Mục Sư Tiến Sĩ Ngô Minh Quang

Cụ bà Martha Johnson dù đã 95 tuổi và phải dùng gậy khi đi lại, nhưng khỏe mạnh hơn những cụ già ở độ tuổi nầy. Bà sống một mình trong căn nhà của mình, nhưng căn nhà bà cũng sắp mất vì bà không có đủ tiền trả cho ngân hàng. Bà rất đau lòng vì căn nhà đáng lẽ sẽ cho đứa cháu tật nguyền nhưng từ nay sẽ không còn nữa! Nhưng rồi có người tên Billy Hendrick đã đến thăm bà và hứa sẽ chu cấp cho bà mỗi tháng 300 đô-la trong suốt quãng đời còn lại của bà. Billy Hendrick là ai? Vì sao ông ta lại giúp bà?

Cách đây 60 năm, vào một ngày nọ, khi trở về nhà, bà cùng chồng thấy căn nhà của họ bị lục lọi tung tóe. Quần áo và các đồ dùng trong nhà bị vất vương vãi khắp nơi. Các đồ dùng trong nhà cũng bị xê dịch. Chiếc radio nhỏ của họ đã bị đánh cắp. Ngoài ra họ còn bị mất hũ đựng những đồng tiền xu, đèn pin, chiếc áo khoác, và bộ sưu tập tem. Tổng cọng họ bị mất một vài vật trị giá khoảng gần 100 đô-la, nhưng không có gì khác bị hư hại cả. Họ đã gọi cảnh sát, rồi sau đó vài ngày, một cảnh sát đến gặp và cho biết họ đã tóm được thủ phạm vụ đánh cắp hôm nọ là cậu bé hàng xóm Billy khoảng 14 tuổi, con của một người láng giềng rất tử tế. Ông bà sửng sốt, mặc dù hai vợ chồng bà không muốn đền bù gì cả, nhưng tòa án vẫn quyết định gửi Billy vào trung tâm giáo dục thiếu niên trong vòng một năm. Bà rất đau lòng, mua một hộp sô-cô-la Fannie Mae, nhờ mẹ Billy mang đến cho cậu. Vào dịp lễ Giáng sinh năm ấy bà gửi cuốn sách "Cuộc đời Chúa Cứu Thế Jesus" cho Billy nữa. Khi Billy được trở về, cả gia đình họ đã dời đi nơi khác ở.

Câu chuyện trên đã xảy ra 60 năm rồi. Hôm nay có một người đàn ông tóc hoa râm đến gõ cửa nhà bà. Ông hỏi "Cô Johnson, cô còn nhớ cháu không ạ? Cháu là Billy đây!" Bà nhìn chằm chằm vào ông ta, ráng hình dung mơ hồ một chút gì đó của cậu hàng xóm tinh nghịch ngày xưa, bà mời ông vào nhà. Bà hỏi: "Billy, có phải thật là cháu đấy không?" Ông ta trả lời: "Vâng, cháu đây! Cháu vẫn luôn vui mừng vì cô vẫn nghĩ tốt về cháu, ngay cả khi cô biết cháu đánh cắp đồ của cô. Cháu rất quý cuốn sách mà cô gửi cho cháu vào mùa Giáng sinh năm ấy. Năm ấy đúng là một năm cháu được rèn dũa. Khi được về, cháu quyết định đi học và bắt đầu cuộc sống mới… Cô Johnson ơi! Từ nay mỗi tháng cháu sẽ gửi cho cô chi phiếu 300 đô-la. Và nếu có gì cần đặc biệt, cô hãy cho cháu biết ngay nhé!" Vậy là cụ bà đã chẳng những không bị mất căn nhà mà còn có thêm tiền chi xài cho quãng đời còn lại của bà.

Billy Hendrick biết ơn người đã yêu thương, tha thứ cho mình, nhất là người đã đem lại ơn cứu rỗi của Chúa Cứu Thế cho mình. Tấm lòng nhân ái của cụ bà Martha Johnson và nhất là quyển sách "Cuộc Đời Của Chúa Thế Jesus" đã biến đổi cậu bé hư hỏng Billy thành người tốt, một người thành công. Quan trọng nhất là Billy đã tìm được một đời sống ý nghĩa.

Chúng ta nên có dịp đếm lại bao ơn lành và phước hạnh Chúa ban cho mỗi gia đình và từng cá nhân chúng ta. Mỗi chúng ta hãy suy nghĩ đến những lý do chúng ta phải cảm tạ Chúa:

1. Chúng ta cảm tạ Đức Chúa Trời về sự nhân từ của Ngài, Ngài đối xử tử tế với mỗi người chúng ta. Tình yêu thương của Đức Chúa Trời hằng còn đời đời cho những người kính sợ Ngài. Thánh Kinh chép: "Đức Chúa Trời thật là tốt lành đối với Y-sơ-ra-ên và đối với những người có lòng trong sạch". (Thi Thiên 73:1) Một nhân vật trong Thánh Kinh đã thúc giục anh em mình cùng nhau dâng lên Chúa lời tri ơn rằng:

"Ta hãy đến hát mừng Chúa Hằng Hữu,
Lớn tiếng hoan hô Vầng Đá cứu độ,
Cùng nhau bệ kiến Chúa với lời tôn kính,
Ca vang lên những thi ca mừng Thượng Đế,
Chúa Hằng Hữu là Chân Thần vĩ đại,
Là Vua cao cả trên mọi chư thần.
Các vực thẳm đều nằm trong tay Chúa,
Đỉnh núi cao cũng đều thuộc về Ngài.
Ngài sáng tạo và thống trị các đại dương,
Lục địa mênh mông đều do Ngài làm ra cả.
Ta hãy đến cúi đầu thờ phượng Chúa
Phủ phục trước Thượng Đế,
Đấng đã dựng nên ta,
Vì Chúa là Chân Thần độc nhất,
Còn chúng ta là công dân nước Chúa,
Là đàn chiên trong đồng cỏ Ngài quản trị.
Ngày nay, hãy lắng nghe tiếng Ngài!"
(Thi Thiên 95:1-7)

2. Chúng ta cảm tạ Đức Chúa Trời về lòng thương của Chúa cho con người đang khi con người bị tội lỗi ràng buộc, bị sống trong khổ đau và chết trong tuyệt vọng. Thánh Kinh mô tả về Chúa rằng:

"Chúa Hằng Hữu xót thương, nhân ái,
Khoan nhẫn và mãi mãi yêu thương,
Ngài chẳng chấp nê, quở trách hoài,
Thịnh nộ Ngài không kéo dài vĩnh viễn.
Chúa không báo trả tương xứng tội ta phạm,
Cũng chẳng gia hình thích đáng lỗi ta làm.
Như trời lồng lộng bao trùm mặt đất,
Đức yêu thương che phủ người kính sợ Ngài.
Đông tây xa cách nhau chừng nào
Chúa đem tội ta cách xa ta chừng ấy."
(Thi Thiên 103:8-12)

3. Chúng ta cảm tạ Đức Chúa Trời về hồng ân của Ngài với chúng ta. Khi chúng ta còn là người có tội, Chúa đã ban ơn tha thứ cho ta. Hồng ân hay ân điển và thương xót đi đôi với nhau, nhưng khác nhau. Lòng thương xót được dành cho đối tượng đáng thương, bị hoạn nạn, cô đơn, túng cùng. Còn hồng ân dành cho những con người tội lỗi, xấu xa đáng ghét, không đáng nhận.

Ân điển đến từ chữ Hán. Chữ đó là kết hợp của chữ khẩu (miệng) ở trong chữ đại (vĩ đại) nằm phía trên, ở dưới là chữ tâm (lòng). Một khi ta nhận biết được ân lành của Đức Chúa Trời đành cho mình, lòng ta khắc ghi, miệng ta chúc tụng về sự vĩ đại của Đấng thi ân. Thánh Kinh chép: "Khi chúng ta còn yếu đuối, Chúa Cứu Thế đã theo kỳ hẹn chịu chết vì kẻ có tội. Vả, họa mới có kẻ chịu chết vì người nghĩa; dễ thường cũng có kẻ bằng lòng chết vì người lành. Nhưng Đức Chúa Trời tỏ lòng yêu thương Ngài đối với chúng ta, khi chúng ta còn là người có tội, thì Chúa Cứu Thế vì chúng ta chịu chết". (Rô-ma 5:6-8).

Thánh Kinh đã mô tả về lòng nhân từ của Đức Chúa Trời:

Chúa chỉ giận trong giây phút,
Nhưng ban ân huệ suốt đời.
Khóc than chỉ trọ qua đêm ngắn,
Nhưng bình minh rộn rã reo vui.
(Thi Thiên 30:5).

Triết gia Paul cũng khuyên chúng ta lúc nào cũng tri ân Đức Chúa Trời và dâng cuộc đời mình cho Chúa Cứu Thế Jesus: "Đã hưởng ân phúc Đức Chúa Trời và thoát khỏi luật pháp, chúng ta còn phạm tội không? Tuyệt đối không! Anh em không biết khi chịu làm nô lệ cho ai, là chỉ được phục dịch người chủ đó sao? Vậy anh em chỉ có thể chọn, hoặc làm nô lệ cho tội lỗi để rồi chết mất, hoặc tình nguyện vâng phục Thượng Đế để được tha tội và sống đời đời." (Rô-ma 6:15-18)

4. Chúng ta cảm tạ Đức Chúa Trời vì Chúa nhớ đến chúng ta. Dầu Chúa là Đấng Vĩ Đại, Đấng Toàn Năng Cao Cả nhưng Ngài vẫn nhớ đến những người tội lỗi hèn hạ như chúng ta. Nhà tiên tri Giê-rê-mi đã dâng lên Chúa lời cảm tạ rằng: "Thưa Chúa Tự Hữu Hằng Hữu, chính Ngài đã dùng quyền năng vĩ đại và cánh tay vô địch mà sáng tạo vũ trụ nên chẳng có việc gì khó quá cho Chúa. Ngài tỏ lòng nhân từ thương xót cho hàng triệu người, nhưng vẫn phạt con cháu vì tội lỗi của tổ phụ. Ngài là Thần vĩ đại toàn năng, là Chúa tể ức triệu thiên binh. Ngài là Đấng khôn ngoan tuyệt đối, hay làm những phép lạ vĩ đại diệu kỳ, vì mắt Chúa quan sát nếp sống của loài người; Ngài thưởng phạt công minh đúng theo nếp sống, hành động của mỗi người." (Giê-rê-mi 32:17)

Một khi chúng ta hết lòng tri ân về những ân lành của Chúa đã làm cho mình, nhất là ơn cứu rỗi của Chúa dành cho mình, chúng ta sẽ được Chúa nhận vào gia đình của Ngài, được Chúa che phủ bảo bọc, ban ơn. Lời cầu nguyện của ta, lòng tri ân của ta sẽ được Chúa đoái nhậm. Triết gia Paul bảo chúng ta rằng: "Đừng lo lắng chi cả, nhưng trong mọi việc hãy cầu nguyện, nài xin và cảm tạ trong khi trình bày các nhu cầu của mình cho Đức Chúa Trời. Sự bình an của Đức Chúa Trời mà con người không thể nào hiểu thấu sẽ bảo vệ trí óc và tâm khảm anh em, khi anh em tin cậy Chúa Cứu Thế Jesus." (Phi-líp 4:6-7).

'Lo lắng' trong tiếng La tinh là curare, là chất độc. Những bộ lạc ở Nam Mỹ đã dùng chất độc nầy tẩm vào mũi tên. Khi nạn nhân bị trúng tên, chất độc đó làm các bắp thịt cổ họng siết lại, và nạn nhân nghẹt thở mà chết. Nhưng chữ 'cầu nguyện' trong tiếng La tinh là orare, có nghĩa là mở miệng ra nói.

Thưa quý vị, sự buồn phiền lo lắng, than phiền, cay đắng sẽ bóp nghẹt sự sống ta, còn lời nguyện cầu, khẩn xin, cảm tạ mở rộng tấm lòng và môi miệng ta. Quý vị có bao giờ mở miệng ra để nhận dưỡng khí, tiếp nhận sự sống phước hạnh của Chúa vào đời sống. Quý vị có bao giờ mở miệng cảm tạ Chúa về bao an lành, phước lạ Chúa ban cho ta, trong mỗi giây phút của đời sống? Triết gia Paul nói rằng: "Gặp bất cứ việc gì, cũng luôn nhân danh Chúa Cứu Thế Jesus, cảm tạ Đức Chúa Trời, Cha chúng ta" (Ê-phê-sô 5:20)

Rất mong quý vị dâng lên Chúa lời cảm tạ ơn Chúa vì tình yêu, sự nhân từ, thương xót của Ngài. Chúng ta tri ơn Chúa vì đang khi chúng ta đáng tội chết, đáng bị trầm luân trong địa ngục đời đời, Chúa đã giáng trần, dùng chính mạng sống Ngài cứu vớt chúng ta, ban cho ta cơ nghiệp đời đời trong đời sau và còn được nếm trước hương vị của thiên đàng đang khi sống trên thế hạ nầy. Chúng tôi rất mong quý vị đến với Chúa ngay giờ nầy.

Kính chào quý vị và các bạn.