Mục Sư Tiến Sĩ Ngô Minh Quang

Thông thường, người lớn cứu trẻ con, nhưng ít khi chúng ta thấy trẻ con cứu mạng người lớn. Ba câu chuyện sau đây kể về trường hợp nầy:

Câu chuyện thứ nhất về cậu bé 3 tuổi đã cứu mạng cha mình là cảnh sát viên tại thành phố Missouri, Hoa Kỳ. Một ngày kia khi thấy ông Maplewood là cha cậu bé sắp sửa rời nhà để đi làm nhưng quên đem theo chiếc áo giáp chống đạn, cậu bé vừa gọi cha vừa khệ nệ mang chiếc áo giáp đưa cho ông. Buổi chiều hôm đó, ông Maplewood bị tên trộm bắn khi ông cố chặn bắt nó. Nhờ chiếc áo chống đạn nên ông không bị thương tích gì. Nếu không nhờ cậu con ba tuổi, có lẽ viên cảnh sát nầy đã vong mạng rồi.

Câu chuyện thứ hai xảy ra ở Canada. Một người kia bị chiếc xe đè trên người khi anh nằm ở dưới lườn xe để sửa. Anh kêu cứu nhưng không ai nghe. Đứa con trai nhỏ của anh đang chơi gần đó thật lanh trí, em nhớ những động tác cha cậu làm trước đó, và đã vận dụng hết sức mạnh dùng thanh sắt để đội chiếc xe lên. Chiếc xe từ từ được nhấc lên cao, thế là người cha thoát chết trong đường tơ kẽ tóc. Nếu chậm một vài phút cha cậu sẽ bị chết ngộp dưới sức nặng hàng tấn của chiếc xe.

Câu chuyện thứ ba xảy ra tại Úc. Có một người mẹ trong cơn tuyệt vọng đã tẩm xăng cả mình, chuẩn bị bật hộp quẹt để tự kết liễu đời mình, nhưng khi nghe tiếng con nhỏ khóc, bà mẹ nầy đã dừng lại kịp lúc, không còn ý định tự sát. Cũng có những câu chuyện tương tự như cha mẹ giận nhau, quyết định đưa nhau ra tòa để ly dị, nhưng nhờ lời cầu nguyện của con trẻ xin Chúa cho cha mẹ thương nhau nên cha mẹ bỏ ý định đó, tránh được rạn nứt trong gia đình, hàn gắn lại hôn nhân sắp bị đổ vỡ.

Cách đây hơn 2000 năm, hài nhi Jesus được sinh ra để cứu loài người ra khỏi tội. Có người thắc mắc, không hiểu vì sao Chúa không đến với cả uy quyền và sức mạnh, tiền hô hậu ủng, mà Chúa lại giáng sinh qua thân phận của một bé sơ sinh yếu đuối, được quấn khăn, nằm trong máng cỏ. Nếu so sánh Chúa Jesus với các giáo chủ khác của trần thế thì dường như Ngài chỉ là một kẻ hậu sinh, một hài nhi yếu ớt tầm thường. Nhưng, không! Ngài có trước muôn vật, Ngài là Đấng Tạo Hóa, tạo ra muôn loài vạn vật, gốc tích của Ngài từ trước vô cùng. Đêm Jesus giáng trần chính là đêm Chúa từ trời giáng hạ, cho nên dầu là một hài nhi, nhưng lại là Cứu Chúa của nhân loại, từ bên trong Ngài xuất phát một sức mạnh lạ thường mà không bút mực nào có thể diễn tả hết. Bảy thế kỷ trước đó, nhà tiên tri Ê-sai đã loan báo rằng: “Vì sẽ có một con trẻ sanh cho chúng ta, tức là một con trai ban cho chúng ta; quyền cai trị sẽ nấy trên vai Ngài. Ngài sẽ được xưng là Đấng Kỳ Diệu, Đấng Mưu Luận, là Đức Chúa Trời Toàn Năng là Cha Đời Đời, là Vương Tử Hòa Bình.” (Ê-sai 9:6)

Trong đêm Chúa giáng trần, một thiên thần đã báo với những gã chăn cừu đang thức đêm canh giữ bầy cừu rằng: “Đừng sợ chi; vì nầy, ta báo cho các ngươi một Tin Lành, sẽ là một sự vui mừng lớn cho muôn dân; ấy là hôm nay tại thành Đa-vít đã sinh cho các ngươi một Đấng Cứu Thế, là Christ là Chúa. Nầy là dấu cho các ngươi nhìn nhận Ngài: Các ngươi sẽ gặp một con trẻ bọc bằng khăn nằm trong máng cỏ.”

Ngôi Hai Đức Chúa Trời đã lìa bỏ ngai trời đến trần thế qua hình hài của một con trẻ được bọc bằng khăn nằm trong máng cỏ. Vì Ngài yêu thương nhân loại, Ngài đã không cầm lòng được trước nỗi thống khổ của con người, Ngài được sinh ra bởi trinh nữ Ma-ri, lớn lên như bao nhiêu người khác ở trần thế nầy. Nhưng có điều đặc biệt: Chúa Jesus là một Con người kỳ diệu, Chúa sống một cuộc đời hoàn toàn thánh thiện, và cuối cùng đã chết thế tội lỗi cho muôn người trên cây thập tự.

Có người đã nói về Chúa như thế nầy: “Ngài trở thành người để chúng ta trở nên con của Đức Chúa Trời. Khi còn là một hài nhi, Ngài làm cho vua vùng đó bối rối. Đến tuổi thiếu niên, Ngài làm những giáo sư, những nhà tri thức, học cao hiểu rộng vô cùng kinh ngạc. Trong tuổi trưởng thành, Ngài làm đảo lộn những định luật thiên nhiên, khiến cho biển cả, bão tố phải răm rắp vâng theo lệnh Ngài. Chúa Jesus đi trên mặt biển như thể chúng ta đi bộ trên đường, chữa lành mọi tật bệnh cho con người nhưng không cần một viên thuốc.

Ngài không bao giờ viết một quyển sách. Nhưng các thư viện của thế giới đầy ắp những pho sách viết về Ngài. Ngài không hề sáng tác một bản nhạc, nhưng không có nhân vật nào của trần thế được ca tụng như Ngài. Các thi nhân đã không ngớt mô tả về tình yêu Ngài qua vô vàn bài hát, vầng thơ.

Trong trần thế nầy, các bậc vĩ nhân, kỳ tài, nhân ái đều đến rồi đi, nhưng Ngài thì khác hẳn với mọi người. Ngài đã đến trần thế nầy và sống mãi với loài người, ngự vào tâm hồn những ai tiếp nhận Ngài.

Bạo chúa Hê-rốt không thể giết chết Ngài, Sa-tan cũng đã không thể tiêu diệt Ngài, tử thần đã chịu thua. Sau khi chết trên thập tự giá thế tội cho nhân loại, sau ba ngày, Chúa đã sống lại và hiện đang ngự vào tâm hồn những ai tiếp nhận Ngài.

Tất cả người trần bị thất bại hoặc hình thức nầy hoặc hình thức khác, nhưng Jesus thì không bao giờ và không hề nếm mùi thất bại. Ngài là con người toàn vẹn, đáng kính mến tôn thờ."

Nhưng tiếc thay, có mấy ai nhìn biết Ngài? Con người đã khước từ Ngài, Thánh Kinh chép: "Chúa Cứu Thế đã viếng thăm thế giới Ngài sáng tạo, nhưng thế giới không nhận biết Ngài. Chúa Cứu Thế đã sống giữa lòng dân tộc, nhưng dân tộc Chúa khước từ Ngài. Nhưng hễ ai đã nhận Ngài, thì Ngài ban cho quyền phép trở nên con cái Đức Chúa Trời là ban cho kẻ tin danh Ngài.” (Giăng 1:10-12)

Sự chết và sự sống lại của Chúa có quyền năng diệu kỳ. Quyền năng đó xóa sạch tội lỗi con người, chữa lành mọi tật bệnh từ thể xác đến tinh thần. Quyền năng Chúa biến đổi lòng người, sưởi ấm nỗi cô đơn, lấp đầy sự trống vắng tâm hồn, đem lại niềm vui và hy vọng cho những ai đến với Ngài.

Vào năm 1966 một trong những ký giả nổi tiếng nhất của thế giới lúc đó đã tuyên bố rằng: “Tôi không bao giờ cần một Đức Chúa Trời cũng chẳng sợ một Đức Chúa Trời hay là bận tâm tìm kiếm Đấng Tối Cao. Trái lại tôi biết rõ Đức Chúa Trời cần tôi.”

Sau đó 8 năm vị ký giả nầy lại tuyên bố rằng: “Tôi không còn gì phải nghi ngờ, trái lại tôi tin chắc chắn rằng sự kiện Chúa Cứu Thế Jesus đến trần gian để giảng đạo Trời, để chết thế tội cho nhân loại là một sự thật không ai có thể phủ nhận, là một điều đáng tin hơn hết, vì những ai thực tâm tìm kiếm Ngài sẽ sống trong niềm tin, sẽ tìm thấy ánh sáng và sống trong sự bình an mà không tìm đâu ra ở bất cứ nơi nào khác trên trần thế nầy.”

Có một ông vua hung ác ra lệnh cho anh thợ rèn làm cho vua sợi dây xích dài bao nhiêu tùy ý anh ta. Anh thợ rèn nầy về nhà làm ngay sợi dây xích, vài tháng sau người làm xong và mang lại trình cho vua. Vua bảo anh ta làm sợi dây khác dài gấp đôi sợi dây nầy. Sau khi làm xong, người thợ rèn đem sợi dây xích thứ nhì đến, nhưng vua vẫn chưa hài lòng, ra lệnh anh làm dây xích thứ ba dài gấp đôi sợi thứ hai. Anh ta tiếp tục làm như vậy đến sợi thứ bảy, sợi dây nầy thật dài. Sau khi nhận được sợi dây xích nầy, vua ra lệnh cho lính trói người thợ rèn xấu số đó bằng chính sợi dây xích do chính tay anh làm ra, và quăng anh vào lò lửa đang cháy bừng.

Quý vị thân mến, tội lỗi cũng giống như tên hung quân vô đạo nầy, nó sẽ trả công cho những người làm việc cho nó bằng giá sự chết. Nhưng đang khi chúng ta bó tay tuyệt vọng, Chúa Jesus đã đến đúng lúc để giải cứu chúng ta. Tất cả chúng ta đều là tội nhân và cần một Cứu Chúa - đó chính là Chúa Jesus. Thánh sử ký thuật lại rằng viên cai tù của chính quyền La-mã một đêm kia đã kêu lên rằng: “Tôi phải làm chi để được cứu?” Nhà truyền giáo Phao-lô trả lời: “Hãy tin Đức Chúa Jesus thì người và cả nhà ngươi sẽ được cứu”.

Chúa Jesus đến chẳng những để giải quyết vấn đề tội lỗi của con người, mà Ngài còn giải cứu con người khỏi sự cô đơn, trống vắng và yếu đuối:

(1) Cô đơn: Tội lỗi làm cho con người cô đơn, xa cách Thượng Đế. Nỗi cô đơn tàn phá cuộc đời. Trong một căn apartment tại Hoa Kỳ, người ta tìm thấy một phụ nữ đã chết vì tự tử. Khi phỏng vấn người hàng xóm, thì người hàng xóm mới tiết lộ là chính mình cũng không tha thiết gì với cuộc sống, cô ta nói: "Hai tâm hồn cô đơn ở gần nhau, nhưng cả hai không hề biết người sống bên cạnh mình đang bị đọa đầy trong nỗi cô đơn."

(2) Sự trống vắng trong tâm tư. Có người nói rằng “Người ta muốn đạt được gì điều đó, nhưng lại không biết điều mình muốn là điều gì" Con người không bao giờ thỏa mãn những gì mình có, càng có nhiều thì lại muốn có nhiều hơn. Khi mới đến Úc, ta chỉ mong có một chiếc xe cũ thế chân đi. Nhưng khi có xe cũ lại muốn có xe mới, khi có chiếc xe mới lại muốn có xe mới hơn, đắt tiền hơn, nhiều tiện nghi hơn.

(3) Sự yếu đuối, bất lực: Con người khi gặp thuận cảnh, mọi việc xảy ra êm xuôi thường thấy mình khôn ngoan và tài trí hơn người. Nhưng khi những hoàn cảnh khó khăn đến, họ cảm thấy chán nản, bất lực trước sự khó khăn của hoàn cảnh. Tôi có một người bạn đi du học ở Bỉ. Một ngày kia anh lang thang trên đường phố với thái độ chán chường, thì anh đọc thấy tấm bảng bên đường có hàng chữ “Hỡi những kẻ mệt mỏi và gánh nặng, hãy đến cùng ta, ta sẽ cho các con được yên nghỉ” Sau khi biết được chính Chúa Jesus là tác giả của hàng chữ đó, anh đã quyết định mời Chúa Jesus vào đời sống, từ đó cuộc đời anh hoàn toàn thay đổi.

Chúa đã đến với con người qua hình hài của một con trẻ, nhưng lại là một con trẻ đầy sức mạnh. Ngài chính là Đấng Tạo Hóa trong thân xác con người để cứu con người ra khỏi tội lỗi, khỏi sự cô đơn, sự trống vắng và sự bất lực. Quý vị muốn có Cứu Chúa Jesus lúc nào cũng ngự trị tâm hồn, làm chủ đời sống quý vị không? Ngay giờ nầy xin quý vị hãy tin nhận Jesus là Đấng Cứu Thế, vì Ngài cũng là Cứu Chúa của bạn, Đấng giải cứu quý vị khỏi tội lỗi, khỏi sự cô đơn, trống vắng và sự yếu đuối của mình.

Chúa yêu quý vị. Chúa đã đến trần gian nầy vì quý vị, cả thiên đàng đang mở ra chờ đón quý vị. Rất mong quý vị đón Chúa vào tâm hồn trong giờ nầy, trong mùa Giáng Sinh năm nay.

Kính chào quý vị và các bạn.