Tiến sĩ Gary Chapman

(Mời bạn bắt đầu cuốn sách Yêu Thương Như Một Lối Sống tại đây)

Kính thưa quý thính giả,

Tuần qua chúng ta đã kết thúc chương thứ 7 của sách Yêu Thương Như Một Lối Sống. Trước khi bước sang chương thứ 8, chúng tôi xin được tóm tắt chương thứ 7 và những gì chúng ta đã nói về sự rộng lượng. Chúng ta thường nghĩ đến sự rộng lượng như là quyết định tặng tiền cho một chính nghĩa xứng đáng hoặc mua một bữa ăn cho ai đó trên đường phố. Những điều đó đều là những việc làm rộng lượng, nhưng sự rộng lượng trong ngữ cảnh của tình yêu thương chân thật còn vượt xa hơn nữa. Khi yêu thương chân thật, chúng ta có một thái độ rộng lượng trong mọi điều mình làm. Chúng ta nhạy bén trước việc những người khác cần như tiền bạc, thời gian, năng lực, sự quan tâm chú ý, v.v. Chúng ta cũng nhạy bén về khả năng mà chúng ta phải ban tặng như thế nào.

Sự ban tặng của chúng ta dành cho một người nào khác cần tuôn tràn từ tình yêu của chúng ta dành cho họ. Tiến sĩ Jack McConnell học bài học về sự rộng lượng qua hành động của cha mẹ ông khi ông còn thơ ấu. Tinh thần ban cho của cha mẹ ông đã tạo nên trong ông một ấn tượng lâu dài. Ngày nay TS. McConnell được biết đến về việc mở một dưỡng đường trên Đảo Hilton Head, Nam Carolina, nơi cung cấp sự chăm sóc y tế miễn phí cho những người không đủ khả năng chi trả các phí tổn y tế. Ông dâng hiến thì giờ vào việc giúp đỡ hàng ngàn người nghèo và thôi thúc các bác sĩ và y tá đã hưu trí tại địa phương cũng dâng hiến thời gian của họ nữa. Sự thành công của những Nhà Tiên Phong trong ngành Y đã đưa đến sự hình thành hơn 50 dưỡng đường miễn phí tương tự khắp Hoa Kỳ̀.

Sự rộng lượng có thể kết thúc bằng những hành động, nhưng nó luôn luôn bắt đầu với một thái độ của tấm lòng. Khi chúng ta ban tặng toàn thể con người của mình cách rộng lượng, chúng ta bày tỏ với những người khác rằng chúng ta trân trọng họ. Sự rộng lượng bao gồm nhiều điều hơn là của cải vật chất. Trên hết, sự rộng lượng bao gồm sự đồng cảm, lòng thương xót, sự rõ ràng minh bạch, và khả năng để lắng nghe.

Trong nền văn hóa hiện nay, thời gian là một trong những thứ quan trọng nhất chúng ta có thể trao tặng cho ai đó. Dành thời gian cho một người nào đó tức là ban tặng cho người ấy một phần của cuộc sống bạn. Thời gian bạn dành cho con cái hoặc người cần được giúp đỡ là một biểu hiện có tác động sâu sắc của tình yêu thương. Như vậy, yêu thương người khác cũng có nghĩa là sẵn sàng dành thời gian để tìm cách hiểu họ. Việc dành thời gian để hỏi thăm về các mối quan hệ trong gia đình của một người khác, kỳ nghỉ hè, những mối quan tâm về mặt xã hội và tình trạng sức khỏe của họ cho thấy bạn quan tâm về họ.

Kính thưa quý thính giả

​Hầu hết mọi người chúng ta gặp gỡ đều đang tranh chiến theo một cách thức nào đó. Nan đề có thể là tình trạng sức khỏe yếu kém, một mối quan hệ bị tổn hại, sự căng thẳng trong nghề nghiệp, hay cảm giác về lòng tự trọng bị hạ thấp hoặc sự ngã lòng. Việc dành thời gian lắng nghe có thể có tác dụng lớn trong việc mang lại hy vọng và sự giúp đỡ cho những người này. Khi bạn dành thời gian với người khác, bạn khám phá ra những nhu cầu và ao ước của họ. Chỉ lúc đó bạn mới có thể bày tỏ tình yêu thương theo những cách thức khác. CÁC THÓI QUEN CẦN ĐẠT ĐƯỢC đó là: Khi bạn không biết phải bày tỏ tình yêu thương với ai đó như thế nào, hãy hỏi thăm người ấy về bản thân họ.

Thật dễ mà nghĩ rằng chúng ta không cần phải có ý định dành thời gian với những người mình chung sống vì chúng ta gặp họ mỗi ngày. Đặc biệt là trong quan hệ hôn nhân, chúng ta có thể dễ dàng xem người kia đương nhiên là của mình. Khi chúng ta rộng lượng với những người mình yêu thương, chúng ta dành cho họ sự chú ý trọn vẹn của mình khi họ phát biểu. Chúng ta nỗ lực hết sức để đáp ứng nhu cầu của họ cách cuồng nhiệt chứ không hề miễn cưỡng. Điều đó không có nghĩa là chúng ta phải hủy bỏ mọi chuyến công tác mình đang thực hiện khi một người yêu dấu cần đến chúng ta. Nó chỉ đơn giản có nghĩa là chúng ta phải có một tinh thần rộng lượng để có thể nhạy bén trước những thời điểm chúng ta có thể ban tặng chính mình nhiều hơn để bày tỏ tình yêu.

Việc dành thời gian rộng rời với gia đình chúng ta là một bước quan trọng trong việc ban cho rộng rời. Chúng ta thường nghĩ mình sẽ qua hết mùa hè hoặc hoàn tất thời hạn cuối cùng kế tiếp hay tiễn xong loạt khách kế tiếp và rồi lúc ấy sẽ thay đổi cách chúng ta sử dụng thời gian của mình. Nhưng như Annie Dillard viết, "Cách chúng ta sử dụng các ngày của mình, hẳn nhiên, là cách chúng ta sử dụng cuộc đời mình." Những sự chọn lựa thực hiện hôm nay về việc đầu tư vào các mối quan hệ gần gũi nhất của mình phản ảnh những sự chọn lựa chúng ta sẽ thực hiện trong suốt cuộc đời nếu như chúng ta không thay đổi thái độ của mình.

Khi chúng ta vun đắp một tinh thần rộng lượng, chúng ta trở nên ý thức hơn về việc đầu tư thời giờ vào điều quan trọng nhất, mà đó có thể không phải là điều có vẻ khẩn cấp nhất. Mức thu nhập và khả năng của chúng ta có thể khác nhau, nhưng mọi người đều có lượng thời gian trong một ngày y như nhau. Nếu có tấm lòng hướng đến việc ban cho, chúng ta sẽ tìm kiếm cơ hội để có thể ban cho quà tặng thời gian. Bạn là người duy nhất có thể quyết định bạn sẽ đầu tư thời gian của mình ra sao. Quà tặng thời gian là một biểu hiện mạnh mẽ của tình yêu thương, một biểu hiện mà qua đó nhiều người sẽ được nhận lãnh.

Tất cả chúng ta đều có khả năng để làm một điều gì đó, và những khả năng này có thể​ được sử dụng như một sự biểu hiện của tình yêu thương. Bạn hãy nếm trải niềm vui của việc yêu thương người khác bằng cách ban tặng tiền bạc hay các khả năng mình có. Khi tình yêu thương chân thật dành cho người khác thôi thúc việc ban cho của chúng ta, sự rộng rãi không phải là một gánh nặng mà là một niềm vui. Chúng ta ban cho vì ý thức rõ giá trị vô giá và tầm quan trọng của những người khác trong đời sống mình. Khi chúng ta giữ nó lại cho bản thân mình, chúng ta có thể có một cuộc sống vật chất dễ dàng hơn, nhưng chúng ta sẽ đau khổ vì tinh thần hẹp hòi, nhỏ nhen.

Kính thưa quý thính giả

Khi việc ban cho tuôn tràn từ một tấm lòng biết ơn, chúng ta trở nên khiêm nhường hơn thay vì kiêu ngạo trong các sự ban cho của mình. Chúng ta ban cho không phải xuất phát từ một ý thức về bổn phận nhưng xuất phát từ một tấm lòng yêu thương. Bạn ban cho những gì hay như thế nào không quan trọng, hãy nhớ rằng bạn đang phục vụ một con người. Việc có một cơ hội để xây dựng các mối quan hệ qua việc giúp đỡ những người khó khăn là một trong những đặc ân cao nhất của cuộc sống.

Mọi phần của đời sống chúng ta thay đổi khi thái độ của chúng ta đối với thời gian, tiền bạc, tài sản, và khả năng của chúng ta thay đổi. Khi tập trung quá nhiều vào những điều mình làm, chúng ta quên mất giá trị của những người mình gặp gỡ mỗi ngày. Sự rộng lượng đưa tâm trí và tấm lòng chúng ta ra khỏi những con đường mòn chúng đã rơi vào và đem chúng ta trở lại với các mối quan hệ. Nó cho chúng ta cái nhìn mới mẻ để thấy vẻ đẹp của những người vốn có thể sử dụng các quà tặng của chúng ta. Quindlen viết, "Hãy có một cuộc sống mà bạn có thể bày tỏ sự rộng lượng. Hãy nhìn quanh những cây khô làm cho những nụ hoa vân anh nở vào mùa xuân; hãy ngắm nhìn một vầng trăng tròn chiếu sáng trên một bầu trời tối đen vào một đêm lạnh lẽo. Và hãy nhận thức rõ rằng cuộc sống tuyệt vời, và bạn không được xem đó là điều đương nhiên. Hãy quan tâm thật sâu sắc về sự tốt lành của cuộc sống đến mức bạn mong muốn bày tỏ nó rộng khắp quanh mình... Tất cả chúng ta đều mong muốn làm tốt việc này. Nhưng nếu chúng ta cũng không làm điều thiện nữa, thì việc làm tốt sẽ không bao giờ đủ được." Một trong những sự chọn lựa đầy niềm vui và đem lại sự thỏa mãn nhất chúng ta có thể thực hiện là "có một cuộc sống" đầy sự rộng lượng, lòng biết ơn, và vẻ đẹp của việc ban cho chính mình vì cớ lợi ích của các mối quan hệ.

Kính thưa quý thính giả

Phát Thanh Hy Vọng xin tạm chia tay quý thính giả thân yêu tại đây. Tuần sau chúng ta sẽ bước sang chương thứ tám của sách và sẽ cùng nhau khám phá những bí quyết tuyệt vời trong một đời sống yêu thương chan hòa. Kính chúc quý thính giả một tuần thật nhiều niềm vui và bình an bên gia đình cùng bạn bè.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm