Mục Sư Tiến Sĩ Ngô Minh Quang

Kính thưa quý vị và các bạn,

Cách đây không lâu, một cuộc thăm dò "Lý do nào đưa đến hôn nhân?" đã cho biết như sau:

 • 6% số người cho biết là họ muốn lập gia đình vì muốn có một đời sống ổn định.
 • 24% cho biết họ bước vào đời sống gia đình vì muốn được người chia xẻ trách nhiệm.
 • 34% cho biết lý do họ lập gia đình vì họ muốn có nụ cười trẻ thơ, muốn có con cái.
 • 35% cho biết họ lập gia đình vì họ đã gặp được người trong mộng.

Trong một cuộc thăm dò khác với cùng một câu hỏi "Lý do nào đưa đến hôn nhân?" thì:

 • 17% số người cho biết họ lập gia đình vì họ sợ cô đơn, nhưng có đến
 • 83% cho biết họ cưới nhau vì họ yêu nhau.

Kính thưa quý vị,

Tình yêu là điều không thể thiếu trong xã hội loài người, trong sự giao tế giữa người với người. Có lẽ những ai đang sống nơi đất khách quê người là người cần tình yêu hơn hết. Trong chúng ta có nhiều người cô đơn: cô đơn giữa chốn đông người, cô đơn tại chính nơi mình cư ngụ, nơi sở làm. Có người nhìn bên ngoài tươi vui, nhưng trong lòng lại trống vắng cô đơn. Nếu có dịp chúng ta hãy phỏng vấn những người đi mua sắm trong siêu thị, vận động trường hay trong rạp xi-nê, hỏi xem họ đang nghĩ gì? Họ có đang sống trong hạnh phúc không? Hay họ cảm thấy bất an, tâm hồn lạnh giá?

Lý do mà tâm tư con người trở nên trống vắng, lòng họ chứa chan phiền não, là vì họ thiếu Tình Yêu. Trong tư tưởng Đông phương, chữ 'tình yêu' là một trong lục dục thất tình, tức là 6 sự tham muốn và 7 tình cảm. Theo tư tưởng nầy thì "yêu" là một hành động ủy mị và hướng về nhục dục vì thế không thể chấp nhận được. Trong tư tưởng Tây phương, thì "tình yêu" dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau. Còn theo Thánh Kinh "tình yêu" là điều cao quý nhất vì "tình yêu" phát xuất từ Đức Chúa Trời, Ngài chính là Nguồn của tình yêu.

Trong tiếng Hy-lạp có 6 từ ngữ khác nhau để mô tả tình yêu:

 1. Eros là tình yêu nhục dục, ích kỷ chỉ thỏa mãn cá nhân.
 2. Philia là tình yêu giữa những người bạn với nhau.
 3. Stergo là tình yêu trong gia đình.
 4. Philadelphia là tình yêu ruột thịt anh chị em với nhau.
 5. Philanthropia là tình yêu nhân loại.
 6. Agape là tình yêu vô điều kiện, cao hơn hẳn các tình yêu trên. Đây là tình yêu của Đức Chúa Trời dành cho chúng ta và được Thánh Kinh nhiều lần đề cập đến.

Còn quý vị thì sao? Quý vị biết vì sao Đức Chúa Trời lại yêu con người không? Phải chăng Ngài yêu ta vì ta dễ thương, nhân đức, vì ta đáng yêu thu hút? Câu trả lời là 'không'! Đức Chúa Trời yêu ta không phải vì chúng ta là những con người đáng yêu. Ngài yêu chúng ta không phải vì chúng ta tốt, Ngài yêu chúng ta chỉ vì Ngài yêu chúng ta mà thôi!

Tình yêu của Đức Chúa Trời dành cho nhân loại là tình yêu vô điều kiện. Tình yêu đó được thế hiện qua hành động là Ngài đã từ trời cao giáng thế làm người, mang thân xác phàm nhân để sống giữa chúng ta, để cảm thông nỗi khổ của chúng ta. Đó chính là tình yêu giáng thế.

Thánh Kinh chép: "Huyền Nhiệm của Đạo Chúa thật quá vĩ đại. Đấng Tạo Hóa đã hiện ra trong thân xác, được Thánh Linh chứng thực, được thiên sứ chiêm ngưỡng, được công bố mọi dân tộc, được nhân loại tin nhận, và được lên trời vinh quang." (1 Ti-mô-thê 3:16)

Thật không có điều gì tuyệt diệu bằng một Đấng Tạo Hóa cao cả, từ thiên đàng cao sang đã giáng thế làm người, sinh ra trong máng cỏ thấp hèn. Ngài là Chủ tể của vũ trụ với cả uy quyền trong tay, lại tình nguyện giáng trần để cứu những người đang bị đọa đày trong xiềng xích tội lỗi, cứu những con người không cách chi có thể tự giải cứu họ. Thánh Kinh khẳng định "Không một người nào công bình, dẫu một người cũng không; Vì mọi người đều phạm tội, thiếu mất tiêu chuẩn thánh thiện của Đức Chúa Trời" (Rô-ma 3:10). Khắp mọi nơi, chúng ta thấy nhiều người tật nguyền, không tiền, không nhà, không chốn nương thân nhưng chúng ta không thể tìm được một người nào không phạm tội, dầu chỉ một người.

Một viên chánh án hướng dẫn một người khách vào thăm một nhà tù dành cho những người sắp bị tử hình. Viên chánh án dừng chân lại phòng giam thứ nhất nói: "Tù nhân trong phòng giam nầy sẽ bị đưa ra hành quyết vào thứ ba tuần tới vì tội mà y đã gây ra. Tên tử tội nầy sẽ bị xử tử bằng chiếc ghế điện. Sau đó sẽ có một bác sĩ khám nghiệm và xác nhận rằng y thực sự chết. Chỉ có một cách để tên tử tội thoát khỏi bản án tử hình là có một ai đó sẵn lòng chết thế chỗ cho y. Nhưng luật của xứ nầy không cho phép việc chết thế. Tên tử tội nầy phải chịu chết!"

Thưa quý vị,

Đức Chúa Trời là Đấng vĩ đại và nhân từ. Từ trời nhìn xuống, Ngài thấy nhân loại đi dần đến cái chết, người nào cũng mang một bản án tử hình. Cuối đường đời của con người chấm dứt tại nghĩa trang như Thánh Kinh đã khẳng định "Vì tiền công của tội lỗi là sự chết""Linh hồn nào phạm tội thì sẽ chết." Để cứu chúng ta khỏi đường chết, Đức Chúa Trời đã mang thân xác con người đến trần gian nầy để chết thế cho chúng ta. Chúa Jesus phán: "Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian đến nỗi đã ban cho một của Ngài, hầu cho hễ ai tin con ấy, không bị hư mất nhưng được sự sống đời đời."

Cách đâu khá lâu, tại thành phố Luân Đôn, Anh Quốc, dân chúng tụ tập rất đông để nghe một nhà truyền giảng Tin Lành nổi tiếng thuyết giảng. Trong buổi truyền giảng đó có một thiếu nữ thuộc nhà trâm anh quý tộc đến đàn và hát cho mọi người thưởng thức. Tiếng đàn réo rắt và tiếng hát thánh thót làm mọi người đều trầm trồ khen ngợi. Sau phần trình diễn của thiếu nữ, nhà truyền giảng từ tốn bước lên khán đài và nói: "Tôi thiết tưởng những gì tôi được thưởng thức tối nay là do Chúa Cứu Thế Jesus ban cho. Ngài đã phú cho cô một tài năng tuyệt diệu, ước mong rằng cô dâng tài năng nầy cho Chúa. Nếu không, tôi xin thưa là cô cũng không khác như bao gã say rượu, bao gái giang hồ, bao kẻ tội lỗi xấu xa khác trong xã hội nầy." Thiếu nữ nầy giận run lên vì những lời nói nầy. Sau khi buổi nhóm chấm dứt, nàng về nhà nhưng không ngủ được, cứ thao thức, trằn trọc mãi trên giường vì những lời nói của vị mục sư. Đến 2 giờ sáng, cô ra khỏi giường, lấy mảnh giấy và cây bút chì ra, vừa viết những vần thơ vừa tuôn tràn giọt lệ. Sau đó một nhạc sĩ đã phổ nhạc vần thơ đó thành bài thánh ca "Tôi Nguyện Đến Liền" với lời như sau:

"Đời con xưa vốn ô tội xấu xa,
Mãi mãi mê say ác uế trong đời.
Ngờ đâu nay biết Jesus tha thứ,
Chúa ôi! Đời con đã nếm bao điều đắng cay,
Dưới ách ma vương dẫn dắt đọa đày,
Giờ đây con biết Jesus thương xót,
Chúa ôi! Tình yêu Jesus ôi tuyệt đối thay,
Bất chấp tội con chất ngất khôn lường,
Ngài yêu con lắm và mong con đến.
Chúa ôi! Dầu cho thế giới khôn tài đến đâu,
Cũng chẳng một ai cứu vớt tâm nầy.
Nhờ Chiên Con Chúa chịu đau tuôn huyết.
Lạy Cha yêu dấu ơn Ngài thứ tha,
Xuống thế tìm con chết thế con rồi.
Từ nay con quyết thờ cha vĩnh viễn.
Chúa ôi! Con xin tâm nguyện đến liền".

Thánh Kinh chép: "Đức Chúa Trời biểu lộ tình yêu khi sai con Ngài xuống trần chịu chết, đặng chúng ta nhờ Con Ngài mà được sống đời đời. Nhìn hành động đó chúng ta hiểu được đâu là tình yêu đích thực, ấy chẳng phải chúng ta đã yêu Đức Chúa Trời, nhưng Ngài đã yêu chúng ta, sai Con Ngài đến hy sinh chuộc tội chúng ta". (1 Giăng 4:9-10) Chúa Cứu Thế Jesus đã giáng thế làm người, để giải cứu con người ra khỏi tội lỗi và lửa địa ngục, nhưng con người chẳng những đã khước từ Chúa, họ còn giết Chúa.

Hành động nầy khiến tôi liên tưởng đến một người khi thấy một đàn kiến vàng làm tổ trên cành cây bị gãy rơi xuống giòng nước vì cơn giông thổi đến. Người nầy thấy đàn kiến bé nhỏ kia đang bị chết chìm trên mặt nước, người cầm cành cây cho kiến bò lên bờ. Kiến đã không biết ơn, trái lại còn cắn tay vị ân nhân của chúng. Chúa Jesus vì thương chúng ta nên đã giáng trần làm người để hy sinh tánh mạng chết thế tội chúng ta, mà con người đã chẳng những lạnh lùng không tiếp đãi Chúa mà lại còn nhẫn tâm sát hại Ngài. Khác với những tình yêu khác trong trần thế, tình yêu Chúa có sức mạnh biến đổi lòng người. Hễ ai tiếp nhận Chúa, tôn Chúa làm chủ đời sống, người đó được biến đổi, tình yêu Chúa đổ đầy vào người đó. Nhà hiền triết Paul đã kinh nghiệm điều nầy, người nói "Do Tình Thương Chúa Cứu Thế cảm thúc, chúng tôi nghĩ rằng Chúa đã chết cho mọi người, nên mọi người phải coi đời cũ mình đã chết. Vì Ngài đã chết cho chúng ta, nên chúng ta không sống ích kỷ, nhưng sống cho Đấng đã chết và sống lại cho mình".

Có một người Mỹ đi du lịch Nam Hàn và muốn đến xem một trại cùi trong một chiếc xe bus sang trọng đầy tiền nghi. Khi đến nơi, họ đi tới đi lui chụp hình, xem sự sinh hoạt trong trại cùi ấy. Họ vô cùng kinh ngạc khi thấy một y tá người Mỹ có mái tóc vàng óng ả, có vẻ đẹp kiều diễm ở giữa những trẻ em cùi tay chân lở lói, nước vàng chảy, cô đang rửa sạch những vết thương đó rồi lấy thuốc thoa lên. Giữa cảnh tưởng trông rợn người, người đàn ông Mỹ nghẹn ngào nói với nữ truyền giáo Tin Lành trong chiếc áo của một lương y rằng: "Dẫu có người cho một triệu đô-la bảo tôi đụng vết cùi, tôi cũng không làm". Thiếu nữ nầy mĩm cười, nhìn thẳn vào mặt người đàn ông nói: "Tôi cũng không làm thế!" Người đàn ông hỏi tiếp sao cô lại làm điều nầy. Cô trả lời: "Vì Tính Yêu Chúa Cứu Thế đã cảm động, thúc đẩy tôi". Sau câu trả lời nầy người đàn ông lặng lẽ trở về xe bus, không chụp hình, không muốn xem gì thêm nữa.

Chúa yêu quý vị, Ngài đã giáng thế vì quý vị, rất mong quý vị đến với Chúa, tiếp nhận ơn cứu rỗi của Ngài, và mời Ngài bước vào đời sống mình ngay giờ nầy trong mùa Giáng Sinh năm nay.

Kính chào quý vị và các bạn.