Tiến sĩ Gary Chapman

(Mời bạn bắt đầu cuốn sách Yêu Thương Như Một Lối Sống tại đây)

Kính thưa quý thính giả,

Tuần trước chúng ta đã kết thúc chương thứ sáu của quyển sách Yêu Thương Như Một Lối Sống của Tiến sĩ Gary Chapman, nói về sự khiêm nhường, đặc tính thứ sáu của người có lối sống bày tỏ tình yêu thương. Tưởng cũng nên nhắc lại, ở phần đầu của sách, Tiến sĩ Gary Chapman đã viết như sau: Trong quá trình nghiên cứu về tình yêu, tôi đã định rõ những điều tôi tin tưởng là bảy đặc tính của một người yêu thương, đó là:

 • Nhơn từ
 • Kiên nhẫn
 • Tha thứ
 • Nhã nhặn
 • Khiêm nhường
 • Rộng lượng
 • Chân thật

Bảy đặc tính này không phải là những cảm nghĩ mơ hồ hay những ý định tốt lành. Chúng là những thói quen chúng ta học tập thực hành khi quyết định trở nên những người yêu thương đích thực. Chúng là những đặc tính căn bản, thực tế có thể thực hiện được trong cuộc sống mỗi ngày. Thế nhưng kết quả của việc biến những đặc tính này thành một thói quen thật đáng chú ý: đó là sự thỏa mãn trong các mối quan hệ.

Tình yêu thương có nhiều khía cạnh. Nó giống như một viên kim cương có nhiều mặt nhưng chỉ phô bày một vẻ đẹp mà thôi. Cũng vậy, khi đặt chung lại với nhau, bảy đặc tính chính của tình yêu tạo nên một người yêu thương. Mỗi đặc tính thật thiết yếu. Nếu bạn đang thiếu một đặc tính trong các mối quan hệ của mình, bạn đang thiếu một điều gì đó rất ý nghĩa.

Tôi tin những đặc tính này là những chìa khóa không chỉ đưa đến các mối quan hệ thành công song cũng đưa đến sự thành công trong cả cuộc sống. Đó là vì con đường duy nhất để tìm thấy sự thỏa mãn đích thực trong đời sống là yêu thương người khác hết lòng.

Kính thưa quý thính giả,

Hôm nay chúng ta sẽ bắt đầu Chương Bảy, nói về sự rộng lượng. Rộng Lượng là DÂNG HIẾN CHÍNH MÌNH CHO NGƯỜI KHÁC. Giáo Hoàng John Paul II cũng đã từng có lần tuyên bố Yêu thương, nói tóm lại, là sự ban tặng chính mình.

Tiến sĩ Jack McConnell lớn lên trong “căn nhà cuối cùng dưới thung lũng lòng chảo” trong cộng đồng khai mỏ than Crumpler, miền Tây Virginia. Khi Jack McConnell còn nhỏ, cha ông là một mục sư Tin Lành Methodist và chưa hề kiếm được trên 150 Mỹ kim một tháng. Gia đình không hề có được một chiếc xe hơi. Thế mà trong suốt Thời Kỳ Suy Thoái, cha mẹ của McConnell thường phục vụ bữa trưa cho bốn mươi hoặc năm mươi người một ngày. Những người sống lang thang đi nhờ tàu lửa nhìn thấy một dấu hiệu trên cổng trước của gia đình McConnell và biết rằng họ có thể tìm thấy thức ăn ở đó. “Chúng tôi không có nhiều,” McConnell nói, “nhưng chúng tôi có một khu vườn lớn và họ có thể hái bắp và cà chua và chúng tôi sẽ tìm một con gà ở đâu đó và nấu một bữa ăn cho mọi người.”[1] McConnell nhớ rằng một trong những câu hỏi ưa thích nhất cha ông thường nêu lên với bảy đứa con của mình tại bàn ăn tối là: “Và các con đã làm gì cho ai đó ngày hôm nay?”[2]

Tinh thần ban cho tạo nên một ấn tượng lâu dài. Ngày nay Tiến sĩ McConnell đã hưu hạ được biết đến về việc mở một dưỡng đường trên Đảo Hilton Head, Nam Carolina, nơi cung cấp sự chăm sóc y tế miễn phí cho những người không đủ khả năng chi trả các phí tổn. Ông dâng hiến thì giờ vào việc giúp đỡ hàng ngàn người đang yếu đau bệnh tật mà ông thường gọi đùa là những “người bạn và láng giềng không đang cảm thấy khỏe”. Ông liên tục khích lệ các bác sĩ và y tá đã hưu trí tại địa phương góp phần bằng cách dâng hiến thời gian của họ nữa.[3] Sự thành công của những Nhà Tiên Phong trong ngành Y đã đưa đến sự hình thành hơn năm mươi dưỡng đường tương tự khắp nước.[4] Khi được hỏi làm thế nào ông lại thích làm việc không hưởng lương, McConnell đáp, “Tôi kiếm được một triệu đô la mỗi ngày. Những gì tôi có được từ dưỡng đường này quý vị không thể mua bằng tiền được.”[5]

Kính thưa quý thính giả,

Chúng ta thường nghĩ đến sự rộng lượng như là quyết định tặng tiền cho một chính nghĩa xứng đáng hoặc mua một bữa ăn cho ai đó trên đường phố. Những điều đó thực ra là những việc làm rộng lượng, nhưng sự rộng lượng trong ngữ cảnh của tình yêu thương chân thật vượt xa hơn việc ban tặng tiền bạc. Khi chúng ta yêu thương chân thật, chúng ta có một thái độ rộng lượng trong mọi điều mình làm. Chúng ta nhạy bén trước việc những người khác cần tiền bạc, thời gian, năng lực, sự quan tâm chú ý, và khả năng mà chúng ta phải ban tặng như thế nào. Điều đó có thể có nghĩa là việc thức khuya để nói chuyện với đứa con trai tuổi thiếu niên đang cởi mở chia sẻ cảm nghĩ của nó ngay khi chúng ta sắp sửa đi ngủ. Điều đó có thể có nghĩa là việc để ý thấy rằng một người bạn có thể cần được đưa đến bác sĩ ngay cho dù anh ấy sẽ không nhờ vả mình, hay là người mẹ độc thân cạnh nhà có thể cần một sự giúp đỡ thêm nào đó với công việc dọn dẹp ngoài sân vào những ngày cuối tuần.

Từ gift trong Anh Ngữ có nghĩa là quà tặng hay sự ban tặng, là sự phiên dịch của từ Hy-lạp charis, có nghĩa là “đặc ân không xứng đáng nhận lãnh.” Mỗi lần chúng ta dâng hiến hay ban tặng tiền bạc, tài năng, hoặc thì giờ của mình, chúng ta đang thừa nhận rằng những điều này trước hết là những sự ban tặng dành cho chúng ta. Những sự ban tặng của chúng ta dành cho một người nào khác không dựa vào thành quả của người ấy hay những gì người ấy đã làm cho mình, song đúng hơn chúng tuôn tràn từ tình yêu của chúng ta dành cho họ. Khi chúng ta sống với một tinh thần rộng lượng, thật đáng kinh ngạc khi nhìn xem những cơ hội để yêu thương đến với đời sống mình.

Tôi Rộng Lượng Đến Mức Nào?

Hãy xếp hạng những câu sau theo thang điểm từ một đến năm, một là “hiếm khi” và năm là “thường xuyên.”

 1. Một trong những điều tôi ưa thích làm với gia đình mình nhất là dành thời gian với họ.
 2. Tôi có chủ ý về việc sử dụng các khả năng của mình để giúp đỡ những người khác.
 3. Khi nói chuyện với ai đó, tôi tập trung sự chú ý của mình hoàn toàn vào người ấy.
 4. Tôi vui thích việc ban tặng tiền bạc bởi vì tôi tin việc đó giúp đỡ người khác biết là họ có giá trị.
 5. Khi một trong những tài sản của tôi bị mất mát, hư hỏng, hay bị đánh cắp, tôi không mất nhiều thời gian để quên nó đi mà không còn buồn hay tiếc nuối.

Hãy tính điểm các câu trả lời của bạn. Nếu điểm của bạn từ 20 đến 25, chắc hẳn là bạn nhạy bén trước những cách thức bạn có thể yêu thương người khác qua những kiểu rộng lượng khác nhau. Nếu điểm thấp hơn, hãy cân nhắc xem bạn có tranh chiến nhiều nhất khi ban tặng thời gian, khả năng, hay tiền bạc chăng.

Sự Ban Tặng Chính Mình

Sự rộng lượng có thể kết thúc bằng những hành động, nhưng nó bắt đầu với một thái độ của tấm lòng. Khi chúng ta ban tặng toàn thể con người của mình cách rộng lượng, chúng ta bày tỏ với những người khác rằng chúng ta trân trọng họ nhiều đến đâu.

Một cặp vợ chồng đã kết hôn trên ba mươi năm chia sẻ với tôi câu chuyện này. Thời gian đầu trong cuộc hôn nhân của họ, Peter thường đi đây đó để làm việc, bỏ Sharon và hai con nhỏ của họ ở nhà một mình. Trong suốt những năm này Sharon cũng tranh chiến với sự nản lòng và lo lắng. Khi Peter vắng nhà, những gánh nặng của ngày hôm ấy và những nỗi lo sợ về sự an toàn của anh đôi lúc phủ chụp trên cô.

Vào một chuyến đi đặc biệt, Peter lên đường trước khi Sharon và bọn trẻ thức giấc. Anh đi đến New York trong năm ngày và phải bắt chuyến bay sớm. Anh gọi điện thoại cho Sharon từ phi trường khi cô đang chuẩn bị bữa sáng cho các con. Sharon biết anh chỉ đang gọi về để chào cô trước khi làm thủ tục lên máy bay và cô cố tỏ ra vui vẻ. Dù vậy, cô không thể nào che giấu cảm giác ngã lòng của mình khi đối diện một tuần lễ nữa phải tự xoay sở mọi việc một mình.

“Em vẫn ổn, thật mà, em vẫn ổn,” cô nói với chồng cô khi chàng biểu lộ sự quan tâm. Đó là câu trả lời quen thuộc của cô. Khi đã gác máy, cô ngồi xuống tại chiếc bàn ăn phủ đầy sữa và bánh mì ướt sũng rồi bật khóc.

Kính thưa quý thính giả,

Sharon làm sao để có thể vượt qua những áp lực trong cuộc sống gia đình khi chồng thường xuyên vắng nhà? Peter có thông cảm với những khó khăn của vợ mình không? Sharon và Peter đã làm gì để giữ sự quân bình giữa hạnh phúc lứa đôi và công ăn việc làm? Tuần sau chúng ta sẽ được nghe câu chuyện của cặp vợ chồng trẻ. Phát Thanh Hy Vọng xin tạm chia tay quý thính giả thân yêu tại đây. Chúng tôi ước mong được quý thính giả tiếp tục theo dõi tiết mục đọc sách của chúng tôi, để cùng chung tôi khám phá những bí quyết tuyệt vời trong một đời sống yêu thương chan hòa. Phát Thanh Hy Vọng xin kính chúc quý thính giả một cuối tuần thật nhiều niềm vui và bình an bên gia đình cùng bạn bè.


[1] John Kasich, Courage Is Contagious (New York: Doubleday, 1998), 63-64.
[2] Tony Bartelme, “Jack McConnell, M.D.: ‘What Have You Done for Someone Today?’” đầu tiên được xuất bản trong Physician Executive (Tháng 11-Tháng 12, 2004), http://findarticles.com/p/articles/mi_mo843/is_6_3o/ai_n8563545
[3] Ibid.
[4] “Jack Mcconnell, M.D.: Curing a Clinic Shortage”, AARP (Tháng Giêng 2008).
[5] Kasich, 63.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm