Tiến sĩ Gary Chapman

(Mời bạn bắt đầu cuốn sách Yêu Thương Như Một Lối Sống tại đây)

Kính thưa quý thính giả,

Hôm nay chúng ta sẽ bước vào Chương Thứ 8 của quyển sách Yêu Thương Như Một Lối Sống của Mục Sư Tiến Sĩ Gary Chapman với Chương Đề CHÂN THẬT. Chân thật là đức tính thứ 7 trong bảy đặc tính của một người có lối sống yêu thương. Bảy đặc tính ấy là: Tử Tế, Kiên Nhẫn, Tha Thứ, Nhã Nhặn, Khiêm Nhường, Rộng Lượng và Chân Thật.

Chân thật là Bày Tỏ Con Người Thật Của Bạn, như Emily Dickinson đã từng nói: "Sự thực thật là một điều hiếm thấy, người ta vui thích khi nói sự thực".

Câu chuyện về Joy and Becca bắt đầu khi cả hai cô gái cùng làm chung với nhau trong vòng vài tháng tại bộ phận tiếp thị của một công ty điện thoại. Hăng say bắt đầu nghề nghiệp của mình cách tốt đẹp, Joy đã làm việc nhiều giờ để tạo ấn tượng tốt nhất có thể được trong công ty. Becca cũng mong muốn làm hài lòng người giám sát của họ, nhưng cô xem công việc của mình chủ yếu như là một cơ hội để làm ra tiền trước khi cô kết hôn và có gia đình riêng.

Hai thiếu nữ này ưa thích chuyện gẫu vào giờ nghỉ trưa và đôi lúc cùng ăn tối với nhau sau giờ làm việc. Họ trở nên thân thiện hơn trong khi đồng cảm về công việc vất vả, phòng ngủ nhỏ bé, và lương hướng thấp của họ.

Rồi một buổi chiều nọ Becca phấn khích loan báo tin mừng là cô đã được thăng chức. Vai trò mới của cô sẽ đem lại cho cô một mức lương cao hơn, một chức vụ rõ ràng, và nhiều thẩm quyền hơn. Cô đang trên đường thăng tiến. Joy cố gắng tỏ ra phấn khích, nhưng cô thấy khó mà giữ được sự nhẹ nhàng trong giọng nói của mình. Tại sao chị ta lại được thăng chức khi chị ấy thậm chí chẳng hề muốn tiếp tục làm việc với công ty?

Trong vài tháng kế tiếp Joy thường xuyên biện hộ cho việc tránh dành thời gian với Becca. Cuối cùng Becca thôi không gửi những tin nhắn qua thư điện tử như "Mình đói lắm rồi. Chị có sẵn sàng ăn trưa chưa?" nữa. Có hôm Joy đem đến cho Becca một thiết bị cho chức vụ mới của cô nhưng không nán lại để trò chuyện gì cả. Chẳng bao lâu hai thiếu nữ cố gắng tránh mặt nhau trong các hội trường.

"Chị và Becca chẳng phải đã từng là bạn bè sao?" một bạn đồng nghiệp đã tình cờ hỏi Joy một buổi chiều nọ. Joy cứ thấy nghèn nghẹn suốt cả ngày và tối hôm ấy. Sau cùng, cô nhận thức rõ sự kiêu ngạo trong lòng đang khiến cô không thừa nhận với Becca điều đang thật sự làm cô buồn bực, và cô đang mất đi một tình bạn vì cớ điều này. Cô bước vào xe hơi và lái đến căn hộ của Becca.

"Mình thật ganh tỵ," cô nói ở cửa ra vào. "Mình mong muốn công việc đó, còn chị thì thậm chí dường như không màng tới. Thậm chí chị cũng chẳng quan tâm đến vị trí đó! Nhưng mình xin lỗi vì đã phản ứng như những ngày qua." Becca mời Joy vào phòng, và họ chân thành nói với nhau về sự tổn thương của mình. Cả hai đều cảm thấy đau đớn trong lòng vào cuối cuộc trò chuyện, nhưng một điều gì đó đã thay đổi trong mối quan hệ của họ.

Trong mấy tuần kế tiếp, họ dần dà làm tươi mới lại mối quan hệ của mình và quyết tâm không để cho sự giận dữ bộc phát nhưng nói thật với nhau. Bởi vì cuối cùng Joy đã chân thành về cảm nghĩ của riêng mình nên cô có thể chung vui với Becca về sự thành đạt của cô ấy, trong khi Becca thì cảm thấy thoải mái để nói về những sự thiếu tự tin và lo sợ của mình vì cô biết cô có thể tin tưởng Joy.

Kính thưa quý thính giả,

Trong những năm tháng làm công tác tư vấn của mình, tôi đã từng nhìn thấy hiệu quả mà sự chân thành, hoặc tính không thành thật, có thể tác động đến một mối quan hệ. Khi hai người cần chân thật về những sở thích nhỏ nhặt, những cảm giác tổn thương, hay một điều gì đó quan trọng như là một vụ ngoại tình, nếu thiếu sự chân thành trong mối quan hệ của họ, họ sẽ không tăng trưởng trong tình yêu thương chân thật.

Dĩ nhiên là chúng ta không thể làm cho ai đó chân thật với mình. Nhưng khi chúng ta sống thật và nói thật, chúng ta làm cho bản thân mình được tự do để yêu thương hết lòng và tạo cơ hội cho một người nào khác có thể yêu thương chúng ta. Nếu thiếu sự chân thật thì mọi đặc tính khác của một người yêu thương đều không trọn vẹn.

Chúng tôi xin mời quý thính giả dành chút thì giờ để trả lời các câu hỏi sau:

Tôi có Đáng Tin Cậy Không?

Một trong những điều chúng ta sẽ xem xét trong chương này là các cá nhân có những ý kiến khác nhau như thế nào về những điều tạo thành sự nói dối hay là thói nói dối. Để tìm biết bạn rơi vào khoảng nào trong phạm vi ý kiến này, hãy trả lời những câu hỏi sau theo thang điểm từ 0 đến 5 - 0 là "không bao giờ" và 5 là "thường xuyên."

  1. Việc nói những lời nói dối nhỏ nhặt để bảo vệ chính mình hay người khác là không sao.
  2. Việc tôi có tin điều mình nói hay không không quan trọng miễn là tôi tỏ ra tin nó.
  3. Nếu ông chủ của tôi biết mọi người đang lạm dụng các quy tắc một chút, và nếu tôi làm như họ thì cũng được thôi.
  4. Tôi thấy khó để đấu tranh cho điều mình tin bởi vì tôi không biết chắc mình có đúng chăng.
  5. Nếu tôi nói sự thật với ai đó và người ấy trở nên khó chịu, tôi chỉ việc cho rằng đó là vấn đề của họ thôi.

Hãy tính điểm các câu trả lời của bạn. Nếu điểm của bạn là 5 hoặc ít hơn, rõ ràng là bạn có ao ước là một người luôn nói thật đầy yêu thương. Nếu điểm cao hơn thì chương này có thể thách thức bạn suy nghĩ lại tầm quan trọng của sự thật. Thật ngạc nhiên khi biết sự chân thật trở nên quan trọng đến mức nào khi chúng ta quyết tâm yêu thương chân thật.

Đặc Điểm Của Tình Yêu Thương

Khi đang thực hiện việc nghiên cứu cho quyển sách này, tôi đã đề nghị nhiều người cho tôi tên của ai đó họ cho là một người đầy yêu thương. Rồi tôi hỏi tiếp những câu hỏi sau: Tại sao? Điều gì về người đó đã khiến bạn kết luận rằng người ấy là một người yêu thương?

Hầu hết các câu trả lời tôi nhận được rơi vào trong phạm vi những đặc điểm của tình yêu thương mà chúng ta đã bàn thảo trong sách này. Người yêu thương được mô tả là tử tế, kiên nhẫn, tha thứ, khiêm nhường, nhã nhặn, và ban cho hay tận hiến. Nhưng một số khá đông trong những người trả lời này cũng cho biết rằng một người được xem là yêu thương bởi vì người ấy sẽ nói thực ngay cả khi người kia không muốn nghe điều đó. Một người quen không thân thiết có thể nói với bạn điều bạn muốn nghe, nhưng một người bạn thật sẽ nói với bạn điều bạn cần nghe.

Mark viết rằng vợ anh luôn trả lời anh thành thật khi anh xuống tinh thần. "Cô ấy sẽ lắng nghe tôi và rồi cho tôi biết suy nghĩ của cô về tình huống đang diễn ra-ngay cho dù điều đó có nghĩa là việc chỉ ra một khuyết điểm về phần tôi mà tôi cần xin lỗi. Nhưng cô ấy nói cho tôi biết sự thực trong một cách thức đầy quan tâm đến độ tôi biết cô thật sự mong muốn giúp đỡ."

Anne ở Minnesota nói về cô bạn Angie của mình rằng, "Cô ấy luôn nghĩ đến người khác trước tiên và làm cho mọi người cảm thấy đặc biệt. Khi lần đầu tiên tôi đến công ty, cô ấy thường đi đến bàn giấy của tôi để chào thăm mỗi sáng hoặc nói lời từ biệt mỗi chiều. Sau đó, khi chúng tôi đã biết nhau rõ hơn, cô ấy đề nghị tôi thay đổi kiểu tóc mới trong một cách thức thật dễ thương. Thay vì bảo là trông tôi có vẻ quê mùa biết bao, cô ấy nói rằng tôi có thể trông tuyệt như thế nào. Cô ấy nhìn thấy tiềm năng trong mọi thứ." Việc nói chuyện về các kiểu tóc có lẽ dường như không quan trọng, nhưng việc góp ý với sự nhẹ nhàng và tôn trọng phản ảnh một sự tự do của mối quan hệ vốn chỉ có thể đến từ tình yêu thương chân thật.

Kính thưa quý thính giả,

Phát Thanh Hy Vọng xin tạm chia tay quý thính giả thân yêu tại đây. Chúng tôi ước mong được quý thính giả tiếp tục theo dõi tiết mục đọc sách của chúng tôi, để cùng chung tôi khám phá những bí quyết tuyệt vời trong một đời sống yêu thương chan hòa. Phát Thanh Hy Vọng xin kính chúc quý thính giả một cuối tuần thật nhiều niềm vui và bình an bên gia đình cùng bạn bè. Mong gặp lại quý thính giả vào tuần sau.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm