Mục Sư Tiến Sĩ Ngô Minh Quang

Tại ngoại ô thành phố Philadelphia, một người tên Claude có 6 đứa con, tất cả đều đến tuổi đi học, chúng cần những đôi giày và cần có những bộ đồ sạch sẽ để đi học. Nhưng khổ nỗi máy giặt của anh vừa bị hư, túi tiền sắp cạn vì công việc làm mộc của anh bị đứng lại, thời tiết lạnh quá nên không ai đến đặt đóng bàn ghế hay vật dụng trong nhà.

Anh cố gom góp tất cả tiền mình dành dụm bấy lâu, vừa đủ để mua 6 đôi giày cho các con nhưng lại không đủ tiền mua máy giặt mới. Anh đăng báo là muốn mua chiếc máy giặt cũ còn dùng được. Sau thời gian chờ đợi, anh ta nhận được cú điện thoại và đến nhà của người bán. Chủ nhà tử tế mời vào nhà để nói chuyện máy giặt, sau một thời gian trò chuyện, anh ta kể cho chủ nhà biết hoàn cảnh gia đình anh, sáu con của anh cần giày đi học mà anh lại quá túng thiếu. Chị chủ nhà sau khi nghe nói về những đôi giày, chạy ra ngoài khóc nức nở. Người chồng cho anh biết là họ có đứa con trai, nhưng cháu không hề mang giày vì cháu bị tật từ thưở mới sinh.

Sau khi đem máy giặt về nhà, anh đổi ý không mua giày mới, lục tủ lấy tất cả những đôi giày cũ của đàn con: có đôi không dây, có đôi sứt mỏ, có đôi lủng lỗ. Anh bỏ thì giờ lau chùi, may vá, sửa chữa lại. Sau khi hoàn tất sửa 6 đôi giày cho các con, anh quỳ gối cạnh giường, cảm tạ ơn Chúa vì các con mình lành lặn, chân mang được giày, tội nghiệp cho gia đình người bán máy giặt cũng có con, nhưng con họ không thể mang được giày, cháu phải nằm một chỗ, trong khi 6 đứa con của anh lành mạnh, tung tăng nhảy trong nhà. Anh cảm ơn Chúa đã nhắc nhở anh về những ơn phước của Ngài ban cho anh qua nỗi đau của người khác.

Thưa quý vị, khi nhìn bàn cơm đầy những thức ăn ngon bổ, có bao giờ quý vị chạnh lòng nhớ đến những người thiếu cơm, thiếu áo, bệnh tật, suy dinh dưỡng, mong được đầy đủ thực phẩm, được no lòng trước khi đi ngủ, nhưng ước mơ của họ chẳng bao giờ được thỏa nguyện.

Một bà nội trợ cảm thấy vô cùng mệt mỏi về nhiều việc bề bộn trong gia đình. Nhưng rồi chị được Chúa nhắc nhở, và chị cầu nguyện với Chúa rằng: "Lạy Chúa, Cám ơn Ngài đã cho con rửa chồng chén đĩa dơ bẩn nầy vì cả nhà chúng con có đủ lương thực để ăn. Cảm tạ ơn Chúa cho con giặt đóng quần áo dơ nầy vì cả nhà con không ai bị giá lạnh vì thiếu áo". Sáng ngày hôm sau khi thức giấc chị cảm tạ ơn Chúa vì được Chúa cho ngủ thật ngon trên chiếc giường êm ấm. Chị đã cảm tạ ơn Chúa trong nhiều việc vì chị biết rõ là Chúa đã ban cho chị mỗi ngày được thức ăn đủ dùng, ban cho chị giấc ngủ ngon, cả gia đình chị được no ấm.

Lòng tri ân đối với Đấng Tạo Hóa mình, được thể hiện qua thái độ và hành động của ta đối với Đức Chúa Trời, như lời dạy của người cha cho con phải tỏ lòng biết ơn mình đối với Chúa là Đấng Tạo Hóa, được chép trong Thánh Kinh như sau:

"Này con, đừng quên phép tắc ta,
Lòng con hãy giữ mệnh lệnh ta,
Nhờ đó, con thêm được nhiều ngày,
Tuổi thọ và bình an.
Đừng để nhân từ, chân thật xa lìa con,
Hãy đeo vào cổ, ghi vào lòng.
Như thế, trước mặt Đức Chúa Trời và loài người,
Con được ân huệ và sự hiểu biết chính đáng,
Hãy hết lòng tin cậy Chúa Hằng Hữu,
Đừng tựa vào sự hiểu biết riêng.
Hãy nhận biết Chúa trong mọi việc,
Ngài sẽ hướng dẫn con.
Đừng khôn ngoan theo mắt mình,
Hãy kính sợ Chúa Hằng Hữu, xa lánh điều ác.
Như thế rốn con lành mạnh,
Xương con cứng cáp.
Hãy dùng tài sản và hoa lợi đầu mùa,
Tôn vinh Chúa Hằng Hữu.
Như thế kho thóc con đầy dẫy,
Thùng chứa tràn ngập rượu mới.
Này con, đừng coi thường sự sửa phạt của Chúa Hằng Hữu,
Đừng bực mình khi Ngài trừng trị.
Vì Chúa Hằng Hữu sửa dạy người Ngài thương yêu,
Như cha đối với con yêu dấu"
(Châm Ngôn 3:1-12)

Một phụ nữ Mỹ gốc Phi Châu, Anna Dililah Anderson, có chồng đã qua đời để lại cho chị ba cô con gái còn rất nhỏ. Đứng trước hoàn cảnh thiếu thốn và một tương lai mù mịt, người mẹ cố sức mình nuôi dạy con mình nên người. Dầu chị được đào tạo tại Trường Sư Phạm ở Virgina nhưng vì chưa tốt nghiệp nên chị không thể dạy được. Luật nầy chỉ dành cho người da đen, vì người da trắng dầu chưa hoàn tất chương trình học, cũng có thể vừa dạy vừa học thêm cho đến ngày tốt nghiệp bằng sư phạm. Vì không được dạy, chị phải làm việc như người lao công, giúp việc nhà trường, ngày ngày phải trông trẻ, giặt giũ, ủi quần áo cho nhà trường, công việc nặng nề nhất của chị là phải lau chùi sàn nhà cho những phòng họp lớn của trường. Dầu làm việc nặng nhọc để có đủ tiền nuôi con, dù bị kỳ thị nhưng chị Anna luôn tươi cười. Lúc nào chị cũng biết ơn Chúa Cứu Thế Jesus là Cứu Chúa của chị, Đấng vì yêu thương chị đã phải giáng trần, Ngài đã gánh tội lỗi nhân loại trong đó có chị; nay Ngài đang trên ngôi cao sang ở trên trời, nhìn thấy lòng biết ơn và yêu kính Ngài của chị. Ngài cũng nhìn thấy tình thương và sự chăm sóc của chị với 3 đứa con, chị dạy các con phải hết lòng tôn thờ và lúc nào cũng biết ơn Chúa và luôn nhận biết Ngài trong mọi công việc của mình. Thời gian trôi qua, Chúa đã ban thưởng cho chị: Con gái đầu lòng của chị nhận được giải thưởng hạng nhất quốc tế dành cho các ca sĩ hát nhạc cổ điển hay nhất và điêu luyện nhất. Dầu con mình nổi danh, chị vẫn tiếp tục cầu nguyện cho con mình để con biết ơn Chúa, Đấng đã cho con giọng ca hay và trình diễn giỏi.

Quý vị có bao giờ dâng lên Chúa lời cảm tạ, khi suy nghĩ đến bao ơn lành phước Chúa đã ban cho quý vị không? Vua David ngày xưa đã dâng lên Chúa cả lòng tri ân rằng

"Lạy CHÚA, tôi ca ngợi Ngài vì Ngài đã kéo tôi lên.
Không để cho kẻ thù vui mừng vì cớ tôi.
Lạy CHÚA, Đức Chúa Trời của tôi.
Tôi đã kêu cứu Ngài và Ngài chữa lành tôi.
Lạy CHÚA, Ngài đã đem linh hồn tôi lên khỏi Âm Phủ.
Ngài đã phục hồi mạng sống tôi từ những người đi xuống huyệt sâu.
Hỡi những người trung tín của Ngài,
Hãy ca ngợi CHÚA và cảm tạ danh thánh Ngài.
Vì cơn giận Ngài chỉ trong một lúc,
Còn ơn của Ngài có trọn một đời;
Sự khóc lóc đến trọ ban đêm,
Nhưng buổi sáng bèn có sự vui mừng.
Còn tôi, trong lúc thịnh vượng tôi có nói rằng:
Tôi chẳng hề bị rúng động"
(Thi Thiên 30:1-6)

Qua bài ca tạ ơn của vua David ở đây, chúng thấy có năm điều nổi bật: (1) Chúa đã kéo David lên khỏi sự ô nhục, (2) Chúa không để kẻ đánh hạ người ngạo cười, miệt thị, khinh khi. (3) Chúa đã chữa lành bệnh về thể xác vào linh hồn David, đem người khỏi vực sâu của địa ngục đến thiên đàng hạnh phúc. Thông thường, mỗi khi chúng ta bị bệnh, chúng ta thường nghĩ đến thuốc men, bác sĩ, sự cung ứng của bệnh viện với những phương tiên tân tiến của y khoa. Thật ra chỉ có Chúa là Đấng Tạo Hóa, Ngài sáng tạo ra ta, và chữa lành chúng ta. Đành rằng bệnh nhân cần bác sĩ là thầy thuốc, nhưng nếu Chúa không cho những vị đó sự khôn ngoan, tìm đúng bệnh, trị đúng thuốc, thì chúng ta cũng khó lành bệnh. Nhất là những bệnh ngặt nghèo, thì các bác sĩ nói rằng: "Chỉ có Trời mới cứu được". (4) Chúa chỉ giận chúng ta trong một thời gian ngắn, nhưng ân tha thứ và ân sủng của Ngài có trọn một đời. Sự khóc lóc chỉ trọn qua đêm, nhưng ngày mai mang đến cho ta bình minh tươi sáng. Vua David cũng dâng lên Chúa lời cảm tạ rằng:

"Chúa Hằng Hữu xót thương, nhân ái,
Khoan nhẫn và mãi mãi yêu thương,
Ngài chẳng chấp nê, quở trách hoài,
Thịnh nộ Ngài không kéo dài vĩnh viễn.
Chúa không báo trả tương xứng tội ta phạm,
Cũng chẳng gia hình thích đáng lỗi ta làm.
Như trời lồng lộng bao trùm mặt đất,
Đức yêu thương che phủ người kính sợ Ngài.
Chúa đem tội ta cách xa ta chừng ấy."
(Thi Thiên 103:8-13) .

Lời tri ân nầy nhắc ta nhớ lại 2000 năm trước, sau khi Chúa Cứu Thế Jesus đã trút linh hồn, đón nhận cái chết nhục nhã trên cây thập tự, Ngài bị táng trong mồ, suốt thời gian đó, nước mắt của các môn đệ Ngài không ngừng tuôn đổ, đến ngày thứ ba, khi bình minh vừa ló dạng, tiếng reo mừng đắc thắng, Chúa đã sống lại, đem niềm vui và sự cứu rỗi cho nhân loại, cho những ai tiếp nhận Chúa Cứu Thế vào tâm hồn. Từ đó nhân loại đã kỷ niệm Ngày Sống Lại, gọi Ngày Chúa Nhật, mà có người gọi là Chủ Nhật (Chủ hay Chúa cũng đồng một nghĩa). Bất cứ ai tiếp nhận Chúa làm chủ đời sống mình, cai quản cuộc đời mình thì không có phước hạnh nào lớn hơn.

Quý vị có mong đợi gặp Chúa Cứu Thế không? Chúa đang chờ quý vị đến với Ngài. Ngài muốn đem niềm vui, hy vọng, bình an, chữa lành nhất là đem đến sự sống đời cho quý vị. Quỷ vương tìm cách đạp chúng ta xuống, nhưng Chúa kéo chúng ta lên; quỷ vương tìm cách hủy diệt ta, nhưng Chúa biến đổi đời sống ta. Quỷ vương đem lại sự buồn thảm, tuyệt vọng, nhưng Chúa đem lại niềm vui cứu rỗi, hy vọng rạng ngời.

Thưa những bạn trẻ, hãy dùng cả năng lực, hoài bảo và khả năng mình mà tri ân và tôn vinh Chúa. Thưa quý vị trung niên, những người đã bươn chải, phấn đấu với đời sống hãy tri ân và tôn vinh Chúa. Thưa quý vị cao niên hãy dùng sự khôn ngoan, kinh nghiệm, sự lão luyện của mình mà tri ơn và tôn vinh Chúa.

Nếu quý vị chưa bao giờ thật sự tiếp nhận Chúa Cứu Thế Jesus vào đời sống, xin quý vị đừng chần chờ mà hãy lấy đức tin mình tiếp nhận Chúa ngay giờ nầy. Xin quý vị hãy cầu xin rằng: "Kính Lạy Chúa, con biết con là kẻ có tội, cho tin rằng Chúa Cứu Thế Jesus đã chết thay cho con, trên thập tự giá, đến ngày thứ ba Chúa đã sống lại. Xin Chúa ngự vào lòng con, làm Chủ đời sống con trong giờ nầy. Con cầu nguyện những điều nầy trong danh Chúa Cứu Thế Jesus, Amen".

Kính chào quý vị và các bạn.