Tiến sĩ Gary Chapman

(Mời bạn bắt đầu cuốn sách Yêu Thương Như Một Lối Sống tại đây)

Kính thưa quý thính giả,

Việc sử dụng các khả năng của mình để yêu thương người khác có thể đơn giản và đem đến sự thỏa mãn nhiều hơn chúng ta suy tưởng. Tuần trước, chúng ta đã nghe về Anne Wenger là một nhà nghiên cứu bệnh học về khả năng nói. Bà bị bại liệt khi được 54 tuổi. Trong suốt nhiều năm bà đầu tư nhiều giờ vào đời sống của các em cần được chữa trị về khả năng nói mà không tính phí tổn. Bà đã dùng khả năng của mình để bày tỏ tình yêu thương đối với người khác. Bà nếm trải niềm vui của việc yêu thương người khác bằng cách ban tặng các khả năng mình có.

Chúng ta cũng nghe về hai vợ chồng cụ Gary và Evelyn. Ông cụ 85 tuổi, còn bà cụ 81. Vào lúc nghỉ hưu ở tuổi 65, họ bắt đầu tìm kiếm cơ hội để giúp đỡ nhiều nơi khác trên thế giới. Họ đi đến vùng Đông Nam Á và dạy Anh ngữ như một ngôn ngữ thứ hai. Chẳng bao lâu họ được mời vào các tu viện Phật giáo, các bệnh viện công, và những nơi khác để dạy tiếng Anh một cách vô vụ lợi. Hơn hai mươi năm qua Gary và Evelyn đã phát triển và xuất bản nhiều sách dành cho việc dạy tiếng Anh. Họ biếu sách và cho phép nhiều người khác tự do sao chép các sách này mà không cần trả tiền bản quyền.

Một phụ nữ tên Keisha làm việc tại ngân hàng địa phương cũng đã cho chúng ta một tấm gương về sự kêu gọi để yêu thương người khác. Cô giúp đỡ người sống một nhà an dưỡng và ít có khả năng để quản lý tài khoản riêng. Ngay cả khi người ấy qua đời, Keisha đã tiếp tục sử dụng các khả năng của cô, ngay cả vượt ra ngoài phạm vi công việc của cô, để giúp đỡ gia đình họ giải quyết những vấn đề tài chánh còn tồn đọng. Cô đã làm nhiều hơn điều nghề nghiệp cô đòi hỏi bởi vì cô ý thức được nghề nghiệp của mình, sự kêu gọi để yêu thương người khác.

Kính thưa quý thính giả,

Hôm nay chúng ta sẽ nói đến SỨC MẠNH CỦA NGHỀ NGHIỆP. Từ nghề nghiệp có nghĩa là “sự kêu gọi.” Sự kêu gọi bao quát của chúng ta là làm phong phú đời sống của người khác bởi việc biến yêu thương thành mục đích chủ yếu của đời mình. Tất cả cuộc sống, bao gồm sự kêu gọi của chúng ta, đều mang tính thiêng liêng. Hầu hết chúng ta đều được đền bù về mặt tài chánh vì đã sử dụng khả năng của mình để làm trọn một sự kêu gọi riêng biệt. Chúng ta dùng các ngân quỹ này để nuôi nấng gia đình mình và giúp đỡ người khác. Nhưng nghề nghiệp tự nó là một biểu hiện của yêu thương bởi vì nó đang đáp ứng nhu cầu của người khác.

Đây là lý do vì sao có một số nghề nghiệp mà những người sống trong yêu thương chọn lựa không theo đuổi. Chúng rơi vào ba phạm trù:

  1. các nghề nghiệp liên quan tới các vấn đề có thể làm tổn thương người khác (chẳng hạn như việc buôn bán ma túy bất hợp pháp);
  2. các nghề nghiệp không cung cấp bất cứ dịch vụ lợi ích nào cho xã hội; và
  3. các nghề nghiệp tuy được xã hội chấp nhận song lại gây tổn hại cho cá nhân người làm nghề đó (chẳng hạn như làm việc với tư cách một người quản lý trong một quán rượu nếu như bạn là một người mắc chứng nghiện rượu).

Kính thưa quý thính giả,

Đây là lý do vì sao một số người đã rời bỏ một nghề này và theo đuổi một nghề khác khi họ trưởng thành hơn trên con đường yêu thương của mình. Thật đáng buồn biết bao khi đầu tư hầu hết cuộc đời của một người vào trong một nghề nghiệp vốn không giúp nâng cao đời sống của người khác! Làm như thế là phí phạm các khả năng được ban cho chúng ta.

Khi một nghề nghiệp giúp đỡ người khác trong một cách thức nào đó về thể chất, tình cảm, hay tâm linh, thì bản thân nghề nghiệp ấy là một biểu hiện của tình yêu thương. Điều đó không có nghĩa là bạn phải ở trong một vai trò giúp đỡ theo kiểu truyền thống, chẳng hạn như một vị mục sư, thầy dạy luật, y tá, hay giáo viên.

Cho dù công việc của bạn là gì đi nữa, bạn có thể mong đợi phục vụ những người bạn làm việc chung. Nếu bạn không thích nơi làm việc hiện tại - nếu đó chỉ là một nghề nghiệp hơn là một sự kêu gọi - bạn có thể chuyển sang một công việc nào khác một ngày nào đó, nhưng trong lúc này, việc sống với một tinh thần rộng lượng đối với những người khác quanh mình có thể là một biểu hiện đầy hy sinh của tình yêu thương.

Sự kêu gọi hiện nay của bạn có thể là bước xuống trong công việc của mình, hoặc bước khỏi nơi ấy hoàn toàn, để chăm lo cho một thành viên trong gia đình hay cha mẹ đã cao tuổi. Theo cách này, bạn đang hy sinh một số khả năng của mình để sử dụng những khả năng khác vì lợi ích của tình yêu thương. Có thể bạn được kêu gọi đi theo một người phối ngẫu khắp đất nước để cô ấy có thể theo đuổi sự kêu gọi của mình. Điều này cũng là sự rộng lượng khi nó được thực hiện trong một tinh thần yêu thương vì cớ lợi ích của mối quan hệ.

Cho dù nghề nghiệp của bạn là gì hiện nay, nó có thể trở nên một biểu hiện của tình yêu thương.

NGOÀI GIỜ HÀNH CHÍNH

Tất cả chúng ta đều có cơ hội sử dụng các khả năng của mình để yêu thương người khác, thậm chí vượt xa hơn phạm vi của nghề nghiệp chúng ta. Tôi biết một người đàn ông dạy học như một nghề kiếm sống nhưng ông ta lại dành nhiều giờ sử dụng các khả năng của mình giúp đỡ các trẻ em nghèo bằng cách dạy kèm cho chúng miễn phí. Tôi biết một nhóm phụ nữ đã hưu trí đầu tư một buổi sáng hàng tuần để may chăn bông cho những người vô gia cư. Tôi biết một người vợ thức khuya hầu hết các buổi tối để giúp đánh máy luận án của chồng chị.

Một cách phổ biến để sử dụng các khả năng của chúng ta giúp đỡ người khác là tại trong gia đình của mình. Việc nấu ăn, dọn dẹp, thay tã, sửa chữa máy tính, cắt cỏ, và thay bóng đèn là tất cả những cách thức chúng ta sử dụng khả năng mình có để yêu thương người bạn đời, con cái, bạn cùng phòng, và cả cha mẹ chúng ta nữa.

Một trong những lý do thật quan trọng để nhìn thấy giá trị của bản thân đó là khi chúng ta biết giá trị của mình, chúng ta nhạy bén đối với những cách thức mình có thể sử dụng ân tứ để giúp đỡ người khác. Nếu muốn rộng rời với các khả năng của mình, bạn phải tin rằng bạn đóng một vai trò quan trọng trên thế giới này. Không ai khác có thể thế chỗ của bạn. Các khả năng của bạn thật cần thiết. Khi bạn sử dụng các khả năng của mình để bày tỏ tình yêu thương, bạn không những đang trở nên một người yêu thương mà cũng đang giúp đỡ biến yêu thương thành một lối sống đối với những người khác.

Việc Ban Tặng Tiền Bạc

Khi Bill Gates, nhà sáng lập của Microsoft, người giàu nhất của thế giới, hình thành một quỹ tài trợ từ thiện vào năm 1994 và thực hiện sự đóng góp đầu tiên là chín mươi bốn triệu đô-la, việc làm này đã tạo nên các tiêu đề. Kể từ lúc đó Gates và vợ ông đã trao tặng trên mười sáu tỉ đô-la cho những việc làm từ thiện như cung cấp nước uống tại Châu Phi và chống lại bệnh AIDS. Kế đó, năm 2006, Warren Buffett thông báo rằng ông sẽ tặng cho Quỹ Tài Trợ Gates các cổ phiếu của cổ phần tổng cộng hơn 30 tỉ đô-la. Một lần nữa, thật dễ hiểu, tin này được đăng trên trang nhất khắp cả nước.

Hãy đối chiếu điều này với những việc làm của Albert Lexie, một người khuyết tật làm nghề đánh giày tại Pittsburgh, bang Pennsylvania. Nhận được thù lao ba đô-la cho mỗi lần đánh giày, Lexie chỉ kiếm được khoảng mười ngàn đô-la một năm từ công việc này, thế nhưng anh làm cho nhiều đời sống tốt đẹp hơn mỗi ngày.

Với khả năng giới hạn về mặt thể chất va đồng lương eo hẹp, Lexcie đã làm gì để đóng góp vào việc biến yêu thương thành một lối sống cho mình, đồng thời góp phần làm cho nhiều đời sống khác được trở nên tốt đẹp hơn?

Kính thưa quý thính giả,

Phát Thanh Hy Vọng xin tạm chia tay quý thính giả thân yêu tại đây. Chúng tôi ước mong được quý thính giả tiếp tục theo dõi tiết mục đọc sách của chúng tôi, để cùng chung tôi khám phá những bí quyết tuyệt vời trong một đời sống yêu thương chan hòa. Phát Thanh Hy Vọng xin kính chúc quý thính giả một cuối tuần thật nhiều niềm vui và bình an bên gia đình cùng bạn bè. Mong gặp lại quý thính giả vào tuần sau.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm