Tùng Trân

Kính thưa quý thính giả,

Trong Mùa Tạ Ơn năm nay, chúng tôi có sưu tầm một số "lời hay ý đẹp" về lòng biết ơn để gởi đến quý vị và các bạn.

Mong rằng những suy nghĩ, những kinh nghiệm thật, những góc độ nhìn khác nhau về lòng biết ơn sẽ giúp cho ta nhận thức thật sâu sắc về thái độ biết ơn cần có của mỗi con người trước Đấng Tạo Háo, là Đấng tạo dựng, nuôi nấng và giải cứu mỗi chúng ta.

Văn sĩ Melody Beattie diễn tả lòng biết ơn như sau: "Lòng biết ơn mở khóa kho tàng dư dật cho đời sống. Nó khiến những gì chúng ta đang có trở nên đầy đủ và thậm chí dư dật. Lòng biết ơn xoay đổi sự phủ nhận trở nên sự chấp nhận, tình trạng hỗn loạn trở nên trật tự, sự mập mờ trở thành rõ ràng. Nó khiến một bữa ăn đơn giản trở nên một bữa tiệc, một ngôi nhà trở nên tổ ấm, một người chưa quen trở nên một người bạn. Lòng biết ơn giải thích cho quá khứ, mang lại bình an cho hiện tại và khiến nảy sinh khải tượng cho tương lai."

Nữ bác sĩ Christiane Northrup, tác giả của nhiều sách y khoa, là người đi đầu trong lãnh vực sức khỏe cho phụ nữ, nói về lòng biết ơn như sau:

"Biết ơn những người làm ơn cho mình, hay biết cảm kích điều mình nhận được trong cuộc đời, khiến luôn cuốn thêm nhiều ân nhân và khiến mình càng nhận được nhiều hơn những gì mình ưa chuộng".

Tác giả Thomas à Kempis, thì nhắn nhủ: "Hãy biết ơn trong phước lành nhỏ nhất, thì bạn sẽ xứng đáng nhận được phước lành lớn hơn. Hãy xem những món quà nhỏ cũng quý giá như những món quà lớn, và những ơn phước đơn giản như những ân huệ đặc biệt. Nếu bạn nhớ lại địa vị cao quý của Đấng ban cho, thì chẳng một ơn lành nào là nhỏ cả, vì chẳng có điều là nhỏ cả, khi điều đó đến từ Đấng Tối Cao".

Còn văn sĩ Hoa-kỳ Willam A. Ward có hỏi: "Thiên Chúa ban tặng cho mỗi chúng ta 86400 giây trong mỗi ngày. Bạn có dành ra một giây để nói "cảm ơn" với Đấng ban cho mình không?"

Có một tác giả khác đã đặt ra các câu hỏi sau đây để giúp chúng ta nhận ra sự nhân từ và độ lượng của Thiên Chúa:

"Điều gì sẽ xảy ra nếu Thiên Chúa không còn dành thời giờ ngày hôm nay để ban phước cho chúng ta nữa , bởi vì chúng ta đã không dành thời giờ trong ngày hôm qua để tạ ơn Ngài?"

"Điều gì sẽ xảy ra nếu Thiên Chúa quyết định không dẫn dắt cuộc đời chúng ta ngày mai nữa, bởi vì ngày hôm nay chúng ta đã quyết định không còn đi theo Ngài?"

"Thế giới này sẽ như thế nào nếu bạn và tôi không còn được ngắm những bông hoa đua nở nữa, bởi vì chúng ta đã cằn nhằn và trách cứ khi Ngài khiến những cơn mưa đổ xuống?"

"Điều gì sẽ xảy ra nếu Thiên Chúa không cùng song hành với bạn và tôi trong ngày hôm nay nữa, bởi vì chúng ta đã phủ nhận ngày hôm nay là sự ban cho của Ngài?"

"Thế giới sẽ như thế nào nếu ngày mai Thiên Chúa lấy lại quyển Kinh Thánh khỏi chúng ta, bởi vì bạn và tôi đã không muốn đọc lời Ngài trong ngày hôm nay?"

"Bạn và tôi sẽ như thế nào nếu Thiên Chúa cất đi lời nhắn nhủ của Ngài, bởi vì chúng ta không muốn lắng nghe lời nói từ sứ giả của Ngài gởi đến?"

"Thế giới sẽ ra sao khi cánh cửa các nhà thờ đóng lại, bởi vì chúng ta không mở cánh cửa lòng của mình?"

"Bạn và tôi sẽ ra sao, nếu Thiên Chúa không còn thương yêu và quan tâm đến chúng ta nữa, bởi vì chúng ta không còn quan tâm và thương yêu người khác?"

"Bạn và tôi sẽ như thể nào, nếu Thiên Chúa không còn nghe tiếng kêu cầu của chúng ta nữa trong ngày hôm nay, bởi vì trong ngày hôm qua, chúng ta không muốn lắng nghe Ngài nói gì với bạn và tôi?"

"Cuộc đời của bạn và tôi sẽ ra sao, nếu Thiên Chúa trả lời cho lời cầu xin của chúng ta, theo y như cách chúng ta đáp ứng lời kêu gọi của Ngài?"

"Sẽ như thế nào nếu Thiên Chúa đáp ứng những nhu cầu của bạn và tôi theo y như cách chúng ta ban tặng lại Ngài những gì chúng ta có?"

Những câu hỏi vừa rồi để bạn và tôi có dịp nhìn lại về chính mình, để rồi chúng ta chỉ biết dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ, vì lòng kiên nhẫn vô biên, vì sự nhân từ độ lượng vô bờ bến của Đấng Tối Cao, như thi sĩ Đa-vít có diễn tả trong Thi Thiên 103:8-11:

"Chúa có lòng thương xót và ban ân huệ;
Ngài chậm nóng giận và nhiều tình yêu thương.
Ngài không quở trách chúng ta luôn luôn,
Cũng không tức giận chúng ta mãi mãi.
Ngài không đối xử với chúng ta theo như tội lỗi chúng ta vi phạm;
Ngài không báo trả chúng ta theo như gian ác chúng ta đã làm.
Vì trời cao hơn đất bao nhiêu,
Thì tình yêu thương của Ngài cũng lớn bấy nhiêu, cho những người kính sợ Ngài".

Quý thính giả thân mến,

Có một tác giả khác, giúp cho chúng ta biết ơn và cảm tạ Thiên Chúa, khi suy xét lại những gì mà mình đang nhận được, như sau:

 • Nếu bạn có được quyển Kinh Thánh trong tay, bạn đang có thật nhiều ơn phước rồi, bởi vì có một phần ba dân số thế giới không được tiếp cận với Kinh Thánh.
 • Nếu sáng nay, bạn thức dậy và cảm thấy khỏe khắn trong người, bạn có phước hơn một triệu người đã lìa đời trong tuần lễ vừa qua.
 • Nếu bạn không bao giờ phải ra trận, chưa bao giờ bị ngồi tù, chưa từng trải các cuộc tra tấn hay bị bỏ đói, bạn may mắn hơn khoảng năm triệu người trên thế giới rồi.
 • Nếu bạn đến nhà thờ mà không phải lo sợ bị làm khó dễ, không lo sợ bị bắt bớ, bị tra tấn hay bị tử hình, bạn đang được phước hơn ba tỷ người trên thế giới.
 • Nếu bạn có thức ăn trong tủ lạnh, đồ mặc trên người, mái nhà trên đầu và một nơi chốn để ngủ, bạn đang giàu có hơn 75% dân số trên thế giới.
 • Nếu bạn có tiền trong sổ ngân hàng, trong túi và một ít tiền lẻ để đâu đó trong hộc bàn, trong xe, thì bạn thuộc về 8% những người giàu có nhất trên thế giới.
 • Nếu cha mẹ bạn không ly dị và còn sống chung với nhau, bạn là một trường hợp hiếm hoi quý giá.
 • Nếu bạn nở một nụ cười trên môi và tấm lòng bạn tràn ngập sự biết ơn, bạn là một người thật phước vì bởi đại đa số có thể làm như vậy, nhưng họ đã không làm.
 • Nếu bạn có thể bắt tay một người, ôm một ai đó, đặt tay bạn trên đôi vai người đối diện, bạn thật được phước vì bạn đang ban tặng sự chữa lành và an ủi từ Thiên Chúa.
 • Nếu bạn cầu nguyện trong ngày hôm nay, bạn thuộc về một thiểu số thật đặc biệt vì bạn tin rằng Thiên Chúa chú ý lắng nghe và mau chóng trả lời những gì bạn cầu xin.
 • Nếu bạn tin Chúa Cứu Thế Giê-xu là Con Một của Thiên Chúa, bạn thuộc về một thiểu số phước hạnh nhất trên trần gian này, là những người nhận được món quà thiên đàng vô giá.
 • Khi bạn nghe được các lời này, bạn là người được phước hơn một tỷ người trên thế giới không có phương tiện truyền thông hay internet trong tầm tay.
 • Khi bạn đang đọc những dòng chữ này, bạn là người được phước hơn hai tỷ người trên thế giới đang bị mù chữ và mù mắt, không thể đọc được.

Ước mong chúng ta cũng giống như thi sĩ Đa-vít, không xem mọi sự mình có là tự nhiên, cũng không xem những gì mình đang được là hiển nhiên, nhưng luôn biết ơn Đấng Tạo Hóa và biết dâng lời cảm tạ lên cho Ngài, như ông có viết trong Thi Thiên 103:2-5:

Hỡi linh hồn ta, hãy ca tụng Chúa,
Chớ quên tất cả các ân huệ Ngài.
Ngài tha thứ hết tội lỗi tôi,
Chữa lành mọi bệnh tật tôi.
Ngài cứu chuộc mạng sống tôi khỏi mồ sâu;
Lấy tình yêu thương và thương xót làm mão triều đội cho tôi.
Năm tháng tôi được thỏa mãn với vật ngon;
Tuổi trẻ của tôi được tăng thêm
Sức mới như chim phượng hoàng.
Hãy cảm tạ Chúa vì Ngài là thiện;
Vì tình yêu thương của Ngài tồn tại đời đời".

Thân chào quý vị và các bạn.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm