạt nhân thì chúng ta mới tiếp xúc với các chất phóng xạ mà thôi. Bình thường trong đời sống hàng ngày chúng ta, dù không muốn tiếp xúc, thì cũng có thể tiếp xúc với một ít chất phóng xạ do thiên nhiên tạo ra. Nhiễm các chất phóng xạ ở mức độ cao sẽ có những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người. Bác sĩ Trần Văn Sáng nêu lên một số căn bệnh liên quan đến vấn đề này:

Chúng ta sẽ nói trong hai tình huống khác nhau. Đó là những cái xảy ra khi có sự tiếp xúc một lượng lớn của các chất phóng xạ, thí dụ như chuyện xảy ra tại Nhật bản vì vụ nổ của lò nguyên tử hạt nhân. Thường người ta chia làm hai nhóm. Nhóm có triệu chứng cấp tính, tức là nếu sự tiếp xúc quá gần và nồng độ của chất phóng xạ quá cao, thì sẽ ảnh hưởng trên da, làm da bị đỏ, phỏng đỏ, và có những triệu chứng hư hoại da. Đó là những người tiếp xúc rất gần, và họ có thể bị tử vong vì những sự tiếp xúc.

Khi tia đi vào trong cơ thể nó ảnh hưởng đến bộ máy tiêu hóa thì người đó sẽ bị ói mửa. Và sau đó những tia này sẽ đi vào trong những tủy xương, và nó làm hạn chế hoạt động của những tủy xương, đó là nơi cung cấp những tế bào hồng cầu, bạch cầu, và những kháng thể cho cơ thể, thì khi đó cơ thể sẽ không sản xuất được những chất kháng thể giúp cơ thể thì vi trùng sẽ gây nên những biến chứng nhiễm trùng cho cơ thể và cũng gây ra tử vong. Trường hợp cấp tính mà nếu lượng phóng xạ quá cao có thể làm suy sụp hoạt động của tim và mạch máu, thì người đó sẽ chết rất nhanh. Đó là những trường hợp cấp tính, thường thì chỉ xảy ra trong những vụ nổ của những lò hạt nhân.

Còn hậu quả lâu dài của những vấn đề tiếp xúc với các chất phóng xạ thì được nghiên cứu rất kỹ từ khi có những kinh nghiệm do thả bom nguyên tử tại Hiroshima và Nagasaky. Và đặc biệt là vụ nổ lò hạt nhân ở bên Liên xô năm 1986 tại Chernobyl, Ukraina. Người ta thấy tỉ lệ ung thư tuyến giáp trạng (Thyroid gland) rất cao, kế đó là những trường hợp bị ung thư nhũ hoa, và thứ ba nữa là ung thư máu (Leukemia). Bên cạnh những biến chứng như vậy, thì người ta thấy những ảnh hưởng về tâm lý thần kinh cũng rất nhiều, vì những ảnh hưởng lo sợ, ảnh hưởng do sự mất mát về tài sản của cải, và người thân, cũng như phải di chuyển ra khỏi những vùng mà trước đây họ ở cùng với gia đình hay quê hương của họ. Những yếu tố thay đổi này cũng rất nặng nề và kéo dài nhiều năm cho những gia đình hay những người còn sống sót trong những tai biến xảy ra do phóng xạ.”

Thưa quý vị, chắc quý vị vẫn còn nhớ vào năm 1986, tai nạn nổ lò nguyên tử Chernobyl đã phát tán chất phóng xạ gây bịnh tật và tử vong cho nhiều người. Sau tai nạn thảm khốc đó, nhiều người thuộc liên bang Xô Viết cũ đã tìm đọc Thánh Kinh vì trong Thánh Kinh có chữ Chernobyl, Chernobyl dịch ra Việt ngữ là ‘Ngải Cứu’. Qua biến cố này nhiều người đã trở lại tôn thờ Đức Chúa Trời, tiếp nhận Chúa Cứu Thế Jesus. Thánh Kinh chép: "Thiên sứ thứ ba thổi kèn, một vì sao lớn bốc cháy như đuốc từ trời sa xuống một phần ba sông ngòi và suối nước. Tên vì sao ấy là ngải cứu. Một phần ba nước hóa ra ngải cứu. Nhiều người thiệt mạng khi uống phải nước đắng ấy". (Khải Huyền 8:10-11) Đây là một trong những lời tiên tri báo trước những biến cố xảy ra cho nhân loại.

Khi ngôi sao nầy rơi vào bầu khí quyển của trái đất chúng ta, nó bắt đầu bốc cháy và làm hư hại đất đai nguồn nước, hóa chất nó lan ra ô nhiễm sông hồ. Tên của vì sao đó là ngải cứu, trong tiếng Nga là Chernobyl. Ngôi sao nầy khác với tất cả các ngôi sao khác, vì những ngôi sao khác rất to lớn, to hơn cả quả đất chúng ta đang sống, còn ngôi sao mà Thánh Kinh nói đến với thể tích nhỏ nhưng sức tàn phá rất lớn. Thánh Kinh chép: Ai có đủ trí khôn để hiểu các biến cố này? Sứ giả của Chúa ở đâu, hãy ra giải thích đi! Tại sao đất nước Giu-đa biến thành đồng hoang, không còn một bóng người qua lại? Chúa phán: "Vì chúng bỏ luật pháp Ta ban hành, không vâng lời Ta, không đi theo đường lối Ta, nhưng đi theo lòng ngoan cố của chúng, thờ lạy các tà thần mà tổ phụ chúng truyền cho." Vậy nên, Chúa Hằng Hữu Toàn Năng, Chân Thần của Y-sơ-ra-ên, phán: "Này, Ta sẽ cho dân này ăn ngải cứu và uống nước độc. Ta sẽ làm cho chúng tản lạc trong các nước mà chúng và tổ phụ chúng chưa hề biết. Ta sẽ cho chiến tranh bùng nổ để tiêu diệt chúng." (Giê-rê-mi 9:12-16) Đây là lời tiên tri dành cho dân tộc Do Thái ngày xưa và cũng dành cho nhân loại ngày nay. Nếu nhân loại tiếp tục khước từ Đấng Tạo Hóa, không tuân thủ luật pháp Ngài là những điều răn của Chúa thì khó tránh khỏi án phạt kinh khiếp của Ngài.

Hai ngàn năm trước, khi còn tại thế Chúa Jesus sai 70 môn đệ đi ra loan báo về Tin Lành Cứu Rỗi của Chúa, Ngài căn dặn họ rằng: "Các ngươi vào thành nào hay là làng nào, hãy hỏi thăm ai là người đáng tiếp rước mình, rồi ở nhà họ cho đến lúc đi. Và khi vào nhà nào, hãy cầu bình an cho nhà ấy; nếu nhà đó xứng đáng, thì sự bình an các ngươi xuống cho; bằng không, thì sự bình an các ngươi trở về các ngươi. Nếu ai không tiếp rước, không nghe lời các ngươi, khi ra khỏi nhà đó, hay là thành đó, hãy phủi bụi đã dính chân các ngươi. Quả thật, ta nói cùng các ngươi, đến ngày phán xét, thì xứ Sô-đôm và xứ Gô-mô-rơ sẽ chịu đoán phạt nhẹ hơn thành ấy" (Ma-thi-ơ 10:11-15).

Thánh sử cho biết hai thành phố Sô-đôm và Gô-mô-rơ, nằm phía nam của Biển Chết, Do Thái bị lửa từ trời thiêu đốt vì dân chúng phạm tội, chống nghịch lại luật Chúa: "Đức Chúa Trời làm mưa diêm sinh và lửa từ trời, xuống Sô-đôm và Gô-mô-rơ" (Sáng Thế Ký 19:24). Môn đệ của Chúa là sứ đồ Giăng cũng được Chúa cho nhìn thấy tòa án cuối cùng của Chúa phán xét con người, những ai cố tình không tuân thủ luật pháp Đức Chúa Trời hay khước từ ân cứu rỗi Ngài: "Rồi tôi thấy một chiếc ngai lớn và trắng, cùng Đấng ngồi trên ngai. Trước mặt Chúa, trời đất đều chạy trốn, nhưng không tìm được chỗ ẩn nấp. Tôi thấy những người đã chết, cả lớn và nhỏ đều đứng trước ngai. Các cuốn sách đều mở ra, kể cả Sách Sự Sống. Người chết được xét xử tùy theo công việc thiện ác họ làm mà các sách đó đã ghi. Biển trao trả các thi hài nằm trong lòng biển. Tử vong và Âm phủ cũng giao nộp người chết chúng giam cầm. Mỗi người bị xét xử tùy theo công việc mình đã làm. Tử vong và Âm phủ bị quăng xuống hồ lửa. Vào hồ lửa, là chết lần thứ hai. Người nào không có tên trong Sách Sự Sống phải bị quăng xuống hồ lửa". (Khải Huyền 20:11-15)

Vì muốn cứu chúng ta khỏi phiên tòa chung thẩm và án phạt ở hồ lửa, nên Chúa Jesus đã phải lìa thiên đàng đến trần gian chết thế tội chúng ta. Ngài bị an táng trong mồ, đến ngày thứ ba Chúa đã sống lại và về trời. Chúa hứa rằng Ngài cũng trở lại để tiếp rước những ai thuộc về Ngài. Chúa Jesus cũng đã từng phán rằng: “Ai tin Con Đức Chúa Trời sẽ không bị kết tội, ai không tin đã bị kết tội rồi, vì không tin nhận Con Một của Đức Chúa Trời; “Ai tin Con Đức Chúa Trời đều được sự sống vĩnh cửu. Ai không vâng phục Ngài chẳng được sự sống ấy mà còn mang án phạt của Đức Chúa Trời.” (Giăng 3:18 & 36).

Chúa yêu quý vị, Ngài cả thiên đàng mở ra vì quý vị, rất mong quý vị ăn năn tội lỗi mình, quay lại với Chúa ngay giờ nầy để nhận ân cứu rỗi của Chúa.

Kính chào quý vị các bạn.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm