Mục Sư Tiến Sĩ Ngô Minh Quang

Báo Herald Sun, tại Melbourne, Úc Châu ngày 28 tháng 11 năm 2012 đăng tải một bản tin về cụ bà Betty Harris cô độc, sống ở Sydney, Úc châu rất giàu có nhưng không có con cái, qua đời năm 2009, để lại tài sản trị giá 12.5 triệu Úc Kim (khoảng 12.9 triệu Mỹ Kim) cho người hàng xóm, là người hàng ngày đem bánh mì, sữa và giúp bà những trong những công việc vặt trong nhà. Thật oái oăm thay cho bà Coralie Hart, là người cháu ruột của bà cụ, đáng lẽ được hưởng gia tài kết xù đó, lại chẳng nhận được một xu nào, theo quyết định của phiên tòa kéo dài 2 năm trời. Vào năm 2005, bà Betty Harris đã làm tờ di chúc để lại tất cả gia tài cho người cháu, nhưng sau đó bà Betty đã sửa di chúc lại, để gia sản cho người hàng xóm, nhưng không cho người cháu biết. Người cháu nầy cũng không biết rằng cô mình đã giận mình. Cụ bà Betty lúc còn sống đã than rằng: Thân nhân của cụ chỉ nghĩ đến tiền của bà mà thôi! Bà cụ cũng nói với những người sống gần bà rằng bà thà chết chớ không cho người cháu, bà cụ không muốn biết đến đứa cháu ruột và anh em cô cậu của bà. Bà mô tả họ là bọn người đáng khinh bỉ.

Từ năm 1990 đến năm 2000 trước khi chồng bà Betty Harris qua đời, bà đã từng tham dự những buổi tiệc sang trọng dành cho những người quý phái tại Bellevue Hill của Đại sứ Pháp Pierre Viaux. Bà thường xuyên đến rạp hát xem vũ ballet và đã từng thắng cuộc đấu giá chiếc cà rá sapphire với hột xoàn trị giá 18,700 Úc kim.

Một thời gian ngắn trước khi đổi lại di chúc, cụ bà Betty nói rằng sở dĩ cụ bà để lại tài sản cho bà Gray, người hàng xóm, bởi vì bà Gray không mong đợi rằng mình sẽ được số tiền đó, bà Gray là người mà cụ tin cậy. Cụ bà cũng nói rằng gia đình của bà Gray sẽ ngạc nhiên khi nhận được số tiền nầy, trong khi những thân nhân tôi đợi cho tôi chết. Tôi khẳng định rằng những thân nhân của tôi, là những kẻ muốn tôi chết sớm để có số tiền đó, sẽ chẳng nhận được một xu nào!

Bà Gray đã giúp cụ bà trả tiền bill, đăng ký xe lại cho nhà lộ vận và tái đầu tư tài sản của bà. Nhờ vậy họ khám phá ra rằng con rể của cháu gái bà là kế toán Darryl Swindells đã tự ý rút tiền của bà cụ. Gia đình bà Gray cũng giúp cụ thay bóng đèn, vỏ xe, giúp cụ bà đổ rác mỗi tuần. Vợ chồng bà Gray cũng thường xuyên kiểm tra nhà cửa bà, xem coi có trộm cướp nào đến để cướp bóc bà không. Họ cũng giữ chìa khóa dự phòng cho cụ bà, là người không có con và ít có khách đến thăm.

Bà Gray là một luật sư, nhà khoa bảng, biên tập viên, đang phục vụ cho Hội Đồng Woollbra Council, đã nói rằng tôi rất biết ơn cụ bà Betty Harris. Bà Gray cũng khá giả, đang sống trong một biệt thự 3 từng lầu xây mặt hướng về cầu Harbour, trị giá khoảng 10 triệu Úc kim. Chồng bà Gray cũng là luật sư, họ có ba người con trai, đứa con út cũng là luật sư tên là Sinclair. Gia đình bà rất nổi tiếng trong giới luật gia, bởi vì chồng bà hành nghề luật sư trong suốt 35 năm, ông đã từng giữ chức vụ chánh án. Ông đã qua đời năm 2007.

Thưa quý vị, Bà Gray nhận được món quà bất ngờ từ một cụ bà không có mối liên hệ huyết thống, nhưng bà Gray sẽ hưởng được món quà đó bao lâu? Bà Gray là góa phụ có tuổi, lại cũng giàu có. Tài sản riêng của bà lên đến 10 triệu đô-la, bà đã có dư, có của ăn, của để, các con bà cũng đã thành danh, thì thêm món quà 12.5 triệu đô-la từ cụ Betty có đem lại niềm vui cho bà mãi mãi hay không, hay chỉ cảm thấy vui một thời gian, rồi cũng sẽ đi vào dĩ vãng?

Trong khi đó, suốt bao thế kỷ, nhân loại cũng đã có món quà bất ngờ, kỳ diệu, vĩ đại và cần thiết nhất, nhưng có mấy ai biết được món quà đó đến từ đâu và làm cách nào để nhận lãnh? Món quà đó chính là Chúa Cứu Thế Jesus. Bảy thế kỷ trước khi Chúa Jesus đến trần thế, Thánh Kinh đã ghi rằng: "Dân đi trong nơi tối tăm đã thấy sự sáng lớn; và sự sáng đã chiếu trên những kẻ ở xứ thuộc về bóng của sự chết. Vì chúng ta, một Con Trẻ được sinh ra; một Con Trai được ban cho loài người để cầm quyền tể trị. Người có tên là: Đấng Diệu Kỳ, Đấng Mưu Luận, Đức Chúa Trời Toàn Năng, Cha Đời Đời và Chúa Bình An. Chính quyền Người là chính quyền hòa bình kéo dài vô tận. Người sẽ ngự trên ngai Đa-vít để trị nước cách công minh đến đời đời. Người sẽ đem lại hòa bình và công lý cho tất cả các dân tộc trên thế giới. Chúa Hằng Hữu Toàn Năng sẽ hăng hái xúc tiến chương trình này." (Ê-sai 9:1 & 6-7)

Món quà kỳ diệu bất ngờ của Chúa ban tặng cho chúng ta thật đặc biệt, bởi vì:

1. Món quà Jesus quý trọng hơn bất cứ điều gì mà người ta có thể tưởng tượng bởi vì đó là quà tặng của chính Đức Chúa Trời cho quý vị và tôi. Thánh Kinh chép: "Thời xưa, Đức Chúa Trời đã dùng các nhà tiên tri dạy bảo tổ phụ chúng ta nhiều lần nhiều cách. Nhưng trong những ngày cuối cùng nầy, Đức Chúa Trời sai Con Ngài là Chúa Cứu Thế dạy dỗ chúng ta. Đức Chúa Trời đã nhờ Con Ngài sáng tạo vũ trụ, cũng cho Con Ngài thừa kế quyền chủ tể vạn vật. Chúa Cứu Thế là vinh quang rực rỡ của Đức Chúa Trời, là hiện thân của bản thể Ngài. Chúa dùng lời quyền năng bảo tồn vạn vật. Sau khi hoàn thành việc tẩy sạch tội lỗi. Chúa ngồi bên phải Đức Chúa Trời uy nghiêm trên Thiên đàng." (Hê-bơ-rơ 1:1-3)

Ngày xưa có ông vua nước Ba Tư có lòng yêu nước, thương dân, nên đã giả dạng dân thường, khoác chiếc áo của dân bần cùng, tìm đến những khu nghèo hèn, tăm tối, ẩm ướt, lạnh lẽo. Nhà vua hòa mình sống giữa những dân đen, ăn những thức ăn đạm bạc của họ, cùng tắm với họ trong nhà tắm công cộng. Đến một ngày kia, nhà vua trở lại hoàng cung, và quyết định tỏ mình cho những người bạn nghèo mới quen. Khi tiết lộ xong, nhà vua tưởng rằng họ sẽ xin vua bổng lộc của triều đình. Nhưng không, điều mà họ mơ ước hơn hết là xin nhà vua giữ tình bạn quý giá đối với họ như những ngày vua cùng sống cơ cực với họ. Chúa Cứu Thế Jesus còn cao cả hơn cả vua xứ Ba Tư kia, Ngài là Trời nhưng đã mang thân xác con người để viếng thăm thế giới do chính Ngài sáng tạo. Ngài đã nhận cái chết nhục nhã để giải cứu con người ra khỏi tội lỗi và lửa địa ngục.

2. Món quà nầy có năng quyền hơn bất cứ năng quyền nào mà chúng ta có thể tưởng tượng. Chúa Jesus chính là Đức Chúa Trời Toàn Năng. Năng quyền của Thượng Đế được thể hiện qua Chúa Cứu Thế Jesus.

Về phương diện hóa học, Chúa đã từng hóa nước thành rượu để đem lại niềm vui và hạnh phúc trọn vẹn cho tiệc cưới tại thành phố Cana, Do Thái. Về phương diện sinh vật học, Chúa Jesus đã được sinh ra không theo công lệ con người, mẹ Ngài vẫn đồng trinh khi hạ sinh Ngài. Vì Chúa Jesus chính Đức Chúa Trời Toàn Năng đã giáng thế làm người, nên Chúa Jesus cũng đã vượt khỏi định luật của vật lý: Ngài đi bộ trên mặt biển như đi trên đất khô. Sau khi sống lại Chúa Jesus đã thăng thiên, trở về trời, có đám mây tiếp Ngài lên. Chúa vượt hẳn mọi thẩm quyền của mọi đế quốc, mọi nhà cầm quyền của thế giới, Chúa cai trị thế giới nầy với danh hiệu là Đấng Mưu Luận, Vương Tử Hòa Bình. Chúa Jesus là con đường duy nhất đưa con người trở lại với Đấng Tạo Hóa mình. Chúa Jesus là Đấng vĩ đại nhất trong lịch sử loài người. Dầu Ngài không có đầy tớ, nhưng những kẻ theo Chúa gọi Ngài là Chúa. Dầu Ngài không có bằng cấp nào nhưng người ta gọi Ngài bằng Thầy. Dầu Ngài không học qua bất cứ viện đại học y khoa nào, nhưng Chúa lại là vị Y Sĩ Đại Tài. Dầu Chúa Jesus không nắm trong tay quân đội nào, nhưng các vua phải run sợ Ngài. Dầu Ngài không đánh trận, nhưng cả thế giới đều quy phục Ngài. Dầu Ngài không phạm tội gì, nhưng người ta lại hành quyết Ngài. Ngài bị chết, bị chôn trong mồ, nhưng tử thần đã không giữ Ngài lâu, đến Ngài thứ ba, Ngài đã sống lại. Hiện nay Ngài đang chờ đợi nhân loại chúng ta quay trở lại tôn thờ Ngài, vì Ngài chính là Đức Chúa Trời Toàn Năng, là Đấng Tạo Hóa và cũng là Vị Cứu Tinh của nhân loại trong đó có quý vị và tôi.

Thánh Kinh chép: "Chúa Cứu Thế là hiện thân của Đức Chúa Trời vô hình, Ngài có trước mọi vật trong vũ trụ. Chính Chúa Cứu Thế sáng tạo vạn vật, dù trên trời hay dưới đất, hữu hình hay vô hình, ngôi vua hay chủ tịch nhà nước, chính quyền hay các nhà lãnh đạo, tất cả đều do Chúa Cứu Thế tạo lập và đều đầu phục Ngài. Chúa Cứu Thế có trước vạn vật, Ngài an bài và chi phối vạn vật." (Cô-lô-se 1:15-17)

Là một Đấng Tạo Hóa Khôn Ngoan, sự sáng tạo của Chúa thật kỳ diệu! Chỉ cần quan sát tìm hiểu loài vật ấp trứng, ta cũng thấy sự khôn ngoan của Ngài. Chẳng hạn trứng rệp cần 7 ngày mới nở ra con; trứng chim hoàng yến mất 14 ngày; trứng gà mất 21 ngày; vịt 21 ngày; ngỗng 28 ngày; vịt trời 35 ngày; chim vẹt và đà điểu 42 ngày. Điều đáng chú ý ở đây là số ngày ấp trứng của những loài vật nầy đều chia chẵn cho 7. Sự sống của mỗi chúng ta cũng được Chúa là Đấng Tạo Hóa ban cho một trật tự, thật tuyệt đẹp, khi chúng ta đặt trọn lòng tin vào Chúa, phó thác đời sống mình cho Ngài. Nếu ta tự dùng sức mình, cố gắng sống theo ý riêng mình thì đời sống ta sẽ bị hỗn loạn và thất bại. Chỉ có Đấng Sáng Tạo ra bộ óc và quả tim ta mới có thể hướng dẫn ta sống một đời sống vui tươi và đầy ý nghĩa.

Sự khôn ngoan của Chúa cũng được bày tỏ qua các loài thú, chẳng hạn như việc Chúa tạo tất cả 4 chân của con voi đều hơi cong về phía trước theo một hướng thật hài hòa, các chân của chúng có những khớp nối, nên nó có thể đứng lên thật gọn, thật nhanh nhẹn, dù có một thân xác to lớn nặng nề. Loài ngựa thì dùng hai chân trước để đứng lên, còn loài bò lại dùng hai chân sau. Sự khôn ngoan của Chúa trong sự sáng tạo còn thể hiện qua những đóa hoa, hạt lúa, quả dưa v.v…

Thưa quý vị, Chúa Cứu Thế Jesus là Đấng Tạo Hóa cao cả đã viếng thăm thế giới do chính Ngài sáng tạo, Ngài đến để tìm và cứu quý vị ra khỏi tội lỗi, đem quý vị trở lại địa vị cao sang, nhận được sự sống đời đời trong cõi vĩnh hằng. Rất mong quý vị đến với Chúa Jesus, tiếp nhận Ngài vào đời sống ngay giờ nầy trong mùa Giáng Sinh năm nay.

Kính chào quý vị và các bạn.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm