Mục Sư Tiến Sĩ Ngô Minh Quang

Chúng ta đang sống trong một xã hội đầy xáo trộn, báo chí ít khi đăng tin những người cha hiền, người chồng gương mẫu. Đây là lúc nhân loại cần có những người cha, người chồng đúng nghĩa, đem lại hạnh phúc cho gia đình, cho vợ con.

Theo kết quả của một cuộc khảo cứu gần đây thì: 'đàn ông và đàn bà có nhiều điểm khác biệt. Khác về thể xác, khác về tâm trí, ngay cả thành phần cấu tạo về cách lưu thông máu huyết của họ chảy về não cũng khác nhau. Điều nầy khiến cho lối suy nghĩ của quý ông khác với quý bà.' (Dr. Joyce Brothers, Psychologist and Psychiatrist)

Mỗi tế bào trong cơ thể của quý ông cũng khác với quý bà. Sự kết hợp của sắc thể của quý ông cũng khác hẳn quý bà. Trong máu của quý bà chứa nhiều nước hơn quý ông; trong khi hồng huyết cầu của quý bà kém hơn quý ông đến 20%. Sự khác biệt nầy dẫn đến sự cung cấp dưỡng khí cho các tế bào của cơ thể quý bà kém hơn, khiến quý bà dễ mệt, và dễ nổi giận, hay ngất xỉu hơn quý ông.

Tại Anh, trong thời gian chiến tranh, khi làm việc trong các công xưởng từ 10 đến 12 tiếng đồng hồ mỗi ngày, số tai nạn của quý bà tăng lên 150%, trong khi quý ông thì chẳng có tai nạn nào. Bởi vì sắc thể của chất hóa học di truyền của quý bà khác với các ông (Dr. Paul Popano).

Đấng Tạo Hóa đã đặt để người đàn ông cai quản gia đình, khiến cho vai trò của quý ông rất quan trọng. Thánh Kinh chép:

Phước cho người nào kính sợ Chúa Hằng Hữu,
Đi trong đường lối Ngài!
Vì ngươi sẽ hưởng công việc của tay mình,
Được phước, may mắn.
Vợ ngươi ở trong nhà ngươi
Sẽ như cây nho thạnh mậu;
Con cái ngươi ở chung quanh bàn ngươi
Khác nào những chồi ô-li-ve.
Kìa, người nào kính sợ Chúa Hằng Hữu
Hẳn được phước dồi dào như thế.
Nguyện Chúa Hằng Hữu từ Si-ôn ban phước cho ngươi;
Nguyện trọn đời mình
Ngươi được thấy sự phước lành của Giê-ru-sa-lem.
Nguyện ngươi được thấy con cháu mình!
Nguyện sự bình an giáng trên Y-sơ-ra-ên!
(Thi Thiên 128:1-6)

Qua Thi Thiên nầy chúng ta tìm được bí quyết sống cho người cha, người chồng. Khi sống theo bí quyết đó, phước hạnh sẽ tuôn tràn trên đời sống và gia đình của chúng ta. Bí quyết đó là lòng kính sợ Đức Chúa Trời và đời sống nghiêm chỉnh, lúc nào cũng giữ gìn Luật Trời. Thật phước hạnh cho người cha nào có lòng kính sợ Chúa và giữ gìn luật Chúa. Chữ phước ở đây có nghĩa là hạnh phúc thật sự, hạnh phúc trọn vẹn bất chấp mọi hoàn cảnh.

Nói đến phước, chúng ta nghĩ đến một cuộc đời đáng sống. Người Do Thái có câu: ‘Chúng ta thấy sự sống dường như không phải đó là sự sống, nhưng là chính mình’. Câu tục ngữ nầy có nghĩa là chúng ta không bao giờ nhận được hạnh phúc trừ khi nào chúng ta nhìn vào chính mình qua cái nhìn của Đấng Tạo Hóa, lúc đó chúng ta mới thật sự nhận thức được tầm quan trọng của sự sống.

Hạnh phúc thật không đến từ bên ngoài nhưng từ trong lòng. Hạnh phúc không phải là vận may mà đến từ sự bình an tuyệt hảo, là những điều Chúa Cứu Thế Jesus ban cho những ai tin nhận Ngài. Vì Chúa Cứu Thế Jesus là Đấng Tạo Hóa, Ngài là hiện thân của Đức Chúa Trời vô hình có trước mọi vật trong vũ trụ, chính Chúa Cứu Thế sáng tạo vạn vật, an bày và chi phối vạn vật, là căn nguyên của sự sống.

Khi một người cha hết lòng kính sợ Chúa và đi theo đường lối Ngài, hết lòng thờ phượng Ngài, chẳng những chính người mà cả gia đình người sẽ nhận nhiều hạnh phước, người được an khương, người có lắm phúc nhiều may. Lời Chúa hứa rằng: Ai gieo giống nào thì sẽ gặt giống ấy (Ga-la-ti 6:7b)

Theo chương trình của Chúa cho gia đình, người cha phải là người có trách nhiệm cung cấp mọi nhu cầu cho cả nhà, từ nhu cầu tình cảm, an ninh, an sinh cho cả nhà mình và nhất là nhu cầu tâm linh. Lời Chúa dạy rằng:

Nếu Chúa Hằng Hữu không xây nhà,
Người xây cất tốn công vô ích;
Nếu Chúa Hằng Hữu không giữ thành,
Người canh gác thức đêm hoài công.
Thật vô ích cho người thức khuya dậy sớm,
Đổi mồ hôi lấy bát cơm,
Vì Chúa muốn cho người Ngài yêu,
Được nghỉ ngơi đầy đủ.
Chúa cho chúng ta con cái làm cơ nghiệp,
Tử tôn là phần thưởng của Ngài.
(Thi Thiên 127:1-3)

Khi quý vị là cha, là chủ gia đình, hết lòng kính sợ và đi theo đường lối Chúa, chu cấp mọi nhu cầu của gia đình, thì vợ của quý vị sẽ như cây nho thạnh mậu. Đối với người Do Thái ‘cây nho’ biểu tượng cho sự thịnh vượng, cho đời sống phong phú. Không những dây nho dùng để trang trí mà trái nho còn đem lại sự ngon ngọt cho người dùng nó, lợi nhuận cho người trồng nó. Nho là loài thảo mộc yếu đuối, mềm dịu, cần được nâng đỡ và vun trồng, nho cần tường vách để nương tựa. Đây cũng là hình ảnh của người vợ lúc nào cũng dựa nương vào chồng của mình, như ông bà ta thường nói ‘cát đằng, nương bóng tùng quân’. Có một người thầy dạy luật Do Thái nói rằng: Tôi không bao giờ gọi vợ tôi là vợ, mà gọi là 'nhà tôi', vì nàng đã biến căn nhà tôi trở thành mái ấm, nơi che chở, bảo bọc, nuôi dưỡng đàn con của tôi.

Khi người chồng kính sợ Chúa, đi theo đường lối Chúa và hết lòng thờ phượng Ngài thì vợ của người như nho thạnh mậu, người vợ đảm đan, người mẹ hiền của đàn con mình. Cây nho thạnh mậu sẽ sanh ra trái khôn ngoan, cành lá vượt tường thành, không bò dưới đất, không sanh những trái chua, những quả chát, trái lại kết những trái nho to, chín mọng, ngon ngọt.

Người cha nào kính sợ Chúa, hết lòng làm theo lời dạy Chúa, và kính sợ Ngài chẳng những sẽ có được người vợ đảm đang như cây nho thạnh mậu, mà còn có con cái quây quần chung quanh bàn người khác nào những chồi ô-li-ve.

Ở tại Do Thái, là xứ thánh, nơi Chúa Cứu Thế đã giáng trần, người nào làm chủ một vườn ô-liu, người đó sở hữu một loài cây rất có giá trị, vì cây ô-liu cung cấp trái từ 20 đến 30 đời. Đây là hình ảnh của người cha có phước lớn vì con cháu của người mấy mươi đời vẫn được phước.

Thật không có hình ảnh nào phước hạnh hơn, êm đềm hơn cho người cha khi có đầy đủ các con tụ họp lại trong mỗi buổi ăn chiều. Công tác chánh của người cha không phải tạo ra sự nghiệp lớn lao, mà là xây dựng một gia đình đầm ấm, con cái yêu thương nhau, quây quần bên nhau cùng với cha mẹ trong mái ấm gia đình.

Một yếu tố rất quan trọng cho người cha là không những chính mình phải hết lòng yêu Chúa, mà còn phải dạy con mình lòng yêu Ngài. Ngoài tấm gương trung kiên thờ phượng Chúa mỗi Chúa Nhật, người cha còn phải học và làm theo lời Chúa. Vì chúng ta không thể nuôi dưỡng con, để con lớn lên mà chúng lại thiếu lòng yêu Chúa và phục vụ Ngài. Thánh Kinh dạy rằng:

Vì giáo huấn là ngọn đèn,
Khuôn phép là ánh sáng,
Quở trách khuyên dạy
Là vạch đường sống cho con
(Châm Ngôn 6:23)

Sửa dạy con khi còn hy vọng,
Đừng để con sa chốn diệt vong.
(Châm Ngôn 19:18)

Nhờ gần gũi dạy con, mà mối liên hệ của cha con càng lúc càng gắn bó. Khi con lớn lên con sẽ không bao giờ quên lời dạy của cha. Trong bản thăm dò gần đây, trung bình người cha mỗi ngày chỉ dành cho con có 7 phút rưởi, so với thời gian các con học trong trường mỗi ngày đến 6 tiếng, mỗi tuần 5 ngày!

Chẳng những phước hạnh người cha được vợ bên cạnh, được con ngồi ăn xúm xít tại bàn ăn của mình, mà ngay cả đất nước của họ cũng được phước. Vì hạnh phước từ trong gia đình, lan ra ngoài xã hội rồi lan rộng ra cả nước như lời hứa của Chúa trong Thánh Kinh rằng:

Kìa, người nào kính sợ Chúa Hằng Hữu
Hẳn được phước dồi dào như thế.
Nguyện Chúa Hằng Hữu từ Si-ôn ban phước cho ngươi;
Nguyện trọn đời mình ngươi
Được thấy sự phước lành của Giê-ru-sa-lem.
Nguyện ngươi được thấy con cháu mình!
Nguyện sự bình an giáng trên Y-sơ-ra-ên!
(Thi Thiên 128:4-6)

Cách nay khoảng 3500 năm, có một người cha cũng là lãnh tụ của dân tộc Do Thái. Ông là một danh tướng, đã đem lại đắc thắng cho dân tộc ông. Sau khi tiến vào đất hứa, là xứ Do Thái ngày nay, vì muốn cho toàn dân hướng lòng về Đức Chúa Trời, ông thách thức họ rằng: "Hôm nay đồng bào phải quyết định thờ thần nào - thần các tổ phụ thờ bên kia sông trước kia, hay thần của người A-mo trong đất này. Nhưng tôi và gia đình tôi sẽ phụng thờ Chúa Hằng Hữu." (Giô-suê 24:14-15)

Lời Chúa cũng phán rằng:

Chúa ban hành luật pháp cho nhân dân
Bảo các tổ phụ truyền dạy cho con cháu,
Để các thế hệ mai sau sẽ dấy lên,
Sẽ học hỏi dạy lại cho dòng dõi họ.
Theo cách ấy, họ sẽ tin cậy Chúa,
Ghi nhớ công tác vĩ đại Ngài làm,
Và mãi mãi vâng giữ mệnh lệnh Ngài.
Họ sẽ tránh vết xe đổ của tổ phụ,
Là những người chống nghịch và bất tuân,
Có lòng tin cậy không vững chắc,
Và không bền giữ lòng thành tín với Ngài…

Nhưng Chúa vẫn nhân từ khoan nhẫn
Tha thứ tội ác và không tuyệt diệt họ.
Bao lần Chúa dẹp cơn thịnh nộ,
Vì Chúa nhớ rằng họ là người phàm,
Như hơi thở thoáng qua, không bao giờ trở lại.
(Thi Thiên 78:5-8 & 38-39).

Thưa quý vị,

Chúa yêu quý vị, Chúa muốn ban phước cho quý vị, cho cả gia đình quý vị và đất nước chúng ta. Rất mong quý vị hết lòng kính sợ Đức Chúa Trời là Đấng Tạo Hóa, tin nhận Chúa Cứu Thế Jesus, Đấng đã giáng trần và chết thế tội lỗi cho con người. Mong quý vị mời Ngài ngự trị tâm hồn, làm chủ đời sống quý vị và gia đình quý vị. Chắc chắn quý vị nhận được hạnh phước từ nơi Ngài, nhất là sự cứu rỗi của Ngài ban cho quý vị và gia đình quý vị.

Kính chào quý vị và các bạn.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm