Mục Sư Tiến Sĩ Ngô Minh Quang

Hàng năm đến Ngày Nhớ Ơn Cha, con cái thường họp lại tổ chức tiệc, tặng quà, nói lời tri ơn để bày tỏ lòng biết ơn cha. Nhưng mỗi năm chỉ dành ra một ngày thì chưa đủ, mà phải là mỗi ngày trong cuộc sống bởi vì chúng ta biết rằng: Cây có cội, nước có nguồn, làm người ai cũng có tổ tiên. Người Việt ta xem lòng hiếu thảo với cha mẹ, ông bà là tình cảm thiêng liêng cao quý nhất! "Công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra" để nhắc đến ơn cha cao như ngọn núi Thái Sơn cao vời vợi, nghĩa mẹ không bao giờ cạn như nguồn suối. Phận làm con không sao đền đáp ơn cao sâu ấy.

Bên Trung Hoa có Mẫn Tử Khiên trong Nhị Thập Tứ Hiếu. Thầy Mẫn Tử sinh vào đời Xuân Thu, mẹ mất sớm, cha có vợ khác, bà sinh được hai con.

Người dì ghẻ vô cùng khắc nghiệt,
Mẫn Tử Khiên vẫn hiếu thuận một lòng.
Trời đương tiết đông hàn lạnh lẻo.
Hai em thời kép áo dày bông,
Chẳng thương chút phận long đong.
Hoa lau nỡ để lạnh lùng một thân,
Khi cha dạo theo chân xe đẩy.
Rét căm căm xe đẩy rời tay,
Cha nhìn ngẫm nghĩ mới hay.
Nghiến răng rắp cắt đứt dây xướng tùy,
Gạt nước mắt chân quỳ miệng gởi.
Xin cha thương xét lại nguồn cơn,
Mẹ còn chịu một thân đơn.
Mẹ đi luống để cơ hàn cả ba,
Cha trông xuống cũng sa giọt tủi.
Mẹ nghe lời cũng đổi lòng xưa,
Cho hay hiếu cảm nên từ.
Thấm lâu như đá cũng rừ lọ ai?

Thưa quý vị, Mẫn Tử Khiên giữ tròn chữ hiếu, thật đáng khâm phục. Theo ngôn ngữ của Thánh Kinh, hiếu kính có nghĩa là đặt nặng, quý trọng, xem giá trị của người cha mình rất cao. Thánh Kinh dạy rằng:

Có con chân thành, lòng cha mừng rỡ,
Có con khôn ngoan, vui lòng hớn hở.
Hỡi con! Nhớ làm cho cha mẹ rạng rỡ vui mừng!
(Châm Ngôn 23:24-25).

Thánh Kinh xem hiếu kính cha mẹ là một trong những mạng lệnh rất quan trọng mà loài người phải triệt để thi hành, mạng lệnh nầy được lập đi lập lại tất cả tám lần trong Thánh Kinh. Vậy làm thế nào để thể hiện lòng hiếu kính của con đối với các bậc sanh thành?

1. Lắng Nghe Lời Khuyên Dạy Của Cha. Thánh Kinh chép: "Hãy lắng tai nghe lời khuyên dạy của cha. Khi mẹ yếu già, con chớ khinh khi". (Châm Ngôn 23:22) Trong lối suy nghĩ của người Do Thái, lắng nghe ở đây có nghĩa là vâng lời. Vua Sa-lô-môn khuyên con mình rằng: "Con ơi, phải nghe lời cha khuyên dạy, Đừng bỏ khuôn phép của mẹ con". (Châm Ngôn 1:8). Nhờ được lắng nghe mà cha mẹ cảm thấy sung sướng, hãnh diện vì con. Vì tuổi già là tuổi dễ mặc cảm, thấy mình yếu sức vô dụng. Cho nên phận làm con, thay vì chúng ta nhìn thấy sự yếu đuối, nhược điểm của cha, thì hãy chú ý đến nhũng điểm mạnh, những cái hay của cha mẹ mình. Thay vì nhìn thất bại của cha mẹ, chúng ta nên để ý đến điểm vượt trội, xuất sắc để cha mẹ chẳng những không cảm thấy tủi thân mà còn hãnh diện vì có những đứa con chí hiếu. Thánh Kinh chép: "Cháu chắt là vương miện của ông già, tổ phụ là vinh dự cho con cháu" (Châm Ngôn 17:6)

Luật Do Thái ngày xưa rất nghiêm khắc: "Nếu ai có một người con cứng đầu, ngỗ nghịch, không vâng lời cha mẹ, không nghe lời răn dạy; thì cha mẹ nó phải dẫn nó đến trước các trưởng lão họp tại cổng thành, trình rằng: "Chúng tôi có đứa con cứng đầu ngỗ nghịch, không nghe lời răn dạy, chỉ ăn nhậu say sưa." Dân thành sẽ lấy đá ném cho nó chết đi. Như thế đồng bào mới trừ được kẻ ác trong dân; toàn dân nghe tin này sẽ khiếp sợ" (Phục Truyền Luật Lệ Ký 21:18-21)

Chạ mẹ ta chính là tặng phẩm quý báu của Đấng Tạo Hóa ban cho chúng ta, cho nên ta phải trân quý! Lời Chúa truyền dạy rằng: "Phải hiếu kính cha mẹ, như vậy ngươi mới được sống lâu trên đất mà Chúa Hằng Hữu Thượng Đế ban cho" (Xuất Ê-díp-tô ký 20:12)

2. Làm Vui Lòng Cha Qua Tinh Thần Siêng Năng, Học Hỏi Không Ngừng, Xem Chân Lý Quý Giá Như Châu Ngọc. Thánh Kinh dạy: "Phải mua chân lý, đừng bán nó đi. Cũng đừng bán khôn ngoan, học thức, lương tri" (Châm Ngôn 23:23). Chân lý ở đâu? Làm thế nào để có được chân lý? Chân lý là sự thật. Có lần tổng thống Abraham Lincoln tranh luận với một chính trị gia chống đối rằng: "Theo ông, con bò có mấy chân? Chính trị gia đó trả lời rằng: Dĩ nhiên là 4 chân". Tổng thống tiếp: "Giả như ông gọi cái đuôi của nó là cái chân. Vậy theo ông con bò nầy có bao nhiêu chân?" Người ấy trả lời: "Thì nó có 5 chân chớ sao?" Tổng thống nói: "Đến đây tôi mới biết là ông sai vì ông gọi cái đuôi bò là chân bò, vì cái đuôi của nó không thể làm thành chân của nó được".

Chân lý là điều rất quan trọng cho con người, cho nên muốn sống một đời sống ý nghĩa, con người phải có chân lý và chân lý được cất giữ trong Thánh Kinh. Cho nên quý vị muốn có được chân lý, quý vị phải dành thì giờ đọc Thánh Kinh. Triết gia Paul trước khi qua đời, ông đã căn dặn người học trò yêu dấu, cũng là đứa con tinh thần của ông rằng: "Hãy công bố Đạo Chúa, hết sức cố gắng dù gặp thời hay không, hãy sửa trị, quở trách, khích lệ, dạy dỗ với tất cả lòng nhẫn nại. Vì sắp đến thời kỳ người ta không muốn nghe dạy chân lý, nhưng chiều theo dục vọng, tập hợp nhiều giáo sư dạy những lời bùi tai. Họ xây tai không nghe chân lý nhưng hướng về chuyện hoang đường" (2 Ti-mô-thê 4:2-4).

3. Đừng Bao Giờ Làm Cha Buồn Qua Hành Động Thiếu Suy Nghĩ Của Mình. Thánh Kinh dạy: "Con khôn ngoan tôn trọng luật pháp. Đứa kết bạn côn đồ, gây nhục cho cha" (Châm Ngôn 28:7); "Con khôn ngoan làm cha vui thỏa. Con khờ dại khiến mẹ buồn đau" (Châm Ngôn 10:1) và "Con khôn ngoan để ý nghe cha khuyên dạy. Đứa nhạo cười bỏ lời khiển trách ngoài tai" (Châm Ngôn 13:1)

Có một người kia thành công trong việc làm ăn, ông có cậu con trai học rất cao, được trọng vọng như cha của cậu. Nhưng một ngày kia mọi người vô cùng ngạc nhiên vì cậu đã biển thủ tiền của công ty. Khi bị đưa ra tòa, sau lời tuyên án của chánh án, mặt cậu khinh khỉnh, không tỏ vẻ gì là ăn năn chuyện xấu mình đã làm, cậu làm cho cha mình có mặt tại đó vô cùng tủi hổ.

Năm thế kỷ trước khi Chúa giáng trần, dân Do Thái đã bị thoái hóa, đa phần không biết tôn kính cha, chẳng biết kính sợ Chúa Hằng Hữu là Đức Chúa Trời của họ, khiến Chúa than lên rằng: "Đấng Hằng Hữu Toàn Năng phán: "Con trai tôn kính cha mình; đầy tớ trọng vọng chủ mình. Thế mà Ta là cha, các ngươi không kính; Ta là chủ, các ngươi không trọng. Còn các thầy tế lễ kia, các ngươi xem thường Danh Ta. Thế mà các ngươi còn hỏi: 'Chúng tôi xem thường Danh Chúa bao giờ?'" (Ma-la-chi 1:6)

4. Dành Cho Cha Cả Tình Yêu Thương Và Sự Tôn Kính. Thánh Kinh dạy: "Con hãy dâng lòng con cho cha, để mắt con chăm chú đường lối cha" (Châm Ngôn 23:26) Có một người cha già kia có con muộn đã đầu tư hết cho con, cho con ăn học đến nơi đến chốn, mặc dầu nhà hai vợ chồng ông rất nghèo, ông bà có bao nhiêu tiền đều gởi cho con ra tỉnh học. Cậu con cũng phải vừa đi học vừa đi làm để có đủ tiền đóng học phí và phòng trọ. Trong suốt 7 năm trời, con ông không về nhà, còn ông thì cũng không thể đi thăm con vì quá nghèo, có bao nhiêu tiền ông gởi hết cho con, còn tiền đâu mà mua vé xe lửa. Sau cùng người cha nói với mẹ cậu rằng: "Mình ơi! Tôi nhớ con quá, hết chịu nỗi rồi, bà để tôi đi thăm con". Vì không có tiền mua vé xe lửa, ông phải đánh xe ngựa, vượt qua bao nhiêu ngọn đồi. Sau mấy ngày, ông đến sân trường đại học của con. Lúc bấy giờ có 3 sinh viên chơi giỡn trên lối ra vào của trường. Nhìn thấy ông, họ cười khinh bỉ, một trong ba sinh viên đó là con của ông. Nhìn thấy con, ông vội nhảy xuống xe chạy đến gặp con. Cậu con nhìn ông một hồi lâu nói: "Ông không phải là cha tôi". Niềm vui gặp con vội tắt lịm, ông lặng lẽ quay về chiếc xe ngựa, chẳng được ôm hoặc hôn lên má con! Vội vã trở về con đường gập ghềnh đồi núi, khi về đến nhà, ông ngồi lên chiếc ghế cũ thường ngồi, gục đầu xuống, tắt thở. Ông chết trong đớn đau, tủi nhục vì có một đứa con bất hiếu bất nhân.

Thưa quý vị, chắc quý vị xót xa khi nghĩ đến tâm trạng của người cha nầy. Nhưng có bao giờ quý vị nghĩ rằng Đức Chúa Trời còn đau đớn hơn, khi loài người, dù được Ngài sinh thành, dù được Ngài ban cho mọi sự, ngay cả ban cho chính Người Con yêu quý của Ngài là Chúa Cứu Thế Jesus, hai ngàn năm trước cho nhân loại, thế mà nhân loại đã khước từ Ngài. Đóng đinh Ngài trên cây thập tự. Thánh Kinh chép: "Chúa Cứu Thế đã đến thăm thế giới do chính Ngài sáng tạo, nhưng thế giới không nhận biết Ngài. Chúa Cứu Thế đã sống giữa lòng dân tộc, nhưng dân tộc Chúa khước từ Ngài. Tuy nhiên tất cả những người tiếp nhận Chúa đều được quyền làm con cái Đức Chúa Trời" (tiếp nhận Chúa là đặt niềm tin nơi Chúa) (Giăng 1:10-12)

Chúa yêu quý vị, Ngài muốn ban điều tốt nhất cho những ai tiếp nhận Ngài. Có một bé gái kia thích xâu chuỗi ngọc. Bé để dành tiền và mua được xâu chuỗi giả tại một tiệm bán đồ hạ giá. Một đêm kia cha bé đến giường bé hỏi: "Jenny! Con thương ba không? Con cho ba sâu chuỗi con đi!" Bé đáp: "Dạ thương! Nhưng không được ba à! Con phải để dành tiền mới mua được xâu chuỗi nầy!" Rồi mẫu đối thoại của hai cha con tiếp tục mỗi đêm hết tuần nầy đến tuần khác. Sau cùng bé gái cầm xâu chuỗi lên với hai dòng lệ nói "Con cho ba xâu chuỗi nầy". Người cha cầm lấy, nhưng sau đó ông rút từ trong túi áo ra một xâu chuỗi ngọc thật, trị giá nhiều lần hơn sâu chuỗi của bé. Ông đã chờ đợi đứa con gái bày tỏ tình yêu thực sự từ đáy lòng của nó.

Thưa quý vị, Đức Chúa Trời cũng sẽ ban cho quý vị món quà lớn nhất, giá trị nhất là cơ nghiệp của Ngài khi quý vị thực sự kính yêu Ngài và biết ơn Ngài. Rất mong trong Ngày Nhớ Ơn Cha năm nay quý vị hết lòng hiếu thảo với cha trần gian và với Cha trên Trời, là Đức Chúa Trời, bằng cách mời Chúa Cứu Thế Jesus ngự trị tâm hồn ngay giờ nầy.

Kính chào quý vị và các bạn.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm