Tiến Sĩ Gary Chapman

(Mời bạn bắt đầu cuốn sách Sự Giận Dữ tại đây)

Kính thưa quý thính giả,

Tuần qua chúng ta đã kết thúc chương 8 của quyển sách “Sự Giận Dữ - Xử Lý Một Cảm Xúc Mạnh Mẽ Bằng Một Cách Thức Lành Mạnh” của Tiến Sĩ Gary Chapman, nói về Sự Tha Thứ. Đó là một quyết định khôn ngoan để giúp ta không bị cơn giận dữ biến thành nỗi cay đắng trong lòng và đưa ta đi xa khỏi mối thông công với Đức Chúa Trời. Ngay cả khi người phạm lỗi không chịu nhận lỗi hay không thật lòng ăn năn, ta vẫn có cách giải quyết cơn giận của mình theo sự dạy dỗ khôn ngoan dưới ánh sáng của Lời Chúa, là Thánh Kinh.

Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau bước sang Chương 9 với chương đề: KHI BẠN TỨC GIẬN NGƯỜI PHỐI NGẪU CỦA MÌNH. Seneca, một triết gia thời cổ đại La Mã đã từng nói: Biện pháp tuyệt nhất đối với sự giận dữ là sự trì hoãn.

Có thật như thế hay không? Xin mời quý thính giả theo dõi những thí dụ minh chứng như sau:

Dan, một người chồng, đã than thở: “TÔI KHÔNG TỪNG nhớ việc mình đã bị mất bình tĩnh cho đến khi tôi kết hôn.”

Có thể là Dan đã có một ký ức sai lầm về những năm tháng trước khi anh kết hôn, nhưng có một điều anh biết chắc, đó là Sarah, vợ của anh, đã khích động sự giận dữ nơi anh. Dan tâm sự: “Khi cô ấy nói một số điều nào đó hoặc dành cho tôi ‘cái nhìn đó,’ là tôi thấy mình tức điên lên.” Sarah sẽ có những lời bình luận mỉa mai, hoa mỹ như, Anh sẽ cắt cỏ, hay em phải nhờ ba em sang đây và làm giúp cho?

“Cái nhìn đó” mà Dan nói đến đã xảy ra khi Sarah ngẩng cao đầu lên theo một cách nào đó của riêng cô và nhìn chằm chằm vào anh. Anh nói “Cái kiểu nhìn đó còn tệ hại hơn cả ngàn lời định tội. Điều tôi đọc thấy trong mắt cô ấy là, Em tiếc là đã lấy anh làm chồng.” Dan giận dữ bởi vì Sarah đã chạm vào lòng tự trọng của anh.

Thật vậy, hầu như ai cũng đều muốn được người khác ưa thích, chấp nhận và đánh giá cao. Khi bị chỉ trích, chúng ta có khuynh hướng đáp lại như một phương cách tự vệ. Sarah có thể tranh cãi rằng cô đang phê phán hành vi cư xử của Dan chứ không phải con người của anh, nhưng vì hành vi cư xử của chúng ta là một sự mở rộng con người chúng ta, cho nên thật là khó cho hầu hết mọi người, kể cả Dan, để nhận ra. Một điều gì đó sâu kín bên trong Dan thốt lên, Thật không phải lẽ khi vợ mình làm nhục mình.

Giọng nói của Sarah cho thấy rằng cô cũng giận dữ. Có thể là cô đã kết luận rằng Dan không đang làm phần việc của anh chung quanh ngôi nhà của họ. Cô thấy cỏ mọc cao hơn trong khi anh lại chơi gôn, và anh ngồi xem ti-vi trong khi cô bận rộn rửa chén bát và mang rác ra ngoài. Điều đó không giống như ý tưởng của cô về một người chồng đầy yêu thương.

Kính thưa quý thính giả,

Tất cả các cặp đã kết hôn đều kinh nghiệm sự giận dữ. Việc trải nghiệm cơn giận không phải là điều sai trật. Điều đáng buồn là hàng ngàn cặp vợ chồng không hề học biết làm thế nào để xử lý cơn giận một cách hiệu quả. Do đó, họ bộc phát trong những tràng đả kích lẫn nhau vốn chẳng ích gì mà chỉ làm cho tình huống tồi tệ hơn, hoặc họ đau khổ trong sự im lặng cô đơn khi họ tránh mặt nhau.

Hầu hết chúng ta đều có thể ôn lại thời thơ ấu của chính mình và nhớ lại những buổi đi chơi ngoài trời bị phá hỏng không phải bởi cơn mưa mà là bởi cơn giận của ba mẹ đối với nhau. Bao nhiêu buổi sinh nhật đã từng bị phả hủy bởi việc cãi nhau vụn vặt của các bậc cha mẹ vốn không học biết giải quyết cơn giận của mình? Bao nhiêu ngày nghỉ đã trở nên những ngày kinh hoàng bởi sự thống trị của cơn giận?

Thật đáng buồn vì hầu hết những người trưởng thành đã kết hôn mà không hề học biết làm thế nào để xử lý cơn giận một cách đúng đắn. Hôn nhân trở nên một bãi chiến trường, và trong đó mỗi người phối ngẫu kiện cáo người kia về việc bắn phát súng đầu tiên. Nếu vợ chồng không học xử lý cơn giận của mình cách đúng đắn, thì họ sẽ không bao giờ có được một cuộc hôn nhân thỏa mãn. Tôi nói “không bao giờ” bởi vì tình yêu và cơn giận không được kiểm soát không thể nào cùng tồn tại được. Tình yêu thương tìm kiếm tình trạng hạnh phúc của người phối ngẫu, trong khi cơn giận không được kiểm soát tìm cách làm tổn thương và hủy diệt.

Kính thưa quý thính giả,

SÁU BÍ QUYẾT ĐỂ QUẢN LÝ CƠN GIẬN

Có một tin mừng, đó là các cặp vợ chồng có thể học tập xử lý cơn giận một cách có trách nhiệm. Trên thực tế, họ phải học biết liệu mình sẽ phải tiếp tục tồn tại chăng. Tôi không nói rằng việc học tập xử lý cơn giận là một tiến trình dễ dàng nhưng tôi cho rằng đó là một tiến trình cần thiết mà bất cứ cặp vợ chồng nào cũng có thể thực hiện cách thành công. Dựa trên các nguyên tắc về việc quản lý cơn giận mà tôi đã mô tả trong chương 3, tôi xin được phép đề nghị một chiến lược sáu bước cho việc xử lý cơn giận trong hôn nhân như sau.

Trước tiên, thừa nhận rằng sự giận dữ của bạn là có thật. Trong đời sống hôn nhân, mỗi chúng ta thỉnh thoảng sẽ kinh nghiệm sự giận dữ. Một số cơn giận là rõ ràng và chính đáng bởi nó được khuấy động vì hành vi sai trật về phía người phối ngẫu. Một số cơn giận cũng có thể bị bóp méo, khuấy động bởi một việc hiểu lầm về điều đã xảy ra. Mỗi chúng ta sẽ trải nghiệm một phần đều nhau của cả hai loại cơn giận vừa nêu trên. Đây là một phần của việc làm người và việc san sẻ cuộc sống với nhau.

Hãy nhớ, sự giận dữ không phải là tội lỗi; đúng hơn, nó là chứng cớ cho thấy rằng chúng ta có sự quan tâm đối với sự công bằng và công lý. Vì thế, chúng ta không cần lên án bản thân mình hay lên án lẫn nhau về việc trải nghiệm sự giận dữ, chúng ta cũng không cần phủ nhận rằng mình đang tức giận.

Khi chúng ta cho vợ hay chồng mình có cái quyền cảm thấy giận dữ, chúng ta đang cho cả hai có cái quyền làm người. Đây là chỗ bắt đầu trong việc học tập xử lý cơn giận cách tích cực.

Thứ hai, thỏa thuận thừa nhận cơn giận của các bạn với nhau. Khi bạn tức giận người phối ngẫu của mình, hãy cho người kia biết điều bạn đang cảm nhận. Nếu không, người phối ngẫu của bạn phải đoán biết dựa trên hành vi cư xử của bạn. Những “trò chơi đoán” như thế là một sự phí phạm thời gian và thường là không chính xác lắm. Nếu bạn tức giận người phối ngẫu của mình thì là bởi vì người ấy hoặc đã làm hay nói một điều gì đó mà bạn nghĩ rằng không phù hợp, hoặc đã không làm được hay không nói điều gì đó mà bạn mong đợi. Trong tâm trí bạn, người ấy đã cư xử sai trái với bạn. Bạn cho rằng người phối ngẫu của bạn đã đối xử với bạn không tử tế, không công bằng, và không phù hợp. Bạn không xem hành vi cư xử đó là đầy yêu thương. Vào lúc đó, biến cố này-tức là hành động không phù hợp của người phối ngẫu của bạn - đã trở thành một rào cản giữa hai bạn. Người phối ngẫu của bạn đáng được biết điều này. Anh ấy không thể nào giải quyết vấn đề mà anh ấy không hay biết.

Mỗi chúng ta đáng được biết khi nào người phối ngẫu của mình tức giận và cô ấy hay anh ấy tức giận về điều gì. Cặp vợ chồng nào cam kết bày tỏ cho nhau biết thông tin này đã thực hiện một bước lớn trong việc giải quyết sự giận dữ một cách hiệu quả.

Thứ ba, hãy thỏa thuận rằng những sự bộc phát bằng lời nói hay hành động hung bạo tấn công người kia là những phản ứng không phù hợp trước sự giận dữ. Việc bộc lộ cơn giận không lành mạnh như thế luôn đem lại sự hủy diệt và không nên được chấp nhận là hành vi cư xử xứng hiệp. Điều này không có nghĩa là một khi bạn và người phối ngẫu của mình thực hiện sự thỏa thuận này thì cả hai đều sẽ không bao giờ “mất bình tĩnh” trở lại; tuy nhiên, nó thật sự có nghĩa là khi bạn làm như vậy, bạn cam kết thừa nhận rằng phản ứng đó là sai trật. Những biểu hiện bộc phát cơn giận luôn làm cho mọi sự tồi tệ hơn, và những mảnh vụn từ những sự bộc phát như thế phải được dọn sạch trước khi chúng ta có thể xử lý một cách xây dựng với sự kiện đã khuấy động cơn giận ban đầu.

Kính thưa quý thính giả,

Sự thỏa thuận này cần có những hành động cụ thể như thế nào? Làm sao để cho người phối ngẫu nhận ra là họ đang bộc lộ cơn nóng giận của họ một cách hung bạo đối với bạn? Phát Thanh Hy vọng xin tạm ngưng phần đọc sách hôm nay tại đây. Tuần sau, chúng tôi sẽ tiếp tục nói đến cách áp dụng bí quyết thứ ba một cách chi tiết và cụ thể. Chúng tôi cũng sẽ chia sẻ những bí quyết khác trong SÁU BÍ QUYẾT ĐỂ QUẢN LÝ CƠN GIẬN khi chúng ta tức giận người phối ngẫu của mình. Phát Thanh Hy Vọng xin kính chúc quý thính giả một tuần thật nhiều niềm vui và bình an bên gia đình cùng bạn bè. Mong được tái ngộ cùng quý thính giả vào tuần sau.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm