Tiến sĩ Emerson Eggerichs

Kính thưa quý thính giả,

Tiến sĩ Emerson Eggerichs đã tin tưởng rằng tình yêu là động lực thúc đẩy mạnh mẽ người phụ nữ và sự tôn trọng là động cơ chính thúc đẩy phái nam trong cuộc sống lứa đôi. Cuộc thăm dò ý kiến cho thấy khi có sự xung đột trong hôn nhân, thì người nam sẽ phản ứng khi thấy mình không được tôn trọng, còn người nữ lại phản ứng khi thấy mình không được yêu thương. Chúng tôi đã hỏi 7,000 người cùng một câu hỏi này, đó là: Khi bạn có xung đột với người phối ngẫu hay người tình, thì đó là vì bạn cảm thấy mình không được yêu thương hay không được tôn trọng? Có 83% người nam trả lời rằng họ không thấy mình được tôn trọng; 72% phụ nữ chọn câu trả lời rằng họ không thấy mình được yêu thương. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau bước vào một cuộc hành trình mới với quyển sách Love and Respect mà chúng tôi xin tạm dịch là Yêu Thương Và Tôn Trọng của Tiến sĩ Emerson Eggerichs. Mục đích của sách là giúp phần xây dựng hạnh phúc trong hôn nhân và tình yêu đôi lứa.

Xin kính mời quý thính giả nghe lời bạt và đề tặng trong phần đầu của quyển sách này.

Gửi đến Sarah, tình yêu của đời tôi
người đã làm cho việc viết ra quyển sách này thật dễ dàng hơn nhiều.

Chúa ôi, Lời Ngài kêu gọi một người chồng hãy
“vui hưởng cuộc sống cùng vợ mình yêu dấu” (Truyền đạo 9:9).
Con đã vui hưởng điều này từ năm 1973.
Con đang vui hưởng hiện nay.
Con sẽ mãi vui hưởng không hề dứt.

Để có một cái nhìn khái quát về các chương sách mà chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong nhiều tuần lễ sắp đến, chúng ta sẽ xem phần mục lục và đề mục của các chương:

MỤC LỤC

Lời Tri Ân

Lời Giới Thiệu: Chỉ Yêu Thương Thôi Chưa Đủ

PHẦN 1: CHU KỲ RỒ DẠI

 1. Bí Quyết Đơn Giản Để Có Một Cuộc Hôn Nhân Tốt Đẹp Hơn
 2. Để Truyền Thông, Hãy Giải Mật Mã
 3. Tại Sao Cô Ấy Sẽ Không Tôn Trọng; Tại Sao Anh Ấy Sẽ Không Yêu Thương
 4. Điều Những Người Nam Sợ Nhất Có Thể Giữ Cho Chu Kỳ Rồ Dại Tiếp Tục Xoay
 5. Cô Ấy Sợ Là Một Tấm Thảm Chùi Chân; Anh Ấy Mệt Mỏi Vì “Không Có Được Sự Tôn Trọng”
 6. Cô Ấy Lo Lắng Về Việc Là Một Kẻ Giả Hình; Anh Ấy Than Phiền, “Anh Không Được Tôn Trọng!”
 7. Cô Ấy Nghĩ Cô Không Thể Tha Thứ Cho Anh Ấy; Anh Ấy Nói, “Không Ai Có Thể Yêu Người Phụ Nữ Đó!”
 8. PHẦN 2: CHU KỲ TIẾP SINH LỰC

 9. C-O-U-P-L-E: Cách Đánh vần Yêu Thương cho Vợ Bạn
 10. Closeness-Thân Mật-Cô ấy Muốn Bạn Gần Gũi
 11. Openness-Cởi Mở--Cô ấy Muốn Bạn Cởi Mở với Cô
 12. Understanding-Thông Hiểu-Đừng Cố gắng “Chỉnh sửa” Cô ấy; Chỉ hãy Lắng Nghe
 13. Peacemaking-Làm Hòa-Cô ấy Muốn Bạn Nói, “Anh Xin Lỗi”
 14. Loyalty-Trung Thành-Cô ấy Cần Biết Bạn Có sự Cam kết
 15. Esteem-Quý Trọng-Cô ấy Muốn Bạn Tôn Trọng và Yêu Mến Cô
 16. C-H-A-I-R-S: Cách Đánh vần Tôn Trọng cho Chồng Bạn
 17. Conquest-Chinh Phục-Đánh Giá Cao Ao Ước Làm Việc và Thành Đạt của Anh ấy
 18. Hierarchy-Phân Cấp Bậc-Đánh Giá Cao Ao Ước Bảo Vệ và Chu Cấp của Anh ấy
 19. Authority-Thẩm Quyền-Đánh Giá Cao Ao Ước Phục Vụ và Lãnh Đạo của Anh ấy
 20. Insight-Hiểu Thấu-Đánh Giá Cao Ao Ước Phân Tích và Khuyên Bảo của Anh ấy
 21. Relationship-Mối Quan Hệ--Đánh Giá Cao Ao Ước có được Tình Bằng Hữu Vai-sát-Vai của Anh ấy
 22. Sexuality-Tình Dục-Đánh Giá Cao Ao Ước có được Sự Thân Mật về Tình Dục của Anh ấy
 23. Chu Kỳ Tiếp Sinh Lực Sẽ Hiệu Quả Nếu Bạn Thực Hiện
 24. PHẦN 3: CHU KỲ ĐƯỢC BAN THƯỞNG

 25. Nguyên Nhân Đích Thực để Yêu Thương và Tôn Trọng
 26. Lẽ Thật Có Thể Khiến Bạn Tự Do, Thật Sự
Kết luận: Màu Hồng và Xanh Dương Có Thể Tạo Nên Màu Tím của Đức Chúa Trời

Phụ lục A: Một Từ Điển của Yêu Thương và Tôn Trọng:

Những Sự Nhắc Nhở về Những Điều cần Nói, Làm, hoặc Suy Nghĩ để Thực Hành Yêu Thương và Tôn Trọng trong Cuộc Hôn Nhân của Bạn

Phụ lục B: Bản Lượng Giá Yêu Thương và Tôn Trọng Cá Nhân dành cho các ông Chồng và các bà Vợ

Phụ lục C: Cách thức Đề Nghị Người Bạn Đời của Bạn Đáp Ứng Nhu Cầu của Bạn

Phụ lục D: Còn những Ngoại lệ đối với Khuôn Mẫu Yêu Thương và Tôn Trọng thì sao?

Phụ lục E: Điều gì Xảy Ra Nếu Chồng Bạn Là một người Nghiện Công Việc?

Ghi Chú

LỜI TRI ÂN

Chân thành gửi đến Fritz và Jackie Ridenour, những người bạn tốt của tôi, những lời tri ân sâu xa vì đã dành thật nhiều thời gian để biên tập và đánh máy quyển sách này. Cả hai đều là những tặng phẩm của Đức Chúa Trời ban cho tôi. Họ nắm bắt khải tượng và không muốn buông ra, bất chấp những áp lực về thời hạn cuối cùng không thể tin được. Nếu không có họ, quyển sách này đã không thể nào hoàn tất được. Họ đã đem đến cho tôi sự vui mừng.

Tôi vô cùng biết ơn Đức Chúa Trời về sự khẳng định và hỗ trợ của các bạn chúng tôi tại thành phố quê hương Grand Rapids, tiểu bang Michigan. Tôi yêu quý và kính trọng Dick và Betsy DeVos, Kevin và Meg Cusack, cùng Jim và Betty Buick. Từ lúc khởi đầu, họ đã tin điều được chia sẻ trong sách này!

Tại một buổi họp mặt dành cho cấp Lãnh đạo được tổ chức Focus on the Family [tạm dịch là Tập Trung vào Gia đình] thực hiện tôi đã gặp gỡ Michael Coleman, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của cơ quan truyền thông Integrity và người vợ đáng yêu của ông là Jeannie. Michael đề nghị tôi nghĩ đến Nhà Xuất Bản của Integrity. Tôi đã làm điều đó, và hơn thế nữa! Nhờ sự trợ giúp của các nhân viên xuất sắc của ông ta, tôi chào mừng các bạn! Chúng ta hãy tạo nên một sự khác biệt với sứ điệp này.

Việc tổ chức Focus on the Family đang bảo trợ cho Các Hội nghị về Tình Yêu và Sự Tôn Trọng trong Hôn Nhân thật là một sự khích lệ lớn lao. Việc họ đang xác định sự phê chuẩn chính thức đối với quyển sách này thật là niềm vinh dự cho chúng tôi. Xin cảm ơn, Tiến sĩ Dobson và Don Hodel. Cùng với hai vị, tôi đang cầu nguyện để chúng ta có thể đến với cả những người trẻ lẫn những người cao tuổi.

Tôi rất mang ơn Sealy Yates, luật sư của tôi, cùng các nhân viên trong văn phòng của ông. Vai trò của ông trong việc chỉnh sửa tỉ mỉ và tư vấn cho chúng tôi thật quý báu vô cùng. Không những thế, tiếng cười vui nhộn và gương mặt hớn hở của ông đem lại sự cổ vũ cho từng cuộc chuyện trò.

Gửi đến Erinn Swett, người phụ tá của tôi, những lời tri ân vì đã thành thạo điều hành mọi việc trong khi tôi đang viết quyển sách này. Tôi biết ơn Đức Chúa Trời về sự lãnh đạo và tài năng Ngài ban cho ông.

Tôi bày tỏ lòng cảm kích đối với ban nhân sự của Mục vụ Yêu Thương và Tôn Trọng [Love and Respect Ministries]. Các bạn đã có những quyết định để tiếp tục thúc đẩy sự nghiệp đáng trọng này. Nhiều người góp ý đầy sự khôn ngoan. Lời khuyên của các bạn thật là vô giá.

Ba cũng cảm ơn các con của mình, Jonathan, David, và Joy, vì đã ủng hộ Ba Mẹ. Các con đã đem lại phước hạnh cho ba mẹ khi ba mẹ ngắm nhìn các con đẩy mạnh sứ điệp Yêu Thương và Tôn Trọng. Cảm ơn các con vì đã biến khải tượng này thành khải tượng của các con. Và với David, chúc mừng con đến với Mục vụ Yêu Thương và Tôn Trọng với tư cách một thành viên mới trong ban nhân sự!

Em vui mừng hoan nghinh chị của em, chị Ann. Chị đã giúp đỡ em mọi lúc mọi nơi. Em thật được phước! Cảm ơn chị đã tìm cho em thật nhiều câu chuyện vui như thế!

Ba mẹ tôi hiện đang ở trên thiên đàng. Khi còn sống, cả hai đã là một lời chứng về những gì Đức Chúa Trời có thể thực hiện qua hai con người mở rộng tấm lòng tiếp nhận Ngài. Cảm ơn Ba Mẹ vì đã có cái nhìn vượt xa hơn chính mình và hướng đến Đức Chúa Trời. Chặng cuối cuộc đời, ba mẹ đã chọn trung tín cho đến cuối cùng.

Con chịu ơn ba mẹ là những người đã thuật lại cho con nghe những câu chuyện riêng tư của ba mẹ về sự Yêu Thương và Tôn Trọng trong hôn nhân. Những lời chứng của ba mẹ sẽ không chỉ giúp đỡ người khác mà còn làm cho quyển sách này vô cùng thú vị. Như một phó chủ tịch tại Nhà Xuất Bản Integrity đã viết, “Những lá thư làm chứng xuyên suốt sách không chỉ nhằm đưa ra những hình ảnh minh họa sâu sắc, song còn cung cấp những ý kiến gây xúc động và ấn tượng vô cùng. Thật thu hút.” Cám ơn ba mẹ.

Sarah và tôi sẽ không bao giờ nếm biết được trong cõi đời này ảnh hưởng đang được tạo nên vì cớ các bạn-các bạn hữu của chúng tôi-những người đã cầu nguyện cho chúng tôi. Các bạn biết mình là ai. Chúng tôi khiêm cung cảm ơn các bạn. Xin vẫn nhớ đến chúng tôi luôn.

Trong phim Xe Ngựa Lửa - nói về cuộc đời của Eric Liddel, vận động viên Olympic đã từ chối chạy đua vào các Chúa nhật-câu Kinh Thánh được trích dẫn là: “Vì phàm ai tôn kính Ta, Ta sẽ làm cho được tôn trọng” (I Sa-mu-ên 2:30). Độc giả thân mến, tôi ước ao tri ân và tôn vinh Đức Chúa Trời. Sứ điệp về Yêu Thương và Tôn Trọng này đến từ tấm lòng của Ngài trong Ê-phê-sô 5:33. Quyển sách này sẽ không hiện hữu nếu Đức Chúa Trời đã không ban ân điển soi sáng cho tôi để hiểu sự mặc khải của Ngài. Mặc dầu sự áp dụng hai lẽ thật này là nỗ lực bé nhỏ của tôi để phục vụ các bạn, song những lẽ thật thiết yếu tự chúng sẽ không bao giờ thay đổi - y như Đức Chúa Trời không hề thay đổi. Lạy Chúa, trên hết mọi điều con cảm ơn Ngài mãi mãi.

Kính thưa quý thính giả,

Phát Thanh Hy vọng xin tạm ngưng phần đọc sách hôm nay tại đây. Kính chúc quý thính giả một tuần thật nhiều niềm vui và bình an bên gia đình cùng bạn bè và mong được tái ngộ cùng quý vị vào tuần sau.

Tìm Kiếm
Sách Hay