Tiến sĩ Gary Chapman

(Mời bạn bắt đầu cuốn sách Yêu Thương Như Một Lối Sống tại đây)

Kính thưa quý thính giả,

Trong hai tuần qua chúng ta đã bắt đầu chương thứ bảy của quyển sách Yêu Thương Như Một Lối Sống của Tiến Sĩ Gary Chapman, nói về sự rộng lượng, đặc tính thứ bảy của người có lối sống bày tỏ tình yêu thương. Trong ngữ cảnh của tình yêu thương chân thật, sự rộng lượng vượt xa hơn việc ban tặng tiền bạc, nó bao gồm nhiều điều hơn là của cải vật chất. Có thể nói, đó là việc ban tặng sự chú ý, thời gian, khả năng, tiền bạc và lòng thương cảm cho người khác cách nhưng không.

Khi chúng ta yêu thương chân thật, chúng ta có một thái độ rộng lượng trong mọi điều mình làm. Chúng ta nhạy bén trước việc những người khác cần tiền bạc, thời gian, năng lực, sự quan tâm chú ý, và khả năng mà chúng ta phải ban tặng như thế nào. Sự rộng lượng có thể kết thúc bằng những hành động, nhưng nó luôn luôn bắt đầu với một tấm lòng có sự đồng cảm, lòng thương xót, sự rõ ràng minh bạch, và khả năng để lắng nghe.

Tuần qua, quý thính giả cũng đã nghe về một kinh nghiệm ngạc nhiên và lý thú đã khắc sâu trong tâm khảm tôi nhiều năm về sau nữa khi giáo sư Tiến sĩ Harold Garner mời tôi đi ăn trưa vào sinh nhật của tôi vào năm thứ hai ở đại học. Tôi không nhớ bất cứ điều gì về cuộc chuyện trò của chúng tôi, nhưng điều tôi thật sự ghi nhớ đó là sự quan tâm chân thật của ông dành cho tôi với tư cách một con người. Cho đến hôm nay tôi vẫn dành một chỗ đặc biệt trong lòng mình cho Giáo sư Harold Garner bởi vì ông đã ban tặng món quà thời gian cho tôi. Trong nền văn hóa hiện nay, thời gian là một trong những thứ quan trọng nhất chúng ta có thể trao tặng cho ai đó. Dành thời gian cho một người nào đó tức là ban tặng cho người ấy một phần của cuộc sống bạn.

Yêu thương người khác cũng có nghĩa là sẵn sàng dành thời gian của bạn để tìm cách hiểu họ. Việc dành thời gian để hỏi thăm về các mối quan hệ trong gia đình của một người khác, kỳ nghỉ hè, những mối quan tâm về mặt xã hội, và tình trạng sức khỏe của họ truyền đạt đến những người khác rằng bạn quan tâm về họ. Khi bạn dành thời gian với người khác, bạn khám phá ra những nhu cầu và ao ước của họ. Chỉ lúc đó bạn mới có thể bày tỏ tình yêu thương theo những cách thức khác. Không chắc gì bạn có thể giúp đỡ ai đó cho đến khi bạn dành thời gian để hiểu rõ họ. Chúng ta không thể ban tặng món quà thời gian cho mọi người mình đi ngang qua trên đường phố hay gặp gỡ trên đường xe điện ngầm, nhưng chúng ta có thể ban tặng món quà thời gian cho ai đó mỗi ngày.

CÂU HỎI HAY

Việc nêu những câu hỏi về ai đó là một trong những cách đầy yêu thương để có thể hiểu và cảm thông - và là một trong những cách đem lại sự thỏa mãn nhất. Trong quyển The Healing Art of Storytelling (tạm dịch là Nghệ Thuật Chữa Lành của việc Kể Chuyện), Richard Stone viết về tầm quan trọng của việc đề nghị những người cao tuổi kể cho chúng ta nghe những câu chuyện về những sự kiện lịch sử, chẳng hạn như Trân Châu Cảng, Cuộc Chiến Hàn Quốc, hoặc cuộc khủng hoảng tên lửa ở Cu-ba. Chúng ta có thể học được thật nhiều nơi những người khác qua việc nghe kể họ đang ở đâu lúc lịch sử diễn ra hoặc đơn giản là họ cảm thấy thế nào khi mới bắt đầu yêu, khi lần đầu nhìn thấy biển cả, hay khi có được việc làm đầu tiên trong đời.

Trước khi có máy in, việc kể chuyện rất phổ biến trong các cộng đồng; những câu chuyện được thuật đi thuật lại nhiều lần, và những thế hệ trẻ hơn tiếp nối truyền thống đó. Giờ đây, trong một thế giới của thư điện tử và tin nhắn, chúng ta lược qua nhiều nội dung nhận được mỗi ngày, nhưng hiếm khi chúng ta thật sự nối kết với kinh nghiệm của một ai đó.

Việc dành thời gian để nêu những câu hỏi hay tại một bữa ăn trưa bàn về chuyện kinh doanh, khi người phối ngẫu của bạn trở về nhà vào lúc cuối ngày, khi một người bạn gọi điện thoại chỉ để nói lời chào thăm - giúp xây dựng các mối quan hệ và cho thấy rằng bạn trân trọng người kia.

CÁC THÓI QUEN CẦN ĐẠT ĐƯỢC: Khi bạn không biết phải bày tỏ tình yêu thương với ai đó như thế nào, hãy hỏi thăm người ấy về bản thân họ.

THỜI GIAN ĐỂ CHỮA LÀNH

Khi đứa con trai bé bỏng của Kara lìa đời, chị không biết mình sẽ có thể vượt qua được nỗi đau buồn thương tiếc chăng. Chỉ vài tháng sau cái chết của đứa bé, thì chồng bà Sophie cũng qua đời vì bịnh ung thư. Con của bà Sophie là bạn thân của Kara. Mặc dầu Kara và bà Sophie không quen nhau lắm, song vì biết rõ những kỳ nghỉ lễ có thể đau thương đến mức nào khi ở giữa sự mất mát như thế nên Kara đã gọi điện thoại cho bà Sophie vào buổi sáng ngày Lễ Tạ Ơn năm ấy. Sau khi nói chuyện khoảng nửa giờ, hai phụ nữ đã lên kế hoạch gặp gỡ nhau vào Tháng Mười Hai. Chẳng bao lâu họ gặp nhau thường xuyên hơn, mãi mê xem an-bom hình đám cưới của Sophie và an-bom ảnh chụp hồi bé xíu mà Kara đã cất giữ cho con trai chị. Họ hỏi thăm nhau, gọi điện thoại cho nhau vào những lúc khó khăn, và đi ra ngoài ăn trưa vào những ngày kỷ niệm khó quên. Khi họ dành cho nhau quà tặng thời gian, họ tìm thấy sự chữa lành.

Hầu hết mọi người chúng ta gặp gỡ đều đang tranh chiến theo một cách thức nào đó. Nan đề có thể là tình trạng sức khỏe yếu kém, một mối quan hệ bị tổn hại, sự căng thẳng trong nghề nghiệp, hay cảm giác về lòng tự trọng bị hạ thấp hoặc sự ngã lòng. Việc dành thời gian lắng nghe có thể có tác dụng lớn trong việc mang lại hy vọng và sự giúp đỡ cho những người này. Như Kara và bà Sophie đã khám phá, điều tuyệt diệu về việc ban tặng thời gian cho những người đang bị tổn thương chính là bản thân chúng ta được giúp đỡ khi chúng ta giúp đỡ người khác.

THỜI GIAN CHO GIA ĐÌNH

Trong suốt nhiều năm tôi đã nghe biết bao người phối ngẫu trong văn phòng làm việc của mình nói theo cách này hoặc cách khác điều mà một người vợ gần đây đã kể cho tôi nghe: “Tôi cảm thấy như tôi không quan trọng đối với chồng mình. Anh ấy có thời gian cho mọi việc khác nhưng không hề có thời gian dành cho tôi. Chúng tôi ít khi nào nói chuyện trừ khi nói về việc hậu cần.” Cuộc hôn nhân này sắp tàn lụi bởi vì điều người vợ ao ước nhất là thời gian chất lượng với chồng chị, thế nhưng người chồng lại không ý thức là chị cần được yêu thương đến mức nào.

Thật dễ mà nghĩ rằng chúng ta không cần phải có ý định dành thời gian với những người mình chung sống vì chúng ta gặp họ mỗi ngày. Nhưng việc dành thời gian rộng rời với gia đình chúng ta là một bước quan trọng trong việc ban cho rộng rời.

Trẻ con mong mỏi sự biểu hiện của tình yêu thương này. Gần đây một thanh niên đã nói với tôi “Cha mẹ em quá bận rộn không thể lo cho con cái được. Em không biết tại sao họ đã sinh ra chúng em.” Tôi được nhắc nhớ đến bài hát thấm thía “Chú mèo trong Chiếc nôi” của Harry Chapin nói về một cậu bé trai mong muốn có thời gian với ba cậu. Vì ông bố luôn vội vã đáp các chuyến bay và chi trả các hóa đơn, cậu con yêu dấu của ông đã hỏi khi nào ông sẽ trở về nhà. Ông bố đáp rằng ông không biết chắc nữa.

“Nhưng chúng ta lại sẽ đoàn tụ nhau lúc ấy.
Con biết chúng ta lại sẽ có thì giờ vui vẻ bên nhau lúc ấy.”

Cái “lúc ấy” đó chẳng bao giờ đến khi cậu bé lớn lên và trở nên bận rộn với mái ấm riêng của mình. Khi ông bố gọi điện thoại đến, cậu con trai đã trưởng thành đáp rằng cậu không có thì giờ để gặp ông. Ông bố nhận ra rằng con trai mình đã lớn lên trở nên giống y như ông vậy.

Chúng ta thường nghĩ mình sẽ qua hết mùa hè hoặc hoàn tất thời hạn cuối cùng kế tiếp hay tiễn xong loạt khách kế tiếp và rồi lúc ấy sẽ thay đổi cách chúng ta sử dụng thời gian của mình. Nhưng như Annie Dillard viết, “Cách chúng ta sử dụng các ngày của mình, hẳn nhiên, là cách chúng ta sử dụng cuộc đời mình.”[1] Những sự chọn lựa chúng ta thực hiện hôm nay về việc đầu tư vào các mối quan hệ gần gũi nhất của mình phản ảnh những sự chọn lựa chúng ta sẽ thực hiện trong suốt cuộc đời nếu như chúng ta không thay đổi thái độ của mình.

Không ai trong chúng ta sẽ từng yêu thương gia đình mình cách hoàn toàn. Khi chúng ta vun đắp một tinh thần rộng lượng, chúng ta trở nên ý thức hơn về việc đầu tư thời giờ vào điều quan trọng nhất, mà đó có thể không phải là điều có vẻ khẩn cấp nhất.

Kính thưa quý thính giả,

Phát Thanh Hy Vọng xin tạm chia tay quý thính giả thân yêu tại đây. Chúng tôi ước mong được quý thính giả tiếp tục theo dõi tiết mục đọc sách của chúng tôi, để cùng chung tôi khám phá những bí quyết tuyệt vời trong một đời sống yêu thương chan hòa. Phát Thanh Hy Vọng xin kính chúc quý thính giả một cuối tuần thật nhiều niềm vui và bình an bên gia đình cùng bạn bè.


[1] Annie Dillard, The Writing Life (New York: Harper Perennial, 1990), 32.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm